• Thứ Tư, 13/02/2008 07:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/2/2008

  Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp xông đất VTC. Đài Tiếng Nói Việt Nam muốn làm truyền hình. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp sẽ đối thoại trực tuyến. Nhân lực CNTT cần được đào tạo theo đơn đặt hàng. Đoàn xe caravan Việt Nam vận động bình chọn cho vịnh Hạ Long tại Thái Lan. TPHCM: 610 triệu USD xây dựng Công viên Trí thức Việt – Nhật. Các mạng di động vẫn nghẽn trước và sau giao thừa…

  Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp xông đất VTC

  Đêm giao thừa xuân Mậu Tý, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã đến xông đất tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện Việt Nam (VTC) và đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số Việt Nam (VTC TV). Nâng ly rượu mừng, bộ trưởng Lê Doãn Hợp dành cho cán cán bộ VTC lời chúc trong năm 2008 tiếp tục mạnh dạn đổi mới nhiều hơn nữa để đưa VTC thành một phương tiện có thương hiệu mạnh, có sức lan tỏa xa, làm chủ địa bàn trong nước, vươn ra địa bàn quốc tế. Bộ trưởng cũng chúc VTC năm mới thực hiện tốt 10 chữ: Trung thực, Dũng cảm, Sáng tạo, Nhanh nhạyHướng thiện giúp đất nước và nhân dân có nhiều thông tin có ích, nâng cao nhận thức để hành động quyết liệt hơn để phát triển giàu mạnh. Sau lời chúc tốt lành, bộ trưởng Lê Doãn Hợp tặng cho VTC TV bức tranh chữ với 24 chữ mà ông gửi gắm, đặt niềm tin: "Đa dạng chương trình; Chuẩn mực nội dung; Đẳng cấp công nghệ; Giàu mạnh kinh tế; Sáng giá văn hóa; Lan tỏa thương hiệu". (VTC News 7/2/2008)

  Đài Tiếng Nói Việt Nam muốn làm truyền hình

  Nhân dịp bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp tới thăm và chúc tết đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV), ông Vũ Văn Hiền, tổng giám đốc VOV đã đề xuất bộ TTTT cho phép VOV được sản xuất và phát sóng một kênh truyền hình. Mục đích của việc "lấn" sang sân truyền hình này là để phục vụ tốt hơn nữa việc thông tin tuyên truyền tới người dân, đồng thời tận dụng thiết bị công nghệ kỹ thuật số đã được đầu tư trong lĩnh vực phát thanh để làm truyền hình. Bên cạnh đó, ông Hiền kiến nghị, bộ TTTT sớm có cơ chế quản lý hạ tầng mạng phát thanh truyền hình theo hướng hội tụ giữa phát thanh, truyền hình và viễn thông. Lý do là hiện trên toàn quốc đang tồn tại song song 3 hệ thống truyền dẫn: Phát thanh, truyền hình và mạng cáp viễn thông, như vậy là quá lãng phí. Nếu hội tụ được 3 mạng này sẽ tiết kiệm được rất nhiều về đầu tư công nghệ, đường truyền, cột anten, nhà trạm... Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tỏ ý ủng hộ những đề xuất của ông Hiền, đồng thời cho biết, sắp tới Bộ phải làm một cuộc cách mạng thực sự để tích hợp ứng dụng hạ tầng dùng chung cho cả 3 hệ thống phát thanh, truyền hình và viễn thông. (ICT News 5/2/2008)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp sẽ đối thoại trực tuyến

  Sáng 4/2/2008, tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước của bộ TTTT tháng 2/2008, bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã chỉ đạo về kế hoạch trả lời trực tuyến của lãnh đạo Bộ. Bộ trưởng cho biết, trong tháng Hai, lãnh đạo Bộ sẽ trả lời trực tuyến về chính sách quản lý và phát triển công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin; tháng Ba trả lời trực tuyến về bưu chính, chuyển phát; tháng Tư về báo chí; tháng Năm về phát triển kinh tế ngành, doanh nghiệp ngành bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin. Vào tháng Sáu, bộ trưởng Lê Doãn Hợp sẽ trả lời trực tuyến về chiến lược phát triển ngành. Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành TTTT năm 2008 đầu tháng 1/2008 vừa qua, bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định năm 2008, Bộ sẽ tập trung giải quyết mọi vướng mắc liên quan đến các lĩnh vực quản lý của Bộ: bưu chính, viễn thông - CNTT, báo chí, xuất bản. Một trong những hành động cụ thể là lãnh đạo Bộ sẽ trả lời trực tuyến thường kỳ. Buổi trực tuyến đầu tiên của thứ trưởng thường trực Lê Nam Thắng về viễn thông, Internet và tần số vô tuyến điện đã diễn ra ngày 9/1/2008. Vào tháng Hai tới, dự kiến sẽ là buổi trả lời trực tuyến về báo chí, xuất bản. (ICT News 4/2/2008)

  Nhân lực CNTT cần được đào tạo theo đơn đặt hàng

  Trao đổi với báo điện tử VietnamNet nhân dịp năm mới về vấn đề nguồn nhân lực CNTT, ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel Việt Nam cho rằng đã đến lúc cần có thêm sự phối hợp chặt chẽ giữa cung (các trường ĐH) và cầu (các công ty), đào tạo theo "đơn đặt hàng". Ông cũng cho biết, tiêu chuẩn tuyển nhân viên của Intel tại Việt Nam cùng chung tiêu chuẩn nhân sự của Intel trên toàn cầu, đó là tuyển người có khả năng và tiềm năng cao nhất. Sau khi vào Intel, mỗi nhân viên đều được đào tạo thêm các kỹ năng chuyên môn và tổng quan qua các khóa học tại Intel University trong nội bộ và các chương trình đào tạo phía bên ngoài nữa. Tất cả nhân viên Intel mọi tầng cấp, mọi bộ phần đều được đào tạo, kể cả CEO. Intel có hẳn những chương trình đào tạo riêng như Intel Higher Education Program và Intel Teach To the Future Program. Intel phối hợp đào tạo các kỹ sư và chuyên gia CNTT tại các trường ĐH bách khoa của Việt Nam. Tại đây, Intel chuyển giao cho các trường Việt Nam các giáo trình CNTT mà Intel đã tạo ra với các trường ĐH ở Mỹ. Các giáo trình này rất đa dạng và bao gồm nhiều lĩnh vực công nghệ cao như: thiết kế chip, thiết kế bo mạch, sản xuất chip với số lượng lớn... Ngoài ra, Intel cũng chuyển giao chương trình đào tạo các chuyên gia kỹ thuật cho các trường ĐH, CĐ Việt Nam. Intel cũng phối hợp với bộ GDĐT, các trường ĐH sư phạm và các trường THPT đào tạo giáo viên phương pháp dạy học theo nhóm và theo dự án, đồng thời ứng dụng CNTT trong lớp học. Đến nay, Intel đã đào tạo hơn 25.000 giáo viên trên toàn quốc và dự kiến sẽ đào tạo đến 5.000 giáo viên vào năm 2009. Ông cũng cho biết thêm là Intel đang đàm phán với một số trường ĐH CNTT của Mỹ để mở chi nhánh trực tiếp của các trường ĐH này ở VN. Khi triển khai, sinh viên VN sẽ có thể học và lấy bằng ĐH chính quy của các trường ĐH Mỹ "tại chỗ" mà không phải tốn kém chi phí. Theo kế hoạch, các trường ĐH Mỹ sẽ mở "campus" tại VN trước để đào tạo kỹ sư CNTT, sau đó mới mở rộng ra đào tạo các ngành nghề khác như: kinh tế, khoa học, xã hội, ngoại ngữ... (VietnamNet 9/2/2008)

  Đoàn xe caravan Việt Nam vận động bình chọn cho vịnh Hạ Long tại Thái Lan

  Trong những ngày này, báo Tuổi Trẻ và công ty Du Lịch Truyền Thông Viking đang tổ chức hành trình caravan xuyên ASEAN 2008 từ Việt Nam qua Campuchia đến Thái Lan rồi Malaysia, Singapore… bằng ô tô. Tại Thái Lan, đoàn đã có những cuộc tiếp xúc với người dân địa phương và khách du lịch để kêu gọi họ bình chọn cho các di sản thiên nhiên của Việt Nam là vịnh Hạ Long, Phong Nha - Kẻ Bàng và đỉnh Fansipan. Đó sẽ là niềm tự hào chung không chỉ của Việt Nam mà là của tất cả các nước ASEAN. Đáp lại lời kêu gọi đó, ông Suthep Keasang – giám đốc khu vực miền Nam của tổng cục Du Lịch Thái Lan đã cho biết sẽ kêu gọi người dân vào Internet bầu chọn cho Việt Nam. Được biết, tính đến chiều 11/2/2008, vịnh Hạ Long đã đứng thứ 8 trong danh sách bình chọn, Phong Nha - Kẻ Bàng đứng thứ 10 và đỉnh Fansipan đứng thứ 11. (Tuổi Trẻ 12/2/2008)

  TP.HCM: 610 triệu USD xây dựng công viên Trí Thức Việt – Nhật

  UBND TP.HCM vừa trao giấy chứng nhận đầu tư dự án công viên Trí Thức Việt – Nhật tại khu đô thị mới Thủ Thiêm do công ty cổ phần Phát Triển Nguồn Nhân Lực Việt - Nhật làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn 610 triệu USD để xây dựng cao ốc văn phòng và cơ sở hạ tầng phục vụ gia công phần mềm, thiết kế vi mạch và đào tạo nguồn nhân lực CNTT… (TBKTVN 12/2/2008)

  Các mạng di động vẫn nghẽn trước và sau giao thừa

  Theo đánh giá chung của các chuyên gia viễn thông và số đông khách hàng: Trong dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tý, chất lượng mạng di động đã cải thiện đáng kể so với những năm trước; tuy nhiên vẫn xảy ra nghẽn mạng cục bộ trước và sau giao thừa, đặc biệt là hiện tượng nghẽn mạng của MobiFone và liên mạng MobiFone với Viettel. Ngay từ thời điểm trước giao thừa hơn 1 giờ đồng hồ, hiện tượng nghẽn mạng đã diễn ra. Theo một lãnh đạo của VNPT, đúng là hiện tượng nghẽn mạng vẫn xảy ra khá nghiêm trọng, đặc biệt là thời điểm trước và sau giao thừa 30 phút. Tình trạng này đã khiến tỷ lệ cuộc gọi và tin nhắn rớt khá cao; nhất là cuộc gọi và tin nhắn liên mạng. Từ khoảng 1 giờ sáng, tình trạng nghẽn mạng đã cơ bản được giải quyết. Tuy nhiên với số đông khách hàng phản ánh, mạng di động Vinaphone khá thông suốt cả về cuộc gọi và tin nhắn; trong khi MobiFone và Viettel lại bị ảnh hưởng khá nặng. (Lao Động 12/2/2008)

  Các mạng di động tại miền Trung và Tây Nguyên không bị nghẽn dịp Tết

  Theo đại diện MobiFone khu vực 3, từ ngày 30/12/2007 đến mùng 5 Tết (âm lịch) mạng di động của MobiFone tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã không xảy ra sự cố nghẽn hoặc tắt mạng, dù trước tết tại một số điểm ở tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xảy ra sự cố trong quá trình nâng cấp mạng. Đây là năm đầu tiên sóng ĐTDĐ của hầu hết các mạng như MobiFone, Vinaphone, S.Fone, Viettel... không xảy ra sự cố. Theo đại diện MobiFone khu vực 3, trước Tết Mậu Tý, MobiFone dự liệu dung lượng cuộc gọi và nhắn tin tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên sẽ tăng gấp đôi bình thường và đã chuẩn bị đầy đủ phương án hỗ trợ khách hàng; đến ngày 11.2, các cuộc gọi và nhắn tin tại khu vực vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Về số lượng trạm thu - phát, MobiFone đã có gần 1.000 trạm tại khu vực này. Trong khi đó, các mạng di động như Vinaphone, Viettel, S-Fone... đã đầu tư, nâng cấp trạm thu - phát tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên từ cuối năm 2007. Chẳng hạn như Viettel KV2, đã nâng tổng số trạm thu - phát lên 1.000 trạm. Trung tâm Dịch Vụ Viễn Thông Vinaphone khu vực miền Trung - Tây Nguyên (VNP 3) cho biết, VNP 3 đã nâng cấp đưa vào sử dụng trên 300 trạm thu - phát sóng ưu tiên cho các vùng đông dân cư, như Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Đắk Lắk và thành lập 4 đội ứng cứu và xử lý thông tin tại các điểm Đà Nẵng, Huế, Bình Định và Gia Lai cũng như chuẩn bị hai trạm thu - phát cơ động trong dịp tết sẵn sàng ứng cứu thông tin 24/24 nên không xảy ra sự cố nghẽn hay tắt mạng trong dịp Tết Mậu Tý. (Thanh Niên 12/2/2008)

  TP.HCM: trên 1 triệu lượt truy cập website Thành Uỷ năm 2007

  Năm 2007, website Thành Uỷ TP.HCM đã thu được trên 1 triệu lượt truy cập, tăng gấp đôi so với năm 2006. Số lượng tin bài đưa lên website đã góp phần tuyên truyền, giáo dục và thông tin thời sự kịp cho bạn đọc. (SGGP 12/2/2008)

  Trọng tâm của uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước năm 2008 là công nghệ

  Theo ông Vũ Bằng - chủ tịch uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước, trọng tâm của Uỷ Ban năm 2008 sẽ là công nghệ. Với công nghệ dự tính áp dụng, hoạt động chứng khoán sẽ hoàn toàn theo tiêu chuẩn quốc tế. Trọng tâm thứ hai là nâng cao năng lực thanh tra, giám sát vì thị trường phát triển nhanh, không an toàn. (TBKTVN 12/2/2008)

  Vệ tinh Vinasat đã hoàn thành chế tạo và thử nghiệm

  Theo ông Bùi Quốc Việt, người phát ngôn của VNPT, vệ tinh Vinasat đã hoàn thành giai đoạn tích hợp, lắp ráp và đang trong giai đoạn đo thử ở cấp hệ thống nhằm kiểm tra độ bền vững của các cấu kiện cơ khí, độ tin cậy của vệ tinh trong môi trường giả định… Các bước đo thử vệ tinh đến thời điểm này đã diễn ra thành công và cho kết quả tốt. Ông cũng cho biết, hiện Việt Nam đang phải thuê vệ tinh của nước ngoài để phục vụ cho nhiều ngành với chi phí ước tính khoảng 15 triệu USD/năm. Vì thế, khi Vinasat đưa vào hoạt động thì sẽ tiết kiệm hơn được chi phí này, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia, chủ động khai thác dịch vụ ứng dụng… Việc sở hữu vệ tinh riêng giúp Việt Nam hình thành, triển khai các chiến lược dài hơn đối với lĩnh vực thông tin vệ tinh. Về lịch phóng dự kiến vào ngày 2/4/2008 là chưa có gì thay đổi. Tuy nhiên, việc phóng rất phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và yếu tố này có thể khiến ngày phóng phải xê dịch vài ngày, thậm chí vài tuần. VNPT và các nhà thầu đang phối hợp chặt chẽ để đảm bảo cho Vinasat được phóng đúng tiến độ. Thời gian “sống” tối thiểu của Vinasat sẽ là 15 năm và có thể dài hơn tuỳ thuộc vào quá trình đưa vệ tinh này vào quỹ đạo hay khai thác. (Thanh Niên 11/2/2008)

  Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực CNTT chưa được quan tâm đúng mức

  Theo thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, nói một cách đúng đắn hơn thì việc phát triển nguồn nhân lực CNTT Việt Nam hiện tại chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành CNTT và chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của xã hội. Có nhiều nguyên nhân như ngành CNTT Việt Nam có những bước phát triển nhảy bậc, hàng loạt  dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài phát triển công nghiệp CNTT quy mô lớn được triển khai, công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT chưa đáp ứng được cả về số lượng và chất lượng… Ông Hồng nhấn mạnh nguyên nhân công tác dự báo nhu cầu và quy hoạch phát triển nguồn lực CNTT chưa được quan tâm. Chính vì vậy, chúng ta chưa có sự chuẩn bị kịp thời, đồng bộ để đón làn sóng đầu tư phát triển công nghiệp CNTT, cơ sở hạ tầng thông tin và đáp ứng nhu cầu nhân lực triển khai ứng dụng CNTT.

  Để khắc phục tình trạng này, trong thời gian tới, bộ TTTT chủ trương đẩy mạnh công tác phát triển nguồn nhân lực CNTT. Xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT Việt Nam đến năm 2015 là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đảm bảo đủ nhân lực CNTT phục vụ nhu cầu phát triển và ứng dụng CNTT, xây dựng kinh tế tri thức và xã hội thông tin, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế; đảm bảo chất lượng, đồng bộ, chuyển dịch nhanh về cơ cấu theo hướng tăng nhanh tỷ lệ nguồn nhân lực có trình độ cao, tăng cường năng lực CNTT quốc gia. Ông cũng đề cập: chỉ thị 58-CT/TW ngày 17/10/2000 của Bộ Chính Trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã chỉ rõ "Phát triển nguồn nhân lực cho công nghệ thông tin là yếu tố then chốt có ý nghĩa quyết định đối với việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin". 

  Nhận thức và quán triệt sâu sắc quan điểm nêu trên, từ năm 2006, bộ TTTT đã phối hợp với bộ GDĐT nghiên cứu, xây dựng quy hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT Việt Nam đến 2020 trình Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt. Căn cứ ý kiến thẩm định của bộ Tư Pháp và các bộ, ngành có liên quan, Thủ Tướng Chính Phủ đã nhất trí và ủy quyền cho bộ trưởng bộ TTTT ký quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT VN đến 2020 (quyết định số 05/2007/QĐ-BTTTT ngày 26/10/2007). Quy hoạch này xác định quan điểm, mục tiêu, các nhiệm vụ và giải pháp phát triển nguồn nhân lực CNTT VN đến 2020 với nhiều nhiệm vụ cụ thể bao gồm: Phát triển đội ngũ giảng viên, giáo viên CNTT; Phát triển đội ngũ nghiên cứu về CNTT; Xây dựng và phát triển đội ngũ giám đốc CNTT trong các cơ quan nhà nước; Đào tạo các tài năng về CNTT; Đào tạo nhân lực trình độ cao về CNTT; Đào tạo nghề về CNTT; Phát triển nhân lực CNTT trong lĩnh vực an ninh – quốc phòng; Đào tạo và bồi dưỡng kiến thức CNTT cho cán bộ, công chức, viên chức; Dạy tin học cho sinh viên, học sinh các cấp; Phổ cập tin học cho nhân dân…

  Hiện tại, bộ TTTT đang xúc tiến triển khai các nhiệm vụ và giải pháp của quy hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT Việt Nam đến năm 2020. Bộ TTTT đang phối hợp với bộ GDĐT nhằm xây dựng cơ chế chính sách đặc thù cho đào tạo và phát triển nhân lực CNTT. Thực hiện chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ, bộ TTTT đang tích cực xây dựng dự thảo quyết định của Thủ Tướng phê duyệt những cơ chế chính sách đặc thù này. Nội dung chủ yếu của các cơ chế chính sách này là nhằm cải thiện quy trình, thủ tục thành lập trường CĐ, ĐH chuyên đào tạo về CNTT, phân cấp mạnh mẽ và cho phép các trường loại này được tự chủ nhiều mặt trong hoạt động của mình, kể cả về chương trình, giáo trình, tuyển sinh và tài chính.

  Nếu được Thủ Tướng phê duyệt, đây sẽ là một bước đột phá mạnh mẽ và sâu rộng trong công tác xã hội hoá đào tạo nhân lực CNTT; việc thu hút đầu tư của doanh nghiệp, xã hội cho công tác đào tạo nhân lực CNTT sẽ có những chuyển biến nhảy vọt. Đây cũng sẽ là giải pháp khả thi để thu hút hiệu quả nhất các doanh nghiệp, tập đoàn CNTT lớn đang có ý định đầu tư vào Việt Nam vào việc tổ chức đào tạo hoặc liên kết với các trường để đào tạo CNTT. Với một lĩnh vực có tốc độ phát triển và đổi mới công nghệ rất nhanh như CNTT thì việc sinh viên ra trường cần có sự đào tạo thực hành để tiếp cận thực tế là cần thiết và bình thường. Ở nhiều nước, các tập đoàn CNTT đều có các chương trình đào tạo nhân viên mới khá bài bản và kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Vì thế, ông cho rằng các doanh nghiệp CNTT ở Việt Nam cũng cần xem đây là một việc bình thường. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận thực tế là sinh viên của chúng ta chưa được cung cấp đầy đủ một số kỹ năng mà lẽ ra họ có thể được đào tạo bài bản hơn trong nhà trường. Đó là kỹ năng về ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, trình bày, tính độc lập và khả năng tổ chức công việc và một số kỹ năng khác.

  Để nâng cao chất lượng đầu ra cho đào tạo nhân lực CNTT, điều quan trọng là cần có sự cải cách, đổi mới về phương pháp và chương trình đào tạo, các trường cần phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để cho sinh viên được tiếp cận thực tế ngay cả khi còn trên ghế nhà trường. Ở nhiều nước, sinh viên năm thứ 3 được đi làm thực tế tại doanh nghiệp 1 năm trước khi vào năm cuối cùng, còn ở nước ta nhiều khoa CNTT thậm chí không yêu cầu sinh viên phải đi thực tập tại doanh nghiệp, điều này làm cho sinh viên ra trường có quá ít kiến thức thực tế, và không chú trọng trau dồi những kỹ năng nói trên. Do vậy, các trường cần có chính sách, quy định cụ thể hơn để đảm bảo sinh viên có đủ số tiết thực tập thực tế cần thiết tại các cơ sở sản xuất công nghiệp, thay vì chỉ làm một số đề tài do giáo viên giao như hiện nay. (VietnamNet 11/2/2008).

  ID: O0802_1