• Thứ Năm, 14/02/2008 12:48 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/2/2008

  Vệ tinh Vinasat đã vào bệ phóng. Đài Tiếng Nói Việt Nam được phép làm truyền hình. Chủ tịch IBM “xông đất” Việt Nam. Viettel được phép đầu tư viễn thông tại Lào. Sẽ quản lý cho sinh viên vay tín dụng bằng phần mềm. Gia hạn dự án đào tạo CNTT cho người khiếm thị. Hà Nội: Công ty Trần Anh bị uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước phạt cảnh cáo. TP.HCM: Điện thoại lướt web cháy hàng. IDG sẽ tiếp tục “bơm” vốn vào các web 2.0.

  Vệ tinh Vinasat đã vào bệ phóng

  Hôm qua, 13/2/2008, vệ tinh Vinasat đã được đặt vào bệ phóng tại sân bay vũ trụ Kourou tại Guiane thuộc Pháp ở Nam Mỹ chuẩn bị cho việc phóng lên quỹ đạo vào đầu tháng 4/2008. Sau đó, vệ tinh này sẽ được bàn giao cho công ty Viễn Thông Quốc Tế trực thuộc tập đoàn VNPT khai thác sử dụng. Ông Nguyễn Quang Hùng – phó giám đốc trung tâm Thông Tin Vệ Tinh Vinasat cho biết, hiện VNPT đã hoàn thiện 2 trạm điều khiển mặt đất tại Hà Tây và Bình Dương. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật đã được đào tạo kỹ lưỡng và sẵn sàng tiếp nhận, quản lý Vinasat sau khi được bàn giao. (Pháp Luật TP.HCM 14/2/2008)

  Đài Tiếng Nói Việt Nam được phép làm truyền hình

  Theo nghị định vừa được Chính Phủ ban hành, ngoài việc thông tin bằng các chương trình phát thanh thông thường, đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV) sẽ được phép làm truyền hình (gọi là chương trình phát thanh có hình). Để thực hiện chương trình phát thanh có hình, nghị định cũng quy định cơ cấu tổ chức của VOV bao gồm thêm hệ pháp thanh có hình (VOVTV). (Tuổi Trẻ 14/2/2008)

  Chủ tịch IBM “xông đất” Việt Nam

  Theo tin từ bộ TTTT, ngày mai 15/1/2008, ông Samuel J. Palmisano - chủ tịch tập đoàn IBM sẽ sang thăm Việt Nam. Ông sẽ được Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp và có buổi làm việc với bộ trưởng Lê Doãn Hợp. Phía IBM chưa tiết lộ gì về chương trình chuyến thăm này của ông. Cách đây 1 tháng, ông Steven Mills – phó chủ tịch IBM cũng đã có chuyến thăm Việt Nam và nhân dịp này, IBM đã ký kết ghi nhớ hợp tác với bộ TTTT về xây dựng các giải pháp cho chính phủ điện tử, cổng thông tin cho bộ TTTT, đẩy mạnh các ứng dụng định dạng tài liệu mở ODF và Việt hoá các phần mềm văn phòng Open Office và Lotus Symphony. IBM cũng đã thông báo về kế hoạch thành lập trung tâm Công Nghệ Ngân Hàng tại Hà Nội trong quý I/2008. Ngoài ra, IBM đã cấp chứng nhận về hợp tác đào tạo cho công ty DTT và ký kết hợp tác với ĐH Bách Khoa Hà Nội. (Bưu Điện Việt Nam 14/2/2008)

  Viettel được phép đầu tư viễn thông tại Lào

  Văn Phòng Chính Phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý để bộ KHĐT cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty cổ phần Đầu Tư Quốc Tế Viettel, thành viên tổng công ty Viễn Thông Quân Đội thực hiện dự án đầu tư mạng viễn thông tại Lào với tổng vốn 83,7 triệu USD. Như vậy, đây là dự án đầu tư nước ngoài thứ hai của Viettel được cấp phép sau dự án tại Campuchia. (TBKTVN 14/2/2008)

  Sẽ quản lý cho sinh viên vay tín dụng bằng phần mềm

  Nhân hội nghị sơ kết đánh giá kết quả cho học sinh, sinh viên vay vốn tín dụng theo quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã ra ý kiến chỉ đạo về việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý. Việc quản lý sẽ được thực hiện trích lục thông tin theo nhiều chiều: chiều ngang thông tin về trường - địa phương và chiều dọc cho 3 bộ GDĐT, Tài Chính, LĐ-TB-XH. Bộ GDĐT sẽ lấy kinh phí nghiên cứu khoa học để xây dựng phần mềm này. (Sinh Viên Việt Nam 13/2/2008)

  Gia hạn dự án đào tạo CNTT cho người khiếm thị

  Ngày 5/2/2008, Thủ Tướng Chính Phủ đã đồng ý gia hạn hoạt động của dự án về đào tạo CNTT cho người khiếm thị ở Việt Nam giai đoạn 2004 – 2007 giữa chính phủ Việt Nam và Thuỵ Điển đến 31/12/2008. Thủ Tướng Chính Phủ uỷ quyền cho bộ KHĐT ký với đại diện Chính Phủ Thuỵ Điển về văn bản gia hạn hiệu lực trên đến ngày 30/6/2009. (Bưu Điện Việt Nam 14/2/2008)

  Hà Nội: Công ty Trần Anh bị uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước phạt cảnh cáo

  Ngày 12/2/2008, chánh thanh tra uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước đã ra quyết định xử phạt cảnh cáo với công ty cổ phần Thế Giới Số Trần Anh do đã phát hành chứng khoán nhưng chậm báo cáo. Theo quyết định xử phạt, ngày 4/8/2007, công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Trần Anh đã thông qua quyết định số 10/2007/QĐ-TA về việc chuyển đổi thành công ty cổ phần Thế Giới Số Trần Anh đồng thời kết hợp thực hiện chào bán chứng khoán ra công chúng để tăng vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng lên 30 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu và CBCNV của mình. Ngày 20/10/2007, công ty này đã hoàn thành xong đợt chào bán cổ phiếu. Tuy nhiên, sau 4 tháng họ mới có báo cáo với uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước trong khi theo quy định của luật Chứng Khoán thì phải có báo cáo trong thời hạn 10 ngày. (TBKTVN 14/2/2008)

  TP.HCM: Điện thoại lướt web cháy hàng

  Theo ghi nhận tại các điểm kinh doanh ĐTDĐ ở TP.HCM, tình hình là rất sôi động sau Tết với lượng khách có nơi tăng 3 – 4 lần bình thường. Các dòng máy có chức năng truy cập Internet qua wifi đang hút hàng mạnh. Do lượng khách lớn, một số cửa hàng nhiều tuần không còn máy wifi để bán. Các cửa hàng nhỏ chuyên bán đồ xách tay cũng vậy. (Pháp Luật TP.HCM 14/2/2008)

  IDG sẽ tiếp tục “bơm” vốn vào các web 2.0

  Theo ông Nguyễn Hồng Trường – giám đốc phát triển kinh doanh của quỹ Đầu Tư IDG Ventures Việt Nam, tiềm năng phát triển của các web 2.0 tại Việt Nam là rất mạnh bởi 3 lý do chính: Nhu cầu và mức độ phát triển của các loại nội dung do người dùng tự tạo sẽ ngày càng mạnh trong thời gian tới do hiệu ứng lan toả của các cộng đồng mạng; Sự gia tăng các nhà cung cấp nội dung tạo ra ngày càng nhiều sân chơi cho người sử dụng mạng (nhìn từ phía cung) và sự gia tăng số người sử dụng Internet trong thời gian tới với mức độ sử dụng Internet ngày càng nhiều hơn (nhìn từ phía cầu); Mức độ hoàn thiện của các công nghệ tương tác trực tuyến của các nhà cung cấp dịch vụ cũng sẽ được nâng cao hơn trong thời gian tới. Vì thế, IDG rất kỳ vọng ở các trang web 2.0 mà mình đã và sẽ đầu tư. Tuy nhiên, IDG không đặt các dự án web 2.0 ở mức độ ưu tiên quá cao so với các hướng đầu tư khác. Trong năm 2008, IDG sẽ tiếp tục đầu tư mạch vào nhiều dịch vụ với ít nhất 10 – 15 công ty mới tại Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 14/2/2008).

  ID: O0802_1