• Thứ Sáu, 15/02/2008 14:18 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/2/2008

  Sẽ thành lập sở TTTT ở các địa phương. Cục Bưu Điện Trung Ương được giao nhiệm vụ triển khai chính phủ điện tử. VNPT phải đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá Mobifone. Công ty Chứng Khoán Sài Gòn sử dụng phần mềm Microsoft có bản quyền. Giấy phép lái xe mới ứng dụng CNTT sẽ thực hiện từ tháng 6/2008. Việc thực thi quy định nhà đầu tư chứng khoán chỉ có tài khoản tại ngân hàng khó “cán đích” đúng hẹn.

  Sẽ thành lập sở TTTT ở các địa phương

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành 2 nghị định về tổ chức các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã trực thuộc tỉnh. Theo đó sẽ thành lập sở TTTT trên cơ sở sát nhập bộ phận quản lý báo chí và xuất bản của sở VHTT cũ sang sở BCVT. Cùng với việc đó, các sở VHTT, TDTT, du lịch cũng sẽ được hợp nhất thành sở VH-TT-DL. Sở quy hoạch - kiến trúc chỉ được lập ở Hà Nội và TP.HCM còn các địa phương khác thì đây là một trong các chức năng của sở xây dựng… (Tuổi Trẻ 15/2/2008)

  Cục Bưu Điện Trung Ương được giao nhiệm vụ triển khai chính phủ điện tử

  Sáng 14/2/2008, bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã đến thăm và làm việc với cục Bưu Điện Trung Ương (BĐTƯ). Tại buổi làm việc, bộ trưởng Lê Doãn Hợp chính thức giao cho cục BĐTƯ tham gia xây dựng chính phủ điện tử. Việc xây dựng chính phủ điện tử phải kế thừa những cơ sở hạ tầng sẵn có để giảm chi phí, mặt khác phải triển khai quyết liệt và nhanh chóng. Cục Ứng Dụng CNTT của Bộ phối hợp chặt chẽ hơn với cục BĐTƯ để thực thi có hiệu quả. Một số kiến nghị của Cục đã được bộ trưởng và lãnh đạo các vụ, cục của Bộ trả lời. Đặc biệt, số tiền tồn đọng do tham gia đề án 112 sẽ được chuyển trả cho Cục. Ông Lê Long Thành - cục trưởng cục BĐTƯ cho biết, đến cuối năm 2007, Cục đã hoàn thành pha I mạng truyền số liệu chuyên dùng từ Trung Ương đến các bộ, ban, ngành, tỉnh, thành uỷ, UBND. Năm 2008, Cục tiếp tục triển khai các dự án thuộc giai đoạn II và sẽ hoàn thành trong năm 2008. Trong giai đoạn II, khoảng 3.600 điểm sẽ được kết nối trên toàn quốc qua cáp quang, cáp đồng của VNPT, đồng thời gấp rút triển khai dự án mạng thông tin chuyên dùng đối với 28 tỉnh, thành có biển, phục vụ chỉ đạo, điều hành phòng chống thiên tai. Ngoài ra, Cục sẽ nâng cấp mạng vô tuyến sóng ngắn hiện có thành mạng phục vụ thông tin cho phòng chống thiên tai, từ đó tạo tiền đề phát triển thành đơn vị cung cấp các giải pháp CNTT trọn gói cho các cơ quan đảng, nhà nước. Cũng theo ông Lê Long Thành, cục BĐTƯ mong muốn sẽ đóng vai trò quan trọng hơn nữa cùng với tập đoàn VNPT và Bộ trong việc xây dựng chính phủ điện tử. (ICT News 14/1/2008)

  VNPT phải đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá Mobifone

  Bộ TTTT vừa chính thức yêu cầu tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) phải đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá mạng di động Mobifone. Theo một đại diện của Bộ, với tiến độ hiện nay thì VNPT khó thực hiện cổ phần hoá được Mobifone theo đúng kế hoạch. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến tiến độ cổ phần hoá các doanh nghiệp khác của VNPT. Tuy nhiên, VNPT cũng đang kiến nghị với Bộ về một số cơ chế như tiền lương, thủ tục đầu tư… nhằm có được sự thông thoáng khi thực hiện cổ phần hoá. (Lao Động 15/2/2008)

  Công ty Chứng Khoán Sài Gòn sử dụng phần mềm Microsoft có bản quyền

  Chiều 14/2/2008, công ty cổ phần Chứng Khoán Sài Gòn (SSI) đã ký kết thoả thuận với tập đoàn Microsoft thông qua tập đoàn Công Nghệ CMC. Các phần mềm mà SSI sử dụng gồm: hệ điều hành cho máy chủ và máy trạm, CSDL, truyền thông, công cụ lập trình, quản lý dự án, cổng thông tin… Với thoả thuận này, SSI là công ty chứng khoán đầu tiên của Việt Nam sử dụng phần mềm có bản quyền của Microsoft. (Tiền Phong 15/2/2008)

  Giấy phép lái xe mới ứng dụng CNTT sẽ thực hiện từ tháng 6/2008

  Bộ GTVT vừa phê duyệt mẫu giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ mới. Theo đó, kể từ tháng 6/2008, mẫu GPLX này sẽ được đưa vào lưu hành. Ngoài các tiêu chuẩn về chất liệu và kỹ thuật in ấn, ông Nguyễn Văn Quyền – phó cục trưởng cục Đường Bộ Việt Nam cho biết, các yếu tố bảo mật cũng được đảm bảo hơn bằng phần mềm bảo mật của nước ngoài. Trước đây, cục Đường Bộ Việt Nam dự kiến quản lý bằng mã vạch nhưng sau đó đã bỏ vì thấy không phù hợp. Thay vào đó, Cục sẽ từng bước ứng dụng CNTT để quản lý dữ liệu ở từng địa phương và toàn quốc. Hiện Bộ Tài Chính đã phê duyệt cho Cục 10 tỷ đồng để thực hiện dự án như xây dựng phần mềm, tổ chức tập huấn… Đầu tiên, Cục sẽ đầu tư hệ thống sản xuất GPLX theo công nghệ mới. Mỗi tỉnh, thành phố sẽ phải tự đầu tư máy in thẻ (khoảng 200 triệu đồng/máy). Những địa phương đông dân như Hà Nội, TP.HCM… có thể phải đầu tư 2 – 3 máy. (Tiền Phong 15/2/2008)

  Việc thực thi quy định nhà đầu tư chứng khoán chỉ có tài khoản tại ngân hàng khó “cán đích” đúng hẹn

  Chỉ còn 2 tuần nữa là đến ngày 1/3/2008 - thời điểm mà các ngân hàng và công ty chứng khoán phải thực hiện quyết định 27/2007/QĐ-BTC của bộ Tài Chính về việc nhà đầu tư chứng khoán phải giao dịch bằng tài khoản ngân hàng thay vì tài khoản tại các công ty chứng khoán như hiện nay. Thời gian như vậy là không còn nhiều nhưng xem ra cả hai phía ngân hàng và công ty chứng khoán đều chưa có sự chuẩn bị tốt để “cán đích” đúng hẹn. Công nghệ là vấn  đề đầu tiên nhưng chưa phải là lớn nhất khi thực hiện quyết định này. Những phát sinh trong vấn đề giao dịch và việc phân định tránh nhiệm giữa ngân hàng và công ty chứng khoán đến nay vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp thoả đáng. Theo một lãnh đạo công ty chứng khoán ở Hà Nội, về nguyên tắc nếu 2 hệ thống kết nối thông suốt thì số dư trong tài khoản khách hàng luôn được cập nhật đầy đủ và giao dịch của nhà đầu tư ở công ty chứng khoán không có gì thay đổi so với việc họ nộp tiền thẳng vào công ty chứng khoán như hiện nay. Nhưng khi sự cố xảy ra, giao dịch không thông suốt, số dư tài khoản không cập nhật thì phải xử lý thế nào? Các chuyên gia công nghệ lại đặt giả thiết, nếu đường truyền bị gián đoạn thì buộc phải chuyển giao dịch sang chế độ offline và tất cả các tài khoản của nhà đầu tư sẽ bị phong toả cho đến hết giờ giao dịch. Như vậy, nhà đầu tư chịu thiệt hại vì không thể giao dịch trong phiên đó và không thể rút tiền ra khỏi tài khoản. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm trong trường hợp này. Một vấn đề nữa là thanh toán bù trừ và quy định ký quỹ. Theo quy định hiện hành, đến 15h ngày T + 3 là tiền về tài khoản của ngân hàng chỉ định, thế nhưng trên thực tế phải đến ngày T + 4 mới báo về tài khoản của nhà đầu tư tại các ngân hàng khác. Thêm vào đó, hiện tại nhà đầu tư có số tiền ký quỹ 70% giá trị đặt mua là có thể giao dịch, 30% còn lại sẽ nộp trước ngày T + 2. Hiện tại do trực tiếp quản lý tiền của nhà đầu tư nên công ty chứng khoán sẽ đôn đốc họ. Nhưng sắp tới, ngân hàng và công ty chứng khoán phải phối hợp với nhau như thế nào để cùng thực hiện? Đến nay, cơ quan hữu trách vẫn chưa có văn bản nào để hướng dẫn cho việc triển khai thực hiện quyết định 27. Vì thế, liệu các ngân hàng và công ty chứng khoán có lỗi hẹn với quyết định 27 không? Thậm chí, ngay cả những đơn vị đã nỗ lực đầu tư công nghệ để về đích đúng hẹn cũng khó tránh khỏi lúng túng. (Đầu Tư 15/2/2008)

  ID: O0802_1