• Thứ Hai, 18/02/2008 06:54 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/2/2008

  Công khai kết quả xử lý hành chính dân sự trên website và các phương tiện thông tin đại chúng. Lùi thời hạn phóng vệ tinh Vinasat. VNPT sẽ cổ phần hoá toàn bộ các doanh nghiệp viễn thông. TP.HCM: Bắt giam một người nước ngoài trộm cước viễn thông. Hà Nội: Một vụ trộm cắp máy tính. 65% độ ngũ trí thức Việt kiều có chuyên môn về máy tính. Việt Nam cần  tránh những đề án không hiệu quả. Thể thao điện tử có nhiều tiềm năng chưa được khai phá.

  Công khai kết quả xử lý hành chính dân sự trên website và các phương tiện thông tin đại chúng

  Ngày 14/2/2008, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành nghị định số 20/2008/NĐ-CP về tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh, đời sống nhân dân. Theo đó, các kết quả xử lý phải được công bố công khai trên website của cơ quan hữu quan đó và các phương tiện thông tin đại chúng. (Hà Nội Mới 16/2/2008)

  Lùi thời hạn phóng vệ tinh Vinasat

  Theo ông Nguyễn Quang Hùng – phó giám đốc trung tâm Thông Tin Vệ Tinh trực thuộc công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI), vệ tinh Vinasat sẽ được phóng lên quỹ đạo vào ngày 10/4/2008 thay vì ngày 28/3/2008 như dự kiến ban đầu để có thêm thời gian đo kiểm lại các thông số kỹ thuật. Nhà sản xuất sẽ hoàn tất đo kiểm các thông số kỹ thuật của Vinasat vào ngày 29/3/2008. (Tiền Phong 16/2/2008)

  VNPT sẽ cổ phần hoá toàn bộ các doanh nghiệp viễn thông

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa chính thức có đề án cổ phần hoá toàn bộ các doanh nghiệp viễn thông thành viên. Ông Phạm Long Trận - quyền chủ tịch HĐQT cho biết, tiến trình cổ phần hoá đã và đang được thực hiện với các doanh nghiệp thuộc khối xây dựng và công nghiệp. Riêng mạng di động Mobifone đang trong giai đoạn đấu thầu tư vấn và đã thực hiện xong việc chấm điểm kỹ thuật. Các doanh nghiệp thành viên như công ty Tài Chính Bưu Điện, công ty Cáp Focal, công ty In Bưu Điện, công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) và công ty Phần Mềm & Truyền Thông (VASC) cũng đã được VNPT báo cáo trình Thủ Tướng cho phép cổ phần hoá, nhất là sau khi chuyển đường trục và tách các báo điện tử VietnamNet và VnMedia ra khỏi VASC và VDC. Ông Trận cũng cho biết, VNPT đang tiến tới cổ phần hoá toàn bộ các doanh nghiệp thành viên để giải quyết những khó khăn hiện nay nhất là về thu nhập cho người lao động. Còn theo thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai, tuy VNPT đã cổ phần hoá xong được 40 doanh nghiệp nhưng đó chỉ là những đơn vị nhỏ. Với tiến độ đó, chưa chắc hết năm 2008 đã cổ phần hoá xong cho Mobifone. Vì vậy, VNPT phải đẩy nhanh tiến độ theo chỉ đạo của Chính Phủ. (Tuổi Trẻ 16/2/2008)

  TP.HCM: Bắt giam một người nước ngoài trộm cước viễn thông

  Ngày 15/2/2008, phòng Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về Quản Lý Kinh Tế và Chức Vụ Công An TP.HCM đã khởi tố và bắt giam một công dân Trung Quốc là Qiu Yu Yao vì có liên quan đến đường dây trộm cước viễn thông tại TP.HCM đã bị phát hiện ngày 20/1/2008. Từ đầu năm 2007 đến nay, Yao cùng đồng bọn đã lắp đặt hơn 200 máy vô tuyến cố định để chuyển lậu các cuộc gọi từ nước ngoài vào Việt Nam để kiếm lời. Yao đang làm việc cho một tổ chức trộm cước viễn thông quốc tế được thành lập tại Trung Quốc. Theo thống kê sơ bộ, hoạt động của Yao và đồng bọn đã gây thiệt hại cho ngành viễn thông Việt Nam khoảng 2 tỷ đồng. (Thanh Niên 16/2/2008)

  Hà Nội: Một vụ trộm cắp máy tính

  Trên đường đi làm nhiệm vụ ở phố Tây Sơn chiều 14/2008, các chiến sĩ cảnh sát cơ động đã phát hiện 2 đối tượng khả nghi đèo nhau bằng xe máy với hành lý cồng kềnh. Tiến hành kiểm tra hành lý thấy có 3 màn hình máy tính LCD, 3 ổ đĩa cứng và một số linh kiện khác. Tại trụ sở Công An phường Ngã Tư Sở, 2 đối tượng này đã khai nhận đây là tài sản ăn trộm ở cửa hàng 70 Khương Thượng đang trên đường đưa đi tiêu thụ. (Lao Động 15/2/2008)

  65% độ ngũ trí thức Việt kiều có chuyên môn về máy tính

  Theo số liệu của uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có 3,5 triệu Việt kiều đang sinh sống tại 94 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong số đó có 10% là những người có trình độ ĐH và trên ĐH. 65% đội ngũ này là những người có chuyên môn về máy tính. Đặc biệt là có hơn 10.000 người Việt Nam đang làm việc tại Silicon Valley (Mỹ). (Sài Gòn Tiếp Thị 15/2/2008)

  Việt Nam cần  tránh những đề án không hiệu quả

  Theo GS Nguyễn Đăng Hưng - Việt kiều tại Bỉ, mối quan tâm lớn nhất của xã hội hiện này là đào tạo nghề. Thực tế nhiều năm qua của Việt Nam cho thấy là đã đã đào tạo tràn lan tiến sĩ, thạc sĩ và có rất đông những người có bằng cấp nhưng lại thiếu tay nghề. Nhà nước đã có những chương trình đào tạo với số tiền đầu tư đến hàng tỷ USD và vấn đề là cần phải tránh tình trạng những dự án có vốn lớn mà không hiệu quả. (Sài Gòn Tiếp Thị 15/2/2008)

  Thể thao điện tử có nhiều tiềm năng chưa được khai phá

  Về quá trình vận động thành lập hiệp hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam, ông Dương Nghiệp Chí – trưởng ban vận động thành lập cho biết đây là lĩnh vực đầy tiềm năng và thực tế của nó ở nước ta thời gian qua vẫn còn mang tính tự phát. Chúng ta đang có nhiều cái thiếu và Hiệp Hội ra đời sẽ là đầu mối để tháo gỡ khó khăn và tập hợp lực lượng. Đề cập về các nội dung của Đại Hội Thể Thao Trong Nhà Đông Nam Á (Asean Indoor Games) mà Việt Nam sẽ đăng cai năm 2009, ông cho rằng việc ra đời hiệp hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam sẽ là cú hích để có thể thi đấu thể thao điện tử. Với thực tế của thể thao điện tử mà chúng ta đã tổ chức được, chỉ cần có định hướng, chuẩn hoá và chọn được một số mũi nhọn là hoàn toàn có thể nâng cao chất lượng phát triển. Cái khó lớn nhất là điều kiện kỹ thuật chưa cho phép Việt Nam có thể sản xuất được các game thể thao trong không gian 3 chiều. Tuy nhiên, với liên kết của các đối tác nước ngoài thì chúng ta có thể tiếp thu, cập nhật công nghệ để tiến tới chủ động. (Thể Thao TP.HCM 15/2/2008)

  ID: O0802_1