• Thứ Hai, 18/02/2008 15:13 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/2/2008

  Vịnh Hạ Long tiếp tục thăng hạng bình chọn trên mạng. VNPT lại thực hiện giảm cước. TPHCM: Sẽ kiểm định chất lượng các trạm thu phát sóng ĐTDĐ. Kiên Giang: Khai giảng lớp điện tử cho thanh niên khuyết tật. Cần Thơ: Thêm 8 trạm thông tin màn hình cảm quang. Học viện Kỹ Thuật Quân Sự xây dựng thư viện điện tử. Các hiệp hội về CNTT cùng tổ chức gặp mặt đầu xuân…

  Vịnh Hạ Long tiếp tục thăng hạng bình chọn trên mạng

  Theo cập nhật của tổ chức New Open World ngày 17/2/2008, vịnh Hạ Long đã đã vươn lên vị trí thứ 3 qua bình chọn trên mạng Internet. Phong Nha - Kẻ Bàng cũng lên hạng 6 và đỉnh Fansipan đã lên hạng 9. Trước đó, ngày 16/2/2008, Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã tổ chức phát động hưởng ứng cuộc bình chọn này với toàn thể đoàn viên thanh niên và học sinh. Trong ngày phát động, hàng trăm người đã tham gia hưởng ứng. (Pháp Luật TP.HCM 18/2/2008)

  VNPT lại thực hiện giảm cước

  Từ nay đến hết ngày 29/2/2008, khách hàng sử dụng các dịch vụ điện thoại cố định, 171, Gphone, Cityphone và CDMA của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) sẽ được chiết khấu 3-15% mức cước sử dụng điện thoại hằng tháng. Theo đó, các khách hàng có mức sử dụng dưới 300.000 đồng sẽ được hưởng mức chiết khấu 3%, từ 300.000 đến dưới 500.000 đồng sẽ được hưởng chiết khấu 5%, từ 500.000-1 triệu đồng sẽ được chiết khấu 7%, từ 1 triệu đến dưới 5 triệu đồng sẽ được giảm 9%, từ 5 triệu đến dưới 10 triệu đồng sẽ được giảm 11%, từ 10 triệu đến dưới 15 triệu đồng sẽ được giảm 13%, từ 15 triệu đồng trở lên được giảm mức cao nhất 15%. Tuy nhiên, cước thuê bao tháng, cước phí liên lạc từ thuê bao cố định gọi thuê bao di động, các dịch vụ khác thực hiện trên thuê bao cố định không thuộc đối tượng tham gia chương trình này. Các thuê bao công cộng ở các bưu cục, ghisê, đại lý (thuộc viễn thông tỉnh hoặc bưu điện tỉnh, thành phố), các điểm bưu điện văn hóa xã của VNPT không được tham gia chương trình này. (Tuổi Trẻ 17/2/2008)

  TP.HCM: Sẽ kiểm định chất lượng các trạm thu phát sóng ĐTDĐ

  Sở BCVT TP.HCM đang xúc tiến xây dựng kế hoạch phối hợp với cục Quản Lý Chất Lượng BCVT và CNTT (bộ TTTT) và các sở - ngành liên quan để kiểm định chất lượng các trạm thu, phát sóng thông tin di động của các đơn vị viễn thông trên địa bàn trong năm 2008. Ngoài ra, Sở cũng xây dựng quy hoạch các trạm thu phát sóng thông tin di động. Về trường hợp trạm thu phát sóng thông tin di động của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đặt cạnh trường mầm non Khánh Hỷ (quận Thủ Đức, TP.HCM), Sở yêu cầu EVN Telecom tiến hành kiểm định chất lượng của trạm, trong đó kiểm định an toàn bức xạ điện từ trường trước khi đưa vào vận hành khai thác. "Chỉ cho phép vận hành khai thác trạm thu phát sóng này khi có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền". Trước đó, trường mầm non Khánh Hỷ đã có đơn thư khiếu nại, lo ngại về việc vận hành trạm thu phát sóng ĐTDĐ của công ty nói trên làm ảnh hưởng đến sức khỏe các cháu đang học tập tại trường. (Tuổi Trẻ 18/2/2008)

  Kiên Giang: Khai giảng lớp điện tử cho thanh niên khuyết tật

  Sáng 16/2/2008, Tỉnh Đoàn Kiên Giang và công ty Điện Tử Việt (ICEVN) đã khai giảng lớp điện tử cho thanh niên khuyết tật. Khoá học được tổ chức cho 39 học viên và sau khi hoàn thành khoá học, họ sẽ được tiếp nhận vào làm việc cho ICEVN. Được biết, ICEVN là doanh nghiệp có đông người khuyết tật làm công nhân. (Tiền Phong 18/2/2008)

  Cần Thơ: Thêm 8 trạm thông tin màn hình cảm quang

  Để phục vụ năm du lịch miệt vườn sông nước Cửu Long, sở Du Lịch Cần Thơ sẽ cho lắp đặt thêm 8 trạm tra cứu thông tin bằng màn hình cảm ứng trong tháng 2/2008. Ngày 15/2/2008, trạm đặt tại Chợ Cổ Cần Thơ đã được khai trương. Các trạm này có khả năng cung cấp 14 nhóm thông tin tra cứu cần thiết cho khách du lịch bằng 3 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp và đây là công trình do công ty TNHH Thông Tin Lữ Hành Mekong thực hiện. (Tiền Phong 17/2/2008)

  Học viện Kỹ Thuật Quân Sự xây dựng thư viện điện tử

  Học viện Kỹ Thuật Quân Sự vừa nghiên cứu, xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu và triển khai hệ thống thư viện điện tử để phục vụ nghiên cứu và học tập. Học viện cũng đã hoàn thành hệ thống mạng nội bộ đáp ứng các quy chế bảo mật thông tin. Các phòng học chuyên dùng được lắp đặt thiết bị công nghệ số hoá, bảo đảm cho học viên khai thác thông tin, học ngoại ngữ và tra cứu các tài liệu chuyên môn. (QĐND 17/2/2008)

  Các hiệp hội về CNTT cùng tổ chức gặp mặt đầu xuân

  Vào ngày 29/2/2008 tại trung tâm Triển Lãm Quốc Tế ở cung Văn Hoá Hữu Nghị Việt – Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội sẽ diễn ra chương trình “Gặp gỡ ICT đầu xuân 2008” do hội Tin Học Việt Nam phối hợp tổ chức cùng hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam, hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam, hội Tự Động Hoá Việt Nam, hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam, hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam và ban vận động thành lập hiệp hội các Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Internet Việt Nam tổ chức. (Bưu Điện Việt Nam 18/2/2008)

  Việc liên thông các hệ thống ATM là yêu cầu cấp thiết

  Trước dịp tết Mậu Tý vừa qua, hệ thống ATM đã trở nên quá tải do nhu cầu lớn về rút tiền mặt của người tiêu dùng. Bởi thế, nhiều ý kiến đã bày tỏ sự lo ngại về việc mở rộng hình thức trả lương qua tài khoản theo chỉ đạo của Chính Phủ. Về thực trạng này, ông Trần Phương Bình - tổng giám đốc Ngân Hàng Đông Á (EAB) cho biết, thực tế số lượng máy ATM đã lắp đặt không phải là ít nhưng do chưa thực sự liên thông đã khiến khách hàng không dễ rút tiền. Để thuận tiện cho việc chi trả lương qua ATM, theo ông máy ATM phải được phát triển rộng khắp với bình quân mỗi xã, phường ít nhất phải có 3 máy cùng với sự liên thông của hệ thống ATM giữa các ngân hàng. Việc liên thông này đang trở thành cấp thiết vì với 4 hệ thống ATM như hiện nay thì lãng phí hạ tầng và các khách hàng lại phải chịu thêm chi phí sử dụng. Bản thân ông đã nhiều lần cảnh báo về thực trạng trong cùng một khách sạn, siêu thị có quá nhiều máy ATM của các ngân hàng trong khi nhiều nơi lại không có. Việc kết nối liên thông về mặt công nghệ là không khó mà vấn đề là con người. (Hải Quan 17/2/2008)

  Xã hội sẽ lành mạnh hơn nếu có sự phản biện

  Về vai trò phản biện còn chưa như mong muốn của các hiệp hội, TS Nguyễn Quang A - viện trưởng viện Nghiên Cứu và Phát Triển cho biết, chừng nào mà hiệp hội hoạt động không độc lập thì chừng đó vai trò của nó còn yếu kém. Theo ông, các hiệp hội ở Việt Nam hiện tại một mặt là hiệp hội quốc doanh hoặc chỉ là hiệp hội của một nhóm lợi ích nào đó. Đề cập về hội Tin Học Việt Nam (VAIP) khi ông còn làm chủ tịch (1996 – 1999), ông cho biết VAIP đã rất tích cực trong việc xây dựng các nghị định 21/CP và 55/CP và nếu không có những tiếng nói của Hội thì quản lý Internet còn bị siết chặt hơn nữa. TS Mai Liêm Trực - tổng cục trưởng tổng cục Bưu Điện khi đó nhiều lúc đã phát cáu vì bị phản biện dữ quá. Như đó là sự phân công của xã hội giữa người làm quan chức và người đi phản biện. Xã hội sẽ lành mạnh nếu được như thế. Về những hoạt động của IDS, ông cho biết sẽ không bao giờ nói là mình đúng mà chỉ nói rằng đã nhìn thấy sự vật để những người được giao trách nhiệm ra quyết định có thêm luồng ý kiến tham khảo. Sự phê phán của IDS sẽ là nghiêm khắc nhưng trên tinh thần xây dựng. CNTT chắc chắn là một lĩnh vực mà IDS không bao giờ loại trừ trong các nghiên cứu và phản biện của mình. Ông cũng hoan nghênh việc bộ TTTT đang chuẩn bị thành lập hội đồng Tư Vấn về CNTT và dẫu không được mời thì vẫn đóng góp ý kiến. Theo ông, có nhiều vấn đề trong CNTT nhưng không phải là CNTT. Muốn công nghệ được ứng dụng thì nhận thứclà không được lẫn lộn và rất quan trọng. Sau đó cần xác định rõ xem cơ quan nhà nước làm gì và có sức làm được không, hiệu quả ra sao? Nếu làm được bài bản thì xác suất thành công sẽ tới 70%. Điều quan trọng nhất là người đứng đầu. Nếu không thuyết phục được (chứ không phải là ra lệnh), không làm cho cấp dưới hiểu để lôi cuốn được họ làm theo thì không bao giờ thành công. Chính vì thế, người lãnh đạo phải am hiểu một cách tổng thể, có chính kiến, có quyết tâm. (Bưu Điện Việt Nam 18/2/2008)

  ID: O0802_1