• Thứ Năm, 21/02/2008 11:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/2/2008

  Vịnh Hạ Long dẫn đầu danh sánh bình chọn di sản thiên nhiên thế giới. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với tập đoàn CMC. Công an làm việc với hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam về sự cố tài khoản “rỗng” rút được tiền tỷ. Thêm một dự án của Nidec vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Nếu quên mất nghiên cứu, Việt Nam khó trở thành cường quốc CNTT…

  Vịnh Hạ Long dẫn đầu danh sánh bình chọn di sản thiên nhiên thế giới

  Vào lúc 12h trưa 20/2/2008, vịnh Hạ Long của Việt Nam từ hạng ba trước đó 1 ngày đã đã lên ngôi đầu bảng theo bình chọn toàn cầu trên trang web www.new7wonders.com. Sự hoán đổi ngoạn mục này đã đẩy bãi biển Coxs Bazar (Bangladesh) vốn thống trị bảng xếp hạng trong gần hai tháng qua xuống vị trí thứ 2 và rừng đước Sundarbans xuống hạng 3. Fansipan vượt lên một bậc, giữ hạng 5; Phong Nha - Kẻ Bàng đang xếp hạng 4 (cập nhật lúc 11h00 ngày 21/2/2008 là hạng 3 - PCWVN). Đây là kết quả đáng phấn khởi đạt được một phần nhờ những nỗ lực vận động của báo Tuổi Trẻ. Tuy nhiên, thứ hạng này chỉ là tạm thời vì nhiều nước cũng đang tiến hành các chiến dịch vận động cho các di sản thiên nhiên của họ. Chiều cùng ngày, văn phòng báo Tuổi Trẻ tại ĐBSCL đã phối hợp với công ty cổ phần Dược Hậu Giang đặt một bàn với hai máy tính nối mạng tại khu vực tổ chức ngày hội bến Ninh Kiều để người dân địa phương và du khách đến dự có thể vào mạng bầu chọn cho ba danh thắng thiên nhiên của VN. Ngày hội bến Ninh Kiều là một hoạt động trong tuần lễ khai mạc năm du lịch quốc gia, chính thức khai mạc tối 21/2 tại khu vực Bãi Cát, cồn Cái Khế, Cần Thơ. (Tuổi Trẻ 21/2/2008)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với tập đoàn CMC

  Ngày 18/2/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có chuyến thăm và làm việc với tập đoàn Công Nghệ CMC. Cùng đi có thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cùng đại diện các vụ, cục chức năng của bộ TTTT. Báo cáo về tình hình hoạt động của mình, lãnh đạo CMC bày tỏ sự phấn khởi vì vừa được cấp giấy phép làm nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Tuy nhiên, CMC lại chưa được phép triển khai hạ tầng mạng nên chưa thể thực hiện làm ISP. Vì vậy, CMC mong muốn bộ TTTT sớm cho phép CMC triển khai hạ tầng mạng và thử nghiệm dịch vụ Wimax. Bên cạnh đó, CMC cũng đề nghị bộ TTTT nhanh chóng phối hợp chặt chẽ với bộ GDĐT để đầu tư nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao cùng những chính sách ưu đãi cho đào tạo nhân lực. Nhất trí với các đề xuất trên, bộ trưởng Lê Doãn Hợp khuyến khích CMC tích cực tham gia vào các hoạt động của bộ TTTT, đặc biệt là 4 trọng điểm về hạ tầng băng thông rộng; phát triển công nghiệp CNTT; đào tạo nhân lực CNTT và ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước. Bộ trưởng cũng đề nghị CMC mạnh dạn đầu tư làm chủ thị trường trong nước, sớm vươn ra quốc tế, xã hội hoá mạnh mẽ để thu hút nhân tài và cần có chiến lược đào tạo nhân lực CNTT không chỉ cho chính mình. Về các đề xuất liên quan đến cung cấp dịch vụ Internet, bà Lê Thị Ngọc Mơ – phó vụ trưởng vụ Viễn Thông cho biết, dự thảo nghị định mới thay thế nghị định 55/2001/NĐ-CP đã mạnh dạnh cho phép mọi thành phần kinh tế tham gia cung cấp tất cả các dịch vụ. Còn với Wimax, muốn cung cấp thì phải có hạ tầng và theo luật hiện hành thì chỉ doanh nghiệp nhà nước hoặc do nhà nước nắm cổ phần chi phối thì mới được phép. Vì vậy, cách duy nhất là CMC phải chuyển đổi thành doanh nghiệp do nhà nước chiếm cổ phần chi phối. (Bưu Điện Việt Nam 21/2/2008)

  Công an làm việc với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam về sự cố tài khoản “rỗng” rút được tiền tỷ

  Về sự cố tài khoản “rỗng” rút được tiền tỷ của một chủ thẻ ATM của ngân hàng Eximbank tại TP.HCM mới đây, bà Dương Thu Hương - tổng thư ký hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam (VNBA) cho biết, ngày 19/2/2008, A17 bộ Công An và PA 17 Công An Hà Nội đã có buổi làm việc với VNBA và theo phía công an cho biết thì Công An TP.HCM đã vào cuộc. Hiện tại, VNBA vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của bộ Công An để nghiên cứu về các loại tội phạm trong việc sử dụng thẻ ATM. Theo chủ quan của bà, trong sự cố vừa qua lỗi kỹ thuật là một phần và một phần của cán bộ thừa hành. Việc đó có thể xử lý được ngay giữa các bên chứ chưa cần đến VNBA. Còn theo ông Trần Đình Triển - trưởng ban Pháp Luật của VNBA thì các hệ thống ngân hàng trên thế giới cũng có những sự cố về ATM. Ông cho rằng các hệ thống ATM tại Việt Nam là rất cũ và lạc hậu. Bên cạnh đó là nhận thức của người quản lý và chủ thẻ và mỗi người cần phải ý thức rằng phải bảo vệ thẻ và mật khẩu như bảo vệ két sắt của nhà mình thì mới không có sự cố. Ông cũng đề nghị phải rút kinh nghiệm từ hệ thống quản lý nhà nước và cần có đường truyền riêng cho hệ thống ngân hàng để đảm bảo an ninh. (Khoa Học & Đời Sống 21/2/2008)

  Thêm một dự án của Nidec vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM

  Chiều 17/2/2008, công ty Nidec Servo Việt Nam đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất động cơ hỗn hợp tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Đây là dự án thứ 3 tại khu công nghệ cao này của tập đoàn Nidec với số vốn 51 triệu USD. Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động từ tháng 10/2008 với 24 triệu sản phẩm năm 2009 và 48 triệu sản phẩm năm 2010. (Bưu Điện Việt Nam 21/2/2008)

  Nếu quên mất nghiên cứu, Việt Nam khó trở thành cường quốc CNTT

  Sau khi đoạt cúp vàng cuộc thi phần mềm Trí Tuệ Việt Nam 2006, thí sinh Vương Bá Quý tiếp tục du học tại Singapore rồi làm tiến sĩ tại Mỹ và quá trình này sẽ kết thúc vào năm 2012. Theo Quý, hiện vẫn còn quá sớm để nói về tương lai của 5 năm nữa với mình nhưng mong muốn của Quý là được đóng góp cho đất nước sau khi tốt nghiệp. Nhận xét của Quý là các ĐH ở Việt Nam còn đào tạo nặng về lý thuyết với các giáo trình không bắt kịp xu hướng phát triển. Việc này tạo ta khó khăn cho sinh viên mới ra trường bởi vì hầu hết các kiến thức được dạy đều không áp dụng được trực tiếp. Hơn nữa, việc nghiên cứu về CNTT hiện tại ở Việt Nam vẫn còn rất hạn chế. Hầu hết những gì chúng ta làm là làm lại những cái mà thế giới đã làm với quy mô và hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam. Nếu chỉ tập trung vào phát triển mà quên mất nghiên cứu, chúng ta rất khó trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về CNTT. (Lao Động 21/2/2008)

   

  ID: O0802_1