• Thứ Sáu, 22/02/2008 15:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/2/2008

  Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc trở thành thành viên của hiệp hội các Công Viên Khoa Học Châu Á. Bộ TTTT yêu cầu HT Mobile giải trình thiệt hại. Làm gì để chuẩn bị cho năm học CNTT 2008 – 2009? TP.HCM: Sàn giao dịch vàng ACB bị trục trặc. Ra mắt cổng thông tin điện tử Mekong Life. Western Bank triển khai dịch vụ giao dịch bằng vân tay. IncomNet ra mắt dịch vụ văn phòng ảo…

  Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc trở thành thành viên của hiệp hội các Công Viên Khoa Học Châu Á

  Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc vừa chính thức được trao giấy chứng nhận của chủ tịch hiệp hội các Công Viên Khoa Học Châu Á (ASPA) để trở thành thành viên thứ 31 của tổ chức này. TS Nguyễn Văn Lạng - thứ trưởng bộ KHCN kiêm trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc cho biết, với việc trở thành thành viên của ASPA, khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc sẽ có nhiều cơ hội hợp tác và phát triển không chỉ với các khu công nghệ cao trong khu vực. (SGGP 22/2/2008)

  Bộ TTTT yêu cầu HT Mobile giải trình thiệt hại

  Bộ TTTT vừa chính thức yêu cầu công ty Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) có giải trình về thiệt hại khi mạng HT Mobile chuyển đổi công nghệ từ CDMA sang GSM mở rộng (e-GSM). Theo Bộ TTTT, đây là doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 51% cổ phần nên việc chuyển đổi công nghệ đồng nghĩa với việc chuyển đổi thiết bị, hạ tầng đầu tư… Bên cạnh đó, bộ TTTT cũng yêu cầu Hanoi Telecom phải báo cáo với UBND TP.Hà Nội để xem xét, bổ sung hợp đồng kinh doanh theo hướng sửa lại công nghệ đã chọn để hợp tác với đối tác quốc tế. Ngoài ra, Hanoi Telecom còn phải đáp ứng yêu cầu quy hoạch lại tần số để xin cấp phép; đặc biệt là phải có phương án đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng. Trong khi đó, đại diện của mạng này lại khẳng định họ vẫn có thể tận dụng hạ tầng cũ cho công nghệ mới và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. (Lao Động 22/2/2008)

  Làm gì để chuẩn bị cho năm học CNTT 2008 – 2009?

  Mới đây, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc họp với ban chỉ đạo CNTT và bộ GDĐT. Ông nhận định, việc chuẩn bị cho năm học CNTT 2008 – 2009 là rất quan trọng. Vì vậy, cục CNTT phải xây dựng ngay kế hoạch chuẩn bị. Kế hoạch này sau khi đã lấy ý kiến đóng góp của các vụ chức năng để bộ trưởng phê duyệt phải được phổ biến trong hội nghị CNTT của Bộ vào tháng 4/2008. Để tránh chồng chéo và thống nhất quản lý, bộ trưởng yêu cầu phải có thẩm định, đánh giá trước và sau khi thực hiện, điều phối nhu cầu của cục CNTT trước khi trình lên lãnh đạo Bộ phê duyệt. Cục CNTT cũng là đơn vị chủ trì triển khai công tác tin học hoá giáo dục nói chung, hệ thống mạng của Bộ, hệ thống phần mềm quản lý các nhà trường, các phần mềm quản lý của Bộ, thống nhất xây dựng các CSDL quốc gia về giáo dục để đáp ứng nhu cầu về thông tin quản lý điều hành của lãnh đạo Bộ. Các dự án không được phát triển hoặc thuê bên ngoài thực hiện khi chưa có ý kiến thống nhất của cục CNTT… (Giáo Dục & Thời Đại 21/2/2008)

  TP.HCM: Sàn giao dịch vàng ACB bị trục trặc

  Chiều 21/2/2008, nhiều nhà đầu tư vàng tại sàn giao dịch vàng của ngân hàng Á Châu (ACB) tại TP.HCM đã bức xúc vì hệ thống giao dịch bị trục trặc trong hơn một giờ. Đây không phải là lần đầu tiên sự cố này xảy ra song là lần gián đoạn lâu nhất. Nhiều nhà đầu tư đã yêu cầu lãnh đạo ACB giải thích rõ nguyên nhân của sự cố. Tuy nhiên, trong buổi gặp gỡ các nhà đầu tư chiều 21/2/2008, ông Mai Tòng Bá – giám đốc chi nhánh ACB TP.HCM chỉ thừa nhận sự việc và hứa sẽ có câu trả lời thoả đáng sau buổi họp của lãnh đạo ACB. (Tuổi Trẻ 22/2/2008)

  Ra mắt cổng thông tin điện tử Mekong Life

  Ngày 21/2/2008, trung tâm Công Nghệ Phần Mềm ĐH Cần Thơ (CUSC) đã tổ chức ra mắt cổng thông tin điện tử Mekong Life (www.mekonglife.vn). Cổng thông tin này được đưa vào hoạt động nhân tuần lễ khai mạc năm Du Lịch Quốc Gia Mekong - Cần Thơ 2008. (Lao Động 22/1/2008)

  Western Bank triển khai dịch vụ giao dịch bằng vân tay

  Sau khi ứng dụng thành công hệ thống bảo mật bằng vân tay cho toàn bộ nhân viên, ngân hàng TMCP Miền Tây (Western Bank) vừa chính thức triển khai dịch vụ giao dịch này miễn phí cho khách hàng nếu có số dư trên 10 triệu đồng. Nếu số dư thấp hơn ngưỡng này, khách hàng phải chịu chi phí hàng tháng là 150.000 đồng. Với công nghệ này, khách hàng khi giao dịch không cần phải mang theo bất kỳ giấy tờ tuỳ thân nào khi đến ngân hàng mà vẫn đảm bảo an toàn. Nhân dịp khai trương dịch vụ này, Western Bank sẽ miễn phí dịch vụ cho 500 khách hàng có số dư dưới 10 triệu đồng. (TBKTVN 22/2/2008)

  IncomNet ra mắt dịch vụ văn phòng ảo

  Công ty IncomNet vừa tung ra dịch vụ văn phòng ảo G-Office (www.goffice.vn). Đây là giải pháp kết hợp giữa CNTT và viễn thông hiện đại với hình thức cho thuê văn phòng cao cấp. Dịch vụ này lấy địa chỉ giao dịch tại toà nhà Indochina ở quận 1 TP.HCM và được sử dụng địa chỉ này để đăng ký hoạt động với sở KHĐT TP.HCM. Khi nhận được fax, hệ thống sẽ tự động chuyển thành file và gửi vào e-mail của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể tự cài đặt hoặc thay đổi địa chỉ e-mail cũng như số điện thoại thông qua hệ thống web hoặc số điện thoại nhận thông tin của hệ thống G-Office. Ưu điểm của loại hình cho thuê văn phòng này là chi phí chỉ bằng 1/10 chi phí thông thường. (Tiền Phong 22/2/2008)

  Nhà máy của Compal sẽ đi vào hoạt động trong quý IV/2008

  Về dự án đầu tư nhà máy sản xuất máy tính của tập đoàn Compal (Đài Loan) tại tỉnh Vĩnh Phúc, ông Lữ Thanh Hùng – phó tổng giám đốc Compal Việt Nam cho biết, với số vốn đầu tư 500 triệu USD, nhà máy đang được xây dựng và sẽ đi vào sản xuất thử trong quý IV/2008. Theo dự kiến, từ cuối năm 2009, nhà máy này sẽ lắp ráp 1 triệu MTXT mỗi tháng. (TBKTVN 22/2/2008)

  Duyên dáng Việt Nam 20 tràn ngập các website nước Anh

  Tuy ngày tổ chức chương trình Duyên Dáng Việt Nam 20 do báo Thanh Niên thực hiện tại London còn những 2 tuần nữa nhưng rất nhiều trang web của nước Anh đã cập nhật thông tin về cuộc trình diễn này. Trang web của hãng hàng không British Airway cũng có thông tin về Duyên Dáng Việt Nam 20 và những ai truy cập để đặt vé đều gặp các thông tin về Duyên Dáng Việt Nam. Riêng với đài BBC thì trang web của họ còn có đường dẫn tới trang web chính thức của Duyên Dáng Việt Nam. Những thông tin dày đặc này đã giúp người dân nước Anh và khách du lịch chuẩn bị đến London để xem Duyên Dáng Việt Nam 20. (Thanh Niên 22/2/2008)

  Cần đầu tư đào tạo cán bộ giỏi tiếng Thái và thông thạo CNTT

  Người Thái là một trong số ít các dân tộc thiểu số tại Việt Nam có chữ viết riêng từ rất sớm (khoảng từ thế kỷ VI). Gần đây, một số phần mềm font chữ Thái ra đời đã giải quyết được một số vấn đề về xuất bản, lưu trữ và người ta đang mã hoá chữ Thái vào bảng mã quốc tế Unicode để tiến tới “số hoá” nền văn hoá Thái. Tuy nhiên, để vấn đề này trở nên hiệu quả hơn thì đã có những ý kiến đề xuất với ngành giáo dục tỉnh Sơn La và một số tỉnh có đông đồng bào dân tộc Thái là chương trình phổ thông tại đây với một số trường nên thay môn ngoại ngữ bằng tiếng Thái. Mặt khác, nên có một sự đầu tư để đào tạo một thế hệ cán bộ giỏi tiếng Thái, thông thạo CNTT để trước mắt góp phần đưa chữ Thái, văn hoá Thái lên Internet và phổ biến nó. (Giáo Dục & Thời Đại 21/2/2008)

  Cung cấp thông tin bằng máy tính nối mạng sẽ khó có hiệu quả khi dân trí thấp

  Nhân việc khai trương cổng thông tin thủ tục hành chính qua điện thoại của bộ Nội Vụ với sự hợp tác của Action Aid, ông Phạm Văn Ngọc – giám đốc điều hành tổ chức Action Aid tại Việt Nam cho biết, trước đây Action Aid đã thử nghiệm cung cấp thông tin về hành chính và khoa học tại một số xã ở tỉnh Điện Biên qua máy tính nối mạng cho người dân. Mặc dù việc này được hoan nghênh nhưng bản thân Action Aid nhận thấy chỉ có những người có trình độ nhất định mới có thể tiếp cận được, còn số đông thì không thể vì không biết chữ hoặc không biết tiếng Kinh. Chính từ thực tế này, Action Aid đã quyết định xây dựng cổng thông tin qua điện thoại. Hiện tại ở 4 vùng thuộc dự án của Action Aid tại Hà Tĩnh, Điện Biên, Hoà Bình và Đắc Lắc, hệ thống điện thoại này đã được triển khai và miễn cước phí sử dụng cho người dân. Tuy bản thân các cán bộ ở địa phương đã rất hưởng ứng nhưng theo ông, phải mất vài ba năm nữa thì hệ thống mới triển khai xong. (Thanh Niên 22/2/2008)

  Tài khoản game 1,2 tỷ đồng chỉ là tin đồn!

  Những ngày qua, giới game thủ đã xôn xao với tin đồn một game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ đã bỏ ra hơn 1,2 tỷ đồng để mua đứt tài khoản cùng vật ảo của một game thủ có nick là Nam Hiệp Hắc Đẩu. Về sự việc này, ông Nguyễn Trường Sơn - đại diện công ty M4G (chủ sở hữu website www.market4gamer.com) khẳng định đó chỉ là tin đồn. Sự việc bắt đầu từ chuyện một game thủ nhờ M4G viết một bài báo nhận định về chuyện tài khoản chơi game có thể bán được tiền tỷ chứ thực ra có ai mua bán gì đâu. Một nhân viên khác của M4G thì cho biết, món đồ ảo mà họ đã đấu giá được cao nhất  cũng chỉ tới 251 triệu đồng thôi. (Pháp Luật TP.HCM 22/2/2008).

  ID: O0802_1