• Thứ Hai, 25/02/2008 14:29 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/2/2008

  Phần Lan có thể chia sẻ kinh nghiệm phát triển CNTT cho Việt Nam. Cả 3 di sản thiên nhiên của Việt Nam tiếp tục dẫn đầu. VOV sẽ đưa vào hoạt động hệ phát thanh có hình vào tháng 9/2008. TP.HCM: Công chứng tư sắp hoạt động. Hà Nội: FPT Aptech tổ chức cuộc thi “Em học IT” cho học sinh phổ thông. TP.HCM: Hỗ trợ xuất khẩu và hội nhập cho các doanh nghiệp phần mềm. VNPT tiếp tục đầu tư 1 tỷ USD phát triển mạng băng rộng…

  Phần Lan có thể chia sẻ kinh nghiệm phát triển CNTT cho Việt Nam

  Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Phần Lan Tarja Halonen, Diễn Đàn Doanh Nghiệp Việt Nam - Phần Lan đã được phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 22/2/2008. Tại diễn đàn này, bộ trưởng Ngoại Thương và Phát Triển Phần Lan Paavo Vayrynen cho biết, CNTT là một thế mạnh của Phần Lan bên cạnh lâm nghiệp và năng lượng. Từ một nước nông nghiệp, ngày nay Phần Lan đã trở thành một quốc gia hàng đầu về CNTT mà Nokia là một minh chứng cụ thể. Có rất nhiều doanh nghiệp Phần Lan hiện nay là những công ty CNTT hàng đầu mang tính sáng tạo cao, có thể hỗ trợ về kỹ thuật cho các công ty cung cấp dịch vụ thông tin tại Việt Nam. Trước đó ngày 21/2/2008, bộ trưởng Paavo Vayrynen đã có buổi làm việc với bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp. Tại buổi làm việc, bộ trưởng Lê Doãn Hợp nhấn mạnh: Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng trong các lĩnh vực thông tin di động, Internet và đào tạo nguồn nhân lực. Bộ trưởng đã kêu gọi các doanh nghiệp Phần Lan tiếp tục hợp tác và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa tại Việt Nam. (TBKTVN, Bưu Điện Việt Nam 25/2/2008)

  Cả 3 di sản thiên nhiên của Việt Nam tiếp tục dẫn đầu

  Theo cập nhật của trang web www.new7wonders.com đến chiều 24/2/2008, cả 3 di sản thiên nhiên của Việt Nam là vịnh Hạ Long, vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và đỉnh Fansipan vẫn tiếp tục dẫn đầu theo sự bình chọn trên mạng. Đây là kết quả của các chiến dịch vận động tại Việt Nam mà điển hình là do báo Tuổi Trẻ tổ chức. (Pháp Luật TP.HCM 25/2/2008)

  VOV sẽ đưa vào hoạt động hệ phát thanh có hình vào tháng 9/2008

  Theo nghị định chính phủ mới ban hành ngày 4/2/2008, đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV) được phép sản xuất và phát sóng hệ phát thanh có hình (VOV TV). Về vấn đề này, TS Vũ Văn Hiền - tổng giám đốc VOV cho biết công nghệ sản xuất khác với truyền hình là phát thanh có thêm hình ảnh và nội dung thông tin do phát thanh viên nói là chủ yếu. Hình ảnh có thể trực tiếp phát ngay khi nhận tin, thậm chí có thể phát song song với chương trình phát thanh. VOV không nhằm mục đích cạnh tranh với các kênh truyền hình hiện có. Dự kiến, VOV TV sẽ ra mắt vào ngày 7/9/2008 nhân kỷ niệm 63 năm ngày thành lập và hoạt động thử nghiệm trong 2 năm 2008 – 2009. Trước mắt, VOV TV sẽ phát sóng ở Hà Nội và các thành phố lớn. Khán giả có ti vi thông thường là có thể xem được mà không cần mua thêm thiết bị hỗ trợ nào. (Bưu Điện Việt Nam 25/2/2008)

  TP.HCM: Công chứng tư sắp hoạt động

  7 phòng công chứng nhà nước tại TP.HCM hiện đã hoạt động quá tải trước nhu cầu của gần 8 triệu dân. Theo luật Công Chứng có hiệu lực từ 1/7/2008, công chứng tư cũng được phép hoạt động song hành và sở Tư Pháp TP.HCM đang lập đề án trình UBND TP.HCM để triển khai. Dù là phục vụ người dân nhưng công chứng tư vẫn phải là doanh nghiệp kinh doanh với những khoản đầu tư tốn kém hơn nhiều so với văn phòng luật sư. Điều mà các công chứng viên tư băn khoăn là sự liên thông về mạng tin học giữa văn phòng của họ với các phòng công chứng nhà nước và sở Tư Pháp. Nếu không được nối mạng thì sẽ gặp khó khăn trong chứng nhận giao dịch, hợp đồng vì không biết tài sản giao dịch đó có được đem bán, thế chấp, cầm cố… trước đó hay chưa. Ngoài ra, mặt bằng và việc lưu trữ hồ sơ cũng là vấn đề đau đầu… (Pháp Luật TP.HCM 25/2/2008)

  Hà Nội: FPT Aptech tổ chức cuộc thi “Em học IT” cho học sinh phổ thông

  Với mong muốn mang đến cơ hội thử sức, tìm hiểu và tiếp cận với CNTT cho học sinh phổ thông, trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech sẽ tổ chức cuộc thi “Em học IT” cho học sinh THPT tại Hà Nội. Cuộc thi sẽ mở đầu ngày 29/2/2008 tại trường THPT Yên Hoà, quận Cầu Giấy với giải nhất là một ĐTDĐ Nokia 2630 và nhiều phần quà khác. Cuộc thi sẽ được tổ chức tại nhiều trường khác trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. (Hà Nội Mới 25/2/2008)

  TP.HCM: Hỗ trợ xuất khẩu và hội nhập cho các doanh nghiệp phần mềm

  Trung tâm XTTM và Đầu Tư TP.HCM (ITPC) và cơ quan Xúc Tiến Nhập Khẩu từ các nước đang phát triển của Hà Lan (CBI) đang chuẩn bị triển khai dự án "Hỗ trợ trọn gói xuất khẩu và hội nhập" cho các doanh nghiệp phần mềm TP.HCM. Ông Trương Trọng Nghĩa – giám đốc ITPC cho biết, dự án có định hướng là thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu công nghiệp TP.HCM giai đoạn 2006 – 2010 theo hướng ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp hiệu quả cao có khả năng cạnh tranh, có thị trường trong nước và xuất khẩu, trong đó CNTT là lĩnh vực trọng điểm. (Sài Gòn Tiếp Thị 22/2/2008)

  VNPT tiếp tục đầu tư 1 tỷ USD phát triển mạng băng rộng

  Trong năm 2008 và 2009, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho việc phát triển mạng băng rộng và đến giữa năm 2008, mạng đường trục của VNPT có thể nâng lên đến 200 Gbps và có thể nâng lên đến 300 Gbps – tương đương với các nước phát triển. Theo dự kiến trong năm 2008, VNPT sẽ có khoảng 1,5 triệu thuê bao ADSL và đạt doanh thu khoảng 2.250 tỷ đồng. Dự báo năm 2008, cả nước sẽ có thêm khoảng 20 triệu thuê bao thực với tổng số khoảng 40 triệu thuê bao di động. Nếu đạt được con số này, đây sẽ là năm mà mức tăng trưởng thuê bao lớn nhất trong lịch sử thông tin di động Việt Nam. Ông Lê Ngọc Minh – giám đốc mạng Mobifone, khoảng 30% dân số Việt Nam đang sử dụng ĐTDĐ. (SGGP 25/2/2008)

  19% doanh nghiệp ký được hợp đồng thông qua cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia

  Sau gần 5 năm hoạt động, cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia (ECVN) đã có hơn 4.000 doanh nghiệp thành viên, trong đó có gần 1.000 doanh nghiệp nước ngoài. Đến nay, 19% các doanh nghiệp tham gia đã ký kết được nhiều hợp đồng thương mại có giá trị. Cá biệt, có những thành viên ký được 5 hợp đồng trong ngày với nhiều đối tác khác nhau. (SGGP 25/2/2008)

  2008 sẽ là bước ngoặt về sự thay đổi của CNTT

  Theo ông Phạm Thiện Nghệ - tổng thư ký hội Tin Học TP.HCM, năm 2008 sẽ có sự thay đổi lớn về chính sách nhà nước với CNTT trong triển khai chính phủ điện tử (e-Government) và hệ thống ngân hàng điện tử (e-Banking). Thị trường CNTT dự kiến tăng trưởng mạnh và được đầu tư từ các tập đoàn nước ngoài, nhất là sản phẩm CNTT và thiết bị ứng dụng. Ông dự báo doanh nghiệp CNTT tại TP.HCM sẽ tăng 30% và nguồn nhân lực dự kiến cần thêm 40 – 50% so với hiện nay. Năm 2008 sẽ là bước ngoặt về sự thay đổi CNTT tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Các đề án tin học hoá và xây dựng chính phủ điện tử sẽ được triển khai hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, các tập đoàn nước ngoài cũng đầu tư mạnh mẽ hơn vào thị trường này. Vì vậy, chúng ta cần chuẩn bị chu đáo để tận dụng được các cơ hội. (Bưu Điện Việt Nam 25/2/2008)

  Đã đến lúc cần có một cái nhìn mới về game online

  Một câu hỏi lớn đang được đặt ra: Ít có hiện tượng văn hóa nào có thể thu hút thanh thiếu niên đông như game online (GO) với khoảng 5 triệu game thủ trên cả nước cùng mức lợi nhuận chỉ tính riêng trong năm 2007 đến hơn 50 triệu USD theo thống kê của hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA). Vậy tại sao thay vì chạy theo quản lý kiểu giới hạn, ngăn cấm, các cơ quan chức năng không sử dụng ngay chính loại hình giải trí này để định hướng, giáo dục thế hệ trẻ? Trên thực tế, những game như VLTK, Thiên Long Bát Bộ đã đưa giáo dục lịch sử Việt Nam vào trong game rất hiệu quả. Đã đến lúc cần có một cái nhìn mới về GO, một cái nhìn công bằng hơn, xem GO như mọi loại hình văn hóa khác, có tốt, xấu, lợi, hại chứ không phải là một bệnh dịch cần hạn chế được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Từ đó mới có được những thông tư vừa đáp ứng được nhu cầu giải trí chính đáng của người dân, thu hút đầu tư lại đảm bảo phát triển một thị trường GO lành mạnh phù hợp với đời sống văn hóa hiện đại của đất nước. (SGGP 24/2/2008)

  Thiết bị chơi game đọc được suy nghĩ con người là sản phẩm của người Việt

  Tại hội nghị các nhà sáng tạo game vừa diễn ra tại San Francisco (Mỹ), lần đầu tiên một thiết bị chơi game không dây đọc được suy nghĩ con người đã được giới thiệu và sẽ tung ra thị trường vào cuối năm nay. Đây là sản phẩm của công ty Emotiv mà giám đốc điều hành và chủ tịch là những người Việt trẻ. Thiết bị này có tên là Epoc ghi lại sóng điện từ não và truyền đến máy tính. Đây không phải là công nghệ mới nhưng Epoc là thiết bị đầu tiên được dùng để chơi game với giá thành 299 USD/chiếc. Epoc có thể đọc được 30 suy nghĩ khác nhau của bộ não và được biết Emotiv đang hợp tác với IBM để phát triển công nghệ này. Emotiv Systems ra đời tại Úc và đã hoạt động tại Mỹ 2 năm nay với 2/4 thành viên sáng lập là người Việt: Lê Thị Thái Tần - chủ tịch và Đỗ Hoài Nam – giám đốc điều hành. Nhóm phát triển Epoc đặt tại San Francisco (Mỹ) trong khi trung tâm nghiên cứu bộ não của Emotive vẫn nằm ở Úc. Lê Thị Thái Tần từng đạt danh hiệu “Người Úc trẻ 1998” đồng thời là một trong 30 phụ nữ dưới 30 tuổi thành công nhất ở Úc. Đỗ Hoài Nam thì là cựu học sinh chuyên lý trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và năm 1996 được du học Úc theo học bổng của ĐH RMIT. Được biết, Emotiv đang có ý định thành lập văn phòng tại Hà Nội để thuê gia công phần mềm tại Việt Nam. (Tuổi Trẻ 24/2/2008)

  ID: O0802_1