• Thứ Ba, 26/02/2008 10:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/2/2008

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc với sở BCVT TP.HCM. Foxconn đầu tư nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại Vĩnh Phúc. Ocean Bank khởi động dự án Corebanking. Ra mắt phần mềm kế toán Fast Book. Mua hàng tại Chợ Điện Tử có thể thanh toán bằng thẻ quốc tế. Vụ tài khoản rỗng vẫn rút được tiền tỷ: Không loại trừ sự cấu kết của nhân viên ngân hàng. TP.HCM: Nơi thừa, nơi thiếu máy ATM.

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc với sở BCVT TP.HCM

  Sáng 25/2/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi thăm và làm việc với sở BCVT TP.HCM. Tại buổi làm việc, ông cho biết từ khi đảm nhận cương vị mới ở bộ TTTT đến nay đã có 16 cán bộ xin đi và đó hầu hết là người giỏi, dưới 30 tuổi. Vì thế, ông đã phát biểu tại hội nghị Trung Ương là nếu không có cơ chế lương đặc thù thì rất khó hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bộ TTTT đang triển khai xây dựng đề án tự trang trải quỹ tiền lương – biên chế và đã được Chính Phủ đồng tình. Tuy nhiên, đây là việc không đơn giản và phải giải quyết đồng bộ 3 khâu: giảm biên chế, tăng năng suất lao động và tiết kiệm chi. Bộ trưởng khẳng định ủng hộ tất cả những kiến nghị và đề xuất của TP.HCM nhằm cải thiện tình hình. Về công việc của ngành trong thời gian tới, bộ trưởng xác định trọng tâm số một là phát triển nhanh hạ tầng thông tin và viễn thông. Quan trọng là tạo mọi thuận lợi để các thành phần kinh tế cùng tham gia xây dựng hạ tầng. Cùng ngày, bộ trưởng đã có buổi làm việc với sở VHTT TP.HCM. (Tuổi Trẻ, SGGP 26/2/2008)

  Foxconn đầu tư nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại Vĩnh Phúc

  Ngày 21/2/2008, lãnh đạo công ty FIH Việt Nam thuộc tập đoàn Foxconn (Đài Loan) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại đây. Dự kiến nhà máy sẽ được khởi công trong tháng 3/2008 trên diện tích 128 ha và sẽ đi vào hoạt động từ tháng 1/2009 với khoảng 3.500 lao động. Ông Nguyễn Ngọc Phi - chủ tịch UBND tỉnh đã cam kết đáp ứng các yêu cầu của FIH về giải phóng mặt bằng, điện nước, nguồn nhân lực và đề nghị FIH đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện quy hoạch xây dựng để tỉnh trình bộ KHĐT và bộ Xây Dựng. (TBKTVN 26/2/2008)

  Ocean Bank khởi động dự án Corebanking

  Ngày 25/2/2008 tại Hà Nội, ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank) đã chính thức khởi động dự án ngân hàng lõi (Corebanking) nhằm cung cấp các dịch vụ ngân hàng hoàn chỉnh và tích hợp thông tin qua nhiều kênh. Đối tác triển khai là nhà cung cấp giải pháp I-flex. Dự án có thời gian triển khai dự kiến trong 7 tháng. (TBKTVN 26/2/2008)

  Ra mắt phần mềm kế toán Fast Book

  Ngày 25/2/2008, công ty cổ phần Phần Mềm Quản Lý Doanh Nghiệp (FAST) đã chính thức tung ra thị trường phần mềm kế toán Fast Book. Đây là sản phẩm hướng tới các doanh nghiệp nhỏ với giá thành hợp lý 5 triệu đồng/bản kế thừa nhiều ưu điểm của dòng sản phẩm Fast Accounting quen thuộc trên thị trường hơn 10 năm qua. (TBKTVN 26/2/2008)

  Mua hàng tại Chợ Điện Tử có thể thanh toán bằng thẻ quốc tế

  Kể từ năm 2008, khách hàng mua sản phẩm qua trang web www.chodientu.vn của công ty PeaceSoft có thể trả tiền bằng các loại thẻ thanh toán quốc tế như Visa, Master Card, JBC, Amex… Được biết, Visa và Master Card đã công nhận trang web này là một trong số ít các website thương mại điện tử Việt Nam đảm bảo an toàn giao dịch cho người tiêu dùng. (Hà Nội Mới 26/2/2008)

  Vụ tài khoản rỗng vẫn rút được tiền tỷ: Không loại trừ sự cấu kết của nhân viên ngân hàng

  Về vụ tài khoản rỗng vẫn rút được tiền tỷ tại TP.HCM vừa qua, luật sư Trần Đình Triển - trưởng ban Pháp Luật và Nghiệp Vụ hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam cho rằng có 2 khả năng về lỗi kỹ thuật và có thể có một sự bàn định, cài đặt nào đó. Có thể là có sự cấu kết giữa người rút tiền với cán bộ ngân hàng. Vụ án này nếu chỉ khởi tố người rút tiền là chưa đủ mà cần phải điều tra xem có sự cấu kết với cán bộ hư hỏng trong ngân hàng hay không. (Khoa Học & Đời Sống 26/2/2008)

  TP.HCM: Nơi thừa, nơi thiếu máy ATM

  Thực tế với nhiều người lĩnh lương qua thẻ tại TP.HCM là rất mất thời gian mới có thể tìm được máy ATM thích ứng. Nguyên nhân do số lượng máy ATM phân bố không đồng đều. Tại một số điểm lại tập trung nhiều máy ATM trong khi đó có những nơi phải đi rất xa mới có điểm đặt máy hoặc có thể tìm thấy máy nhưng lại không rút được tiền vì chưa liên thông với ngân hàng phát hành thẻ. Các ngân hàng đều biết rõ chuyện này nhưng việc đầu tư còn phải cân nhắc và chi phí đầu tư máy và thuê mặt bằng rất cao. Để duy trì một máy ATM ở TP.HCM, chi phí mỗi tháng khoảng 2 – 4 triệu đồng bao gồm cả tiền thuê mặt bằng và đường truyền, điện… Và để tìm được địa điểm ưng ý cũng không phải dễ vì tại một số trung tâm thương mại đã có tình trạng độc quyền đặt máy của một số ngân hàng. Ông Trần Phương Bình – tổng giám đốc ngân hàng Đông Á (EAB) cho rằng đây là thực tế thể hiện sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các ngân hàng cũng như trung tâm thương mại làm hạn chế quyền lợi của người sử dụng thẻ ATM. (Sài Gòn Tiếp Thị 25/2/2008).

  ID: O0802_1