• Thứ Sáu, 29/02/2008 07:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/2/2008

  Bộ Tài Chính phê duyệt dự án ứng dụng CNTT quản lý thuế thu nhập cá nhân. Sẽ tổ chức thi tuyển 3G vào tháng 5/2008. Hiệp hội Kinh Doanh Chứng Khoán Việt Nam muốn lùi thời hạn chuyển tài khoản nhà đầu tư sang ngân hàng. Thứ trưởng Trần Đức Lai thăm Hàn Quốc. Cisco kết nối bất động sản Việt Nam. Lạng Sơn: Sắp thực hiện khai báo hải quan điện tử...

  Bộ Tài Chính phê duyệt dự án ứng dụng CNTT quản lý thuế thu nhập cá nhân

  Nhằm đáp ứng yêu cầu triển khai luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân có hiệu lực từ 1/1/2009, bộ Tài Chính vừa phê duyệt dự án ứng dụng CNTT quản lý thuế thu nhập cá nhận. Dự án sẽ phân tích thiết kế hệ thống, lựa chọn giải pháp phần mềm và phần cứng phù hợp để triển khai trong toàn ngành thuế. Dự kiến, tháng 11/2008, hệ thống sẽ được triển khai. Còn hệ thống thông tin quản lý khấu trừ thuế thu nhập cá nhân sẽ được triển khai từ tháng 2/2009. Và hệ thống quản lý quyết toán thuế năm của các cá nhân nộp thuế sẽ được triển khai từ tháng 1/2010. (Hải Quan 28/2/2008)

  Sẽ tổ chức thi tuyển 3G vào tháng 5/2008

  Bộ TTTT vừa quyết định tổ chức thi tuyển cung cấp dịch vụ 3G vào tháng 5/2008. Theo nhận định của các chuyên gia, đây là cuộc thi hết sức cam go bởi cả 7 nhà khai thác đều quyết tâm nhưng sẽ chỉ có 4 giấy phép được cấp. Được biết, bộ TTTT đang hoàn thiện thủ tục cho việc thi tuyển này với khoảng 200 tiêu chí. Trong tháng 3/2008, Bộ sẽ phát hồ sơ thi tuyển cho các doanh nghiệp để chấm tuyển vào tháng 5/2008 và cố gắng trong quý II/2008 chính thức cấp phép. Sau khi trúng tuyển 3G, các mạng sẽ được cấp tần số gồm 15 MHz băng tần FDD và 5 MHz băng tần TDD. Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp trúng tuyển 3G không triển khai cung cấp dịch vụ thì sẽ bị phạt, thậm chí rút giấy phép. (TBKTVN 28/2/2008)

  Hiệp hội Kinh Doanh Chứng Khoán Việt Nam muốn lùi thời hạn chuyển tài khoản nhà đầu tư sang ngân hàng

  Ngày 26/2/2008, hiệp hội Kinh Doanh Chứng Khoán Việt Nam (VASB) đã họp với 70 công ty chứng khoán để đưa ra đề nghị giảm thuế thu  nhập doanh nghiệp cho công ty này. T ại cuộc họp, nhiều  ý kiến cũng cho rằng 5 nhóm giải pháp của Ngân Hàng Nhà Nước đưa ra chống lạm phát là quá dồn dập, ảnh hưởng xấu đến thị trường. Cũng  tại cuộc họp, VASB công bố công văn trong đó kiến nghị Chính phủ cho phép nhà đầu tư nước ngoài được mở tài khoản ngoại tệ và được mua cổ  phiếu bằng ngoại tệ. Đồng thời các công ty kiến nghị lùi thời gian thực hiện quyết định 27 của bộ Tài Chính về việc quản lý tài khoản của  nhà đầu tư mở  tại ngân hàng. Theo các công ty này, có ba lý do chính để  lùi thời hạn, trong đó có lý do thị trường đang trong tình  trạng lên xuống thất thường làm các nhà đầu  tư và công ty chứng khoán gặp nhiều khó khăn. Theo ông Nguyễn Thanh Kỳ - tổng thư ký VASB, dự kiến Hiệp Hội sẽ kiến nghị lên uỷ  ban Chứng Khoán Nhà Nước cho lùi thời  gian thực hiện việc quản lý tài khoản của nhà đầu tư qua ngân hàng đến hết sáu tháng đầu năm 2008. (Tuổi Trẻ 27/2/2008)

  Thứ trưởng Trần Đức Lai thăm Hàn Quốc

  Trong các ngày 18 – 24/2/2008, thứ trưởng Trần Đức Lai đã dẫn đầu đoàn cán bộ bộ TTTT thăm Hàn Quốc nhằm tăng cường mối quan hệ song phương về viễn thông và CNTT giữa hai nước. Đoàn đã có buổi hội đàm với thứ trưởng bộ TTTT Hàn Quốc Kim Dong Soo. Phía Hàn Quốc khẳng định, Hàn Quốc sẽ tiếp tục ưu tiên các chương trình hợp tác với Việt Nam trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT. (Bưu Điện Việt Nam 28/2/2008)

  Cisco kết nối bất động sản Việt Nam

  Ngày 27/2/2008, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị giữa Cisco Việt Nam với các đối tác về bất động sản với kỳ vọng đưa ứng dụng CNTT vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Tại hội nghị, Cisco đã công bố cuốn sách do chính hãng này xuất bản “Bất động sản được kết nối” gồm 16 bài viết đánh giá xu hướng bất động sản toàn cầu cũng như trải nghiệm và dự báo của những người đã đi tiên phong. Ngày 29/2/2008, Cisco sẽ tổ chức hội nghị này ở TP.HCM. (TBKTVN 28/2/2008)

  Lạng Sơn: Sắp thực hiện khai báo hải quan điện tử

  Kể từ ngày 1/3/2008, cục Hải Quan tỉnh Lạng Sơn sẽ áp dụng đồng loạt việc tiếp nhận dữ liệu khai báo điện tử với các loại hàng hoá XNK. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ thực hiện khai báo thông qua website của cục Hải Quan tỉnh Lạng Sơn. Riêng với các doanh nghiệp chưa đủ điều kiện tham gia thì có thể đến địa điểm làm thủ tục để nhập dữ liệu vào hệ thống máy tính của hải quan. Các doanh nghiệp tham gia khai báo điện tử sẽ được ưu tiên làm thủ tục và thông quan trong thời gian nhanh nhất. Mục tiêu được đề ra là đến hết năm 2008 có khoảng 60 – 70% doanh nghiệp làm thủ tục hải quan điện tử. (Hải Quan 28/2/2008) 

  Sử dụng vệ tinh Vinasat thay vì thuê vệ tinh nước ngoài sẽ phải thay thiết bị thu phát

  Theo ông Bùi Thiện Minh - tổng giám đốc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) đã ký thoả thuận với 12 khách hàng lớn đang sử dụng dịch vụ vệ tinh của các nước trong khu vực. VNPT đang đàm phán để các khách hàng này sử dụng dịch vụ của trong nước khi vệ tinh Vinasat đi vào hoạt động. Việc chuyển sang Vinasat sẽ có một số khó khăn vì phải thay đổi thiết bị thu phát do khác tần số. Một số khách hàng lớn như Quân Đội, Công An đã phải lập dự án đến 500 tỷ đồng. Bộ Tài Chính đã đồng ý cấp kinh phí, nhưng phải chia ra từng phần. Nếu tất cả các khách hàng này chuyển sang sử dụng thì dung lượng của Vinasat mới khai thác hết 60%. Nhu cầu còn lại cũng sẽ nhanh chóng khai thác được. Tại Việt Nam, hiện mới cho khoảng 500 – 600 trạm thu phát tín hiệu vệ tinh trong khi ở Thái Lan có đến 10.000 trạm. Riêng số lượng của các trường học của họ đã lên tới hàng nghìn. Khi có vệ tinh Vinasat, VNPT sẽ cung cấp dịch vụ kết nối vệ tinh để xem truyền hình, Internet, điện thoại cho cả các hộ gia đình. Còn nếu thực hiện giáo dục từ xa qua vệ tinh cho khoảng 3.000 trường học trên toàn quốc thì sẽ tốn khoảng 10 triệu USD và một cơ quan của bộ GDĐT đã đề nghị VNPT xây dựng chương trình này. (Tiền Phong 28/2/2008)

  ĐBSCL: Nạn trộm cắp máy tính trường học hoành hành

  Thời gian qua, nhiều trường học ở các tỉnh ĐBSCL có phòng máy tính đã bị đánh cắp hàng loạt CPU dù các trường đã “cửa đóng then cài” cẩn thận. Tuy nhiên, kẻ trộm chỉ lấy CPU mà không lấy màn hình. Địa phương đầu tiên có vụ trộm là tỉnh Vĩnh Long vào đầu tháng 1/2008. Chỉ sau một thời gian, danh sách các trường bị mất trộm CPU lan ra nhiều trường khác trên địa bàn tỉnh. Sau những sự việc tại Vĩnh Long, lãnh đạo sở GDĐT Cần Thơ đã gửi công văn tới các trường và cơ quan trong ngành yêu cầu cảnh giác trước vấn nạn này. Tuy nhiên, khi công văn kịp đến thì kẻ trộm cũng kịp “thăm” để lấy đi hàng loạt CPU của một số trường dù nhà trường đã trang bị hệ thống cửa sắt kiên cố tại phòng máy tính. Càng ngày, danh sách các trường bị trộm CPU tại ĐBSCL càng dài ra và đến nay, thủ phạm vẫn chưa được đưa ra ánh sáng. (Thanh Niên 28/2/2008).

  ID: O0802_1