• Thứ Hai, 03/03/2008 07:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/3/2008

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đối thoại trực tuyến: Nhiều vấn đề trong tình trạng “đang và sẽ”. Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam sẽ giảm còn 78%. Vinaphone quảng bá bình chọn vịnh Hạ Long qua tin nhắn. Hội thảo “Đào tạo CRM - giải pháp quản lý quan hệ khách hàng”. TPHCM: Huyện Củ Chi áp dụng GIS để quản lý đất đai. Báo điện tử Vn Express tròn 7 tuổi. Trộm tiền qua ATM: Quá dễ!

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đối thoại trực tuyến: Nhiều vấn đề trong tình trạng “đang và sẽ”

  Sáng 29/2/2008, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi đối thoại trực tuyến qua website của Bộ (www.mic.gov.vn) và các báo điện tử VietnamNet, ICT News. Theo các chuyên gia trong ngành, Việt Nam chưa xây dựng đủ cho mình một bệ phóng để phát triển và ứng dụng CNTT. Chính vì thế mà năm này qua năm khác, ngành CNTT cứ phải ngậm ngùi thừa nhận hầu hết những mục tiêu đặt ra đều không thực hiện được kết quả như mong muốn. Trong các câu trả lời kỳ này, có tới 20 vấn đề được đặt trong tình trạng “đang và sẽ”. Cụ thể: Việt Nam mới đang xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật CNTT; đang trình Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước năm 2008; đang trình Thủ Tướng Chính Phủ quy chế quản lý chương trình Phát Triển Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số đến năm 2010; sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các văn bản khác nhằm hoàn thiện môi trường pháp lý cho thương mại điện tử; đang phối hợp để xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2010 và tầm nhìn đến 2015; đang nghiên cứu xây dựng chiến lược an toàn thông tin quốc gia và hạn chế thiệt hại do tội phạm mạng gây ra… Cũng tại buổi đối thoại này, vấn đề hậu đề án 112 là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ, cuối năm 2007, bộ TTTT đã nhận bàn giao nguyên trạng kết quả đề án 112 từ văn phòng Chính Phủ. Hiện nay, Bộ đang tích cực xây dựng phương án và phối hợp với bộ Tài Chính và các bộ có liên quan để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, vướng mắc của đề án 112. (Lao Động, SGGP 1/3/2008)

  Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam sẽ giảm còn 78%

  Ngày 29/2/2008, tại TP.HCM, liên minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) và cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học Nghệ Thuật (bộ VH-TT-DL) đã tổ chức hội thảo về bảo hộ bản quyền phần mềm. Ông Tarun Sawney – giám đốc bộ phận chống vi phạm bản quyền khu vực châu Á của BSA cho biết, trong năm 2007 vừa qua tỷ lệ vi phạm tại Việt Nam đã giảm từ 90% xuống còn 88%. Với đà giảm này, trong giai đoạn 2008 – 2010 sẽ giảm còn 78%. Ông nhấn mạnh: Việc giảm được 10% này không chỉ tác động tốt tới hoạt động và kết quả kinh doanh của toàn bộ ngành công nghiệp phần mềm mà còn tác động tới các lĩnh vực dịch vụ, phân phối, CNTT khác. (Tuổi Trẻ 1/3/2008)

  Vinaphone quảng bá bình chọn vịnh Hạ Long qua tin nhắn

  Để góp phần hỗ trợ cho cuộc bình chọn cho Vịnh Hạ Long, Vinaphone là mạng thông tin di động đầu tiên đưa ra sáng kiến thực hiện việc nhắn tin quảng bá cuộc bầu chọn đến  tất cả các thuê bao. Về sáng kiến này, ông Hoàng Trung Hải – giám đốc mạng Vinaphone cho biết, điều này xuất phát từ mong muốn của Vinaphone được đóng góp một phần thiết thực cho việc tôn vinh một lần nữa di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Vinaphone sẽ thực hiện làm 5 đợt, bắt đầu từ tháng 3 tới cho đến tháng 12/2008, đây cũng là thời điểm kết thúc vòng một của đợt bình chọn. Trong trường hợp Vịnh Hạ Long tiếp tục được lọt vào vòng 2, Vinaphone sẽ có kế hoạch triển khai các hoạt động quảng bá tiếp theo. (ICT News 29/2/2008)

  Hội thảo “Đào tạo CRM - giải pháp quản lý quan hệ khách hàng”

  Trong các ngày 27 – 29/2/2008, hội Doanh Nghiệp Trẻ Hà Nội phối hợp với viện Công Nghệ và Phát Triển và sự hỗ trợ của viện Quản Lý Phát Triển Châu Á đã tổ chức hội thảo “Đào tạo CRM - giải pháp quản lý quan hệ khách hàng”. Tại hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước đã trình bày về những xu hướng phát triển và lợi ích của CRM cùng những chuyên đề về tác động của CNTT và quản lý khách hàng đối với doanh nghiệp, những công cụ CNTT hỗ trợ quản lý quan hệ khách hàng… (TBKTVN cuối tuần 1/3/2008)

  TP.HCM: Huyện Củ Chi áp dụng GIS để quản lý đất đai

  Ngày 1/3/2008, huyện Củ Chi bắt đầu ứng dụng CNTT địa lý (GIS) trong công tác quản lý đất đai. Trước mắt, việc ứng dụng GIS sẽ được thí điểm tại 3 xã Phước Thạnh, Thái Mỹ và Tân Thông Hội. Bà Nguyễn Thị Phướng – phó chánh văn phòng UBND huyện cho biết, GIS sẽ được ứng dụng trên 8 đầu việc liên thông giữa xã và huyện trong đó có cấp “giấy đỏ”, sổ đăng ký, chuyển nhượng… Sau một tháng nữa, UBND huyện sẽ tổ chức tổng kết và có thể mở rộng ứng dụng đến các lĩnh vực khác như cấp số nhà, cấp phép xây dựng, cấp phép sửa chữa nhà. (Pháp Luật TP.HCM 1/3/2008)

  Báo điện tử Vn Express tròn 7 tuổi

  Ngày 26/2/2008, báo điện tử Vn Express đã kỷ niệm sinh nhật thứ 7 của mình. Vn Express đã Lọt vào Top 100 trang web được đọc nhiều nhất trên thế giới cách đây hơn nửa năm. Với 2,5 triệu độc giả truy cập hằng ngày, VnExpress không ngừng phát huy vị trí số 1 trong các trang thông tin điện tử của Việt Nam. Hiện hai phần ba số độc giả là ở Việt Nam, 16% người đọc sống tại Mỹ, và hơn 22% là từ các nước khác trên khắp các châu lục. Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của độc giả trong kỷ nguyên số, Vn Express đang thực hiện những cải tiến về nội dung, cách thức trình bày và tốc độ đưa tin. Sắp tới, Báo dự định sẽ thay đổi giao diện theo hướng đưa nhiều hơn thông tin ra trang chủ, tăng cường nội dung đa phương tiện, trình bày đẹp hơn và tiện dụng hơn cho độc giả. (Vn Express 26/2/2008)

  Trộm tiền qua ATM: Quá dễ!

  Theo nhận định của TS Chu Kỳ Quang - phó giám đốc trung tâm Tiết Kiệm Bưu Điện, trình độ của tội phạm trong nước hiện nay thừa sức sao chép các thông tin cá nhân ghi trên thẻ ATM do hiện nay chúng ta chủ yếu sử dụng thẻ từ có mức độ an ninh thấp. Đã có không ít tổ chức nước ngoài làm giả thẻ tín dụng và cho người đến Việt Nam để rút tiền trót lọt. Các vụ việc bị phát hiện chỉ là một phần. Trong năm qua, cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về Kinh Tế - bộ Công An cũng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ làm giả ATM. Nổi cộm là trường hợp nhóm làm giả ATM có quy mô lớn của Nguyễn Anh Tuấn (chủ tịch hội đồng quản trị công ty RC) và Nguyễn Đình Cường (ngụ tại phường 10, quận 3, TP.HCM). Để thực hiện, Tuấn làm giả trang web bán hàng trực tuyến, gửi thư điện tử lừa các chủ thẻ cung cấp các dữ liệu về thẻ tín dụng của họ, sau đó Tuấn làm thẻ giả đi rút tiền. Còn Nguyễn Đình Cường thì mua một máy in thẻ ATM từ Mỹ với giá 500 USD, kèm theo cả thẻ trắng. Theo Cường, với dữ liệu thông tin ăn cắp được của chủ thẻ, thời gian làm thẻ giả chỉ mất một phút. Chỉ sau vài tháng nhập máy về, Cường đã chiếm đoạt gần 500 triệu đồng. Cả đường dây của Cường và Tuấn đã rút hơn 1,6 tỷ đồng qua hệ thống ATM tại các ngân hàng ở Việt Nam và nước ngoài. Làm thẻ ATM giả không phải là chuyện khó, kẻ gian có thể mua thẻ nhựa trắng và máy ghi thẻ qua mạng, sau đó chúng dùng nhiều thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ và mật mã giao dịch của chủ thẻ. Các thủ đoạn đó có thể là dùng phần mềm lập các trang web giả của các công ty bán hàng qua mạng như trên. Ngoài ra, chúng còn giả luôn cả trang web của ngân hàng để lừa chủ thẻ điền vào đó các thông tin thẻ. “Cao tay” hơn là giả nhà cung cấp gửi thông tin qua mạng lừa chủ thẻ dưới chiêu “yêu cầu chủ thẻ cung cấp các thông tin thẻ nhằm phục vụ nâng cấp hệ thống”. Cũng có nhiều trường hợp kẻ gian móc nối với các nơi đặt máy xài thẻ để cài vào thiết bị sao chép dữ liệu khi khách hàng xài thẻ trên máy. Một chuyên gia về mạng cho biết một bộ trang thiết bị làm ATM giả chỉ mất khoảng 25 USD và thỉnh thoảng cũng được rao bán trên mạng. Riêng về mã PIN thì do việc làm giả thẻ từ ATM rất dễ nên người ta phải sử dụng mã PIN và công nghệ mã hóa để bảo mật giao dịch. Tuy nhiên, tương tự những mạng thông tin khác, hệ thống ATM dễ dàng bị các hacker đặt một thiết bị ở giữa mạng, liên kết trực tiếp đến các tần số mạng đó để “lắng nghe” dữ liệu. Hoặc khi đã ở cùng mạng vật lý với một máy ATM, các hacker có thể cài một loại virus vào chính máy đó để ghi nhận thông tin thẻ, kể cả số PIN, từ đó thực hiện việc rút tiền. (Pháp Luật TP.HCM 1/3/2008).

  ID: O0803_1