• Thứ Hai, 03/03/2008 11:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/3/2008

  Tuyển sinh 2008: Có thể dùng mẫu đăng ký dự thi trên mạng. Motorola tổng kết 5 năm hợp tác phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam. Tuổi trẻ cả nước sẽ tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Vinaphone chính thức quảng bá bình chọn vịnh Hạ Long. Thi viết blog bằng tiếng Anh. Thương vụ Việt Nam tại Chile xây dựng website. Mizuho Bank cung cấp tín dụng cho VNPT…

  Tuyển sinh 2008: Có thể dùng mẫu đăng ký dự thi trên mạng

  Chiều 1/3/2008, nhân buổi khai trương chương trình tư vấn mùa thi 2008 của báo Thanh Niên, TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT đã cho biết, trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ (http://ts.edu.net.vn) có phần mềm hướng dẫn thí sinh lựa chọn nguyện vọng. Truy cập địa chỉ này, thí sinh sẽ có đầy đủ các thông tin về đề thi, đáp án, điểm chuẩn… các kỳ thi trước để tham khảo và kiểm tra năng lực bản thân. Hệ thống thông tin này cũng cho phép thí sinh lựa chọn ngành học và khu vực trường dự thi một cách nhanh nhất cũng như giúp cho việc đăng ký hồ sơ một cách chính xác. Thí sinh có thể điền vào mẫu hồ sơ trên mạng rồi in ra để gửi đến các trường mà không cần phải mua bộ hồ sơ thông thường. (Thanh Niên 2/3/2008)

  Motorola tổng kết 5 năm hợp tác phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam

  Sáng 29/2/2008, bộ TTTT và tập đoàn Motorola đã tổ chức tổng kết 5 năm hợp tác phát triển công nghiệp phần mềm của Motorola và chương trình tài trợ đặc biệt trị giá 400.000 USD để thúc đẩy công nghiệp phần mềm Việt Nam trong 2 năm 2006 – 2007. Tại buổi lễ, thứ trưởng Trần Đức Lai đã đánh giá cao đóng góp của Motorola với sự phát triển CNTT của Việt Nam. Trong giai đoạn sắp tới, bộ TTTT sẽ tập trung phát triển hệ thống viễn thông và CNTT với mục tiêu có hạ tầng chất lượng cao, băng thông rộng. Nhân dịp này, thứ trưởng Trần Đức Lai và tổng giám đốc Motorola Việt Nam Davidd Knapp đã trao học bổng cho 24 sinh viên xuất sắc ngành CNTT và trao thưởng cho 20 doanh nghiệp có thanh tích cao về phần mềm và nội dung số. (Bưu Điện Việt Nam 3/3/2008)

  Tuổi trẻ cả nước sẽ tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Nhân lễ phát động tháng thanh niên 2008 sáng 1/3/2008 tại Nhà Văn Hoá Thanh Niên TP.HCM, Thành Đoàn TP.HCM và báo Tuổi Trẻ đã tổ chức vận động bầu chọn di sản thiên nhiên thế giới cho Việt Nam. Gần chục màn hình lớn đã được sử dụng để giới thiệu về vịnh Hạ Long, vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và đỉnh Fansipan. Ban tổ chức đã sử dụng 60 máy tính nối mạng để các bạn trẻ có mặt tham gia bình chọn. Cùng thời điểm đó, tại nhiều cơ sở Đoàn và trường học trong cả nước cũng tổ chức cho các bạn trẻ tham gia bình chọn cho Việt Nam. (Tuổi Trẻ 2/3/2008)

  Vinaphone chính thức quảng bá bình chọn vịnh Hạ Long

  Ngày 2/3/2008, tại làng chài Vung Viêng trên vịnh Hạ Long, ban quản lý vịnh Hạ Long đã tổ chức phát động chương trình “Vì một Hạ Long xanh” nhằm khuyến khích người dân và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tích cực thu gom rác. Nhân dịp này, mạng di động Vinaphone đẽa chính thức tuyên bố tham gia cuộc bầu chọn cho vịnh Hạ Long làm di sản thiên nhiên thế giới với việc nhắn tin quảng bá tới hơn 10 triệu thuê bao. (SGGP 3/3/2008)

  Thi viết blog bằng tiếng Anh

  Cơ quan Giáo Dục Quốc Tế Úc tại Việt Nam (AEI Vietnam) và đại sứ quán Úc đã phối hợp tổ chức cuộc thi viết blog bằng tiếng Anh dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam có độ tuổi 16 – 22 đang sinh sống, học tập trong nước. Cuộc thi sẽ kéo dài trong 3 tháng kể từ 0h ngày 1/3/2008 đến 0h ngày 1/6/2008. Đăng ký dự thi qua trang web www.my-espace.net. Sẽ có 1 giải nhất trị giá 10 triệu đồng, 1 giải nhì 7 triệu đồng, 1 giải ba 5 triệu đồng. Ngoài ra, BTC con  trao thêm 5 giải dành cho top 5 blog được bình chọn nhiều nhất cùng 12 giải của tuần và 3 giải của tháng. (Tuổi Trẻ 3/3/2008)

  Thương vụ Việt Nam tại Chile xây dựng website

  Nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam quảng bá sản phẩm và trao đổi thông tin với nước ngoài cũng như giúp doanh nghiệp nhiều nước tìm hiểu về Việt Nam, cơ quan Thương Vụ Việt Nam tại Chile đã xây dựng website www.vietradeinchile.gov.vn với giao diện bằng 14 ngôn ngữ. (Thanh Niên 1/3/2008)

  Mizuho Bank cung cấp tín dụng cho VNPT

  Ngày 3/3/2008, tại Hà Nội, ngân hàng Mizuho Corporate Bank (Nhật Bản) sẽ ký hợp đồng tín dụng với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) về khoản tín dụng trị giá 30 triệu USD trong thời hạn 7 năm. Khoản tín dụng này sẽ hỗ trợ VNPT nhập thiết bị viễn thông nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và mở rộng mạng lưới. (TBKTVN 3/3/2008)

  Thuê bao trả trước của Mobifone sẽ có 2 tài khoản

  Bắt đầu từ 1/3/2008, các thuê bao của mạng di động Mobifone sẽ sử dụng 2 tài khoản cho số tiền theo mệnh giá ban đầu cùng mệnh giá thẻ nạp và tài khoản tiền thưởng theo các chương trình khuyến mại. Tài khoản chính cho phép sử dụng các dịch vụ nhắn tin, gọi trong nước và quốc tế, sử dụng dịch vụ gia tăng có đầu số 8x… Riêng tài khoản thưởng chỉ cho phép gọi và nhắn tin nội mạng Mobifone. Khi nào tài khoản thưởng đã hết thì cước dịch vụ sẽ được trừ vào tài khoản chính. Khi tài khoản chính đã hết, khách hàng phải nạp thêm thẻ mới để sử dụng các dịch vụ dù tài khoản thưởng vẫn còn đầy. (Thanh Niên 3/3/2008)

  ĐH Saxion tặng bảng thông minh cho ĐH Điều Dưỡng Nam Định

  Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập của mình, ngày 28/2/2008, ĐH Saxion (Hà Lan) đã trao tặng ĐH Điều Dưỡng Nam Định một máy chiếu projector và 1 bảng thông minh (printboard) trị giá 25.000 euro. Đây là một trong những phần quà do cơ quan Hợp Tác Quốc Tế về Giáo Dục của Chính Phủ Hà Lan tài trợ cho các trường và khoa điều dưỡng  trong cả nước. (Giáo Dục & Thời Đại 1/3/2008)

  Chế tạo thành công tủ điều khiển số kích từ

  GS TS Nguyễn Trọng Thuần và các cán bộ khoa Điện trường ĐH Bách Khoa Hà Nội vừa hoàn thành đề tài cấp nhà nước mã số 20/2002 về chế tạo tủ điều khiển số kích từ và đã được ứng dụng với kết quả tốt tại nhà máy Thuỷ Điện Hoà Bình. Tủ có 2 phần gồm phần cứng là thiết bị điện tử và phần mềm là chương trình điều khiển quản lý hệ thống . Đây là thiết bị quan trọng của nhà máy thuỷ điện nhằm đảm bảo chất lượng nguồn điện. Đây là công trình đã được cấp bằng độc quyền sáng chế và có giá thành chỉ bằng 40% nhập ngoại. (QĐND 3/3/2008)

  Chip vi xử lý Sigma K3 khó tìm hướng ra?

  Đầu năm 2008, Việt Nam đã công bố nghiên cứu chế tạo thành công chip vi xử lý Sigma K3. Đây là sản phẩm của trung tâm Nghiên Cứu và Thiết Kế Vi Mạch trực thuộc ĐHQG TP.HCM (ICDREC) sau 1 năm nghiên cứu triển khai. Tuy nhiên, vấn đề là làm thế nào để thương mại hoá nó. Theo một nguồn tin riêng, con chip này sau khi hoàn thiện và có đơn hàng sẽ được chuyển sang một nhà sản xuất nước ngoài vì Việt Nam hiện chưa có nhà máy. Tuy nhiên lại cũng có thông tin cho biết là loại chip tương tự đang được Trung Quốc bán đại trà và như vậy là khỏi cần đầu tư sản xuất cũng vẫn có trên thị trường. Về chuyện này, TS Nguyễn Thanh Nam – phó giám đốc ICDREC cho biết, dòng chip này còn có đầu ra vì vẫn còn nhiều sản phẩm sử dụng chip 8 bit. Sau khi hoàn chỉnh Sigma K3, ICDREC sẽ nghiên cứu dòng chip có tốc độ cao hơn. Tất nhiên, vẫn cần có thời gian để tiếp thị được sản phẩm này trong điều kiện nhiều nước khác đã đi trước vài chục năm và chiếm lĩnh thị trường. (Sài Gòn Tiếp Thị 1/3/2008).

  ID: O0803_1