• Thứ Ba, 04/03/2008 16:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/3/2008

  CIO các bộ góp ý kiến về chính phủ điện tử. Sẽ nâng cấp hệ thống định vị toàn cầu. 13 mẫu logo mới cho FPT đã được chọn ra. Phát hành phần mềm kế toán MISA Bamboo.Net 2008 . Công ty Chứng Khoán Gia Quyền và ngân hàng Đông Á kết nối thành công. Hà Nội: Bệnh viện Bạch Mai khám chữa bệnh bằng bệnh án điện tử.

  CIO các bộ góp ý kiến về chính phủ điện tử

  Theo kế hoạch, ngày mai 5/3/2008, bộ TTTT sẽ tổ chức hội nghị tham vấn ý kiến các chuyên gia đầu ngành về việc ứng dụng CNTT, đẩy mạnh phát triển chính phủ điện tử ở Việt Nam. Trước đó, ngày 29/2/2008, lãnh đạo bộ TTTT đã làm việc với các cán bộ giữ vị trí phụ trách CNTT (CIO) của các bộ ngành bàn về kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước năm 2008. Những người phụ trách CNTT các bộ đang đề nghị phải sớm giải quyết hai vấn đề: thống nhất mô hình tổ chức CNTT trong các bộ ngành và chính sách quản lý dành cho các dự án đầu tư CNTT. Theo đa số các ý kiến, mô hình tổ chức CNTT ở các bộ ngành phù hợp nhất phải là cấp cục mới đủ chức năng để phát triển ứng dụng CNTT trong toàn ngành. Mô hình tổ chức này hội đủ tiêu chí cho việc chỉ đạo và tổ chức ứng dụng CNTT. Ví dụ như ra chuẩn, đề xuất các chính sách CNTT cho cả ngành. Mô hình trung tâm tin học chỉ là đơn vị sự nghiệp chủ yếu làm nhiệm vụ thuần tuý kỹ thuật phục vụ cho hoạt động tin học của các cơ quan bộ, không có chức năng tham mưu nên không triển khai việc ứng dụng CNTT cho toàn ngành. Về kế hoạch ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước năm 2008, cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT (bộ TTTT) Nguyễn Thành Phúc nói sẽ đặt ra những mục tiêu cụ thể và có thể triển khai được ngay. Ông Phúc cho biết bốn nội dung chính mà kế hoạch này dự kiến triển khai là hoàn thiện hệ thống thư điện tử trong các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương nhằm đẩy mạnh hoạt động trao đổi thông tin qua mạng. Thứ hai là nâng cấp và hoàn thiện các website của các bộ ngành, tỉnh thành theo hướng cung cấp thông tin và hướng tới cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Nội dung thứ 3 là xây dựng ứng dụng quản lý hồ sơ, văn bản tại các cơ quan nhà nước. Cuối cùng là thử nghiệm và triển khai các ứng dụng giao ban trực tuyến, hội nghị truyền hình. (ICT News 3/3/2008)

  Sẽ nâng cấp hệ thống định vị toàn cầu

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa chính thức phê duyệt chiến lược phát triển ngành đo đạc và bản đồ Việt Nam đến năm 2020 với mục tiêu đưa ngành này trở thành ngành có trình độ hiện đại ở mức tiên tiến trong khu vực. Từ nay đến 2020, ngành đo đạc bản đồ Việt Nam sẽ nâng cấp hệ thống công nghệ định vị vệ tinh toàn cầu (GPS), áp dụng công nghệ viễn thám (RS). (Nhân Dân 4/3/2008)

  13 mẫu logo mới cho FPT đã được chọn ra

  Ngày 3/3/2008, tập đoàn FPT đã công bố và trao giải cho 13 mẫu logo ấn tượng nhất được lựa chọn từ hơn 2.000 mẫu tham dự cuộc thi sáng tạo Logo FPT. Ông Trương Gia Bình - chủ tịch FPT cho biết, 13 mẫu logo này sẽ là những phương án khả thi để FPT nghiên cứu và lựa chọn sử dụng. FPT sẽ dành 100 triệu đồng cho bản quyền tác giả với mẫu logo được lựa chọn chính thức. (TBKTVN 4/3/2008)

  Phát hành phần mềm kế toán MISA Bamboo.Net 2008

  Công ty Phần Mềm MISA vừa chính thức phát hành phần mềm kế toán MISA Bamboo.net dùng cho cấp xã, phường tuân thủ chế độ kế toán theo quyết định 94/2005/QĐ-BTC của bộ Tài Chính. Phần mềm được xây dựng trên công nghệ .NET hiện đại và tạo sự ổn định, linh hoạt và bảo mật cao cho phép theo dõi chi tiết các khoản thu chi của cấp xã, phường. (Hà Nội Mới 4/3/2008)

  Công ty Chứng Khoán Gia Quyền và ngân hàng Đông Á kết nối thành công

  Công ty Chứng Khoán Gia Quyền (EPS) và ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) vừa chính thức công bố việc quản lý tài khoản nhà đầu tư thông qua ngân hàng đã thành công trước thời hạn 1/3/2008 theo tinh thần quyết định 27 của bộ Tài Chính. Hiện nay, hạ tầng kỹ thuật của DAB và EPS đã hoàn toàn trong tư thế sẵn sàng, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư. (Người Lao Động 3/3/2008)

  Hà Nội: Bệnh viện Bạch Mai khám chữa bệnh bằng bệnh án điện tử

  Kể từ nay, các bệnh nhân khám chữa bệnh tại bệnh viện Bạch Mai sẽ có một ID riêng. Thông qua Internet, họ sẽ đăng ký trước lịch khám thay vì phải xếp hàng và truy cập hồ sơ bệnh án của mình mọi nơi, mọi lúc thông qua trang web www.bachmaiclinic.com với lệ phí ban đầu 30.000 đồng/người. Ngoài ra, các bệnh nhân còn được tư vấn trực tuyến với các bác sĩ của bệnh viện thay vì phải trực tiếp đến phòng khám với các triệu chứng bệnh thông thường. Bác sĩ Đỗ Trung Quân - trưởng khoa Khám Chữa Bệnh cho biết, cùng với  ứng dụng CNTT, việc minh bạch hoá bệnh án cũng giúp y bác sĩ phải tự trau dồi kiến thức chuyên môn, cập nhật những thông tin mới nhất về y học để có những chẩn đoán chính xác nhất cho người bệnh. (Lao Động 4/3/2008)

  ID: O0803_1