• Thứ Tư, 05/03/2008 13:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/3/2008

  Tổng cục Hải Quan thành lập tổ triển khai nâng cấp hệ thống NetOffice. TP.HCM: Sàn Giao Dịch Vàng ACB lại gặp sự cố. Công nghệ quảng cáo trực tuyến trên điện thoại Internet. TP.HCM: 42 trường quốc tế tham gia website của sở GDĐT. Giá cổ phiếu FPT liên tục giảm. VCCI tổ chức hội thảo về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực CNTT-TT. Sẽ có website chứng khoán ASEAN…

  Tổng cục Hải Quan thành lập tổ triển khai nâng cấp hệ thống NetOffice

  Ngày 29/2/2008, tổng cục Hải Quan đã có quyết định số 540/QĐ-TCHQ về việc thành lập tổ triển khai các công việc nâng cấp hệ thống NetOffice giai đoạn 2. Theo đó, tổ công tác có nhiệm vụ nghiên cứu xây dựng đề án nâng cấp và đề xuất thành lập tổ chuyên gia và tổ thẩm định thực hiện gói thầu nâng cấp. Ngoài ra, tổ còn có nhiệm vụ tổ chức, triển khai, đào tạo sử dụng hệ thống mới khi hoàn thiện trong toàn ngành. (Hải Quan 4/3/2008)

  TP.HCM: Sàn Giao Dịch Vàng ACB lại gặp sự cố

  Cuối giờ sáng 4/3/2008, sàn Giao Dịch Vàng của ngân hàng Á Châu tại chi nhánh Mạc Đĩnh Chi đã gặp sự cố do hệ thống máy tính bị treo. Thiệt hại không tính toán được nhưng một khách hàng đã rất bức xúc vì trong suốt 1 giờ không có ai đứng ra giải thích ngay cả khi khách hàng kéo đến đòi gặp lãnh đạo ACB. Đáng nói hơn, đây là sự cố lần thứ hai sau sự cố ngày 22/2/2008. (Tiền Phong 5/3/2008)

  Công nghệ quảng cáo trực tuyến trên điện thoại Internet

  Ngày 4/3/2008, tại TP.HCM, công ty cổ phần Một Kết Nối (OCI) đã tổ chức giới thiệu hình thức quảng cáo trực tuyến mới trên các phần mềm gọi điện thoại Internet. Với phương thức này, người mua quảng cáo có thể kiểm tra được số lần truy cập của khách hàng vào mẫu quảng cáo của mình và trả tiền. (Thanh Niên 5/3/2008)

  TP.HCM: 42 trường quốc tế tham gia website của sở GDĐT

  Website www.hcm.edu.vn/quocte của sở GDĐT TP.HCM hiện đã có 42/50 trường quốc tế tham gia. Đây là cơ sở để sở GDĐT TP.HCM quản lý các trường quốc tế trên địa bàn trong nhiều cấp học một cách thuận tiện. (Giáo Dục & Thời Đại 4/3/2008)

  Giá cổ phiếu FPT liên tục giảm

  Từ đầu năm 2008, giá cổ phiếu của tập đoàn FPT đã liên tục giảm. Ngoài sự chi phối của tình hình chung, giá cổ phiếu FPT bị giảm còn do tác động của những cuộc bán ra, chuyển nhượng của những người là thành viên HĐQT, ban kiểm soát FPT và những người có liên quan. Tính đến tháng 2/2008 đã có tổng cộng 2,52 triệu cổ phiếu FPT được bán, chuyển nhượng và đăng ký chuyển nhượng. Theo một số đánh giá, việc quỹ đầu tư Texas Pacific Group (TPG) đầu tư vào FPT cuối năm 2006 chỉ là một cuộc hôn nhân ngắn ngủi. Kết thúc khoảng thời gian pháp luật quy định 6 tháng với nhà đầu tư chiến lược, TPG đã bán ra 1,2 triệu cổ phiếu FPT. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 5/3/2008)

  VCCI tổ chức hội thảo về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực CNTT-TT

  Vào ngày 10/3/2008, tại Hà Nội, phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và đại sứ quán Mỹ sẽ phối hợp tổ chức hội thảo “Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực CNTT”. Chủ đề của hội thảo sẽ đề cập đến việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cần nhận biết các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ của mình trong lĩnh vực phần mềm. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 5/3/2008)

  Sẽ có website chứng khoán ASEAN

  Ngày 10/3/2008 tại TP.HCM sẽ diễn ra hội nghị các sở giao dịch chứng khoán ASEAN do sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HOSE) đăng cai tổ chức với sự tham gia của 6 nước thành viên là Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia và chủ nhà Việt Nam cùng 2 nước khách mời là Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong hội nghị này, 6 nước thành viên sẽ bàn kế hoạch lập website chung để mỗi nước đưa lên 30 công ty hàng đầu. (Pháp Luật TP.HCM 5/3/2008)

  Axioo thâm nhập thị trường MTXT Việt Nam

  Thêm một thương hiệu máy tính xách tay (MTXT) nữa vừa có mặt tại thị trường Việt Nam là tập đoàn Axioo của Singapore. Nhân việc chính thức giới thiệu sản phẩm của mình, ông Stephen Lim – Giám đốc điều hành tập đoàn Axioo cho biết, với một thị trường MTXT có tốc độ tăng trưởng 50%/năm như Việt Nam, đây là thời điểm tốt để Axioo thâm nhập và tạo dấu ấn. Với mức giá 700 – 2.000 USD, Axioo nhắm đến nhiều đối tượng khách hàng từ sinh viên đến doanh nhân. Năm tới, Axioo còn có thêm dòng sản phẩm phục vụ trẻ em. Về lâu dài, Axioo có kế hoạch nghiên cứu thị trường nhằm xây dựng thương hiệu phù hợp nhu cầu. Hiện tại, MTXT của Axioo được phân phối tại Việt Nam thông qua công ty GCC và sẽ được phân phối tại các cửa hàng và siêu thị máy tính trên cả nước. Máy tính Axioo có chế độ bảo hành toàn cầu và sẽ có trung tâm bảo hành tại các thành phố lớn của Việt Nam. (TBKTVN 5/3/2008)

  BSA muốn đưa giáo dục sở hữu trí tuệ vào nhà trường

  Theo ông Tarun Sawney – giám đốc bộ phận chống vi phạm bản quyền phần mềm của Liên Minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) khu vực châu Á, Trung Quốc và Việt Nam là 2 nước có tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm cao nhất ở châu Á. Trong đó, mức độ của Việt Nam đã giảm đáng kể xuống còn 88% nhưng vẫn cao hơn mức bình quân 55% của châu Á – Thái Bình Dương. BSA đang nhắm vào những doanh nghiệp có đủ khả năng tài chính nhưng không chịu mua phần mềm. Thực tế là chi phí cho phần mềm chỉ chiếm 7% cho phí hoạt động của họ nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không muốn phải trả. Các nước phát triển đều đã lập toà án về sở hữu trí tuệ để giải quyết việc này. Ồng cũng cho biết, tại Nhật Bản nếu công ty nào vi phạm  ở mức giá trị 100.000 USD thì phải đến bù đúng số tiền này cho công ty phần mềm và ngoài khoản tiền phạt đó thì vẫn phải chính thức mua bằng đúng số tiền này. Về thực trạng này ở Việt Nam, ông Tưởng Duy Lượng – chánh toà Toà Dân Sự TAND Tối Cao cho biết, các cấp toà án hiện chưa thụ lý bất kỳ vụ kiện nào về bản quyền phần mềm nên chưa có kinh nghiệm giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, ông Tarin Sawney cho biết là các hội viên của BSA như Microsoft, Autodesk, Adobe, Symantec… đều đã hoạt động tại Việt Nam và BSA đã có đường dây nóng để tiếp nhận các cảnh báo vi phạm. BSA sẽ thu thập chứng cứ để cung cấp cho cơ quan pháp luật Việt Nam. BSA mong muốn Việt Nam cũng như các nước trong khu vực đưa giáo dục về sở hữu trí tuệ vào nhà trường. (TBKTVN 5/3/2008) 

  TP.HCM: Có một doanh nghiệp cho thuê camera bay

  Để thực hiện một cảnh quay đặc biệt trong bộ phim “Áo Lụa Hà Đông”, hãng phim Phước Sang đã phải chi 30.000 USD để thuê một ê kíp quay phim từ máy bay mô hình (fly-cam) từ Bỉ sang. Tuy nhiên, những cảnh quay như vậy nay đã có đội ngũ trong nước đảm nhận là công ty Flycam Vietnam tại TP.HCM. Theo giám đốc Trần Nam Hải, Flycam Vietnam được ra đời bởi một nhóm hội viên câu lạc bộ mô hình máy bay TP.HCM và hiện là công ty dịch vụ không ảnh đầu tiên tại Việt Nam. Để điều khiển một chiếc máy bay mô hình thông thường thì không quá khó. Nhưng với một chiếc máy bay mô hình có gắn camera thì phức tạp hơn nhiều vì người điều khiển máy bay và người điều khiển camera gắn trên đó phải phối hợp rất ăn ý với nhau. Mất 2 năm kiên trì thử nghiệm với những thất bại phải chấp nhận cùng những chi phí lớn, Flycam Vietnam mới thực hiện thành công một đoạn phim quảng cáo cho một dự án bất động sản. Được biết, “Chit và Pi” là bộ phim truyện trong nước đầu tiên sẽ thuê dịch vụ của Flycam Vietnam. (Khoa Học Phổ Thông 29/2/2008)

  ID: O0803_1