• Thứ Năm, 06/03/2008 14:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/3/2008

  Bộ TTTT mở hội nghị “Diên Hồng” về chính phủ điện tử. Ứng dụng CNTT và đổi mới cơ chế tài chính trong ngành GDĐT. Lùi thời điểm phóng vệ tinh Vinasat. TP.HCM: Khai trương trung tâm Ươm Tạo Phần Mềm Quang Trung. Nhật Bản tài trợ thiết bị multimedia cho ĐH Sư Phạm TP.HCM. Hàn Quốc giúp Việt Nam quảng bá vịnh Hạ Long.

  Bộ TTTT mở hội nghị “Diên Hồng” về chính phủ điện tử

  Sáng 5/3/2008, tại Hà Nội, bộ TTTT đã tổ chức hội nghị tham vấn về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước và phát triển chính phủ điện tử ở Việt Nam với sự tham dự của nhiều giáo sư, chuyên gia hàng đầu trong nước trong lĩnh vực CNTT và sự chủ trì của bộ trưởng Lê Doãn Hợp cùng với tất cả các thứ trưởng. Với sự chuẩn bị chu đáo, trình bày mạch lạc, cục Ứng Dụng CNTT đã thể hiện rõ quyết tâm của bộ TTTT trong việc đẩy mạnh  ứng dụng CNTT và phát triển chính phủ điện tử ở Việt Nam. Các vị chuyên gia tham dự hội nghị đều đánh giá cao điều này. Trong gần 4 giờ trao đổi, đã có nhiều ý kiến, quan điểm, đóng góp rất thẳng thắn, thiết thực cho công cuộc ứng dụng CNTT ở Việt Nam, những bài học kinh nghiệm đã trải qua và cách làm cụ thể cho những kế hoạch, chiến lược mới. Tổng kết các ý kiến đóng, bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã vạch ra 10 nhiệm vụ cấp bách mà bộ TTTT cần tiếp thu và thực hiện ngay. Định hướng chính phủ điện tử tại Việt Nam là đổi mới cách thức làm việc của Chính Phủ; cải cách cung cấp dịch vụ hành chính công và cải cách quản lý tài nguyên thông tin. Mục tiêu đến năm 2010, hoạt động của các cơ quan nhà nước sẽ có 50% thông tin lưu chuyển trên mạng; để phục vụ người dân: 100% cơ quan có cổng thông tin điện tử; 30% doanh nghiệp báo cáo qua mạng và xây dựng mạng truyền số liệu tốc độ cao, đa dịch vụ từ Trung Ương đến quận, huyện. Các đại biểu tham dự đều thống nhất cho rằng, ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước, và phát triển chính phủ điện tử ở Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu cung cấp dịch vụ công, phục vụ cho lợi ích người dân. Để triển khai công cuộc này cần thực hiện đồng bộ, có trọng tâm và trọng điểm; đặc biệt, cần có quyết tâm cao từ cơ quan quản lý, đến các cấp, các ngành, các giới và mọi doanh nghiệp cũng như người dân. Dự kiến, vào ngày 22/3/2008, Bộ sẽ tiếp tục chủ trì cuộc họp các nhà tư vấn nước ngoài tham gia tư vấn cho hội nghị và vào cuối tháng 3, các nhà lãnh đạo trong giới CNTT sẽ hiến kế. Dự kiến, vào cuối tháng 4 năm nay, cục Ứng Dụng CNTT (bộ TTTT) sẽ hoàn thiện đề án ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước và phát triển chính phủ điện tử để trình lên Chính Phủ. (VietnamNet 5/3/2008)

  Ứng dụng CNTT và đổi mới cơ chế tài chính trong ngành GDĐT

  Ngày 5/3/2008, tại Hà Nội, dự án hỗ trợ đổi mới quản lý giáo dục (SREM) của bộ GDĐT do Liên Minh Châu Âu (EU) tài trợ đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2007 và triển khai kế hoạch năm 2008. Tham dự hội nghị, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng GDĐT Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Với hệ thống giám sát và theo dõi công việc do SREM xây dựng, bộ GDĐT phấn đấu là ngành đi tiên phong trong cải cách hành chính. Đặc biệt, với hợp phần phát triển hệ thống CNTT, SREM có thời cơ thuận lợi để cùng toàn ngành triển khai chủ đề kép trong năm học 2008 – 2009 là “năm học ứng dụng CNTT và đổi mới quản lý tài chính của ngành”. Phó thủ tướng cũng cho biết, từ 2008 đến 2010, SREM sẽ cùng với trung tâm Giáo Dục Singapore – Việt Nam tổ chức các khoá bồi dưỡng cho 28.000 hiệu trưởng các trường phổ thông nhằm giúp họ nâng cao năng lực tổ chức, quản lý trên một chuẩn thống nhất. Được biết, SREM là kết quả hiệp định giữa EU và Chính Phủ Việt Nam với mục tiêu nâng cao năng lực quản lý giáo dục các cấp và xây dựng hệ thống CNTT phục vụ quản lý, cấp vốn trực tiếp trị giá 1,7 triệu euro cho 17 tỉnh khó khăn  để đổi mới quản lý giáo dục. (Nhân Dân 6/3/2008)

  Lùi thời điểm phóng vệ tinh Vinasat

  Theo thông tin mới nhất từ ban đầu tư dự án Vinasat của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), thời điểm phóng vệ tinh sẽ có thay đổi đôi chút, và cùng phóng với vệ tinh Vinasat  của Việt Nam trên tên lửa vũ trụ Ariane - 5 còn có một quả vệ tinh khác của Brazil. Thời điểm phóng vệ tinh của Việt Nam vào 5h sáng ngày 11/4/2008 (giờ Việt Nam) sẽ phải lùi lại. Việc lùi thời điểm phóng này hoàn toàn vì nguyên nhân khách quan, do một kế hoạch phóng vệ tinh khác tại cùng địa điểm bãi phóng Kourou (trước thời điểm phóng Vinasat) bị chậm lại 1 ngày, kéo theo các kế hoạch phóng tên lửa sau đó đều bị chậm lại so với kế hoạch ban đầu. Do vậy, thời điểm dự kiến mới cho việc phóng vệ tinh Vinasat sẽ được lùi lại 24 tiếng, tức 5h sáng ngày 12/4/2008 theo giờ Việt Nam. Cũng không loại trừ khả năng thời điểm phóng dự kiến này sẽ tiếp tục được điều chỉnh vì các lý do khách quan phát sinh khác như điều kiện thời tiết. Việc kết hợp đưa đồng thời Vinasat và vệ tinh của Brazil sẽ giúp cả hai bên giảm được đáng kể chi phí so với phương án tự phóng vệ tinh đơn lẻ. Chính vì thế, việc kết hợp phóng hai hoặc nhiều vệ tinh trên cùng một lần phóng tên lửa vũ trụ từ lâu đã được nghiên cứu và thử nghiệm. Các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản cũng đã nhiều lần phóng thành công các tên lửa vũ trụ mang theo nhiều vệ tinh.Việc mang theo nhiều hơn một vệ tinh trên một tên lửa đẩy sẽ đòi hỏi quy trình thả vệ tinh trên quỹ đạo trái đất khá phức tạp. Tên lửa đẩy do đó sẽ được phân làm nhiều quá trình khác nhau. Sau khi bay tới vị trí cần thiết và tách thả một vệ tinh, tên lửa đẩy sẽ tiếp tục hành trình đưa vệ tinh còn lại tới vị trí thả thứ 2. Với vị trí địa tĩnh của 2 quả vệ tinh cách nhau nửa vòng trái đất, nằm trên bầu trời của Việt Nam và của Brazil, công việc tách thả và điều khiển vị trí vệ tinh đi vào vị trí quỹ đạo khai thác sẽ là một quá trình rất công phu, đòi hỏi độ chính xác rất cao. Sau khi hoàn thành sứ mệnh tách thả 2 quả vệ tinh, phần còn lại của tên lửa đẩy sẽ rơi trở về trái đất, và thường được tính toán để rơi xuống đại dương. (VietnamNet 6/3/2008)

  TP.HCM: Khai trương trung tâm Ươm Tạo Phần Mềm Quang Trung

  Ngày 5/3/2008 tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC), trung tâm Ươm Tạo Phần Mềm Quang Trung (SBI) đã chính thức khai trương. SBI nằm trong một toà nhà 4 tầng với tổng diện tích trên 2.800 m2, có 34 văn phòng cho các doanh nghiệp và đối tác chiến lược. SBI được tích hợp nối mạng và nhiều dịch vụ với QTSC với những điều kết tốt nhất cho các doanh nghiệp vào tham gia. Đây là dự án do EU tài trợ và vốn đối ứng của Chính Phủ Việt Nam thông qua chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân. (TBKTVN 6/3/2008)

  Nhật Bản tài trợ thiết bị multimedia cho ĐH Sư Phạm TP.HCM

  Ngày 5/3/2008, tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM đã ký kết dự án tài trợ trang thiết bị học tập để phục vụ giảng dạy tiếng Nhật cho ĐH Sư Phạm TP.HCM với tổng giá trị 67.318 USD. Số tiền này sẽ được dùng để xây dựng phòng nghe nhìn đa phương tiện gồm hệ thống máy tính, phương tiện nghe nhìn, máy chiếu hiện đại… (Thanh Niên 6/3/2008)

  Hàn Quốc giúp Việt Nam quảng bá vịnh Hạ Long

  Hôm nay 6/3/2008, bộ VH-TT-DL và đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ chính thức khai trương cuộc vận động quảng bá và bầu chọn vịnh Hạ Long làm di sản thiên nhiên thế giới. Chiến dịch này được tổ chức với sự tài trợ của tập đoàn Kumho Asiana. Trước đó, ngày 16/2/2008, đại sứ quán Hàn Quốc đã cho đăng tải banner quảng bá vịnh Hạ Long trên trang web tiếng Việt www.hanquocngaynay.com để hướng dẫn người truy cập bình chọn cho vịnh Hạ Long. Hiện tại, trang web đã có 10.000 lượt truy cập vào banner của vịnh Hạ Long. (Lao Động 6/3/2008)

  ID: O0803_1