• Thứ Hai, 10/03/2008 10:03 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/3/2008

  Bộ KHCN xây dựng các văn bản pháp quy để đưa chuẩn kỹ năng CNTT vào tiêu chuẩn quốc gia. Công Viên Phần Mềm Quang Trung tổ chức chương trình “Hội ngộ tháng 3”. TP.HCM: Triển khai cửa ưu tiên cho đại lý thủ tục hải quan. Microsoft phát động thi viết về các sản phẩm 2008. AIT đưa phần mềm PopMap vào giảng dạy. CafeF.vn cập nhật thông tin về thị trường tài chính, ngân hàng và chứng khoán…

  Bộ KHCN xây dựng các văn bản pháp quy để đưa chuẩn kỹ năng CNTT vào tiêu chuẩn quốc gia

  Theo thứ trưởng bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng, với mục tiêu lâu dài là xây dựng một hệ thống chuẩn kỹ năng của Việt Nam ngang bằng trình độ thế giới, trước mắt bộ  KHCN sẽ phối hợp với các bộ, ngành chức năng xây dựng các văn bản pháp quy để đưa các chuẩn kỹ năng CNTT vào hệ thống các chuẩn quốc gia. Việc này nhằm chính thức hoá vị trí của hệ thống chuẩn kỹ năng CNTT và sát hạch CNTT trong các chiến lược quốc gia về phát triển KHCN nói chung và phát triển ứng dụng CNTT nói riêng để đáp ứng yêu cầu hội nhập. Hệ thống chuẩn kỹ năng của Việt Nam phải mang tính quốc gia được quy định bởi luật tương tự như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc và các quốc gia phát triển khác. (SGGP 7/3/2008)

  Công Viên Phần Mềm Quang Trung tổ chức chương trình “Hội ngộ tháng 3”

  Nhân kỷ niệm 7 năm thành lập, Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC) sẽ tổ chức chương trình “Hội ngộ tháng 3” trong tháng 3/2008. Tính đến nay, QTSC đã thu hút được 78 doanh nghiệp vào hoạt động với tổng vốn đăng ký 44,18 triệu USD và hiện có 32 nhà đầu tư đã thực hiện cam kết vào đầu tư với  tổng số vốn đạt gần 1.800 tỷ đồng. QTSC đang đặt mục tiêu tăng 30% – 40% doanh thu trong những năm tới. (SGGP 7/3/2008)

  TP.HCM: Triển khai cửa ưu tiên cho đại lý thủ tục hải quan

  Ngày 4/3/2008, cục Hải Quan TP.HCM đã tổ chức hội nghị đại lý thủ tục hải quan với sự tham dự của tổng cục Hải Quan, phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam, trung tâm Xúc Tiến Thương Mại & Đầu Tư TP.HCM và đại diện của 16 doanh nghiệp làm đại lý. Bà Nguyễn Thị Minh Thu – phó trưởng phòng nghiệp vụ cục Hải Quan TP.HCM cho biết, tính đến ngày 25/2/2008, tại TP.HCM đã có 18 doanh nghiệp được cấp phép làm đại lý thủ tục hải quan trong đó có 3 đại lý tham gia thủ tục hải quan điện tử. Tuy nhiên, sau 1 năm hoạt động chỉ có 1 đại lý báo cáo xác nhận hoạt động đúng chức năng với trên 600 tờ khai đã thực hiện. Các đại lý còn lại chỉ thực hiện thủ tục theo uỷ quyền. (Hải Quan 6/3/2008)

  Microsoft phát động thi viết về các sản phẩm 2008

  Microsoft Việt Nam vừa chính thức phát động cuộc thi viết về bộ ba sản phẩm cồm Windows Server 2008, SQL Server 2008 và Visual Studio 2008. Cuộc thi bắt đầu từ 3/3 đến hết ngày 31/5/2008 dành cho tất cả các công dân Việt Nam yêu thích tìm hiểu công nghệ mới. Người tham gia có thể với tư cách cá nhân hoặc tập thể (không quá 5 người) với các bài viết về đặc điểm của các sản phẩm nói trên phù hợp với công việc và môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Các bài thi sau khi chọn lọc sẽ được đăng tải trên website www.heroeshappenhere.com.vn và sẽ có giải thưởng hàng tháng cho các bài viết có chất lượng. Giải thưởng tháng đầu sẽ được trao tặng tại lễ ra mắt bộ ba sản phẩm trên, dự kiến tổ chức tại trung tâm Hội Nghị Quốc Gia ngày 9/4/2008. Sau 3 tháng tổ chức chương trình, Microsoft sẽ chọn ra bài thi được bình chọn cao nhất và nội dung phù hợp nhất để trao giải nhất với giải thưởng là một MTXT của Acer. (Đầu Tư 7/3/2008)

  AIT đưa phần mềm PopMap vào giảng dạy

  Mới đây, phần mềm PopMap của viện CNTT - viện KHCN Việt Nam đã chính thức được đưa vào giảng dạy trong các khoá đào tạo ngắn hạn về hệ thống thông tin địa lý tại học viện Công Nghệ Châu Á (AIT) ở Thái Lan. Đây là sản phẩm của viện CNTT thực hiện với sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Hiệp Quốc và đã được sử dụng để giảng dạy cho học viên của hơn 100 nước trên thế giới. Các tài liệu liên quan đều được tổ chức thành website và đặt trên các máy chủ tại Mỹ, Bắc Ireland, Algeria và Slovakia. (Gia Đình & Xã Hội 7/3/2008)

  CafeF.vn cập nhật thông tin về thị trường tài chính, ngân hàng và chứng khoán

  Công ty cổ phần Truyền Thông Việt Nam (VC Corp.) vừa đưa vào hoạt động trang web www.cafeF.vn nhằm cập nhật thông tin chuyên sâu về thị trường tài chính, ngân hàng, chứng khoán và bất động sản tại Việt Nam. Đặc biệt, website CafeF còn có cộng đồng blog với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Đây sẽ là cộng đồng để các nhà đầu tư và độc giả trao đổi thông tin. Hiện tại, CafeF đang là đối tác cung cấp thông tin về thị trường tài chính, kinh tế cho báo điện tử Dân Trí. (TBKTVN 7/3/2008)

  Một nông dân mê Internet được giải thưởng cuộc thi Môi Trường và Phát Triển

  Ngày 4/3/2008, cuộc thi “Môi Trường và Phát Triển” do đài Tiếng Nói Việt Nam và bộ Tài Nguyên Môi Trường tổ chức vừa trao giải xuất sắc cho một bác nông dân mê Internet còn hơn cả đồng ruộng và là người có rất nhiều sáng kiến cải thiện công việc, cuộc sống của nhà nông. Đó là bác Lê Văn Thưa ở thôn Tiền, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Ngay tại lễ trao giải, nhiều phóng viên đã xin số điện thoại để liên hệ thì bác cho biết, mình là nông dân nên không dùng ĐTDĐ, ai muốn liên hệ thì gửi thông tin qua e-mail và ngày nào bác cũng check. Bác Thưa cho biết, các tài liệu phục vụ mình rất khó kiếm ở các hiệu sách, thư viện nhưng Internet thì đã về đến tận thôn. Vậy là ngày nào bác cũng ra quán net nhờ lũ trẻ chơi game chỉ bảo cho cách vào mạng, đọc báo, tìm kiếm tài liệu, tạo hộp thư. (Tiền Phong 7/3/2008).

  ID: O0803_1