• Thứ Hai, 10/03/2008 10:19 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/3/2008

  Thể thao điện tử được đồng ý đưa vào chương trình của Asian Indoor Games 2009. VCCI khảo sát trắc nghiệm về hai dự án luật thuế trên mạng. Khai trương trang web miễn thị thực cho Việt kiều bằng tiếng Anh. Đà Nẵng: Hơn 1.000 sinh viên và giảng viên tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long. TPHCM: Tuyển dụng trực tuyến chiếm ưu thế tại hội chợ việc làm. Nhà hát Tuổi Trẻ quảng bá kịch trên Internet…

  Thể thao điện tử được đồng ý đưa vào chương trình của Asian Indoor Games 2009

  Theo đề nghị của ban vận động thành lập hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam, uỷ ban Olympic Việt Nam đã đồng ý đưa thể thao điện tử (e-sport) vào chương trình thi đấu chính thức của Đại Hội Thể Thao Châu Á Trong Nhà 2009 (Asian Indoor Games 2009) do Việt Nam đăng cai. Tuy nhiên, đề nghị này còn phải trình lên uỷ ban Olympic Châu Á (AOC) tại cuộc họp vào đầu tháng 4/2008 ở Bangkok (Thái Lan). Nếu không có gì thay đổi, e-sport tại Asian Indoor Games 2009 sẽ thi đấu với 4 nội dung cùng 6 bộ huy chương cá nhân và đồng đội. Ông Lâm Quang Thành - hiệu trưởng ĐH TDTT TP.HCM cho biết, e-sport ở Việt Nam tuy khá mạnh nhưng tổ chức còn rời rạc. Vì vậy, sự ra đời của hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam sẽ rất có ý nghĩa trong việc tập hợp và tuyển chọn tuyển thủ đi thi đấu quốc tế. (Tuổi Trẻ 7/3/2008)
  VCCI khảo sát trắc nghiệm về hai dự án luật thuế trên mạng

  Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đăng tải trên trang web www.vibonline.com.vn bản khảo sát ngắn gọn nhằm lấy ý kiến đóng góp cho 2 dự án luật thuế. Ông Trần Hữu Huỳnh - trưởng ban Pháp Chế của VCCI cho biết, đây là lần đầu tiên việc khảo sát được thực hiện ngắn gọn và với mỗi vấn đề, các doanh nghiệp có thể chọn 1 trong 3 đáp án là “hợp lý”, “không hợp lý” và “không có ý kiến”. Phương pháp khảo sát này sẽ được VCCI áp dụng rộng rãi trong thời gian tới. (Pháp Luật TP.HCM 8/3/2008)

  Khai trương trang web miễn thị thực cho Việt kiều bằng tiếng Anh

  Sáng 7/3/2008 tại Hà Nội, bộ Ngoại Giao đã tổ chức khai trương và chính thức đưa trang web miễn thị thực cho Việt kiều bằng tiếng Anh tại địa chỉ http://mienthithucvk.mofa.gov.vn/en  vào hoạt động. Ông Nguyễn Thanh Sơn - quyền chủ tịch uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, trong thời gian hoạt động 4 tháng qua của trang web tiếng Việt, đã có hơn 600.000 lượt kiều bào đăng ký thủ tục và khoảng 40.000 người đã được cấp giấy miễn thị thực. Trang web tiếng Anh nhằm phục vụ thế hệ người Việt sinh trưởng ở nước ngoài và khả năng sử dụng tiếng Việt còn hạn chế. (QĐND 8/3/2008)

  Đà Nẵng: Hơn 1.000 sinh viên và giảng viên tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Thành Đoàn Đà Nẵng đang phối hợp với ĐH Duy Tân tổ chức bầu chọn qua mạng cho vịnh Hạ Long làm di sản thiên nhiên thế giới từ 7 – 9/3/2008. Ngày 7/3/2008, hơn 1.000 sinh viên và giảng viên đã tham gia bầu chọn qua hệ thống máy tính nối mạng của trường. (Thanh Niên 8/3/2008)

  TP.HCM: Tuyển dụng trực tuyến chiếm ưu thế tại hội chợ việc làm

  Kết thúc ngày đầu tiên 6/3/2008 của hội chợ Việc Làm TP.HCM lần thứ nhất năm 2008, các website tuyển dụng www.vieclamhcm.net, www.bigjobonline.com, www.jobvn.com đã chiếm ưu thế. Trong tổng số trên 1.600 lao động được tuyển dụng có tới gần 900 lao động đăng nhập trực tuyến được nhà tuyển dụng thông báo mời làm việc. (SGGP 8/3/2008)

  Nhà hát Tuổi Trẻ quảng bá kịch trên Internet

  Nhằm giải quyết tình trạng vắng khách xem kịch, nhà hát Tuổi Trẻ đã kết hợp với mạng xã hội www.timnhanh.com để quảng bá các video clip giới thiệu một số trích đoạn các vở kịch được công diễn. Lượng truy cập tăng cũng đồng nghĩa với việc có đông khán giả mua vé xem hơn. Cùng với việc đó, Nhà Hát còn tổ chức giao lưu trực tuyến với khán giả, tổ chức câu lạc bộ khán giả trên mạng… (Gia Đình & Xã Hội 8/3/2008)

  Hà Nội: Dự án vé xe buýt thông minh không đồng bộ gây thất thoát tiền vé

  Theo ông Nguyễn Hữu Hồng – giám đốc xí nghiệp Xe Điện Hà Nội, đơn vị đang triển khai thí điểm dự án vé xe buýt thông minh, việc triển khai gặp rất nhiều khó khăn do phụ xe phải tiến hành kiểm soát song song cả 2 loại vé. Tính đến ngày 25/2/2008 đã có 1.976 vé thông minh được phát hành. Tuy nhiên, việc lắp đầu đọc thẻ cho các xe của tuyến 32 lại không đồng bộ khiến phụ xe buộc phải kiểm tra vé bằng mắt thường. Với cách thức này thì không thể nhận biết là vé của các tháng từ thứ hai trở đi đã nạp tiền hay chưa. Với 30 xe của tuyến thì ít nhất phải có 35 đầu đọc và ngoài những chiếc đã lắp thì phải có cả đầu đọc dự phòng. Thử làm phép tính, nếu 1.976 vé thông minh đã phát hành không được nạp tiền hàng tháng và mỗi ngày chỉ sử dụng 1 lượt thì số tiền thất thoát mỗi tháng đã là khoảng 148 triệu đồng. Vì thế, ông Ngô Văn Cầu – nguyên phó giám đốc trung tâm Quản Lý và Điều Hành Giao Thông Đô Thị Hà Nội cho rằng, việc triển khai dự án vé tháng xe buýt thông minh ở thời điểm này là chưa phù hợp và  khả năng thành công là rất thấp. (Khoa Học & Đời Sống 8/3/2008)

  VNPT chọn nhà bảo hiểm trong nước với Vinasat cho tiện

  Theo ông Hoàng Minh Thống - trưởng ban quản lý dự án vệ tinh Vinasat của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), vệ tinh có độ rủi ro lớn so với nhiều lĩnh vực khác. Sự cố có nhiều cách hiểu: tên lửa không đưa lên được quỹ đạo hoặc nổ… Tổn thất từng phần thì rất khó phân định, nghĩa là khi lên quỹ đạo, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống thì có sự cố. Chẳng hạn chỉ 10/20 bộ phát đáp hoạt động, hoặc nó suy giảm chất lượng thì phải tìm nguyên nhân và bảo hiểm phải đền bù. Bảo hiểm về phóng 1 năm hoạt động trên quỹ đạo nếu có sự cố thì phải đền bù… Vì thế, bao giờ khách hàng cũng phải mua bảo hiểm cho mình. VNPT đã mua bảo hiểm cho Vinasat với 2 nhà thầu là Bảo Việt và PTIC và số tiền là 20 triệu USD. Riêng với nhà sản xuất, họ đã hoàn thành hợp đồng theo những thông số có sẵn. VNPT đã ký hợp đồng với họ là bàn giao trên quỹ đạo và trong quá trình phóng mà bị mất thì bên bảo hiểm phải đền bù chứ không phải là nhà sản xuất. Việc mua bảo hiểm riêng hay yêu cầu nhà sản xuất mua cũng giống nhau về bản chất nên VNPT chọn đối tác là các doanh nghiệp trong nước cho tiện. (Khoa Học & Đời Sống 8/3/2008)

  ID: O0803_1