• Thứ Hai, 10/03/2008 10:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/3/2008

  Tổng Thống Croatia bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Ringier muốn làm báo điện tử về sức khoẻ tại Việt Nam. Philips sẽ sản xuất linh kiện tại Việt Nam. 16 đơn vị trong nước và 5 doanh nghiệp nước ngoài đã cam kết mua dịch vụ vệ tinh Vinasat. ĐHDL Văn Lang đào tạo và sát hạch nhân lực CNTT theo chuẩn Nhật Bản. Đà Nẵng: Một học sinh “nhí” được bảo trợ theo học ngành CNTT…

  Tổng Thống Croatia bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, ngày 9/3/2008 Tổng Thống Croatia Stjepan Mesic cùng đoàn đại biểu đã đến thăm tỉnh Quảng Ninh. Tiếp đoàn, phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quân nhấn mạnh: Chuyến thăm của Tổng Thống Stjepan Mesic là một sự kiện quan trọng và đây cũng là cơ hội để Quảng Ninh quảng bá hình ảnh vịnh Hạ Long tới bạn bè Croatia và quốc tế. Bày tỏ sự bất ngờ trước cảnh đẹp hùng vĩ của vịnh Hạ Long, Tổng Thống Stjepan Mesic cùng đoàn đại biểu đã vào mạng Internet để bầu chọn cho vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới. (Tuổi Trẻ 10/3/2008)

  Ringier muốn làm báo điện tử về sức khoẻ tại Việt Nam

  Chiều 7/3/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp chủ tịch tập đoàn truyền thông Ringier AG (Thuỵ Sĩ). Tại buổi tiếp, phía Ringier AG đã bày tỏ mong muốn được phép xuất bản báo điện tử về sức khoẻ tại Việt Nam và hy vọng sẽ hợp tác với các đối tác Việt Nam như tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đang làm. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đánh giá, dự định hợp tác của Ringier là một ý định tốt và bộ TTTT sẽ xem xét đề nghị này và sẽ tạo điều kiện thuận lợi khi nhận được những yêu cầu cụ thể. (Bưu Điện Việt Nam 10/3/2008)

  Philips sẽ sản xuất linh kiện tại Việt Nam
   
  Nhân buổi làm việc với bộ TTTT ngày 6/3/2008, ông Hoàng Việt Dũng – phó chủ tịch hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA), chủ tịch HĐQT công ty Mitsustar đã cho biết, tập đoàn điện tử Philips (Hà Lan) đang có kế hoạch chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam và có khả năng Mitsustar sẽ có khả năng là đối tác cung cấp linh kiện cho Philips. Ông Nguyễn Phước Hải – giám đốc công ty Máy Tính CMS cũng cho biết CMS đã đàm phán về khả năng cung cấp linh kiện, khuôn mẫu cho Philips. Được biết, Philips và nhiều tập đoàn điện tử đã đầu tư vào Trung Quốc đang có ý định chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam. Nguyên nhân vì Trung Quốc đã mất dần lợi thế xuất khẩu do đồng nhân dân tệ tăng giá, giá nhân công tăng và những hỗ trợ bị cắt giảm. (Bưu Điện Việt Nam 10/3/2008)

  16 đơn vị trong nước và 5 doanh nghiệp nước ngoài đã cam kết mua dịch vụ vệ tinh Vinasat

  Theo ông Nguyễn Quang Hùng – phó giám đốc trung tâm Thông Tin của công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI), phương án kinh doanh của vệ tinh Vinasat đã được lãnh đạo VTI trình VNPT và Chính Phủ. VTI cũng đang gấp rút xây dựng mạng lưới bán hàng, tham gia các hội thảo chuyên ngành và CLB Vệ Tinh Quốc Tế để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Hiện tại logo của Vinasat đã được lựa chọn và trong thời gian tới sẽ được phổ biến rộng rãi. Tất cả các khách hàng lớn trong nước đã cam kết sẽ sử dụng dịch vụ của Vinasat. Một số đang thuê vệ tinh nước ngoài thì còn phải chờ kết thúc hợp đồng. Nếu không tính đến VNPT, VTI là khách hàng của chính mình thì các đơn vị trong nước như đài Truyền Hình Việt Nam (VTV), đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV), bộ Công An và bộ Quốc Phòng sẽ là những khách hàng đầu tiên. VTI đã nhận được cam kết mua dịch vụ của 16 đơn vị trong nước và 5 doanh nghiệp nước ngoài. Thời điểm ký hợp đồng có thể trước hoặc sau khi phóng nhưng thời điểm chính thức sử dụng còn phụ thuộc vào sự chuẩn bị của khách hàng. (Tiền Phong 10/3/2008)

  ĐHDL Văn Lang đào tạo và sát hạch nhân lực CNTT theo chuẩn Nhật Bản

  Trường ĐHDL Văn Lang (TP.HCM) vừa ký kết hợp tác với trung tâm Đào Tạo và Sát Hạch CNTT bộ KHCN (VITEC). Theo đó, VITEC sẽ cung cấp chương trình đào tạo chi tiết và cập nhật nhất cho trường, hỗ trợ đào tạo giảng viên và cùng trường tham gia triển khai các chương trình trong khuôn khổ hợp tác. Cũng trong buổi lễ ký kết này, 10/11 kỹ sư đã vượt qua kỳ thi sát hạch theo tiêu chuẩn Nhật Bản tháng 10/2007 của trường đã được VITEC trao chứng chỉ. (Giáo Dục & Thời Đại 8/3/2008)

  Đà Nẵng: Một học sinh “nhí” được bảo trợ theo học ngành CNTT

  Tham dự ngày hội Tư Vấn Tuyển Sinh 2008 do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Đà Nẵng ngày 9/3/2008, một học sinh lớp 12 nhưng chỉ cao có 1m30 là em Phan Minh Hoàng (trường THPT Phan Thanh Tài, huyện Hoà Vang) đã có câu hỏi là với thể trạng của mình, em có thể thi vào ngành CNTT hay không? Trả lời cho câu hỏi này, TS Lê Thị Thanh Mai – phó trưởng ban ĐH và sau ĐH ĐHQG TP.HCM cho biết là không có vấn đề gì và đã tặng em đầy đủ tài liệu hướng dẫn dự thi. Cảm kích về quyết tâm vượt qua sự mặc cảm đó, ông Lê Ngọc Việt - chủ tịch HĐQT trường CĐ Phương Đông (Đà Nẵng) đã cam kết bảo trợ em Hoàng theo học ngành CNTT trong suốt thời gian học. (Tuổi Trẻ 10/3/2008)

  Thẻ Visa của Techcombank được chấp nhận thanh toán toàn cầu

  Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa chính thức công bố thẻ tín dụng Techcombank Visa Credit được chấp nhận thanh toán tại Việt Nam và toàn cầu. Khách hàng có thể dùng thẻ này để giao dịch thanh toán bằng bất kỳ loại tiền tệ nào trên thế giới và sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. (TBKTVN 10/3/2008)

  Digiworld giành giải “Nhà phân phối xuất sắc nhất khu vực” của Lexmark

  Ngày 7/3/2008, công ty cổ phần Thế Giới Số (Digiworld) đã cho biết vừa được nhận giải thưởng “Nhà phân phối xuất sắc nhất khu vực” của Lexmark. Digiworld là đại diện của nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á giành được giải thưởng này từ tay Thái Lan, nhà phân phối đã giữ danh hiệu này suốt hơn 6 năm liền. (TBKTVN 10/3/2008)

  Ngân hàng Việt Á trang bị hệ thống thanh toán không cần kết nối trực tuyến

  Ngân hàng TMCP Việt Á vừa ký kết với công ty BGS Smartcard Systems hợp đồng mua hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt thông qua thẻ vi xử lý Duet trị giá 1,2 triệu euro. Đây là hệ thống hiện đại có thể thực hiện thanh toán không cần kết nối trực tuyến. Với chỉ một máy thanh toán (POS) nhỏ bằng chiếc ĐTDĐ, người sử dụng có thể thanh toán bằng thẻ của mình mà không cần thiết phải nối mạng với ngân hàng. (Đầu Tư 10/3/2008)

  Hải Dương: Vietcombank phát hành 45.000 thẻ ATM

  Tính đến nay, chi nhánh Hải Dương của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã phát hành được 45.000 thẻ ATM, chiếm 80% tổng số thẻ ATM đã phát hành trên địa bàn tỉnh. Vietcombank Hải Dương cũng đã lắp đặt 17 máy ATM và phát triển các dịch vụ như Internet Banking, SMS Banking… (Nhân Dân 10/3/2008)

  Tạm nhập tái xuất MTXT: Còn nhiều khó khăn

  Theo cục Hải Quan TP.HCM, thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp đã lấn cấn về thủ tục tạm nhập tái xuất các sản phẩm CNTT trong đó có MTXT đã qua sử dụng để bảo trì, sửa chữa. Tuy nhiên, Hải Quan đã không cho thông quan vì chưa có quy định. Về việc này, ông Vũ Việt Tiến – phó phòng Nghiệp Vụ cục Hải Quan TP.HCM cho biết, ngay cả với ô tô tạm nhập tái xuất để bảo dưỡng, tân trang hiện cũng không thể thông quan vì chưa có quy định cụ thể. Cục Hải Quan TP.HCM không thể linh động giải quyết mà phải chờ ý kiến chỉ đạo của tổng cục Hải Quan. (Pháp Luật TP.HCM 10/3/2008)

  Hà Nội: Các ngân hàng trì hoãn nạp tiền vào máy ATM để kiếm lợi

  Theo phản ánh của nhiều khách hàng sử dụng thẻ ATM tại Hà Nội đặc biệt là của Vietcombank, thời gian gần đây họ hết sức khó khăn tìm được máy ATM có tiền để rút do máy nào cũng báo lỗi. Theo một số khách hàng, đây thực chất không phải là lỗi kỹ thuật mà vì phần lớn các ngân hàng đều hạn chế nạp tiền bởi lãi suất mà họ đang huy động đã lên tới 12% trong khi lãi suất mà các chủ thẻ được hưởng chỉ xấp xỉ 0,4%. Tranh thủ nguồn vốn này để quay vòng với các ngân hàng là một món lợi lớn không thể bỏ qua với các ngân hàng. Trong khi đó, hàng triệu khách hàng đành khóc dở, mếu dở khi được đọc dòng thông báo “xin lỗi, máy đang tạm ngừng hoạt động” được lập trình sẵn. (SGGP 10/3/2008)

  ID: O0803_1