• Thứ Ba, 11/03/2008 16:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/3/2008

  Xây dựng chính sách xuất khẩu phần mềm và nội dung số. Sắp trình Chính Phủ đề án mới về khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. TP.HCM: Trường THPT Trưng Vương phủ sóng wifi. Trường Cán Bộ TP.HCM chuyển giao phần mềm trợ giúp chuẩn hoá văn bản cho nhiều địa phương. Sử dụng công nghệ CDMA phải có mô hình kinh doanh khác với GSM.

  Xây dựng chính sách xuất khẩu phần mềm và nội dung số

  Mới đây, bộ TTTT đã chủ trì cuộc họp với bộ Tài Chính, bộ Công Thương, tổng cục Hải Quan, bộ VH-TT-DL để soạn thảo cơ chế, chính sách cho hoạt động xuất khầu phần mềm và nội dung số. Hiện tại, thị trường này rất khó lấy số liệu thống kê do chưa có thủ tục phù hợp nên nhiều đơn vị có xuất nhập khẩu nhưng không khai báo... Đặc thù của sản phẩm phần mềm, nội dung số là phi vật thể - sản phẩm ảo, có thể lưu truyền qua mạng; dễ dàng sao chép nên bất cứ ai cũng có thể đặt mua hàng qua mạng mà không cần nhà phân phối. Kinh nghiệm cho thấy, Trung Quốc đã thiết lập trung tâm quản lý đăng ký hợp đồng xuất khẩu phần mềm trên mạng, nếu doanh nghiệp sau khi ký hợp đồng xuất khẩu phần mềm cho nước ngoài, sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký tại trung tâm, để cung cấp căn cứ thẩm tra, đối chiếu cho cơ quan nhà nước.Vì vậy, trong thời gian tới, liên bộ TTTT, Tài Chính và Công Thương sẽ có quy định quản lý, quy trình thủ tục xuất nhập khẩu phù hợp. Phạm vi điều chỉnh sẽ bao gồm: vấn đề mã số phần mềm trong danh mục hải quan, và danh mục biểu thuế; nội dung thông tin số trong biểu thuế XNK... (VietnamNet 10/3/2008)

  Sắp trình Chính Phủ đề án mới về khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Theo thứ trưởng bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng, một đề án mới cho khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đang sắp được trình Chính Phủ. Đề án trình chính phủ sắp tới là quy hoạch điều chỉnh về kiến trúc khu CNC Hòa Lạc, còn diện tích thì không đổi. Tổng diện tích khu CNC khoảng 1.600 ha. Khu ĐH khoảng 100 ha đã làm xong thủ tục cho 2 trường là: ĐH FPT, dự kiến có khoảng 10 ngàn sinh viên học. Trường ĐH này sẽ được khởi công vào cuối quý I, đầu quý II năm nay,  để sang năm có thể đưa sinh viên nhóm sinh viên đầu tiên vào học và chắc chắn đến năm 2010 sẽ mở rộng đào tạo. Trường ĐH thứ hai là ĐH Khoa  Học - Công Nghệ trực thuộc viện Khoa Học - Công Nghệ Việt Nam (chủ trì) với vốn đầu tư 100 triệu USD. Như vậy, dự kiến khu ĐH sẽ có 20 ngàn sinh viên, 700 tiến sỹ và 200 giáo sư. Kèm theo là các trung tâm nghiên cứu, các phòng thí nghiệm cho các trường ĐH… Khu công viên phần mềm khoảng 63 ha dự kiến sẽ có ít nhất khoảng 4 – 5 nghìn lập trình viên đến làm việc ở đây. Khu tiện ích khoảng 20 ha với các biệt thự dành cho các nhà khoa học, nhà đầu tư lớn với sân gôn 18 lỗ. Khu công nghiệp được đầu tư 536 ha với vốn đầu tư từ 8 - 10 triệu USD/ha bằng nguồn vốn FDI và vốn của các doanh nghiệp công nghệ cao Việt Nam. Khu dịch vụ tổng hợp 100 ha với các khách sạn 5 sao, nhà hàng, bệnh viện, khu nhà ở của cán bộ. Hiện nay, có 2 nhà đầu tư đang đặt xây bệnh viện 500 giường đẳng cấp quốc tế. Ngoài ra còn có vườn ươm doanh nghiệp, viện vũ trụ… Về hạ tầng viễn thông hiện có Viettel và VNPT làm, sắp tới có tài trợ của Nhật Bản để làm chương trình công nghệ mới NGN. Ông Lạng cũng cho biết, có lẽ sau 2015 thì khu CNC Hòa Lạc sẽ được lấp đầy. Đến năm 2010 thì nó đã thành “hình hài” rồi. Chỉ cuối năm nay thôi, sẽ có nhiều thay đổi trong khu CNC so với bây giờ. Việc trình chính phủ phê duyệt đề án này không khó. Nhưng khó nhất vẫn là hành lang pháp lý. Hiện có các bộ luật mâu thuẫn sau. Luật Xây Dựng, Đất Đai cũng gây vướng mắc cho khu CNC. Ví dụ quy định trong khu CNC được xây nhà nhưng không được bán. Ví dụ như quyết định 53 của Thủ Tướng về ưu đãi thuế với doanh nghiệp CNC. Nhưng nghị định 24 lại phủ định nó. Ông Lạng cũng cho rằng sẽ sửa được những vướng mắc này. Nhất là khi luật Công Nghệ Cao dự kiến sẽ được Quốc Hội phê duyệt trong năm nay có nhiều ưu đãi đối với lĩnh vực CNC. (VTC News 10/3/2008)

  TP.HCM: Trường THPT Trưng Vương phủ sóng wifi

  Trường THPT Trưng Vương (số 3 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 TP.HCM) vừa chính thức phủ sóng Internet không dây (wifi) trên 100% diện tích từ sáng 8/3/2008. Hệ thống này do Ngoisaoblog tài trợ và lắp đặt. Cùng ngày, trang web của trường tại địa chỉ www.trungvuong.ngoisaoblog.com cũng chính thức khai trương. Nhà trường đang đặt mục tiêu phấn đấu thành một trường học điện tử với tất cả các thông tin được cập nhật trên mạng. (Khoa Học & Đời Sống 11/3/2008)

  Trường Cán Bộ TP.HCM chuyển giao phần mềm trợ giúp chuẩn hoá văn bản cho nhiều địa phương

  Trường Cán Bộ TP.HCM đang thực hiện triển khai  phần mềm trợ giúp chuẩn hoá văn bản quản lý nhà nước của chính quyền cấp xã, phường đến các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM và nhiều tỉnh lân cận. Phần mềm này cung cấp các công cụ tham khảo bao gồm hàng trăm mẫu văn bản chuẩn mực trong nhiều công việc khác nhau. (Pháp Luật TP.HCM 11/3/2008)

  Sử dụng công nghệ CDMA phải có mô hình kinh doanh khác với GSM

  Về việc mạng di động HT Mobile của công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) từ bỏ công nghệ CDMA để chuyển sang e-GSM, ông Hoàng Ngọc Diệp – giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương cho biết là Qualcomm không bình luận vì đó là quyền của từng nhà khai thác. Vấn đề là khi sử dụng công nghệ CDMA thì nhà khai thác phải có một mô hình kinh doanh khác với GSM. Công nghệ chỉ là công cụ và nó không có lỗi gì cả. Vấn đề là chiến lược của nhà khai thác. Không có lý nào một công nghệ được chứng minh là vượt trội mà gặp khó khăn cả vì khó khăn chỉ là bước đầu. Ông cũng cho biết, ĐTDĐ ngày nay không chỉ là gọi và nghe mà phải là môi trường để kết nối với những ứng dụng khác và tại sao không đẩy mạnh nó. Nếu làm được điều đó, các nhà khai thác CDMA sẽ đi trước các nhà khai thác mạng 3G bằng những công nghệ ưu thế sẵn có của CDMA. Qualcomm cũng đã khuyên các nhà khai thác công nghệ CDMA tại Việt Nam nên xây dựng những mối quan hệ trực tiếp với các nhà khai thác CDMA trong khu vực để chia sẻ kinh nghiệm. Để khai thác thế mạnh của CDMA về Internet, video và âm thanh, nhà khai thác cần đầu tư phủ sóng toàn quốc hay ít nhất là các quận, huyện lớn. Họ cũng cần phải sớm đưa ra những dịch vụ ưu thế của CDMA trước khi 3G kịp phát triển. (Sài Gòn Tiếp Thị 10/3/2008).

  ID: O0803_1