• Thứ Năm, 13/03/2008 16:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/3/2008

  VNPT họp báo về việc chuẩn bị phóng vệ tinh Vinasat 1. Một đối tác Israel muốn khai thác Vinasat 1. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với các tỉnh Tây Nguyên. Chip “quản lý năng lượng” VS8801A chính thức ra mắt. Hội nghị châu Á - Thái Bình Dương về đạo đức trong xã hội thông tin. Chủ tịch tập đoàn Lenovo đến Việt Nam. Các website tìm kiếm Việt Nam đang vi phạm bản quyền âm nhạc.

  VNPT họp báo về việc chuẩn bị phóng vệ tinh Vinasat 1

  Sáng 12/3/2008, tại Hà Nội, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cùng đại diện các nhà thầu đã tổ chức họp báo về việc vệ tinh Vinasat 1 sẽ được phóng lên quỹ đạo vào 5h30 ngày 12/4/2008 theo giờ Việt Nam tại sân bay vũ trụ Kourou ở Guyana thuộc Pháp (Nam Mỹ). Vệ tinh Vinasat 1 do nhà thầu Lockheed Martin (Mỹ) chế tạo và ngoài vai trò là một vệ tinh thương mại, Vinasat 1 còn được sử dụng nhằm hỗ trợ công tác thông tin phục vụ, phòng chống, ứng cứu đột xuất khi có thiên tai. Vinasat 1 sẽ chính thức được VNPT khai thác thương mại kể từ tháng 6/2008. Trong trường hợp xảy ra rủi ro, mức bảo hiểm lớn nhất cho Vinasat lên tới 177 triệu USD. (Thanh Niên 13/3/2008)

  Một đối tác Israel muốn khai thác Vinasat 1

  Trong một buổi tiếp xúc với báo chí sáng 11/3/2008 tại Hà Nội, ông Amikam Shorer – phó chủ tịch tập đoàn Eurocom (Israel) đã cho biết, Eurocom đặc biệt quan tâm đến việc khai thác vệ tinh Vinasat 1 của Việt Nam sắp được phóng. Được biết, trong chuyến công tác tại Việt Nam ngày 10 và 11/3/2008, ông Amikam Shorer đã làm việc với các đối tác Việt Nam là VTI, VDC và FPT để sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ Việt Nam về lĩnh vực này. (Người Lao Động 12/3/2008)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với các tỉnh Tây Nguyên

  Ngày 11/3/2008, bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã dẫn đầu đoàn công tác của bộ TTTT đến thăm và làm việc với  UBND tỉnh Kon Tum, bắt đầu chuyến thăm và làm việc với 5 tỉnh Tây Nguyên từ 11 – 15/3/2008. Tại buổi làm việc, bộ trưởng đã đánh giá cao việc UBND tỉnh Kon Tum đã bổ sung, hoàn thiện tổ chức của sở BCVT, tạo điều kiện tốt nhất để Sở hoạt động sau khi chuyển đổi thành sở TTTT. (Bưu Điện Việt Nam 13/3/2008) 

  Chip “quản lý năng lượng” VS8801A chính thức ra mắt

  Ngày 12/3/2008, tại TP.HCM, công ty TNHH Bán Dẫn Việt Nam (VSMC) đã chính thức ra mắt giới thiệu chip “quản lý năng lượng” Power Management VS8801A. Đây là sản phẩm đầu tiên được thiết kế tại Việt Nam của dòng “quản lý năng lượng” chủ yếu nhắm vào các sản phẩm di động thế hệ mới như Smart Phone, Cell Phone, Digital Camera, MP4 Player… Ông Phạm Chánh Trực - chủ tịch HĐQT công ty VSMC cho biết, sản phẩm này chỉ được chế tạo tại VSMC và một công ty nữa tại Mỹ là Fyrestorm nên khả năng thương mại là đầy triển vọng. Ông Võ Hữu Hải - tổng giám đốc VSMC cũng cho biết VSMC đã đạt được thoả thuận với một nhà chế tạo bán dẫn tại Đài Loan để sản xuất hàng loạt loại chip này. (TBKTVN, Thanh Niên 13/3/2008)

  Hội nghị châu Á - Thái Bình Dương về đạo đức trong xã hội thông tin

  Trong các ngày từ 12 – 14/3/2008 tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị về đạo đức trong xã hội thông tin khu vực châu Á – Thái Bình Dương với sự tham gia của 19 nước. Hội nghị bàn về các vấn đề liên quan đến khoảng cách số, truy cập và trao đổi thông tin; quyền lợi và nghĩa vụ công dân trong mọi tầng lớp xã hội được tạo lập và phân tách qua Internet… (Bưu Điện Việt Nam 13/3/2008)

  Chủ tịch tập đoàn Lenovo đến Việt Nam
   
  Ông Bill Amelio - chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn Lenovo (Trung Quốc) đang có chuyến thăm Việt Nam và sáng 13/3/2008 sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo bộ TTTT. Được biết, ông Bill Amelio sẽ gặp thứ trưởng Lê Nam Thắng và tối cùng ngày sẽ có buổi nói chuyện tại CLB CIO và CEO Việt Nam. Được biết, đây là lần đầu tiên người đứng đầu Lenovo đến thăm Việt Nam và theo đánh giá của Lenovo thì Việt Nam là tác nhân tăng trưởng quan trọng trong chiến lược phát triển kinh doanh của tập đoàn này tại khu vực Đông Nam Á. (Bưu Điện Việt Nam 13/3/2008)

  Các website tìm kiếm Việt Nam đang vi phạm bản quyền âm nhạc

  Hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Quốc Tế (IFPI) vừa có văn bản gửi hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) cảnh báo về tình trạng vi phạm bản quyền nghiêm trọng của 5 website tìm kiếm là Zing, Bamboo, Socbay, 7sac và Monava kèm theo những chứng cứ vi phạm mà IFPI thu được dựa trên những quy định của pháp luật Việt Nam. Ông Phạm Minh Long – chánh văn phòng RIAV cho biết, đã có rất nhiều tổ chức âm nhạc nước ngoài đến Việt Nam khảo sát thị trường rồi từ chối bán nhạc vì nhạc số được sử dụng bừa bãi không có bản quyền. Theo ông, sự phát triển của các trang web tìm nhạc có thể sẽ vô tình giết chết ngành công nghiệp ghi âm Việt Nam. Còn theo trung tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam, hiện mới chỉ có các trang nhacso.net của FPT, Sonic.vn của Vietway và yeuamnhac.net của công ty Yêu Âm Nhạc là có mua bản quyền với giá tượng trưng. Tuy nhiên, bản quyền tác giả mới chỉ chiếm khoảng 10 – 30% giá trị của bài hát. Phần còn lại là thuộc về các hãng băng đĩa, nhà phát hành, ca sĩ…. Vậy mà bản quyền tác giả còn không trả nổi thì sao có tiền cho các khâu còn lại. RIAV đề nghị đơn giá bản quyền sử dụng 1 bài hát/website trong 1 năm là 1 triệu đồng. Thực trạng hiện tại là trung bình mỗi website nhạc Việt đang có không dưới 3.000 bài hát. Vì thế, nếu thực hiện nghiêm chỉnh thì các website này phải gỡ hết nhạc hoặc chủ nhân của nó phải trốn biệt đi. (Tuổi Trẻ 13/3/2008).

  ID: O0803_1