• Thứ Sáu, 14/03/2008 15:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/3/2008

  Bộ TTTT sẽ chấn chỉnh quản lý thuê bao trả trước. Xây dựng mạng phát hình số cho vùng biên giới. Hà Nội: Di dời trụ sở cục Bưu Điện Trung Ương và Bưu Điện Thành Phố khỏi lô đất H7. Thanh Hoá: Người dân có thể khai báo lưu trú qua mạng. Agribank mua 5% cổ phần CMC. Tinh Vân ra mắt trung tâm Giải Pháp Giáo Dục. Trang web tiết kiệm năng lượng sắp chính thức khai trương...

  Bộ TTTT sẽ chấn chỉnh quản lý thuê bao trả trước

  Theo bộ TTTT, rất nhiều khó khăn đã xuất hiện sau 2 tháng triển khai quản lý thuê bao trả trước (TBTT). Cụ thể là các doanh nghiệp hiện vẫn chưa thể xác định thông tin các nhân chuẩn của các TBTT đã hoạt động trước ngày 1/1/2008. Tương tự với các TBTT phải đăng ký trực tiếp thì nhiều đại lý đã “lách luật” bằng cách đăng ký thông tin ma, thông tin ảo để tiện bán cho khách hàng. Theo nhận định, việc quản lý TBTT hiện đã đi lệch hướng và chưa đạt được mục tiêu đề ra. Cùng với yêu cầu phải chấn chỉnh, bộ TTTT sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm những cá nhân và đại lý sai phạm. (Lao Động 14/3/2008)

  Xây dựng mạng phát hình số cho vùng biên giới

  Theo bộ TTTT, Thủ Tướng Chính Phủ vừa có chỉ đạo triển khai dự án đầu tư xây dựng mạng phát truyền hình ứng dụng công nghệ số BVB-T cho vùng sâu, vùng xa và biên giới. Theo đó, số tiền được ứng là 81 tỷ đồng để xây dựng các hạng mục nhằm hỗ trợ thông tin cho đồng bào các khu vực này. (Lao Động 14/3/2008)

  Hà Nội: Di dời trụ sở cục Bưu Điện Trung Ương và Bưu Điện Thành Phố khỏi lô đất H7

  Văn Phòng Chính Phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng về việc bàn giao nhà, đất của một số cơ quan cho Văn Phòng Quốc Hội. Theo đó, phó thủ tướng yêu cầu bộ Xây Dựng có văn bản thoả thuận về quy định để di dời cơ sở vật chất kỹ thuật của cục Bưu Điện Trung Ương và Bưu Điện Thành Phố Hà Nội đến số 5 Ông Ích Khiêm, quận Ba Đình trước ngày 21/3/2008. UBND TP.Hà Nội thực hiện việc giao cơ sở nhà đất này do tổng công ty Cà Phê Việt Nam đang thuê sử dụng cho cục Bưu Điện Trung Ương và Bưu Điện Thành Phố Hà Nội trước ngày 21/3/2008. Cùng với việc đó, cục Bưu Điện Trung Ương và Bưu Điện Thành Phố Hà Nội có trách nhiệm bàn giao nhà đất tại tại lô đất H7 (số nhà 16A, 16B Hùng Vương, quận Ba Đình) cho Văn Phòng Quốc Hội. (Nhân Dân 14/3/2008)

  Thanh Hoá: Người dân có thể khai báo lưu trú qua mạng

  Ngày 12/3/2008, Công An tỉnh Thanh Hoá đã khai trương trung tâm Đào Tạo Tin Học và thực hiện thông báo lưu trú qua mạng Internet tại tất cả các phường, xã trên địa bàn TP.Thanh Hoá. Theo đó, các chủ hộ hoặc chủ nhà nghỉ, khách sạn có thể truy cập vào máy chủ của công an tỉnh để cập nhật thông tin về người lưu trú theo quy định của luật Cư Trú thay vì phải đến cơ quan công an để đăng ký. Sắp tới, hoạt động này sẽ được thực hiện tại thị xã Sầm Sơn và thị xã Bỉm Sơn. (Lao Động 14/3/2008)

  Agribank mua 5% cổ phần CMC

  Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (Agribank) vừa trở thành đối tác chiến lược của tập đoàn Công Nghệ CMC sau khi mua 5% cổ phần. Ngoài Agribank, CMC còn có 2 đối tác chiến lược nữa là Bảo Việt với 5% cổ phần và Geleximco với 10% cổ phần. Hiện tại, CMC có số vốn điều lệ 400 tỷ đồng và dự kiến sẽ tăng lên 600 tỷ đồng trong năm 2008. Theo kế hoạch, trong quý III/2008, CMC sẽ bán đấu giá cổ phiếu ra công chúng để tăng vốn điều lệ và mở rộng quy mô đầu tư. Năm 2007, doanh số của CMC đạt khoảng 1.400 tỷ đồng và kế hoạch tới 2010 sẽ đạt doanh số 550 triệu đồng. (TBKTVN 14/3/2008)

  Tinh Vân ra mắt trung tâm Giải Pháp Giáo Dục
   
  Ngày 13/3/2008, công ty cổ phần Công Nghệ Tinh Vân đã chính thức ra mắt trung tâm Giải Pháp Giáo Dục (TV2) nhân hội nghị khách hàng 2008. TV2 được thành lập trong quá trình tái cơ cấu của Tinh Vân nhằm không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Tại buổi lễ, TV2 đã giới thiệu một số dòng sản phẩm cùng các phiên bản phần mềm giáo dục như phần mềm thư viện điện tử Libol 6.0, Libol Lite dùng cho thư viện vừa và nhỏ, phần mềm thư viện số Libol Digital, phần mềm quản lý ĐH trực tuyến Union 2.7, phần mềm thi trắc nghiệm Omega Test... (Lao Động 14/3/2008)

  Trang web tiết kiệm năng lượng sắp chính thức khai trương

  Ngày 15/3/2008 tại Hà Nội, tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) sẽ khai trương trang web tiết kiệm năng lượng tại địa chỉ www.tietkiemnangluong.com.vn nhằm tuyên truyền về tiết kiệm năng lượng với đông đảo các đối tượng sử dụng điện. Theo EVN, nếu giảm được 50% lượng điện chiếu sáng thì sẽ giảm được khoảng 700 MW tức là tiết kiệm được 700 triệu USD vốn đầu tư xây dựng nhà máy điện. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 14/3/2008)

  Ra mắt trang web hỗ trợ trẻ em nhiễm HIV/AIDS

  Được sự hỗ trợ của ban Tuyên Giáo Trung Ương, ngày 13/3/2008 một nhóm bạn trẻ tình nguyện đã chính thức ra mắt trang web www.childrenaids.com với giao diện bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Đây là trang web cung cấp những thông tin cụ thể, chi tiết và tin cậy nhưng vẫn đảm bảo được tính bí mật thông tin về hoàn cảnh của các cháu bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. (SGGP 14/3/2008)

  Khởi nghiệp Cabal cùng Asus

  Hãng máy tính Asus vừa phối hợp với công ty Asiasoft tổ chức chương trình khuyến mại “Khởi nghiệp Cabal cùng Asus”. Theo đó, khác hàng mua bất kỳ bo mạch chủ (mainboard) hoặc cạc (card) màn hình của Asus sẽ có cơ hội trúng thưởng 10 card màn hình của Asus và hơn 4.000 item game Cabal có giá trị. Chương trình sẽ kéo dài đến hết ngày 30/4/2008 với tổng giá trị giải thưởng hơn 300 triệu đồng. Được biết, game Cabal đã chính thức có mặt tại Việt Nam từ tháng 10/2007 và là game 3D với đồ hoạ, âm thanh đẳng cấp cao. (TBKTVN 14/3/2008)

  Bắc Ninh: Saigon Tel xây dựng khu Công Nghiệp Đại Đồng – Hoài Sơn

  Công ty cổ phần Công Nghệ Viễn Thông Sài Gòn (Saigon Tel) vừa chính thức khởi công xây dựng khu Công Nghiệp Đại Đồng – Hoài Sơn thuộc địa bàn các huyện Tiên Du và Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Khu công nghiệp này có tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng với tổng diện tích quy hoạch khoảng 300 ha. (Nhân Dân 14/3/2008)

  TP.HCM: 30 nhà tuyển dụng sẽ tham gia ngày hội Nhân Lực CNTT

  Ngày 15/3/2008, Công Viên Phần Mềm Quang Trung và học viện NIIT sẽ phối hợp tổ chức ngày hội Nhân Lực CNTT. Dự kiến, ngày hội sẽ quy tụ khoảng 30 nhà tuyển dụng và thu hút khoảng 5.000 sinh viên ngành CNTT tham gia. Được biết, ngày hội Nhân Lực CNTT năm 2007 đã thu hút hơn 8.000 sinh viên đến từ 20 trường ĐH, CĐ với gần 600 vị trí tuyển dụng. (TBKTVN 14/3/2008)

  Các ngân hàng cổ phần sẽ đầu tư mạnh cho CNTT

  Theo ông Abhishek Kumar – chuyên gia phân tích cao cấp về tài chính – ngân hàng của công ty Dữ Liệu Quốc Tế (IDC), các ngân hàng cổ phần tại Việt Nam đang có khuynh hướng đầu tư mạnh cho CNTT để có tính cạnh tranh cao hơn với ngân sách gấp đôi, gấp ba trong thời gian tới. Lĩnh vực được ưu tiên là trung tâm dữ liệu và ngân hàng qua mạng (Internet Banking). (Lao Động 14/3/2008)

  Rất hiếm doanh nghiệp phần mềm Việt Nam có sản phẩm đóng gói

  Theo ông Trần Đoàn Kim – phó tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), trong số hàng nghìn doanh nghiệp phần mềm đã đăng ký kinh doanh thì có tới 90% là quy mô nhỏ (20 – 50 nhân viên) với kết quả kinh doanh khá khiêm tốn và điều đặc biệt là hiếm có doanh nghiệp nào có sản phẩm đóng gói bán ra thị trường. Nguyên nhân không phải là sự yếu kém của chính họ mà chủ yếu vì tình trạng vi phạm bản quyền quá nhiều khiến các doanh nghiệp không dám sản xuất và nhà đầu tư thì nhụt chí phát triển. Trước thực trạng này, VINASA đã đưa ra hàng loạt biện pháp ứng phó như tập trung vào phân khúc thị trường nhỏ hẹp, né tránh thị trường đại chúng; đổi mới sản phẩm; bảo vệ sản phẩm ngay từ khi thiết kế (mỗi người chỉ tham gia thiết kế một phần và không một người nào nắm toàn bộ mã nguồn)... Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ đáp ứng trong ngắn hạn. Còn về dài hạn sẽ chẳng có doanh nghiệp nào có thể phát triển chung với vấn nạn vi phạm bản quyền tràn lan. Thậm chí, đối tác nước ngoài cũng sẽ nản lòng nếu tình trạng vi phạm bản quyền không được ngăn chặn. (Đầu Tư 14/3/2008)

  Thừa Thiên - Huế: Một khách hàng của EVN Telecom bị tính cước đắt gấp nhiều lần giá chuẩn

  Anh Hồ Ngọc Thạch công tác tại trung tâm Bảo Tồn Di Tích Cố Đô Huế được sự uỷ quyền của ông Nguyễn Phước Bảo Nhân ở phường Thuỷ An, thành phố Huế đã sử dụng thuê bao số 054.470313 của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) từ ngày 24/9/2007. Suốt thời gian năm 2007, mức cước sử dụng của anh không vượt quá 150.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, mức cước sử dụng tháng 1/2008 đã vọt lên 659.310 đồng. Điều đặc biệt là mặc dù không hề có nhu cầu và không thực hiện nhưng trong hoá đơn tính cước đã báo là thuê bao này đã sử dụng 148 cuộc nhắn tin vào tổng đài 801146 để được cung cấp kết quả thể thao. Chưa hết, cước dịch vụ nhắn tin cũng được tính khá loạn xạ từ 1.818 – 13.636 đồng/tin dù mỗi tin nhắn đều có dung lượng như nhau. Ngày 10/3/2008, anh Thạnh đã đến bộ phận giải quyết khiếu nại của EVN Telecom tại Huế và sau khi làm xong mọi thủ tục thì bộ phận này đã hẹn ngày mai rồi “bặt vô âm tín”. 2 ngày sau đó, ông Đồng Sĩ Tuấn – phó giám đốc phụ trách viễn thông của Điện Lực Thừa Thiên - Huế chỉ lạnh lùng cho biết với báo chí là hệ thống tính cước bị lỗi và lỗi này xuất phát từ EVN Telecom ở Hà Nội. Một nhân viên của EVN Telecom Thừa Thiên - Huế cho biết, mỗi tháng có khoảng 20 khách hàng khiếu nại như thế. Ông Tuấn cho biết, quy trình giải quyết khiếu nại như thế ít nhất 7 – 10 ngày. Theo quy trình giải quyết, EVN Telecom sẽ giảm trừ tiền cước đã tính sai cho khách hàng vào tháng sau. Còn việc thu tiền đã tính sai thì vẫn cứ thực hiện (!!!) (Gia Đình & Xã Hội 14/3/2008)

  ID: O0803_1