• Thứ Hai, 17/03/2008 08:27 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/3/2008

  Công tác thông tin đối ngoại cần tranh thủ sức mạnh của Internet. EVN Telecom tham gia chương trình vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Các ISP có thể bị phạt tới 70 triệu đồng nếu cung cấp dịch vụ kém chất lượng. ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM tư vấn trực tuyến cho thí sinh qua Yahoo Messenger. Cà Mau: Máy tính lưu trữ dữ liệu của Hải Quan tỉnh bị cháy. Quảng Nam: Bưu Điện Tam Kỳ bị kẻ gian lấy trộm máy tính…

  Công tác thông tin đối ngoại cần tranh thủ sức mạnh của Internet

  Ngày 14/3/2008 tại Hà Nội, ban Tuyên Giáo Trung Ương đã tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện chỉ thị 11 của Ban Bí Thư khoá VII về đổi mới và tăng cường công tác thông tin đối ngoại. Qua 15 năm thực hiện chỉ thị 11, công tác thông tin đối ngoại đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về nội dung, hình thức, đối tượng và địa bàn hoạt động, trong đó điển hình là thông qua Internet nhiều thông tin chính thống của Việt Nam đã đến được với đông đảo Việt kiều và bạn bè quốc tế. Tham dự hội nghị, phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm lưu ý, thông tin đối ngoại cần giúp cho thế giới hiểu hơn về tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam và để làm được điều đó thì cần phải sử dụng hiệu quả khoa học công nghệ, đặc biệt là Internet. (SGGP 15/3/2008)

  EVN Telecom tham gia chương trình vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Ngày 14/3/2008, UBND tỉnh Quảng Ninh, đài Truyền Hình Việt Nam, báo Thanh Niên và công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã ký kết thoả thuận hợp tác tổ chức chương trình vận động bình chọn vịnh Hạ Long làm kỳ quan thiên nhiên thế giới. Theo đó, trong khuôn khổ của chương trình ban tổ chức sẽ triển khai bình chọn lưu động với máy tính nối mạng Internet thông qua hệ thống điện thoại không dây của EVN Telecom với các đội tuyên truyền bằng xe đạp tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ông Nguyễn Mạnh Bằng – giám đốc EVN Telecom cho biết, đến nay đã có hàng chục vạn người bầu chọn cho vịnh Hạ Long thông qua kênh kết nối này của EVN Telecom. (Lao Động 18/3/2008)

  Các ISP có thể bị phạt tới 70 triệu đồng nếu cung cấp dịch vụ kém chất lượng

  Bộ TTTT đang xây dựng dự thảo nghị định về xử phạt hành chính trong quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên Internet. Theo đó, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ (ISP) có thể bị xử phạt 50 - 70 triệu đồng nếu cung cấp dịch vụ có chất lượng thấp hơn mức đã công bố hoặc tự công bố; cung cấp dịch vụ  nhưng không có bản công bố chất lượng dịch vụ. Trường hợp doanh nghiệp ngưng cung cấp dịch vụ mà không thông báo trước cho người sử dụng hoặc từ chối cung cấp không có lý do chính đáng cũng sẽ bị phạt 5 – 10 triệu đồng. Dự thảo cũng quy định khách hàng có thể bị phạt 10  - 20 triệu đồng nếu có hành vi sử dụng Internet để truyền bá các thông tin, hình ảnh đồi truỵ và thông tin trái với quy định của luật pháp. (SGGP 15/3/2008)

  ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM tư vấn trực tuyến cho thí sinh qua Yahoo Messenger

  Sau vài ngày thực hiện tư vấn trực tuyến qua Yahoo Messenger, ông Nguyễn Anh Đức - trưởng phòng Công Tác Chính Trị và Quản Lý Sinh Viên của ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM cho biết mỗi ngày đã hơn 200 học sinh vào chat với các tư vấn viên của trường. Từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần đến 10/4/2008, bộ phận tư vấn trực tuyến của trường hoạt động từ 15h – 17h và 19h – 21h. (Người Lao Động 14/3/2008)

  Cà Mau: Máy tính lưu trữ dữ liệu của Hải Quan tỉnh bị cháy

  Sáng sớm ngày 14/3/2008, bảo vệ cục Hải Quan tỉnh Cà Mau đã phát hiện phòng nghiệp vụ của cơ quan này bị cháy với toàn bộ máy tính lưu trữ dữ liệu nghiệp vụ và tủ hồ sơ. (SGGP 15/3/2008)

  Quảng Nam: Bưu Điện Tam Kỳ bị kẻ gian lấy trộm máy tính

  Đêm 13/3/2008, chi nhánh Bưu Điện TP.Tam Kỳ tại 611 đường Phan Châu Trinh đã bị kẻ gian phá cửa phụ đột nhập. Theo cơ quan điều tra, ngoài những tài sản là máy tính, sim card ĐTDĐ bị lấy đi còn có nhiều tài liệu, chứng từ quan trọng cũng đã bị mất. (QĐND 15/3/2008)

  Dịch vụ thẻ tín dụng chắc chắn sẽ phát triển mạnh ở Việt Nam

  Theo chuyên gia kinh tế Trần Bá Tước, dịch vụ thẻ tín dụng chắc chắn sẽ phát triển mạnh tại Việt Nam theo nhu cầu chi tiêu, đồng thời cũng là cách phô trương của những người có tiền khi nắm trong tay vài loại thẻ khác nhau. Điều đáng lưu ý là theo chế độ quản lý ngoại hối hiện hành, mỗi người Việt Nam khi xuất ngoại chỉ được mang 7.000 USD hoặc 10 triệu đồng tiền mặt mà không cần khai báo nhưng nếu mang thẻ tín dụng cao cấp thì không bị khống chế. (Sài Gòn Tiếp Thị 14/3/2008)

  An toàn bảo mật thông tin là vấn đề nóng của năm 2008

  Theo đại tá Nguyễn Viết Thế - cục trưởng cục Tin Học Nghiệp Vụ bộ Công An, an toàn bảo mật thông tin là vấn đề rất nóng bỏng của năm 2008 và những dự báo đã đưa ra năm 2007 có thể bị sai lệch đôi chút nhưng đã tương đối đúng. Đây là một cuộc đấu tranh không có hồi kết vì kẻ xấu luôn lợi dụng không gian mạng để rửa tiền, ăn cắp tài khoản hay thực hiện những mục đích cạnh tranh không lành mạnh. CNTT còn phát triển thì cuộc đấu tranh bảo đảm an ninh, an toàn thông tin sẽ còn tiếp tục và quyết liệt hơn. Vấn đề là chúng ta phải nâng cao vai trò, ý thức trách nhiệm của những người thiết kế hệ thống cũng như những người sử dụng hệ thống CNTT. Riêng về hoạt động chứng khoán, ông khẳng định nếu hệ thống thông tin không an toàn thì sẽ rất nguy hiểm và có thể dẫn đến sập đổ thị trường. (TBKTVN cuối tuần 14 – 15/3/2008).

  ID: O0803_1