• Thứ Ba, 18/03/2008 11:20 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/3/2008

  Công bố chương trình triển khai thoả thuận đối tác chiến lược Nhà Nước – Doanh Nghiệp với Microsoft. VINASA thành lập trung tâm Phát Triển Nhân Lực Phần Mềm. Đà Nẵng: Một cặp song sinh làm từ điển điện tử. HT Mobile chưa thể chuyển đổi công nghệ sang e-GSM. Admerex Solutions kỳ vọng vào thị trường ngân hàng Việt Nam. Vì sao giá điện thoại và máy tính không xuống theo USD? Doanh thu phần mềm Việt Nam năm 2007 đạt khoảng 450 triệu USD.

  Công bố chương trình triển khai thoả thuận đối tác chiến lược Nhà Nước – Doanh Nghiệp với Microsoft

  Ngày 17/3/2008, tại Hà Nội, bộ TTTT và Microsoft Việt Nam chính thức công bố chương trình triển khai thoả thuận đối tác chiến lược Nhà Nước – Doanh Nghiệp đã ký kết giữa hai bên ngày 21/5/2007. Theo đó, Microsoft sẽ hỗ trợ Chính Phủ Việt Nam trong 5 dự án kéo dài từ nay đến 2010 gồm đào tạo 200 cán bộ CNTT của cơ quan nhà nước; đào tạo và cấp học bổng cho 300 sinh viên; phát triển 20 doanh nghiệp phần mềm thông qua việc cung cấp các chương trình đào tạo, tư vấn, hỗ trợ tài chính...; tư vấn khung kết nối chính phủ điện tử; tham gia quỹ Hỗ Trợ Phát Triển CNTT Việt Nam. (Tiền Phong 18/3/2008)

  VINASA thành lập trung tâm Phát Triển Nhân Lực Phần Mềm

  Trong tháng 3/2008, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) sẽ chính thức ra mắt trung tâm Phát Triển Nhân Lực Phần Mềm nhằm nghiên cứu, phát triển và hỗ trợ nhân lực cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, VINASA cũng đang xúc tiến chuẩn bị đầu tư thành lập ĐH VINASA để đào tạo CNTT theo chuẩn quốc tế. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 17/3/2008)

  Đà Nẵng: Một cặp song sinh làm từ điển điện tử

  Tại trường THPT Thái Phiên (Đà Nẵng) có một cặp song sinh  lớp 12 Lê Hoàng Anh và Lê Anh Tiến là thành viên đội tuyển tin học của trường với sản phảm “Từ điển điện tử sinh vật” từng đoạt giải ba cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc do quỹ Hỗ Trợ Sáng Tạo Kỹ Thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức. Sản phẩm này được thực hiện khi cả hai bước vào năm học lớp 11 và hiện chưa được tung lên mạng vì còn chờ tài trợ tên miền. Sắp tới, cặp song sinh này sẽ cho ra đời phần mềm “Vui học đến trường” dành cho lứa tuổi mầm non. Phần mềm này sẽ được nhân bản và phát hành miễn phí. (Thanh Niên 18/3/2008)

  HT Mobile chưa thể chuyển đổi công nghệ sang e-GSM

  Tuần trước, công ty Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) đã tổ chức họp báo về lộ trình chuyển đổi công nghệ từ CDMA sang eGSM với mạng di động HT Mobile. Riêng với những khách hàng không muốn rời bỏ công nghệ CDMA sẽ được chuyển giao sang mạng S-Fone và vẫn giữ nguyên số thuê bao. Tuy nhiên, tại sự kiện nói trên, Hanoi Telecom mới chỉ công bố được giấy chứng nhận đầu tư chuyển đổi công nghệ của UBND TP.Hà Nội và đó chưa phải là khâu cuối cùng để HT Mobile chuyển đổi sang e-GSM. Mọi việc còn chờ đợi vào việc bộ TTTT xem xét và quyết định với phương án tổng thể của Hanoi Telecom. Khi đó, mạng HT Mobile mới chính thức được chấp nhận tiến hành các công đoạn tiếp theo. (Tiền Phong 18/3/2008)

  Admerex Solutions kỳ vọng vào thị trường ngân hàng Việt Nam

  Theo ông Ni Davies – phó chủ tịch công ty Giải Pháp Phần Mềm Ngân Hàng Admerex Solutions (Australia), công nghệ của các ngân hàng Việt Nam hiện chưa được mạnh lắm. Còn về con người thì còn thiếu kinh nghiệm thực tiễn và chưa có cơ hội tiếp cận với những công cụ quản lý rủi ro thông minh, đã được tích hợp thành hệ thống và có hiệu quả cao. Nếu có một công nghệ tốt thì nhiều ngân hàng có thể đứng ngoài cuộc đua lãi suất vừa qua. Ông cũng cho rằng đây là thời điểm lý tưởng để Admerex tham gia thị trường Việt Nam và họ cũng vừa ký thoả thuận tài trợ phần mềm quản lý rủi ro tín dụng và quản lý các khoản thu cho vay tiêu dùng với công ty Đào Tạo và Tư Vấn Nghiệp Vụ Ngân Hàng. (TBKTVN 18/3/2008)

  Vì sao giá điện thoại và máy tính không xuống theo USD?

  Là những mặt hàng nhập khẩu nhưng ĐTDĐ, máy vi tính lại không giảm giá theo USD. Qua khảo sát tại nhiều siêu thị máy tính và ĐTDĐ tại TP.HCM, giá cả vẫn ổn định như dịp trước Tết. Một số mặt hàng có hạ giá nhưng thực chất đó là sự cạnh tranh của thị trường chứ không phải do tác động của việc USD mất giá. Sự hạ giá sản phẩm nếu có là từ nhà sản xuất vì giá ban đầu cao gấp nhiều lần giá thành sản xuất nên bão giá cũng không ảnh hưởng gì. Đây là quy luật của kinh doanh ĐTDĐ từ trước đến giờ theo một chuyên gia về nhóm hàng này. Đại diện Intel tại Việt Nam còn cho biết, họ chưa bao giờ có chính sách tăng giá sản phẩm của mình mà chỉ giữ giá và thậm chí luôn giảm giá. Tuy nhiên, vẫn có những mặt hàng linh kiện máy tính trên thị trường tăng giá 2 – 5% và theo giải thích của siêu thị Máy Tính Nguyễn Hoàng là vì họ phải tăng để bù cho các chi phí vận chuyển, thuê mặt bằng, điện nước... cũng đang gia tăng. (Sài Gòn Tiếp Thị 17/3/2008)

  Doanh thu phần mềm Việt Nam năm 2007 đạt khoảng 450 triệu USD

  Theo hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), năm 2007 ngành phần mềm đã tăng trưởng nhanh với doanh số 450 triệu USD. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này cũng dẫn đến những lo ngại về nguy cơ thiếu nhân lực. Ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký VINASA cho biết, cả nước hiện có 750 doanh nghiệp phần mềm với khoảng 35.000 lập trình viên và đang đào tạo khoảng 9.000 cử nhân, kỹ sư CNTT mỗi năm. Với tốc độ tăng trưởng 30 – 40%/năm, nếu Việt Nam áp dụng những biện pháp đột phá đưa mức tăng trưởng lên 50%/năm như Ấn Độ, chúng ta sẽ có 1 triệu lao động phần mềm vào năm 2015. Đến lúc đó, Việt Nam sẽ tạo dựng thương hiệu riêng cho nhân lực phần mềm, đáp ứng nhu cầu nhân lực phần mềm trong nước và xuất khẩu. (Lao Động 18/3/2008)

  ID: O0803_1