• Thứ Tư, 19/03/2008 16:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/3/2008

  Phát triển website Chính Phủ thành cổng Thông Tin Điện Tử Chính phủ. Bộ Tài Chính ban hành kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hoá Hải Quan giai đoạn 2008 – 2010. TP.HCM: Ra mắt dự án hỗ trợ xuất khẩu sản phẩm và hội nhập cho các doanh nghiệp phần mềm. VCCI đào tạo quản trị CNTT cho doanh nghiệp. TP.HCM: Nasdaq AMCC khai trương trung tâm thiết kế chip…

  Phát triển website Chính Phủ thành cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ

  Chiều 18/3/2008, Văn Phòng Chính Phủ đã tổ chức tổng kết dự án website Chính Phủ (www.chinhphu.vnwww.vietnam.gov.vn), chính thức bàn giao từ ban chỉ đạo quản lý dự án cho ban biên tập website Chính Phủ. Theo đánh giá của bộ trưởng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, dự án đã kết thúc giai đoạn đầu tư và là minh chứng sinh động của quá trình đầu tư được quản lý chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả. Nhân dịp này, ông cũng cho biết là Thủ Tướng đã ký quyết định về cơ cấu hoạt động của Văn Phòng Chính Phủ trong đó có một đơn vị thành viên là cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ trên cơ sở website Chính Phủ hiện nay. Văn Phòng Chính Phủ đang chỉ đạo đầu tư phát triển website Chính Phủ thành cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ với 3 nhiệm vụ chính: báo điện tử của Chính Phủ; kết nối với các website công vụ của các bộ ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế. Được biết, dự án website Chính Phủ được đầu tư ngân sách hơn 19,55 tỷ đồng và đã tiết kiệm được hơn 3,91 tỷ đồng so với dự toán ban đầu. Website Chính Phủ hiện có dữ liệu về hệ thống văn bản pháp quy, văn bản chỉ đạo điều hành của Thủ Tướng Chính Phủ lên tới 350.000 trang đồng thời quản lý hơn 1.500 hòm thư công vụ. Website Chính Phủ hiện được xếp trong top 50 website tốt nhất Việt Nam với lượng truy cập 5 – 7 triệu lượt/ngày. Khoảng 60% các ý kiến bức xúc của công dân, Việt kiều và bè bạn quốc tế đã được tiếp nhận, xử lý thông qua website Chính Phủ. (Tiền Phong 19/3/2008)

  Bộ Tài Chính ban hành kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hoá Hải Quan giai đoạn 2008 – 2010

  Ngày 14/3/2008, bộ trưởng bộ Tài Chính đã ký ban hành quyết định 456/2008/QĐ-BTC phê duyệt “Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hoá ngành Hải Quan giai đoạn 2008 – 2010”. Theo kế hoạch này, đến năm 2010 ngành Hải Quan Việt Nam sẽ thiết lập mô hình nghiệp vụ dựa trên nền tảng tự động hoá một phần và xửt lý dữ liệu tập trung ở cấp cục, từng bước áp dụng kỹ thuật quản lý rủi ro, ứng dụng CNTT và đầu tư trang thiết bị hiện đại cho các địa bàn trọng điểm được lựa chọn. (Hải Quan 18/3/2008)

  TP.HCM: Ra mắt dự án hỗ trợ xuất khẩu sản phẩm và hội nhập cho các doanh nghiệp phần mềm

  Ngày 18/3/2008, trung tâm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư TP.HCM đã tổ chức ta mắt dự án hỗ trợ trọn gói xuất khẩu và hội nhập  cho doanh nghiệp phần mềm TP.HCM. Đây là dự án có sự hợp tác của cơ quan Xúc Tiến Nhập Khẩu Hà Lan (CIB) và hội Điện Tử và CNTT TP.HCM. Nhân dịp này, CIB đã chọn ra được 30 doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chuẩn ban đầu như sở hữu vốn nội địa chiếm ít nhất 51%, không liên quan đến các quốc gia có thu nhập trên trung bình trở lên, có số lao động 25 – 500 người, có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh... để tham gia dự án. Các doanh nghiệp xuất sắc trong quá trình đào tạo sẽ được tham quan, đào tạo tiếp ở nước ngoài. (SGGP 19/3/2008)

  VCCI đào tạo quản trị CNTT cho doanh nghiệp

  Ngày 17/3/2008, tại Hà Nội, trường Cán Bộ Quản Lý Doanh Nghiệp trực thuộc phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đã khai giảng khoá 2 lớp quản trị CNTT trong doanh nghiệp với sự tham gia của 20 học viên đến từ các cơ quan hành chính sự nghiệp, các trường ĐH, CĐ, doanh nghiệp CNTT và doanh nghiệp có nhu cầu về CNTT. Đây là chương trình đào tạo hợp tác giữa Innotech France (Pháp) và trường trong khuôn khổ chương trình kỹ thuật của EU và quỹ Asia Invest.  Bà Nguyễn Thị Sơn - hiệu trưởng trường Cán Bộ Quản Lý Doanh Nghiệp cho biết, mục tiêu của chương trình là nhằm đào tạo được các chuyên gia có khả năng chuyên môn hoá, thiết kế và triển khai hệ thống thông tin cần thiết trong các hoạt động của doanh nghiệp. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 19/3/2008)

  TP.HCM: Nasdaq AMCC khai trương trung tâm thiết kế chip

  Ngày 18/3/2008, tập đoàn vi mạch ứng dụng AMCC đã tổ chức họp báo nhân việc khai trương trung tâm thiết kế chip tại Việt Nam.Trung tâm đặt tại khu Chế Xuất Tân Thuận  với số vốn đầu tư 1 triệu USD và là trung tâm đặt ngoài khu vực Bắc Mỹ duy nhất của AMCC. Nhân dịp này, đại diện của AMCC, ĐHQG TP.HCM và công ty Mentor Graphics (một công ty khác trong linh vực thiết kế vi mạch) đã ký kết hợp tác. ĐHQG TP.HCM sẽ cung cấp nguồn nhân lực kỹ thuật cao để đáp ứng nhu cầu công việc của AMCC. Công nghệ của AMCC cũng sẽ được đưa vào chương trình giảng dạy cho sinh viên ngành CNTT tại ĐHQG TP.HCM. (QĐND 19/3/2008)

  Cổng thông tin hỗ trợ kinh doanh Hải Phòng sắp chính thức hoạt động

  Ngày 28/3/2008 tại Hải Phòng, công ty TNHH Nguyên Vũ sẽ chính thức ra mắt “Cổng Thông Tin Trực Tuyến” tại địa chỉ www.haiphongpartner.com nhằm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh cho cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Hải Phòng và các địa phương khác. Trang web này sẽ cập nhật những tin tức toàn cảnh mới nhất về Hải Phòng và nhiều dịch vụ tiện ích. (TBKTVN 19/3/2008)

  TP.HCM: Khi một máy ATM của Vietcombank phải phục vụ tới 2.000 thẻ

  Trên địa bàn rộng lớn của TP.HCM, một ngân hàng tầm cỡ như Vietcombank chỉ có được 250 máy ATM trong khi đó, số lượng thẻ mà họ đã phát hành lên tới 500.000. Như vậy, bình quân mỗi máy ATM phải phục vụ cho 2.000 thẻ. Chính vì lý do đó, nếu các khách hàng của họ đồng loạt được phát lương vào cuối tháng thì sẽ không còn chỗ chen chân để xếp hàng rút tiền. Đó là chưa kể máy ATM của Vietcombank còn phải phục vụ nhu cầu rút tiền của khách hàng các ngân hàng liên kết khác. Một ngân hàng khác là Đông Á đã phát hành 1,8 triệu thẻ trên cả nước nhưng cũng mới lắp khoảng 1.000 máy ATM và tính ra thì mỗi máy phải phục vụ gần 1.800 thẻ. Để cải thiện tình hình, không phải cứ phát triển thêm nhiều máy ATM là đủ mà phải làm sao phát triển được các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. (SGGP 19/3/2008)

  HT Mobile sẽ hoàn tất chuyển đổi sang e-GSM vào tháng 10/2008

  Nhân việc chính thức được UBND TP.Hà Nội cấp giấy phép đầu tư công nghệ e-GSM nhằm thay thế cho công nghệ CDMA với mạng di động HT Mobile, bà Trịnh Minh Châu - tổng giám công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) cho biết, việc HT Mobile phải từ bỏ CDMA là do mạng này ra đời sau, thiết bị đầu cuối không phong phú và đặc biệt là phải cạnh tranh gay gắt với 5 nhà cung cấp đã đi trước. Nếu không có gì thay đổi, đến tháng 10/2008 HT Mobile sẽ hoàn tất việc chuyển đổi từ CDMA sang e-GSM. Tất cả các khách hàng của HT Mobile có thể tiếp tục sử dụng đầu số 092 của mình trong suốt quá trình chuyển đổi và HT Mobile miễn phí dịch vụ cài đặt lại để khách hàng có thể sử dụng dịch vụ CDMA của một mạng khác. Về chiến lược phát triển, HT Mobile sẽ cố gắng giữ nguyên 200.000 khách hàng hiện có và dự kiến thu hút thêm 500.000 khách hàng trong năm đầu chuyển đổi. Còn về vùng phủ sóng, HT Mobile sẽ phát triển thêm 2.000 – 3.000 trạm bên cạnh 1.000 trạm hiện có. (Đầu Tư 19/3/2008).

  ID: O0803_1