• Thứ Hai, 24/03/2008 11:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/3/2008

  Học viện Quản Lý Giáo Dục sẽ đào tạo CIO cho ngành giáo dục. Samsung đã quyết định xây dựng nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại Việt Nam? Văn học mạng Việt Nam: Điều gì cần phải quan tâm? Ra mắt công ty cổ phần Dữ Liệu Nguồn Lực Việt. NTS Group tặng phần mềm Kaspersky Anti-Virus cho 200.000 sinh viên TPHCM. Không nên nhìn nhận hoạt động bảo mật thông tin là thuần tuý kỹ thuật…

  Học viện Quản Lý Giáo Dục sẽ đào tạo CIO cho ngành giáo dục

  Trong xu thế giáo dục hiện đại, CNTT là công cụ không thể thiếu và người phụ trách CNTT của các nhà trường, cơ sở giáo dục sẽ có vị trí hết sức quan trọng. Họ không chỉ là người phụ trách CNTT thuần tuý mà còn phải là người ở vị trí lãnh đạo và nắm bắt được mọi thông tin cần thiết (CIO). Tuy nhiên, hình ảnh của CIO trong các nhà trường hiện còn rất mờ nhạt, thậm chí còn chưa hề có và nguyên nhân là thiếu cán bộ quản lý CNTT chuyên nghiệp. Bộ GDĐT đã phát động năm học 2008 – 2009 là năm học “Ứng dụng CNTT-TT trong giáo dục”. Để thực hiện được nhiệm vụ này thì bên cạnh đội ngũ giáo viên CNTT, ngành giáo dục cũng rất cần một đội ngũ CIO cho mình. Về việc này, TS Hà Văn Ninh – giám đốc trung tâm CNTT học viện Quản Lý Giáo Dục cho biết, Học Viện đã đề xuất một chương trình đào tạo, bồi dưỡng CIO. Hình thức đào tạo có thể là đào tạo tập trung, đào tạo từ xa và có cả tham quan, học tập mô hình của nước ngoài. Bên cạnh đó, các mô đun về CNTT và quản lý giáo dục cũng sẽ được tích hợp vào các chương trình bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục. (Giáo Dục & Thời Đại 23/3/2008)

  Samsung đã quyết định xây dựng nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại Việt Nam?

  Ngay sau cuộc họp về chiến lược kinh doanh của tập đoàn Samsung sáng 21/3/2008, nhiều báo chí Hàn Quốc đã đưa tin cho biết tập đoàn này đã quyết định xây dựng nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại Việt Nam. Samsung sẽ cùng nhiều công ty vệ tinh hợp tác đầu tư dự án này. Tuy nhiên, đó mới chỉ là nguồn tin của báo chí và chưa có một thông tin chính thức nào từ lãnh đạo của Samsung. (Tuổi Trẻ 22/3/2008)

  Văn học mạng Việt Nam: Điều gì cần phải quan tâm?

  Ngày 21/3/2008, công ty sách Bách Việt và tạp chí Văn Hoá Nghệ Thuật đã tổ chức buổi toạ đàm “Văn học mạng Việt Nam và văn học mạng thế giới”. Theo nữ nhà văn trẻ Phong Điệp, văn học mạng là cuộc cách mạng trong cách tiếp cận giữa người sáng tác và bạn đọc. Sự tương tác này đã giúp tác giả chia sẻ quan điểm, nhận sự phản hồi và hoàn thiện tác phẩm. Đó cũng là sự khác biệt của văn học mạng với cách thức xuất bản truyền thống. Vấn đề đặt ra với rất nhiều người là phải quản lý như thế nào với văn học mạng. Chắc chắn trong đây vẫn còn là vấn đề phải có nhiều sự thảo luận thấu đáo. (Hà Nội Mới 22/3/2008)

  Ra mắt công ty cổ phần Dữ Liệu Nguồn Lực Việt

  Chiều 20/3/2008, công ty cổ phần Dữ Liệu Nguồn Lực Việt đã chính thức tổ chức lễ ra mắt với thiệu trang web tuyển dụng trực tuyến www.VIPdatabase.com. Website tập trung vào những ngành đang phát triển nóng tại Việt Nam như CNTT, tài chính ngân hàng, năng lượng, cơ sở hạ tầng... Bên cạnh các vị trí thông thường, website còn hướng đến nhu cầu tuyển dụng với các ứng viên có trình độ cao. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 21/3/2008)

  NTS Group tặng phần mềm Kaspersky Anti-Virus cho 200.000 sinh viên TP.HCM

  Nhà cung cấp phần mềm bảo mật thông tin NTS Group vừa quyết định tặng bản quyền phần mềm Kaspersky Anti-Virus cho 200.000 máy tính tại Việt Nam với tổng trị giá 10 tỷ đồng. Theo đó, chương trình này sẽ được tặng cho sinh viên năm cuối ngành CNTT tại TP.HCM và 500 sinh viên khoa Toán – Tin, ĐH KHTN TP.HCM đã được trao tặng đầu tiên. Chương trình này của NTS Group sẽ tiếp tục diễn ra đến ngày 1/5/2008. (Tuổi Trẻ 22/3/2008)

  Không nên nhìn nhận hoạt động bảo mật thông tin là thuần tuý kỹ thuật

  Bày tỏ quan điểm về hoạt động bảo mật thông tin, bà Vilaiporn Taweelappontong – giám đốc PriceWaterhousseCoopers FAS Ltd luôn nói rằng không nên nhìn nhận đó là vấn đề kỹ thuật thuần tuý mà phải thấy đây là trách nhiệm không chỉ của nhân viên về CNTT mà là của cả người sử dụng. Dù rằng có trang bị hệ thống bảo mật hiện đại đến đâu cùng các nhân viên kỹ thuật giỏi nhưng hệ thống đó sẽ vẫn mất tác dụng nên các nhân viên vẫn viết password của hệ thống lên giấy rồi dán lên trước màn hình (tình trạng này diễn ra ở rất nhiều nơi). Không chỉ có vậy, bản thân họ còn rất dễ để lộ thông tin qua nhiều mối quan hệ. Vì thế, bản thân người sử dụng phải hiểu được tầm quan trọng của bảo mật thông tin và thực hiện nghiêm túc các quy tắc bảo mật. (TBKTVN 22/3/2008)

  TP.HCM: 7 năm tù cho kẻ trộm cước viễn thông quốc tế

  Ngày 21/3/2008, TAND TP.HCM đã xét xử vụ trộm cước viễn thông do Nguyễn Tô Châu – nguyên giám đốc công ty IT&E thực hiện, gây thiệt hại cho ngành BCVT hơn 12 tỷ đồng. Công ty IT&E của Châu được thành lập tháng 11/2003. Qua một mạng Internet, Châu được một người nước ngoài đề nghị hợp tác chuyển lậu các cuộc gọi điện thoại quốc tế về Việt Nam. Tổng cộng từ tháng 4/2008 đến tháng 12/2005, Châu và đồng bọn đã chuyển hơn 4,3 triệu phút điện thoại quốc tế bất hợp pháp về Việt Nam. Kết thúc phiên xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Tô Châu 7 năm tù giam về tội trộm cắp tài sản và buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra. (Tuổi Trẻ 22/3/2008).

  ID: O0803_1