• Thứ Hai, 24/03/2008 11:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/3/2008

  Bộ TTTT tổ chức toạ đàm về phát triển Internet băng rộng. Bộ GDĐT có thêm cục chức năng về thiết bị trường học. Ưu tiên xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao. 4 doanh nghiệp được cấp phép thử nghiệm WiMAX. Thứ trưởng Trần Đức Lai sắp giao lưu trực tuyến. UBND TP.HCM gặp mặt các doanh nghiệp CNTT-TT. Đà Nẵng: sở TTTT sẽ chính thức hoạt động từ 1/4/2008. Bạc Liêu: Phát động bầu chọn cho Việt Nam trên Internet…

  Bộ TTTT tổ chức toạ đàm về phát triển Internet băng rộng

  Ngày 21/3/2008 tại Hà Nội, bộ TTTT đã tổ chức toạ đàm để lấy ý kiến các chuyên gia và doanh nghiệp cho phát triển thị trường Internet băng rộng. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định, trong thời gian tới Bộ sẽ tập trung phát triển Internet băng thông rộng bằng các chính sách giá và đảm bảo sự bình đẳng của các nhà cung cấp dịch vụ. Ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông cho biết, tuy tốc độ phát triển đạt tới 150 % nhưng đến nay Việt Nam mới có 1,45 triệu thuê bao băng rộng với tốc độ không ổn định và còn kém ở nhiều địa phương. Mặc dù có tới 21 doanh nghiệp có giấy phép cung cấp dịch vụ Internet (ISP) nhưng chỉ có 13 là có cung cấp dịch vụ và thị trường Internet băng rộng tập trung chủ yếu vào 3 doanh nghiệp là VNPT, Viettel và FPT. Nguyên nhân khiến Internet băng rộng chưa phát triển là do chưa có chính sách bắt buộc về sử dụng chung hạ tầng và thiếu một quyết sách thúc đẩy phát triển mạng nội hạt. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc Viettel thì cho rằng nên đem bài học thành công của việc phát triển thị trường điện thoại di động sang áp dụng cho Internet. Để giải quyết được bài toán Internet băng rộng giá rẻ thì cần dùng giải pháp vô tuyến. Giải pháp tốt nhất là WiMAX và giá thành của WiMAX hiện đã rẻ hơn nhiều so với 2 năm trước. Bộ TTTT nên sớm cấp phép WiMax chứ không cần thử nghiệm thêm. (Bưu Điện Việt Nam 24/3/2008)

  Bộ GDĐT có thêm cục chức năng về thiết bị trường học

  Chính phủ vừa ban hành nghị định mới số 32/2008/NĐ-CP về chức năng, nhiệm vụ của bộ GDĐT với 22 đơn vị giúp việc cho bộ trưởng và 5 đơn vị sự nghiệp trực thuộc. Theo đó, bộ GDĐT có thêm 2 cục mới là cục Đào Tạo Với Nước Ngoài và cục Cơ Sở Vật Chất, Thiết Bị Trường Học, Đồ Chơi Trẻ Em. Như vậy, cục Cơ Sở Vật Chất, Thiết Bị Trường Học và Đồ Chơi Trẻ Em sẽ có chức năng quản lý nhà nước về mua sắm trang thiết bị điện tử và CNTT trong nhà trường cùng với cục CNTT. (SGGP 22/3/2008)

  Ưu tiên xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao

  Trước tình hình nhập siêu không ngừng gia tăng và xuất khẩu đang gặp khó khăn, bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, một trong các giải pháp được ưu tiên trước mắt là đẩy mạnh xuất khẩu trong đó ưu tiên các mặt hàng công nghệ cao, có giá trị lớn để giảm xuất khẩu dầu thô. (Hà Nội Mới 24/3/2008)

  4 doanh nghiệp được cấp phép thử nghiệm WiMAX

  Bộ TTTT vừa cấp phép thử nghiệm Internet không dây diện rộng theo công nghệ WiMAX cho các doanh nghiệp là VNPT, Viettel, SPT và VTC với địa điểm thực hiện là Hà Nội, TP.HCM và Thái Nguyên. Thời gian thử nghiệm là 1 năm với số lượng thuê bao không quá 1.000. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, hiện còn 3 doanh nghiệp nữa đang xin cấp phép thử nghiệm WiMAX và bộ TTTT đang xem xét để cấp phép. (Bưu Điện Việt Nam 24/3/2008)

  Thứ trưởng Trần Đức Lai sắp giao lưu trực tuyến

  Vào lúc 9h00 ngày 27/3/2008, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai sẽ trả lời trực tuyến người dân về hoạt động quản lý nhà nước của Bộ trong quy hoạch, chiến lược, ban hành cơ chế, chính sách phát triển kinh tế ngành, thúc đẩy cạnh tranh, đổi mới và cổ phần hóa doanh nghiệp, giá cước, dịch vụ công ích... Tất cả những ai quan tâm có thể truy cập địa chỉ http://giaoluu.mic.gov.vn để đặt câu hỏi. Đây là buổi trực tuyến thường kỳ tháng thứ ba của lãnh đạo bộ TTTT nhằm giải đáp những vấn đề liên quan đến ngành được người dân quan tâm và tiếp thu ý kiến nhân dân để hoạt động điều hành, quản lý ngành hiệu quả hơn. Vào tháng 1/2008, bộ TTTT đã trả lời trực tuyến về quản lý viễn thông, Internet và tần số vô tuyến điện. Tháng 2/2008 là trả lời trực tuyến về phát triển CNTT. (VietnamNet 21/3/2008)

  UBND TP.HCM gặp mặt các doanh nghiệp CNTT-TT

  Ngày 22/3/2008, phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài đã có buổi gặp mặt các doanh nghiệp CNTT-TT tại TP.HCM. Hiện tại, trên địa bàn thành phố có 8.500 doanh nghiệp CNTT với tổng số vốn đăng ký 3,6 tỷ USD và doanh thu năm 2007 đạt 1 tỷ USD. Riêng với Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC), qua 7 năm hoạt động đã thu hút 89 doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư, sản xuất với số vốn trên 50 triệu USD, trong đó có 7 doanh nghiệp đạt doanh số trên 1 triệu USD, 5 doanh nghiệp có quy mô 100 – 500 người. Dự kiến 2010 sẽ có 2 doanh nghiệp cỡ 1.000 người và sẽ có doanh nghiệp đạt doanh số 70 – 100 triệu USD. Tuy nhiên, để đạt được những kết quả trên, ông Chu Tiến Dũng – giám đốc QTSC mong muốn thành phố có một quy hoạch chi tiết cho công viên để không ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án. Bên cạnh đó cũng cần những văn bản định hướng, cam kết rõ ràng để các doanh nghiệp an tâm đầu tư lâu dài. Tiếp nhận các ý kiến và đề xuất của doanh nghiệp, ông Nguyễn Thành Tài đề cập, bây giờ là lúc mà người ta không thể làm gì nếu không có CNTT và UBND TP.HCM là một cơ quan như vậy. (SGGP 23/3/2008)

  Đà Nẵng: sở TTTT sẽ chính thức hoạt động từ 1/4/2008

  Kể từ ngày 1/4/2008, sở TTTT Đà Nẵng sẽ chính thức đi vào hoạt động. Sở được thành lập theo quyết định số 1958/QĐ-UBND ký ngày 6/3/2008 của UBND TP.Đà Nẵng trên cơ sở sát nhập bộ phận quản lý xuất bản, báo chí của sở VHTT sang sở BCVT. Để chuẩn bị cho ngày khai trương 1/4/2008, Sở đang tiến hành các thủ tục hành chính cần thiết và trong vòng 3 tháng tới, Sở sẽ chuyển trụ sở về toà nhà số 2 Quang Trung, TP.Đà Nẵng. (Bưu Điện Việt Nam 24/3/2008)

  Bạc Liêu: Phát động bầu chọn cho Việt Nam trên Internet

  Sáng 21/3/2008, Tỉnh Đoàn, sở VHTT và Bưu Điện tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức phát động đoàn viên thanh niên tham gia bầu chọn cho các danh thắng Việt Nam vào top 7 các kỳ quan thiên nhiên thế giới. Tham gia chương trình, bạn trẻ có thể bầu chọn tại tất cả các điểm BĐVHX vì ngành bưu điện đang có chương trình 1 triệu giờ truy cập Internet miễn phí để bầu chọn cho Việt Nam. (Tuổi Trẻ 23/3/2008)

  Bình Dương: 3.000 đoàn viên thanh niên tham gia bình chọn cho Việt Nam

  Sáng 23/3/2008, khoảng 3.000 đoàn viên thanh niên đã đến tham gia chương trình bình chọn cho các di sản thiên nhiên Việt Nam do Tỉnh Đoàn, báo Tuổi Trẻ, đài PTTH tỉnh và FPT tổ chức. Công ty FPT đã đã hỗ trợ đường truyền cùng 30 máy tính. Ban tổ chức đã phát hơn 10.000 tờ rơi vận động “Hãy bầu chọn cho Việt Nam” (Tuổi Trẻ 24/3/2008)

  Một doanh nghiệp tại Tiền Giang đầu tư 95.000 USD cho giải pháp ERP

  Ngày 21/3/2008 tại TP.HCM, công ty cổ phần Gò Đàng (Tiền Giang) đã ký hợp đồng với công ty cổ phần Tư Vấn Giải Pháp Kinh Doanh để triển khai hạ tầng CNTT sử dụng giải pháp ERP Microsoft Dynamics AX vào công tác quản trị, điều hành doanh nghiệp trị giá gần 95.000 USD. (Tuổi Trẻ 22/3/2008)

  TP.HCM: FPT đào tạo miễn phí các kỹ năng mềm và giới thiệu công nghệ mới cho sinh viên

  Sáng 21/3/2008, trung tâm Hỗ Trợ Sinh Viên TP.HCM và viện Đào Tạo Quốc Tế FPT đã ký kết hợp tác đào tạo miễn phí các kỹ năng mềm (soft-skills) và công nghệ mới cho sinh viên, học sinh các trường ĐH, CĐ và THCN tại TP.HCM. Theo đó, hai bên sẽ cùng tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề từ tháng 3/2008 tại các trường về các công nghệ mới nhất trong CNTT. Đặc biệt, sinh viên năm cuối sẽ được trang bị những kỹ năng mềm về phỏng vấn tìm việc, giao tiếp và phát triển cá nhân, công cụ CNTT cơ bản... (Tuổi Trẻ 23/3/2008)

  Hải Quan Đồng Tháp sắp thực hiện khai báo từ xa

  Kể từ ngày 1/4/2008, cục Hải Quan tỉnh Đồng Tháp sẽ thực hiện khai báo hải quan từ xa với các doanh nghiệp nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp. Được biết, trong quý I/2008, cục Hải Quan tỉnh này đã thu được gần 79 tỷ đồng thuế XNK, đạt 11,06% chỉ tiêu cả năm. (Hải Quan 23/3/2008)

  Ngân hàng FPT sử dụng giải pháp của I-Flex Solutions

  I-Flex Solutions, một công ty con của tập đoàn Oracle vừa trở thành đối tác cung cấp giải pháp ngân hàng toàn cầu Flex Cube cho ngân hàng FPT (FPT Bank) dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2008. Được biết, I-Flex Solutions đã cung cấp giải pháp cho 11 ngân hàng tại Việt Nam trong đó có Habubank, PG Bank, Đông Á... (Đầu Tư 24/3/2008)

  DigiNet bán 5% cổ phiếu cho một quỹ đầu tư Nhật Bản

  Ngày 21/3/2008, công ty cổ phần Định Gia (DigiNet) đã ký kết thoả thuận với đối tác chiến lược là quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Nhật - Việt (JVGF) nhằm phát triển thị trường phần mềm quản trị doanh nghiệp. Ông Nguyễn Duy Tân - tổng giám đốc DigiNet cho biết, với 5% cổ phiếu được bán cho JVGF, DigiNet có điều kiện tăng cường cung cấp phần mềm cho các thị trường trên toàn quốc. Được biết, DigiNet hiện có hơn 200 khách hàng, chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM. (Bưu Điện Việt Nam 24/3/2008).

  ID: O0803_1