• Thứ Tư, 26/03/2008 15:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/3/2008

  Thực hiện trao đổi văn bản bằng thư điện tử trong quản lý nhà nước. 960 tỷ đồng đầu tư cho ứng dụng CNTT vào trường học từ nay đến 2010. Hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam công bố chương trình hành động 2008. Bộ Tài Chính tổ chức hội nghị Đối Tác CNTT. Hanel trở thành OEM của Intel. TP.HCM tài trợ 2 tỷ đồng cho chương trình “FPT tiếp sức sinh viên 2008”. Đồng Tháp: Công trình thư viện tỉnh có hạng mục về thư viện điện tử…

  Thực hiện trao đổi văn bản bằng thư điện tử trong quản lý nhà nước

  Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước năm 2008. Theo đó, các cuộc họp lãnh đạo của cấp bộ, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương với các đơn vị trực thuộc phải từng bước thực hiện trên môi trường mạng máy tính. Đến hết năm 2008, 40% số văn bản trao đổi giữa lãnh đạo Chính Phủ và  các cơ quan trực thuộc Chính Phủ phải được thực hiện qua đường thư điện tử. Tỷ lệ công tác quản lý văn bản và điều hành trên môi trường mạng tại văn phòng các bộ và cơ quan ngang bộ phải là 70%. (Lao Động 26/3/2008)

  960 tỷ đồng đầu tư cho ứng dụng CNTT vào trường học từ nay đến 2010

  Bộ GDĐT vừa cho biết, từ nay đến 2010 ngành giáo dục sẽ dành 960 tỷ đồng để đầu tư đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, giảng dạy ở tất cả các cấp học, ngành học. Theo đó, ngoài việc đào tạo nhân lực CNTT, các địa phương sẽ được đầu tư phòng máy tính, nối mạng Internet, lựa chọn, sử dụng phần mềm giáo dục nhằm phát huy hiệu quả ứng dụng CNTT trong dạy học. Cũng theo chỉ đạo của bộ GDĐT, năm học 2008 – 2009 sẽ được lấy chủ đề là “Năm học CNTT” với nhiệm vụ quan trọng là rà soát, dần xoá những “điểm trắng, vùng lõm” về Internet, CNTT ở các vùng sâu, vùng xa. (Hà Nội Mới 26/3/2008)

  Hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam công bố chương trình hành động 2008

  Ngày 25/3/2008 tại Hà Nội, hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam (VECOM) đã tổ chức công bố chương trình hành động 2008. Theo đó, các website TMĐT của Việt Nam sẽ được một hội đồng thẩm định đánh giá hàng năm để chọn ra website tiêu biểu và gắn nhãn uy tín TrustVn. Website được gắn nhãn này sẽ có cơ hội được quảng bá rộng rãi. Hội đồng thẩm định này được VECOM thành lập dựa trên các tiêu chí mới của liên minh Nhãn Hiệu Tín Nhiệm châu Á – Thái Bình Dương (ATA). (Tiền Phong 26/3/2008)

  Bộ Tài Chính tổ chức hội nghị Đối Tác CNTT

  Ngày 22/3/2008, cục Tin Học & Thống Kê Tài Chính (bộ Tài Chính) đã tổ chức hội nghị Đối Tác CNTT 2008 với sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước. Trong thời gian qua, các doanh nghiệp CNTT đã trực tiếp triển khai trên 85% kế hoạch CNTT của ngành tài chính với những cam kết có kết quả cao. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều yêu cầu mới mà nhiều đối tác còn chưa đáp ứng được mà cụ thể là trong việc xây dựng phần mềm chỉ có một số đơn vị như FPT, CMC, viện CNTT... Sự hiểu biết của nhiều đối tác về các hoạt động nghiệp vụ của ngành tài chính còn hạn chế dẫn đến việc xây dựng còn có nhiều lỗi, mất thời gian khắc phục. Đặc biệt, tình trạng các dự án bị chậm tiến độ vẫn diễn ra phổ biến (trên 90%). Năm 2008, toàn ngành tài chính sẽ đầu tư cho CNTT trên 1.000 tỷ đồng (tăng 10% so với 2007). Các dự án CNTT sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực: hạ tầng kỹ thuật; xây dựng phần mềm ứng dụng và bản quyền; bổ sung trang thiết bị CNTT trong toàn ngành; đào tạo CNTT đáp ứng yêu cầu chuyên sâu và đào tạo người sử dụng. (Hải Quan 25/3/2008)

  Hanel trở thành OEM của Intel

  Ngày 25/3/2008, tập đoàn Intel đã ký kết hợp tác chiến lược với công ty Điện Tử Hà Nội (Hanel). Tới dự có phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Hoàng Mạnh Hiển. Theo thoả thuận này, Hanel chính thức trở thành đối tác sản xuất thiết bị gốc (OEM) của Intel. Hanel cam kết sử dụng 100% công nghệ xử lý của Intel trong tất cả các sản phẩm của mình và sử dụng phần lớn bo mạch chủ của Intel trong các sản phẩm máy tính của mình. Hanel cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với Intel trong các chương trình của Chính Phủ như chương trình máy tính giá rẻ cho các trường học. (TBKTVN 26/3/2008)

  TP.HCM tài trợ 2 tỷ đồng cho chương trình “FPT tiếp sức sinh viên 2008”

  Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT vừa được nhận 2 tỷ đồng vốn vay từ quỹ Hỗ Trợ Phát Triển Nhân Lực CNTT TP.HCM để thực hiện chương trình “FPT tiếp sức sinh viên CNTT 2008”. Với khoản tiền này, FPT dự kiến sẽ xét tuyển vay vốn học tập cho khoảng 200 sinh viên theo học các chương trình đào tạo lập trình viên Aptech hoặc mỹ thuật đa phương tiện Arena với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/sinh viên. Khoản vay này sẽ phải hoàn trả trong vòng 2 năm sau khi các em tốt nghiệp và có việc làm. (SGGP 26/3/2008)

  Đồng Tháp: Công trình thư viện tỉnh có hạng mục về thư viện điện tử

  UBND tỉnh Đồng Tháp vừa phê duyệt dự án xây dựng công trình thư viện tỉnh với tổng vốn ngân sách 41 tỷ đồng gồm 4 tầng nhà có tổng diện tích sử dụng 10.215 m2 cùng năng lực dự kiến 359.000 đầu sách. Thư viện sẽ có hệ thống mạng nội bộ và kết nối Internet không dây. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2009. (Đầu Tư 26/3/2008)

  TP.HCM: Tạm giữ 21 MTXT tay nhập lậu

  Ngày 23/4/2008, chi cục Hải Quan Bưu Điện TP.HCM đã lập biên bản và tạm giữ 21 MTXT nhập lậu qua đường bưu điện. Chủ lô hàng này là bà Nguyễn Thị Hồng trú tại 14 Lạc Long Quân, quận 11 TP.HCM với khai báo là linh kiện máy tính nhưng kiểm tra thực tế thì toàn bộ là MTXT mới 100% trị giá 269 triệu đồng. (Hải Quan 25/3/2008)

  FPT ra mắt sản phẩm giao dịch chứng khoán EzTrade

  Công ty Chứng Khoán FPT (FPTS) vừa phối hợp với các ngân hàng để cho ra mắt sản phẩm dịch vụ chuyển tiền trực tuyến EzTransfer, hỗ trợ giao dịch trực tuyến EzTrade. Dịch vụ này cho phép khách hàng có thể đặt lệnh chuyển tiền trực tuyến từ tài khoản chứng khoán của mình đến bất kỳ ngân hàng nào trên toàn quốc. Đồng thời, khách hàng có thể chuyển tiền thanh toán các chi phí phát sinh trong giao dịch từ tài khoản tiền Việt tại bất kỳ ngân hàng nào trong toàn quốc. Mức phí chuyển tiền qua EzTransfer sẽ được áp dụng theo biểu phí chuyển tiền trong từng thời kỳ của ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam (BIDV). Hiện tại, phần mềm nhập lệnh của FPTS đã có sẵn mô đun kết nối trực tuyến có thể tuỳ biến theo các tiêu chuẩn mà nhiều thị trường chứng khoán nước ngoài đang áp dụng. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 26/3/2008)

  Digiworld độc quyền phân phối MTXT Fujitsu

  Ngày 25/3/2008, tập đoàn Fujitsu đã chính thức công bố công ty cổ phần Thế Giới Số (Digiworld) làm nhà phân phối độc quyền sản phẩm MTXT Fujitsu tại Việt Nam. (Thanh Niên 26/3/2008)

  Quảng Nam: Trường THPT Lê Quý Đôn đưa vào hoạt động “trường điện tử”

  Trường THPT Lê Quý Đôn (thị xã Tam Kỳ) vừa đưa vào hoạt động “Trường điện tử” tại địa chỉ http://ischoolnet.qti21.com/lequydon với một kho tài liệu học tập phong phú không chỉ phục vụ cho học sinh, giáo viên của trường mà cả với tất cả những ai quan tâm. Phó hiệu trưởng Lê Văn Ca cho biết, với sự ra đời của “Trường điện tử”, mọi cán bộ, giáo viên của trường sẽ làm việc trên môi trường hiện đại và chuyên nghiệp. (SGGP 26/3/2008)

  TP.HCM: Sắp diễn ra hội thảo về cấp giấy chứng nhận thương mại điện tử uy tín

  Ngày 28/3/2008, tại TP.HCM, cục TMĐT và CNTT bộ Công Thương và hội đồng Thương Mại Liên Bang Mỹ sẽ phối hợp tổ chức hội thảo “Cấp giấy chứng nhận website TMĐT uy tín: Giải pháp hiệu quả để nâng cao uy tín cho các doanh nghiệp TMĐT Việt Nam trong khu vực APEC”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ hợp tác APEC triển khai chương trình bảo vệ dữ liệu cá nhân trong TMĐT. (Đầu Tư 26/3/2008)

  Qualcomm đưa công nghệ 3G vào giáo dục Việt Nam

  Ngày 24/3/2008, tại Hà Nội, tập đoàn Qualcomm đã công bố đưa công nghệ truy cập băng rộng di động tiên tiến CDMA 2000 1xEV-DO vào ứng dụng tại trung tâm Công Nghệ và Học Tập Cộng Đồng huyện Đông Anh. Đây là một phần của chương trình đào tạo trực tuyến và phát triển dành cho sáng kiến các cộng đồng TOPIC 64 được USAID, Qualcomm, Microsoft, HP, trung tâm Nghiên Cứu và Tư Vấn Quản Lý (CRC) cùng chương trình sáng kiến Wireless Reach thực hiện. Nhân dịp này, ông Ming Li – phó chủ tịch phát triển kinh doanh của Qualcomm đã bày tỏ sự tin tưởng công nghệ tiên tiến 3G CDMA sẽ đem lại lợi ích cho dân chúng liên lạc với nhau và vươn đến các thị trường toàn cầu. Tuy không bình luận về việc một mạng di động tại Việt Nam đã từ bỏ CDMA để chuyển sang GSM nhưng ông cho biết, CDMA có tính ưu việt là phổ tần số hiệu quả hơn. Trong cùng một phổ như nhau nhưng công nghệ CDMA cho phép nhiều kênh, nhiều lời thoại hơn. Nhờ vậy, các hãng viễn thông sẽ đưa ra được chi phí thấp hơn khi dùng dữ liệu là thoại. Thế giới đang ngả theo chiều hướng băng thông rộng và điều đó sẽ diễn ra ở Việt Nam rất nhanh. Được biết trong dự án này, các đối tác khác cung cấp máy tính, phần mềm và các khoá đào tạo còn Qualcomm cung cấp kết nối băng thông rộng. Cụ thể, khoản đầu tư của Qualcomm là 250.000 USD trên tổng tài trợ khoảng 1,6 triệu USD của các đối tác tham gia. (TBKTVN 26/3/2008)

  Tham gia TMĐT là vấn đề của nhận thức

  Theo ông Lương Văn Tự - chủ tịch hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam (VECOM), để tham gia TMĐT thì vấn đề không phải là doanh nghiệp đầu tư nhiều tiền mà là ở đầu óc và nhận thức sử dụng TMĐT như thế nào, phục vụ mục đích kinh doanh gì. Muốn sử dụng TMĐT, doanh nghiệp phải có kiến thức về nó. Điều này chỉ có thể đạt được khi doanh nghiệp được đào tạo về TMĐT. Ông Đỗ Trung Tá, phái viên của Thủ Tướng Chính Phủ về CNTT cũng khẳng định để đẩy mạnh TMĐT thì chính giám đốc doanh nghiệp phải đi đầu trong thay đổi nhận thức. Các doanh nghiệp cần coi CNTT và TMĐT như những công cụ trong hoạt động sản xuất kinh doanh và quen thuộc như trong sinh hoạt gia đình. (TBKTVN 26/3/2008)

  Microsoft đặc biệt chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ về phần mềm Việt Nam

  Về thoả thuận hợp tác vừa ký kết với bộ TTTT, ông Christophe Desriac - trưởng đại diện Microsoft tại Việt Nam cho biết, Microsoft sẽ hỗ trợ Chính Phủ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tri thức thông qua việc đẩy mạnh xây dựng hạ tầng chính phủ điện tử và đào tạo kỹ năng về CNTT thông qua chương trình đào tạo Microsoft Certified Systems Engineer (MCSE) cho 200 nhân viên Chính Phủ được lựa chọn từ 22 bộ ngành và 62 tỉnh, thành phố; đào tạo và cấp học bổng cho 300 sinh viên được lựa chọn từ các trường ĐH trong cả nước. Bên cạnh các chương trình hợp tác với các doanh nghiệp lớn về CNTT, Microsoft sẽ thiết lập chương trình khởi động các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm hỗ trợ ít nhất 20 doanh nghiệp kinh doanh phần mềm thông qua việc cung cấp các chương trình đào tạo, dịch vụ tư vấn và hỗ trợ tài chính của Microsoft. Ông cũng cho biết, có 4 mục tiêu mà cả bộ TTTT và Microsoft cùng hướng tới là sử dụng các công cụ hiệu quả được ứng dụng trên toàn thế giới; xây dựng hạ tầng chính phủ điện tử và kỹ năng kỹ thuật; thu hẹp khoảng cách số cho người dân nói chung và học sinh sinh viên nói riêng; phát triển các doanh nghiệp phần mềm địa phương. Trong đó, hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm là rất quan trọng bởi họ chính là nền tảng giúp CNTT-TT Việt Nam phát triển. Microsoft và bộ TTTT đã giới thiệu một loạt chương trình nhằm xây dựng ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam hùng mạnh, tận dụng lợi thế đã gia nhập WTO và đẩy mạnh khả năng sáng tạo nhằm biến tài sản sở hữu trí tuệ phần mềm thành sản phẩm mang lại doanh thu xuất khẩu. (Đầu Tư 26/3/2008)

  Lenovo sẽ tiếp thị hình ảnh tại Việt Nam nhiều hơn các nước ASEAN

  Theo ông Dion Weisler – phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á của tập đoàn máy tính Lenovo (Trung Quốc), tập đoàn này sẽ dành kinh phí nhiều hơn để tiếp thị tại Việt Nam so với các nước khác trong khối ASEAN. Ông cũng cho biết, Lenovo rất quan tâm đáp ứng nhu cầu phát triển CNTT của nông thôn. Tại Trung Quốc, Lenovo đã từng thí điểm đưa máy tính về nông thôn và đã rút ra một điều là máy tính phải rẻ tiền và cơ bản phải dễ dùng bởi tại đây còn có nhiều người không biết chữ. Trong dự án thực hiện tại Trung Quốc, Lenovo có máy tính PC được kết nối với màn hình ti vi và kết nối điện thoại. Máy kết nối Internet thông qua màn hình ti vi thông thường chứ không cần màn hình riêng. Nhờ đó, nông dân có thể mua máy tính mà không cần mua màn hình riêng và tiếp nhận được các thông tin cần thiết cho họ. Tại Việt Nam, Lenovo  đang làm việc với các địa phương để triển khai dự án tương tự. Tuy nhiên, công việc đầu tiên là phải bàn bạc với Chính Phủ. Nếu được phép, Lenovo sẽ triển khai thí điểm tại một tỉnh nào đó với 300 máy và nếu thành công thì sẽ nhân ra diện rộng. (TBKTVN 26/3/2008)

  ID: O0803_1