• Chủ Nhật, 30/03/2008 09:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/3/2008

  Các thành viên Chính Phủ thảo luận về dự thảo luật Công Nghệ Cao. Thứ trưởng Trần Đức Lai giao lưu trực tuyến: CNTT thiếu cơ chế đặc thù để phát triển. Tổng cục Hải Quan lấy ý kiến toàn ngành về đề án ứng dụng CNTT trong công tác quản lý. Khai trương mạng nghiên cứu đào tạo VinaRen. Hội nghị các nhà phát triển Sun Microsystems lần thứ tư. Trang web sannhac.com thu hút giới trẻ yêu âm nhạc…

  Các thành viên Chính Phủ thảo luận về dự thảo luật Công Nghệ Cao

  Tiếp tục phiên họp thường kỳ của Chính Phủ tháng 3/2008, ngày 26/3/2008 các thành viên Chính Phủ đã họp về một số dự án luật trong đó có dự thảo luật Công Nghệ Cao dưới sự chủ trì của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Theo bộ trưởng bộ KHCN Hoàng Văn Phong, có 4 lĩnh vực của công nghệ cao là CNTT, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ tự động hoá đã được đưa vào nghiên cứu trong hệ thống các chương trình KHCN trọng điểm cấp nhà nước và các chương trình kỹ thuật kinh tế mang lại nhiều lợi ích lớn. Tuy nhiên, hoạt động nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao của Việt Nam vẫn còn một số hạn chế như trình độ còn thấp, quy mô quá nhỏ bé, chưa tạo được công nghệ mang tính đột phá, nhu cầu sử dụng chưa cao, doanh nghiệp ít được quan tâm khuyến khích... Do vậy, dự thảo luật Công Nghệ Cao do bộ KHCN chủ trì sẽ thể chế hoá các quan điểm của Đảng và Nhà Nước nhằm huy động mọi nguồn lực đầu tư cho công nghệ cao. (Hà Nội Mới 27/3/2008)

  Thứ trưởng Trần Đức Lai giao lưu trực tuyến: CNTT thiếu cơ chế đặc thù để phát triển

  Sáng 27/3/2008, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi giao lưu trực tuyến thông qua website của Bộ (www.mic.gov.vn) và một số báo điện tử về 68 nhóm vấn đề liên quan đến kinh tế của ngành. Điểm nổi bật của cuộc giao lưu này cho thấy Việt Nam vẫn thiếu và chưa sẵn sàng có một cơ chế đặc thù để phát triển ngành công nghiệp mũi nhọn là CNTT-TT. Chính vì thế, đến nay Việt Nam vẫn yếu kém trong phát triển phần mềm nguồn mở dẫn đến phải chịu chi phí cao để mua phần mềm thương mại hoặc có nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm bản quyền phần mềm. (Lao Động 28/3/2008)

  Tổng cục Hải Quan lấy ý kiến toàn ngành về đề án ứng dụng CNTT trong công tác quản lý

  Tổng cục Hải Quan đang tiến hành lấy ý kiến các đơn vị trong ngành cho đề án ứng dụng CNTT trong công tác quản lý của văn phòng Tổng Cục đến 2010. Theo đề án, định hướng đến 2010 bao gồm: Cải tiến chế độ làm việc và quan hệ công tác tại các đơn vị và giữa các đơn vị với nhau của toàn ngành; Đổi mới cách thức làm việc, giao tiếp, quy trình giải quyết  các thủ tục hành chính tạo chuyển biến cơ bản trong quan hệ giữa các cá nhân với cá nhân, giữa cơ quan hải quan với công dân và doanh nghiệp tham gia hoạt động XNK nhằm giảm thiểu phiền hà, tạo bước đột phá trong công tác cải cách hành chính. Đồng thời, đề án cũng nhằm mục đích nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ hành chính cũng như tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức hải quan. (Hải Quan 27/3/2008)

  Khai trương mạng nghiên cứu đào tạo VinaRen

  Ngày 27/3/2008 tại TP.HCM, bộ KHCN đã khai trương mạng Nghiên Cứu Đào Tạo Việt Nam VinaRen. Thứ trưởng thường trực Trần Quốc Thắng cho biết, với mạng VinaRen cộng đồng nghiên cứu và đào tạo Việt Nam sẽ được kết nối với trên 30 triệu các nhà nghiên cứu, giảng dạy và đội ngũ sinh viên, nghiên cứu sinh các đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới. VinaRen là một mạng viễn thông dùng riêng về nghiên cứu và đào tạo, được kết nối quốc tế vào mạng thông tin xuyên Âu – Á (TEIN2) bằng đường kết nối riêng với tốc độ 45 Mbps. (SGGP 28/3/2008)

  Hội nghị các nhà phát triển Sun Microsystems lần thứ tư

  Ngày 25/3/2008 tại Hà Nội và 27/3/2008 tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị các nhà phát triển Sun Microsystems lần thứ 4. Tại diễn đàn này, các nhà phát triển đã chia sẻ kinh nghiệm, cải tiến công nghệ mới nhất của Sun nhằm ứng dụng trên Internet và trong các môi trường doanh nghiệp, trong đó có việc ứng dụng mã nguồn mởt thế hệ tiếp theo và các công nghệ Java bao gồm hệ điều hành Open Solaris và môi trường phát triển tích hợp NetBeans. (Lao Động 28/4/2008)

  Trang web sannhac.com thu hút giới trẻ yêu âm nhạc

  Trang thông tin điện tử www.sannhac.com hiện đã thu hút 42.000 thành viên tham gia cùng hơn 30.000 lượt truy cập mỗi ngày và đang xếp vị trí 80 trong số 100 trang thông tin điện tử có thứ hạng cao nhất Việt Nam. Với sự quản lý của công ty cổ phần Truyền Thông Việt Nam (VC Corp.), trang web này đang mở rộng ảnh hưởng trong thế giới âm nhạc trực tuyến với nhiều cuộc giao lưu, gặp gỡ người yêu âm nhạc được tổ chức chuyên nghiệp. Được biết, ngày 30/3/2008, tại Hà Nội sẽ diễn ra cuộc gặp mặt của 450 thành viên. Tại đây, các cư dân mạng đều có thể trở thành “ca sĩ” và được sử dụng một thư viện 12.000 bài hát. (Nhân Dân 28/3/2008)

  Juniper Networks giới thiệu hệ điều hành đơn nguồn Junos 9.0

  Ngày 27/3/2008, tập đoàn Juniper Networks đã công bố hệ điều hành đơn nguồn Junos 9.0 với sự tích hợp những dịch vụ bảo mật đầu ngành của phần mềm ScreenOS để triển khai hiệu quả trên những thiết bị định tuyến dòng J-Series của Juniper. Nhờ đó, Junos 9.0 giúp quản lý các hệ điều hành phức tạp và thường khác nhau để bảo mật các ứng dụng, dữ liệu và hạ tầng mạng. (Lao Động 28/3/2008)

  Đà Nẵng: Khai trương chi nhánh Bệnh Viện Máy Tính Quốc Tế iCare

  Công ty Nguyễn Hoàng vừa chính thức khai trương chi nhánh Bệnh Viện Máy Tính Quốc Tế iCare tại Đà Nẵng. Đây là mô hình được thành lập đầu tiên tại TP.HCM cuối năm 2003. Sau 5 năm thành lập, iCare đã phát triển được 10 chi nhánh ở các tỉnh phía Nam. Ngoài nhiệm vụ đào tạo đội ngũ “bác sĩ” máy tính chuyên nghiệp, iCare còn thành lập trung tâm đào tạo CNTT iSpace nhằm liên kết với các trường ĐH, nâng cao trình độ CNTT cho sinh viên. (Nhân Dân 28/3/2008)

  ID: O0803_1