• Thứ Hai, 31/03/2008 17:54 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/3/2008

  Đã có 4 địa phương thành lập sở TTTT. Intel tài trợ thêm 900 máy tính cho bộ GDĐT. 81 tỷ đồng ngân sách cho dự án đầu tư cơ sở hạ tầng truyền hình kỹ thuật số. Tăng cường tuyên truyền và quản lý thuê bao trả trước. Lại lùi thời điểm phóng vệ tinh Vinasat 1. Khánh thành tuyến cáp quang biển nối Việt Nam với Trung Quốc và các nước ASEAN. Thành lập trang thông tin điện tử sẽ không cần xin giấy phép…

  Đã có 4 địa phương thành lập sở TTTT

  Tính đến thời điểm này, đã có 4 tỉnh, thành phố công bố thành lập sở TTTT gồm Tây Ninh, Lâm Đồng, Đà Nẵng và Bình Thuận. Sở TTTT được thành lập trên cơ sở sát nhập bộ phận quản lý báo chí và xuất bản của sở VHTT cũ sang sở BCVT với cơ cấu lãnh đạo gồm 1 giám đốc và 2 phó giám đốc. Đà Nẵng và Bình Thuận có giám đốc sở TTTT nguyên là giám đốc sở BCVT cũ. Giám đốc sở TTTT Lâm Đồng nguyên là giám đốc sở Du Lịch và Thương Mại. Chánh văn phòng UBND tỉnh Tây Ninh được bổ nhiệm làm giám đốc sở TTTT tỉnh. (Bưu Điện Việt Nam 31/3/2008)

  Intel tài trợ thêm 900 máy tính cho bộ GDĐT

  Ngày 26/3/2008, bộ GDĐT và Intel Việt Nam đã ký kết hợp tác. Theo đó, trong năm 2008 Intel sẽ tiếp tục tài trợ 900 máy vi tính cho ngành giáo dục nhằm nâng cao khả năng tiếp cận của giáo viên và học sinh với CNTT. Đây là một phần của chương trình World Ahead của Intel được thực hiện toàn cầu. Tại Việt Nam, chương trình Intel Teach đã đào tạo trên 32.000 giáo viên và tài trợ 1.050 máy tính cho các trường học trên cả nước. Trước đó, tại Đà Nẵng, sở GDĐT Đà Nẵng và Intel đã tổng kết chương trình “Khoá học khởi đầu” cho 41 giáo viên trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu và trường cho trẻ em khuyết tật Tương Lai. Với thời gian 30 ngày, khoá học đã trang bị kiến thức và phương pháp cho giáo viên trong việc ứng dụng CNTT vào dạy học nhằm hỗ trợ nâng cao chất lượng giảng dạy đối với học sinh khuyết tật. (Bưu Điện Việt Nam 31/3/2008)

  81 tỷ đồng ngân sách cho dự án đầu tư cơ sở hạ tầng truyền hình kỹ thuật số

  Văn Phòng Chính Phủ vừa có công văn số 353/VPCP-KTTH thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ đề nghị bộ Tài Chính ứng trước 81 tỷ đồng từ dự toán ngân sách năm 2009 cho bộ TTTT để triển khai dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng mạng phát hình ứng dụng công nghệ số DVB-T cho vùng sâu, vùng xa và biên giới. Bộ TTTT chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng số vốn tạm ứng nói trên đúng mục đích, đúng quy định hiện hành. (Nhân Dân 31/3/2008)

  Tăng cường tuyên truyền và quản lý thuê bao trả trước

  Bộ TTTT vừa có công văn đề nghị các cơ quan truyền thông và các doanh nghiệp khai thác thị trường thông tin di động tăng cường tuyên truyền và quản lý thuê bao trả trước. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp thì đây là một việc rất khó bởi tình trạng các đại lý sử dụng 1 CMND đăng ký sở hữu quá nhiều thuê bao. Bên cạnh đó là tình trạng viết tiếng Việt không dấu cũng dẫn đến khả năng thông tin không chuẩn hoặc bị hiểu sai. Cá biệt là nhiều cá nhân cố tình cung cấp thông tin sai hoặc chưa thực hiện việc quán lý. Được biết, theo khuyến cáo của bộ TTTT, những cá nhân cố tình vi phạm có thể bị cắt dịch vụ, xử lý hành chính. (Lao Động 31/3/2008)

  Lại lùi thời điểm phóng vệ tinh Vinasat 1

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) lại vừa thông báo cho biết, thời điểm phóng vệ tinh Vinasat 1 lại được lùi đến rạng sáng ngày 19/4/2008 thay vì ngày 12/4/2008 như đã thông báo. Có khả năng đây là lần lùi cuối cùng vì theo kế hoạch từ 10 – 14/4/2008, các đoàn công tác của VNPT liên quan đến dự án này sẽ lần lượt đi Nam Mỹ. (SGGP 29/3/2008)

  Khánh thành tuyến cáp quang biển nối Việt Nam với Trung Quốc và các nước ASEAN

  Tuyến cáp quang biển nối từ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đến 2 trạm tại Việt Nam và nối đi các nước ASEAN vừa chính thức được khánh thành. Đây là dự án hợp tác giữa tập đoàn Netcom của Trung Quốc với công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) của Việt Nam. Tuyến cáp quang này sẽ tăng cường kết nối thông tin giữa Trung Quốc với Việt Nam và các nước ASEAN. (QĐND 30/3/2008)

  Thành lập trang thông tin điện tử sẽ không cần xin giấy phép

  Tại buổi giao lưu trực tuyến sáng 27/3/2008, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai đã cho biết, nghị định mới thay thế nghị định 55/2001/NĐ-CP về Internet sẽ cho phép mọi cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp có thể thiết lập trang thông tin điện tử để quảng bá, giới thiệu về mình mà không cần có giấy phép. Tuy nhiên, với những trang tin tức tổng hợp thì vẫn cần phải có giấy phép vì đó là báo điện tử. Quan điểm của nghị định mới là người sử dụng có quyền đưa thông tin lên Internet và phải tự chịu trách nhiệm về những nội dung đó. Được biết, bộ TTTT đã hoàn thiện dự thảo nghị định thay thế nghị định 55 và đã trình Chính Phủ xem xét để ban hành. (SGGP 30/3/2008)

  VNPT tổ chức hội nghị về công tác thông tin phục vụ phòng chống thiên tai

  Ngày 28/3/2008 tại Vũng Tàu, tập đoàn BCVT Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai năm 2007 và triển khai nhiệm vụ năm 2008. Tham dự hội nghị có thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng, uỷ viên ban chỉ đạo Phòng Chống Bão Lụt và Giảm Nhẹ Thiên Tai Trung Ương. Ông Bùi Thiện Minh – phó tổng giám đốc VNPT, cho biết, Năm 2007 đã có 4 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam gây tổng thiệt hại với VNPT trên toàn mạng lưới trên 61 tỷ đồng, riêng thiệt hại do sét đánh là trên 10 tỷ đồng. VNPT cũng đã chi khoảng 76,4 tỷ đồng cho 44 đơn vị cho công tác phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai. Bên cạnh việc duy trì bảo đảm hoạt động cho hệ thống của mình, VNPT đã đảm bảo cung cấp dịch vụ cho công tác chỉ đạo phòng chống lụt bão, thiên tai của các cấp. 2008 được dự báo là năm khí hậu toàn cầu có nhiều biến đổi ảnh hưởng đến Việt Nam. Vì vậy, VNPT sẽ tập trung thực hiện kiện toàn ban chỉ huy Phòng Chống Lụt Bão các cấp. Riêng công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) có trách nhiệm đề xuất phương án khai thác dịch vụ qua vệ tinh Vinasat 1 để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành với các vùng miền khó triển khai viba, cáp quang. (Bưu Điện Việt Nam 31/3/2008)

  Yahoo! sẽ thành lập công ty tại Việt Nam

  Như tin đã đưa, ngày 27/3/2008, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi tiếp ông Kenmandal – phó chủ tịch tập đoàn Yahoo! kiêm giám đốc điều hành Yahoo! khu vực Đông Nam Á. Nhân buổi làm việc này, ông Kenmandal đã cho biết về kế hoạch thành lập công ty Yahoo Việt Nam với 100% vốn nước ngoài. Bên cạnh Yahoo cũng sẽ thành lập liên doanh với một đối tác Việt Nam nhằm bản địa hoá nội dung phục vụ người Việt. (TBKTVN 31/3/2008)

  HPT triển khai hệ thống ERP cho Lucky Group

  Ngày 28/3/2008, công ty cổ phần Dịch Vụ Tin Học (HPT) đã ký hợp đồng tư vấn và triển khai xây dựng hệ thống ERP cho tập đoàn May Mắn (Lucky Group). Hệ thống ERP này được triển khai bắt đầu từ tháng 4/2008 và chính thức hoạt động từ quý I/2009. Được biết, Lucky Group đã đầu tư bước đầu khoảng 3 tỷ đồng cho hệ thống này và sẽ tiếp tục đầu tư để ứng dụng CNTT sâu hơn trong các hoạt động của mình. (Bưu Điện Việt Nam 31/3/2008)

  VCTV tăng giá thuê bao tại Hà Nội
   
  Từ ngày 1/4/2008, các thuê bao truyền hình cáp Việt Nam (VCTV) tại Hà Nội sẽ phải trả cước thuê bao lên 65.000 đồng/tháng thay vì mức cũ 45.000 đồng/tháng. Về lý do tăng giá cước, ông Phạm Thái Hùng – phó giám đốc VCTV cho biết, mức cước 45.000 đồng/tháng được ban hành từ năm 2005 khi VCTV mới chỉ có 29 kênh và gói cước đặc biệt 110.000 đồng/tháng có thêm 4 kênh CNN, BBC, Star Movies, HBO. Năm 2006, VCTV đưa gói cước đặc biệt này vào gói cước cơ bản nhưng vẫn giữ nguyên giá 45.000 đồng/tháng. Hiện nay, VCTV đã có tới 45 kênh với nhiều kênh nước ngoài được Việt hoá. Đặc biệt, trong tháng 4/2008 VCTV có thêm 2 kênh mới là Shopping TV và Sức Khoẻ và Cuộc Sống. (Bưu Điện Việt Nam 31/3/2008)

  Học viện Kỹ Thuật Quân Sự xây dựng các phòng thí nghiệm chuyên ngành

  Năm 2008, học viện Kỹ Thuật Quân Sự sẽ tập trung, đầu tư, khai thác các nguồn ngân sách để xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, triển khai 5 dự án phát triển tiềm lực KHCN phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học. Học Viện đã thiết kế kỹ thuật, xây dựng tổng dự toán để xây dựng phòng thí nghiệm cơ học, các phòng thí nghiệm chuyên ngành và khai thác hiệu quả các phòng thí nghiệm về an ninh mạng, phòng học chuyên dụng từ xa...  Học Viện cũng tiếp tục đầu tư hoàn thiện trung tâm Cứu Hộ CNTT, hệ thống điều hành CNTT phục vụ đào tạo quản lý và nghiên cứu khoa học. (QĐND 30/3/2008).

  ID: O0803_1