• Thứ Ba, 01/04/2008 15:02 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/4/2008

  Uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội thảo luận về dự thảo luật Công Nghệ Cao. FPT hợp tác chiến lược với Trung Ương Đoàn. Hà Nội bình chọn cho vịnh Hạ Long. Khai trương website về đầu tư nước ngoài. Sẽ có quy chế bảo vệ người tiêu dùng khi tham gia thương mại điện tử. Hội thảo qua cầu truyền hình Việt Nam – Israel sắp được tổ chức. Thẻ Master Card giao dịch được trên hệ thống ATM của Agribank…

  Uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội thảo luận về dự thảo luật Công Nghệ Cao

  Ngày 31/3/2008 tại Hà Nội, uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội đã thảo luận về dự thảo luật Công Nghệ Cao do bộ KHCN chủ trì xây dựng gồm 6 chương, 38 điều. Tại buổi thảo luận, thứ trưởng bộ KHCN Lê Đình Tiến cho biết, mặc dù đã tiếp thu, làm chủ được một số công nghệ cao trong các lĩnh vực điện tử, viễn thông, tin học và đưa ngành này đạt được một số kết quả từ những năm 1990 nhưng đến nay Việt Nam vẫn chưa sở hữu, làm chủ được bất kỳ công nghệ nguồn, công nghệ cốt lõi nào thuộc lĩnh vực công nghệ cao mà mới chỉ dừng ở mức làm chủ được một công đoạn hoặc một số yếu tố công nghệ cao nào đó. (Tuổi Trẻ 1/4/2008)

  FPT hợp tác chiến lược với Trung Ương Đoàn

  Chiều 31/3/2008, bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Võ Văn Thưởng và chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc tập đoàn FPT Trương Gia Bình đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược triển khai chương trình hành động “Thanh niên với CNTT giai đoạn 2008 – 2012”. Theo đó, hai bên nhất trí hợp tác tổ chức giải thưởng cúp vàng thanh niên điện tử; phát triển cổng đào tạo trực tuyến thanh niên Việt Nam; phát triển cổng tìm kiếm việc làm thanh niên Việt Nam; Thúc đẩy phổ cập tin học, tiếp cận Internet trong thanh niên; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác, hoạt động của hệ thống Đoàn; nâng cao năng lực CNTT cơ quan Trung Ương Đoàn... Được biết, trong tháng 4/2008, hai bên sẽ sớm triển khai các nội dung: Xây dựng mạng điện tử kết nối tài năng trẻ Việt Nam toàn cầu và tổ chức liên hoan âm nhạc học sinh sinh viên Việt Nam. Cả hai hoạt động này đều có sự tham gia của CNTT và dự kiến sẽ kết nối hàng triệu thanh thiếu niên thông qua Internet. Anh Võ Văn Thưởng đã đánh giá cao ý nghĩa của sự hợp tác với FPT, góp phần hình thành một thế hệ thanh niên điện tử. Nhân dịp này, FPT cũng gửi tặng Trung Ương Đoàn 10 máy tính. (Tiền Phong 1/4/2008)

  Hà Nội bình chọn cho vịnh Hạ Long

  Sáng 31/3/2008, UBND tỉnh Quảng Ninh, đài Truyền Hình Việt Nam, báo Thanh Niên và công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã khởi động điểm bầu chọn cho vịnh Hạ Long tại khu vực đền Bà Kiệu ven hồ Hoàn Kiếm – Hà Nội. Ngoài sự tham gia của hàng trăm bạn trẻ, lễ bầu chọn còn có sự góp mặt của các cụ cao tuổi ở quận Hoàn Kiếm. Trong hai ngày 31/3 và 1/4/2008, tại điểm bầu chọn này sẽ diễn ra nhiều hoạt động ca nhạc, giải trí và bốc thăm trúng thưởng cho những người đến tham gia bình chọn. Nhân dịp này, ông Phạm Sĩ Nghĩa - đại diện của EVN Telecom đã cho biết, ban tổ chức muốn kêu gọi hàng triệu người dân thủ đô hoà cùng nhịp đập, ủng hộ việc bầu chọn cho vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới. (Thanh Niên 1/4/2008)

  Khai trương website về đầu tư nước ngoài

  Ngày 31/3/2008, cục Đầu Tư Nước Ngoài bộ KHĐT (FIA) đã chính thức khai trương website đầu tư nước ngoài tại địa chỉ http://fia.mpi.gov.vn bằng 3 ngôn ngữ Việt, Anh, Nhật. Website được thực hiện với sự phối hợp của công ty cổ phần Kết Nối Đầu Tư Việt Nam với sự hỗ trợ của Ngân hàng Mitsubishi (Nhật Bản). Website cập nhật những tin tức thời sự về tình hình đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và hướng dẫn, giải đáp trực tuyến về các thủ tục đầu tư với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong thời gian tới, website sẽ được thực hiện bằng cả tiếng Trung, Pháp và Hàn Quốc. (Tiền Phong 1/4/2008)

  Sẽ có quy chế bảo vệ người tiêu dùng khi tham gia thương mại điện tử

  Theo ông Dương Hoàng Minh – phó cục trưởng cục Thương Mại Điện Tử, bộ Công Thương, đến cuối năm nay Cục sẽ ban hành những quy chế mới nhằm bảo vệ người tiêu dùng khi tham gia thương mại điện tử. Những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ không đảm bảo tốt việc bảo mật thông tin cá nhân cho khách hàng sẽ bị xử phạt nặng. (Pháp Luật TP.HCM 1/4/2008)

  Hội thảo qua cầu truyền hình Việt Nam – Israel sắp được tổ chức

  Ngày 3/4/2008, một hội thảo qua cầu truyền hình Việt Nam – Israel về quản lý và xử lý nước thải trong nông nghiệp sẽ được tổ chức với 3 điểm cầu là bộ Ngoại Giao Israel ở Jerusalem, trung tâm Thông Tin Phát Triển Việt Nam thuộc Ngân Hàng Thế Giới tại Việt Nam (Hà Nội) và trung tâm Học Tập Phát Triển TP.HCM. (Tiền Phong 1/4/2008)

  Thẻ Master Card giao dịch được trên hệ thống ATM của Agribank

  Ngân hàng NN và PTNT (Agribank) vừa cho biết, các loại thẻ tín dụng mang thương hiệu MasterCard hiện đã có thể giao dịch trên các máy ATM có logo của Agribank và MasterCard với các tiện tích: rút tiền mặt, tra cứu số dư tài khoản, chuyển tiền... Sau 4 năm tham gia thị trường ATM, Agribank đã phát hành hơn 1,5 triệu thẻ, chiếm 17% thị phần thẻ trong hệ thống ngân hàng với 1.200 máy ATM và hàng ngàn điểm chấp nhận thẻ (POS). Ngoài ra, Agribank cũng đã kết nối thanh toán với VISA và BanknetVn. (TBKTVN 1/4/2008)

  Trên 62.000 tên miền .vn đã được đăng ký

  Tính đến hết tháng 3/2008, trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã cấp phát được trên 62.000 tên miền .vn, vượt khá xa số lượng tên miền cao cấp quốc tế dùng chung (hơn 40.000 theo số liệu của http://webhosting.info). Điều này cho thấy cộng đồng Internet đang có xu hướng sử dụng ngày càng nhiều tên miền quốc gia và theo đánh giá, tên miền quốc gia Việt Nam đã trở nên hấp dẫn hơn trong thời gian qua. (Khoa Học và Đời Sống 1/4/2008)

  NTS Group tặng 1.000 bạn đọc báo Thanh Niên phần mềm diệt virus Kaspersky

  Thông qua báo Thanh Niên, 1.000 bản quần phần mềm diệt virus Kaspersky có tổng trị giá 100 triệu đồng sẽ được công ty NTS Group tặng cho bạn đọc. Các bạn đọc muốn được tặng phần mềm này cần cắt phiếu in trên Thanh Niên Tuần San ra ngày 2/4/2008 và trực tiếp mang đến địa chỉ toà soạn báo Thanh Niên ở TP.HCM. 1.000 bạn đọc đầu tiên sẽ được nhận quà tặng này. (Thanh Niên 1/4/2008)

  Ứng dụng CNTT trong hoạt động hành chính: Quan trọng là “nâng cấp” con người

  Hiện tại, mô hình ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính đang được thực hiện thí điểm tại một số cơ quan ở Hà Nội và tiến tới sẽ được nhân rộng ra toàn thành. Tuy nhiên, CNTT chỉ là công cụ để hỗ trợ cho công tác cải cách hành chính và điều quyết định để CNTT được sử dụng hiệu quả là phải “nâng cấp con người”. Đây là nhiệm vụ “hai trong một” vì vừa là yêu cầu cấp thiết vừa là mục tiêu lâu dài bởi con người có phẩm chất tốt, có trình độ, kiến thức toàn diện cả về chuyên môn  lẫn khoa học kỹ thuật hiện đại là điều kiện tiên quyết để đi đến thành công. (Hà Nội Mới 1/4/2008).

  ID: O0804_1