• Thứ Tư, 02/04/2008 15:00 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/4/2008

  Khởi động giải thưởng CNTT-TT TP.HCM 2008. Hà Nội: Chính thức phát triển dịch vụ điện thoại cố định không dây GPhone. Phó chủ tịch tập đoàn Lenovo giao lưu với sinh viên TP.HCM. Bình Thuận: Có một hợp tác xã tin học. 95% giao dịch của thị trường vốn toàn cầu được xử lý trên nền tảng công nghệ HP. Việc cổ phần hoá mạng di động Mobifone sẽ phải thực hiện xong trong năm 2008...

  Khởi động giải thưởng CNTT-TT TP.HCM 2008

  Sở BCVT TPHCM vừa chính thức khởi động giải thưởng CNTT-TT TP.HCM 2008. Giải thưởng được xét và trao tặng cho các đối tượng doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, có đăng ký hoạt động trên địa bàn TP.HCM trong 4 nhóm lĩnh vực về sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu; sản phẩm phần cứng tiêu biểu; cung cấp dịch vụ GTGT tiêu biểu và ứng dụng CNTT tiêu biểu. Được biết, tổng giá trị của các giải thưởng là 250 triệu đồng. Sở BCVT TP.HCM đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ tham dự và dự kiến, giải thưởng sẽ được trao trong quý III/2008. (SGGP 2/4/2008)

  Hà Nội: Chính thức phát triển dịch vụ điện thoại cố định không dây GPhone

  Kể từ ngày 1/4/2008, Viễn Thông Hà Nội đã chính thức tiếp nhận khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ điện thoại cố định không dây GPhone trên địa bàn. Như vậy, sau 1 năm được VNPT triển khai tại các tỉnh, dịch vụ GPhone đã chính thức đến với người dân Hà Nội. Trước mắt, GPhone được tập trung phát triển tại các vùng ngoại thành, ven đô, các khu vực chưa có cáp hữu tuyến để giải quyết các nhu cầu còn tồn đọng. Cuối năm 2008, Viễn Thông Hà Nội sẽ  đẩy mạnh phát triển trên toàn địa bàn và phấn đấu đến hết năm phát triển được 55.000 thuê bao GPhone. (Hà Nội Mới 2/4/2008)

  Phó chủ tịch tập đoàn Lenovo giao lưu với sinh viên TP.HCM

  Nhân chuyến thăm Việt Nam, ông Deepak Advani – Phó chủ tịch cao cấp của tập đoàn Lenovo (Trung Quốc) đã có buổi giao lưu với sinh viên được tổ chức tại ĐH Bách Khoa TP.HCM. Nội dung bài nói của ông không chú trọng vào công nghệ, kỹ thuật mà xoay quanh những bí quyết kinh doanh, thương mại điện tử... Đây là những kiến thức không xa lạ gì với sinh viên các ngành kinh tế nhưng lại khá mới mẻ với sinh viên CNTT. (Người Lao Động 1/4/2008)

  Bình Thuận: Có một hợp tác xã tin học

  Tháng 3/2008, tại huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận đã ra đời HTX Dịch Vụ Tin Học Thế Hệ Mới mà tiền thân là CLB Phổ Cập Tin Học trực thuộc Xã Đoàn Hàm Thắng đã hoạt động trước đó một năm. Trước khi lựa chọn mô hình này, các thành viên sáng lập đã nhận được nhiều ý kiến tư vấn về mô hình công ty và trung tâm tin học. Tuy nhiên, họ đã quyết định lựa chọn mô hình HTX. Với số vốn tự có ban đầu 100 triệu đồng, các xã viên đã đặt ra phương hướng hoạt động liên kết đào tạo là chính. Bên cạnh đó, HTX còn tham gia dịch vụ cung ứng và bảo trì, sửa chữa thiết bị tin học. Trước mắt, HTX sẽ tiến hành đào tạo 60 – 80 học viên trong khoá học 3 tháng với các đối tượng là thanh niên, cán bộ của xã và các vùng lân cận. Nguồn vốn ban đầu chỉ cho phép đầu tư thêm một số máy tính bên cạnh 13 máy đã có sẵn cùng một số bàn ghế, dụng cụ học tập cần thiết. Sau đó, HTX sẽ tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của Liên Minh HTX tỉnh Bình Thuận và vốn vay tạo việc làm cho thanh niên của Tỉnh Đoàn. Không dừng lại ở địa phương của mình, ban quản trị HTX còn mong muốn nhân rộng mô hình ra nhiều nơi khác. (Thời Đại 26/3/2008)

  95% giao dịch của thị trường vốn toàn cầu được xử lý trên nền tảng công nghệ HP

  Theo ông Phùng Thanh Dương – giám đốc nhóm Giải Pháp của HP Việt Nam, HP hiện là một nhà cung cấp giải pháp uy tín trên thị trường tài chính. Giải pháp nền tảng của HP đã được rất nhiều tổ chức tài chính hàng đầu thế giới sử dụng. 95% giao dịch của thị trường vốn toàn cầu đang được xử lý trên nền tảng công nghệ của HP. Sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới tại New York (NYSE) cũng đang sử dụng công nghệ của HP. Thị trường Việt Nam cũng không nằm ngoài những quy luật chung và giải pháp của HP hoàn toàn đáp ứng được. Tuy thị trường chứng khoán Việt Nam còn non trẻ nhưng đây lại là lợi thế về công nghệ vì ta hoàn toàn được sử dụng công nghệ hiện đại nhất. (TBKTVN 2/4/2008)

  Việc cổ phần hoá mạng di động Mobifone sẽ phải thực hiện xong trong năm 2008

  Sau hơn 8 tháng công bố danh sách 6 nhà tư vấn chiến lược, mạng di động VMS-Mobifone vẫn chưa chính thức đưa ra danh sách các nhà thầu được lựa chọn làm tư vấn chiến lược xây dựng phương án cổ phần hoá. Như tuyên bố của lãnh đạo VMS – Mobifone khi đó, việc đấu giá cổ phiếu lần đầu (IPO) sẽ được thực hiện từ đầu năm 2008. Tuy nhiên, đến thời điểm này các nhà đầu tư vẫn phải chờ. Có khá nhiều lý do để biện minh cho sự chậm trễ đó như thanh lý hợp đồng BCC với Comvik bị chậm, chưa có tiền lệ... và cả một số vấn đề tồn tại nội bộ của VMS – Mobifone và chủ quản VNPT. Về sự chậm trễ này, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai thừa nhận một phần trách nhiệm là của Bộ. Tuy nhiên, ông khẳng định việc cổ phần hoá phải quyết tâm thực hiện xong trong năm 2008. Và các nhà đầu tư lại hồi hộp chờ đợi sự khẩn trương này. Được biết, chỉ có cán bộ, nhân viên của VMS – Mobifone được mua cổ phiếu ưu đãi và việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài sẽ thực hiện theo luật Đấu Thầu. Sau VMS Mobifone, bộ TTTT sẽ xem xét cổ phần hoá tiếp Vinaphone. Tuy nhiên, mạng này lại chưa hoạt động độc lập mà đang có sự tham gia của các bưu điện địa phương nên việc cổ phần hoá sẽ khó khăn hơn. (Đầu Tư 2/4/2008)

  TP.HCM: Trung tâm tin học lừa đảo học viên tự đóng cửa

  Ngày 31/3/2008, trung tâm Ứng Dụng Công Nghệ Điện Tử và Tin Học tại 424 Trường Chinh, quận Tân Bình, TP.HCM đã tuyên bố đóng cửa sau một loạt những sai phạm đã mắc phải. Theo đó, 16 học viên của 2 lớp kỹ thuật viên tin học liên kết với ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM sẽ được hoàn trả học phí học kỳ II. Được biết, khi tổ chức chiêu sinh, trung tâm này đã quảng cáo là học viên sau khi hoàn thành chương trình kỹ thuật viên tin học sẽ được học lên hệ CĐ, ĐH chính quy. Khi phát hiện ra mình bị lừa, 33 học viên đã lần lượt bỏ học và chỉ còn lại vài người. Trước tình hình này, trung tâm buộc phải tuyên bố đóng cửa. (Tiền Phong 2/4/2008)

  ID: O0804_1