• Thứ Năm, 03/04/2008 14:20 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/4/2008

  Việc lùi thời hạn phóng vệ tinh Vinasat 1 chỉ là tin đồn. Tổng cục Hải Quan đứng đầu về ứng dụng CNTT trong ngành tài chính. TS Hoàng Lê Minh được bổ nhiệm làm viện trưởng viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số Việt Nam. Viettel sẽ chuyến sang mô hình công ty mẹ - công ty con. Việt Nam có 2 đội tuyển tham dự vòng chung kết cuộc thi lập trình quốc tế ACM/ICPC. Khách hàng của FPT Elead được bảo vệ chống virus…

  Việc lùi thời hạn phóng vệ tinh Vinasat 1 chỉ là tin đồn

  Về thông tin, vệ tinh Vinasat 1 sẽ lùi thời hạn phóng tới 19/4/2008 như một số báo chí đã đưa, chiều 1/4/2008 ông Hoàng Minh Thống - trưởng ban Quản Lý Dự Án Vệ Tinh Vinasat 1 của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã khẳng định đó chỉ là tin đồn. Tuy nhiên, ông cũng xác nhận, cơ quan chịu trách nhiệm phóng vệ tinh Ariane Space chưa xác nhận thời điểm chính xác để phóng vệ tinh Vinasat 1. Trong vài ngày tới, Ariane Space sẽ có cuộc họp và đưa ra khẳng định chính thức việc này. Sở dĩ họ chưa xác định chính xác thời điểm phóng vì còn phải hoàn thiện một số thủ tục chấp thuận về mặt kỹ thuật sau khi thực hiện xong các phép đo thử cần thiết. Thời điểm dự kiến phóng vệ tinh Vinasat 1 vẫn là ngày 12/4/2008 theo khẳng định của VNPT. Tuy nhiên, thời hạn này vẫn có thể bị thay đổi để bảo đảm an toàn nếu cần. (Bưu Điện Việt Nam 3/4/2008)

  Tổng cục Hải Quan đứng đầu về ứng dụng CNTT trong ngành tài chính

  Theo kết quả công bố của hội Tin Học Việt Nam quý I/2008, tổng cục Hải Quan đã dẫn đầu về chỉ số ứng dụng CNTT (ICT Index) trong ngành tài chính. Theo các chuyên gia, thời gian qua tổng cục Hải Quan đã rất tích cực triển khai ứng dụng CNTT để đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập với nhiều kết quản khả quan. (TBKTVN 3/4/2008)

  TS Hoàng Lê Minh được bổ nhiệm làm viện trưởng viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số Việt Nam

  Ngày 12/3/2008, bộ trưởng bộ TTTT đã ký quyết định bổ nhiệm TS Hoàng Lê Minh – nguyên phó giám đốc sở BCVT TP.HCM làm viện trưởng viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 3/4/2008)

  Viettel sẽ chuyến sang mô hình công ty mẹ - công ty con

  Ngày 31/3/2008, Thủ Tướng Chính Phủ đã phê duyệt phương án sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc bộ Quốc Phòng giai đoạn 2008 – 2010. Theo đó 84 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc bộ này phải chuyển đổi thành công ty TNHH một thành viên trong đó có tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel). Thủ Tướng giao bộ trưởng bộ Quốc Phòng chỉ đạo việc sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp trực thuộc  theo đúng nội dung, tiến độ đã được phê duyệt. Theo quyết định này, Viettel sẽ chuyển đổi sang mô hình công ty mẹ - công ty con. Về lộ trình này, được biết Viettel đã sẵn sàng thực hiện chuyển đổi. (Bưu Điện Việt Nam 3/4/2008)

  Việt Nam có 2 đội tuyển tham dự vòng chung kết cuộc thi lập trình quốc tế ACM/ICPC

  Ngày 2/4/2008 tại Hà Nội, hội Tin Học Việt Nam đã tổ chức gặp mặt đội tuyển Dragon Codders (ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội) trước khi đội lên đường đi Canada dự vòng chung kết toàn cầu cuộc thi lập trình ACM/ICPC sẽ diễn ra ngày 6-10/4/2008. Tham dự vòng chung kết cuộc thi này còn có đội BUGS của ĐH KHTN – ĐHQG TP.HCM. Các thí sinh của đoàn Việt Nam đều là những người có thứ hạng cao tại các kỳ thi trong nước. Cụ thể, Nguyễn Đình Tư (ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội) vô địch Siêu Cúp Olympic Tin học Sinh viên 2007, Nguyễn Chí Thiện (ĐH KHTN – ĐHQG TP.HCM) đoạt giải Quả Cầu Vàng CNTT 2007 của Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Được biết, trong kỳ thi quốc tế năm trước, Việt Nam xếp thứ 44/88. Mục tiêu của đoàn Việt Nam năm nay là cải thiện thứ hạng từ vị trí 30 – 40. (Nhân Dân 3/4/2008)

  Khách hàng của FPT Elead được bảo vệ chống virus

  Ngày 2/4/2008, trung tâm Sản Xuất Máy Tính FPT Elead và trung tâm An Ninh Mạng Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã chính thức công bố hợp tác chiến lược “Chăm sóc khách hàng toàn diện”. Theo đó, tất cả máy tính FPT Elead đều được cài đặt phần mềm BKAV Pro có bản quyền, kèm theo là dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật của BKIS. Được biết, đây là thương hiệu máy tính Việt Nam đầu tiên thực hiện chương trình này. Trong thời gian tới, FPT và BKIS sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình chăm sóc khách hàng, đặc biệt là với các nhóm khách hàng có nhu cầu cao về an ninh thông tin như các cơ quan chính phủ và khối doanh nghiệp. (TBKTVN 3/4/2008)

  FPT sẽ bán nhạc online

  Theo ông Nguyễn Ngọc Long - trưởng ban biên tập trang web http://nhacso.net của FPT, mọi thứ đã sẵn sàng và dịch vụ bán nhạc online của FPT sẽ ra mắt cư dân mạng không trễ hơn tháng 6/2008. Cách thức phát hành này hoàn toàn khác với công nghệ ghi âm truyền thống là in sẵn một album với khoảng 10 bài hát trong khi hầu hết công chúng chỉ thích một vài bài trong đó nhưng họ vẫn phải trả đủ tiền. Không chỉ có vậy, việc mua nhạc qua mạng còn cho phép khách hàng có sự lựa chọn phong phú với số lượng lớn các bản nhạc yêu thích so với nếu mua tại các cửa hàng băng đĩa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ý nghi ngờ về sự tôn trọng bản quyền của website cung cấp dịch vụ. (Khoa Học & Đời Sống 3/4/2008)

  TP.HCM: Nhắn tin để biết kết quả cấp hộ chiếu

  Kể từ tuần tới, phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Công An TP.HCM sẽ đưa vào hoạt động dịch vụ nhắn tin để theo dõi thông tin, kết quả giải quyết cấp hộ chiếu phổ thông qua các tổng đài Vinaphone, Mobifone, Viettel, Sfone, Citiphone và hộp thư thoại. Theo đó, sau 12 giờ kể từ khi khách hàng đăng ký và nộp lệ phí, họ có thể nhắn tin với cú pháp XNC MãSốHồSơ gửi đến tổng đài 8383 để biết kết quả. Đối với dịch vụ hộp thư thoại thì gọi tới số máy 1900561212 sau đó bấm phím số 9 rồi nhập mã hồ sơ rồi nhấn dấu #. (Tuổi Trẻ 3/4/2008)

  Viện Kinh Tế TP.HCM tổ chức đào tạo sử dụng Internet cho người cao tuổi

  Trung tâm Tư Vấn Kinh Tế (viện Kinh Tế TP.HCM) đang tổ chức đào tạo miễn phí sửdụng Internet cho các đối tượng từ 45 tuổi trở lên. Tham gia khoá học, các học viên sẽ được học cách truy cập mạng, tìm kiếm thông tin, sử dụng e-mail, chat và điện thoại Internet với 3 buổi học/tuần. (Tuổi Trẻ 3/4/2008)

  FAST chăm sóc khách hàng qua điện thoại

  Kể từ ngày 5/4/2008, công ty cổ phần Phần Mềm Quản Lý Doanh Nghiệp (FAST) sẽ chính thức tư vấn, chăm sóc khác hàng qua điện thoại miễn phí với phương châm “Lắng nghe để hoàn thiện” qua tổng đài 1800555595. Dịch vụ được quy hoạch theo đặc tính của từng nhóm sản phẩm để việc tiếp nhận và giải quyết yêu cầu của khách hàng được nhanh chóng và tập trung hơn. (Bưu Điện Việt Nam 3/4/2008)

  Giới thiệu doanh nghiệp Việt Nam với thế giới

  Tập đoàn ICHI Corporation (Nhật Bản) vừa phối hợp với phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện chương trình giới thiệu doanh nghiệp Việt Nam đến thương trường thế giới thông qua 2 website đa ngôn ngữ www.check1.biz và www.check1.cc. Tại đây, các doanh nghiệp có thể đăng thông tin về sản phẩm, tổ chức, tìm kiếm đối tác, tiêu thụ sản phẩm, cung cấp thông tin về khách hàng tiềm năng... ICHI Corporation cũng đang chuẩn bị phát hành “Danh bạ thương hiệu Việt hội nhập WTO” nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với các đối tác Nhật Bản. (Người Lao Động 2/4/2008)

  Nhạc điện tử: Dòng chảy mới trong âm nhạc đương đại Việt Nam

  Tuy nhạc điện tử là dòng nhạc còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng một liên hoan nhạc điện tử quốc tế đầu tiên tại Việt Nam cũng đã được tổ chức cuối tháng 3/2008 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo khán giả. Theo đuổi dòng nhạc này, nhạc sĩ Vũ Nhật Tân cho biết, trên thế giới hiện tại nhạc điện tử đã chiếm tới 90% đời sống âm nhạc nhưng ở Việt Nam thì ngược lại, mới được khoảng 10%. Đó chính là sự mất cân bằng rất lớn. Những năm gần đây, nhạc điện tử đã xuất hiện nhiều trên các sân khấu lớn mà điển hình là với những chương trình Bài Hát Việt, Làn Sóng Xanh và cũng đã có nhiều người Việt Nam coi nhạc điện tử là lẽ sống. Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân vẫn đang ấp ủ những dự định về dòng nhạc “noise music” (âm nhạc tiếng ồn) dựa trên những nghiên cứu kết hợp các loại tiếng động của 16 loại âm thanh của các kênh, các dòng nhạc truyền thống Việt Nam. Theo anh, rất có thể tới đây, những ca khúc sáng tác “mộc” sẽ trở nên bão hoà trên các sân khấu lớn và các liveshow sẽ khó thực hiện hơn. Việc đa dạng hoá các dòng nhạc biểu diễn trở thành một nhu cầu tất yếu khi đó và nhạc điện tử chắc chắn sẽ được quan tâm hơn bởi tính quần chúng, hiện đại và sôi động của nó. (QĐND 3/4/2008)

  Sức mạnh của CNTT với một người mù

  Bị dị tật bẩm sinh về mắt với thị lực chỉ 3/10, Trần Anh Minh Nhật vẫn quyết tâm học và thi đỗ vào ĐH. Tuy nhiên, khi là sinh viên năm thứ 3 của ĐH Khoa Học Huế cách đây 10 năm, đôi mắt của anh bị mờ hẳn nhưng Nhật vẫn vượt qua cú sốc đó. Năm 2000, Nhật đi học khoá đào tạo giảng viên chữ nổi ở Hà Nội và sau đó trở về Huế để dạy lại cho cộng đồng. Trong thời gian tham gia dạy chữ nổi, anh có nghe phong thanh về những phần mềm hỗ trợ người mù sử dụng máy tính và ước mơ của anh ấp ủ từ đó. Không có máy tính riêng, Nhật phải nhờ một người bạn và học được cách sử dụng phần mềm NDC mà người bạn này đã tìm được. Ngay lập tức, anh bị máy tính hút hồn. Năm 2002, Nhật được hội Người Mù TP.Huế cử đi tham dự một khoá học 6 tháng tại Hải Phòng. Sau đó, anh tiếp tục theo học tại trung tâm Tin Học Sao Mai (TP.HCM) và kết quả là không ai tin được chuyện một người mù có thể sử dụng máy vi tính, lên mạng đọc báo. Trở về sau khoá học, Nhật bắt tay vào giúp những người mù ở Huế tiếp cận máy tính mà  trước tiên là với những hội viên của hội Người Mù Huế. Lớp phổ cập tin học được tổ chức ngay tại một căn phòng nhỏ của Hội với vô vàn khó khăn vì chật chội, thiếu trang thiết bị. Do không biết tiếng Anh nên đa số người mù rất vất vả để tiếp cận tin học. Do vậy, anh vừa dạy tin học lại vừa phải dạy cả tiếng Anh cho họ. Tiếng lành đồn xa, nhiều hội người mù của các tỉnh, thành phố khác đã mời Nhật về dạy cho hội viên của họ. Ngoài những lớp học chính thức, Nhật sẵn sàng dạy không công cho bất cứ ai có nhu cầu. Thiện chí của anh cũng phần nào vì đời sống của đa số người mù đều khó khăn và ít ai có điều kiện kinh tế chứ chưa nói đến chuyện mua được máy tính. (Tuổi Trẻ 3/4/2008)

  ID: O0804_1