• Thứ Sáu, 04/04/2008 17:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/4/2008

  Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT. Dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật phải đưa lên mạng để lấy ý kiến đóng góp. Thách thức trong quá trình hiện đại hoá hải quan. Đã có 6,3 triệu thuê bao CDMA tại Việt Nam. IDG đầu tư vào hocmai.vn. MHB kết nối với hệ thống BanknetVn. TP.HCM: Một container máy tính nhập lậu trị giá gần 2 tỷ đồng...

  Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT

  Ngày 2/4/2008, Thủ Tướng Chính Phủ đã quyết định thành lập ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT do phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng ban. Các phó trưởng ban là bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp và phái viên của Thủ Tướng Chính Phủ về CNTT Đỗ Trung Tá. Các uỷ viên là đại diện các bộ KHĐT, Tài Chính, Nội Vụ, GDĐT, TTTT và Văn Phòng Chính Phủ. Lãnh đạo Văn Phòng Trung Ương Đảng và Văn Phòng Quốc Hội được mời tham gia ban Chỉ Đạo. (TBKTVN 4/4/2008)

  Dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật phải đưa lên mạng để lấy ý kiến đóng góp

  Sáng 3/4/2008, tại TP.HCM, bộ Tư Pháp đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến về dự án luật Ban Hành Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật. Theo nhiều đại biểu tham dự, Luật phải quy định rõ cơ quan soạn thảo phải tiếp thu ý kiến góp ý băng một cơ chế phản hồi, giải trình phù hợp để tránh việc góp ý chỉ mang tính hình thức. Dự thảo phải được đăng tải trên website của Quốc Hội, Chính Phủ và cơ quan soạn thảo ít nhất 60 ngày để mọi cá nhân, tổt chức tham gia góp ý. Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu - trưởng ban Tuyên Truyền hội Luật Gia TP.HCM, Luật nên quy định nghị định của Chính Phủ là văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn cuối cùng, nghĩa là bỏ hình thức thông tư hướng dẫn để tránh tình trạng văn bản hướng dẫn bị “lái theo ý chủ quan của cơ quan ban hành”. (Pháp Luật TP.HCM 4/4/2008)

  Thách thức trong quá trình hiện đại hoá hải quan

  Đó là chủ đề của cuộc hội thảo vừa được tổng cục Hải Quan và tập đoàn Crown Agents tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 1 và 2/4/2008. Mục tiêu của hội thảo là giúp cán bộ ngành hải quan hiểu được chương trình hiện đại hoá và nắm được các vấn đề có liên quan. Các chuyên gia của Crown Agents đã giúp cán bộ hải quan hiểu được vai trò của CNTT trong ngành và yếu tố con người đối với bất kỳ sự thay đổi nào. Được biết, Crown Agents là một công ty phát triển quốc tế cung cấp dịch vụ hỗ trợ trực tiếp, tư vấn đào tạo và hiện đại hoá dịch vụ công, đặc biệt là về tài chính – ngân hàng và các dịch vụ mua sắm đấu thầu. (Hải Quan 3/4/2008)

  Đã có 6,3 triệu thuê bao CDMA tại Việt Nam

  Theo thông tin của hiệp hội Phát Triển CDMA Quốc Tế (CDG) công bố tại Hà Nội ngày 3/4/2008, từ cuối 2006 đến cuối 2007, số lượng thuê bao CDMA tại Việt Nam đã tăng từ 1,9 triệu lên 6,3 triệu, tăng 230%. CDG dự báo, mặc dù HT Mobile rời bỏ CDMA nhưng tốc độ phát triển của CDMA vẫn tiếp tục tăng tới 10,5 triệu thuê bao vào cuối năm 2008. (Lao Động 4/4/2008)

  IDG đầu tư vào hocmai.vn

  Ngày 3/4/2008, tại TP.HCM, quỹ Đầu Tư IDG Ventures Vietnam (IDGVV) đã công bố quyết định đầu tư vào công ty cổ phần Đầu Tư Dịch Vụ Giáo Dục (hocmai.vn) nhằm biến các dịch vụ trực tuyến của công ty này thành sản phẩm giáo dục tiên tiến, góp phần vào sự nghiệp giáo dục tại Việt Nam. Như vậy, đến nay, IDGVV đã đầu tư vào 23 doanh nghiệp Việt Nam với số vốn khoảng 50 triệu USD. Được biết, từ nay đến cuối 2008, IDGVV sẽ tiếp tục đầu tư vào một số doanh nghiệp nữa và tăng thêm vốn cho một số dự án đã đầu tư. (TBKTVN 4/4/2008)

  MHB kết nối với hệ thống BanknetVn

  Ngày 3/4/2008, tại TP.HCM, ngân hàng Phát Triển Nhà ĐBSCL (MHB) đã ký kết hợp đồng kết nối với hệ thống của công ty Chuyển Mạch Tài Chính Quốc Gia (BanknetVn). Đây là ngân hàng thứ 6 tham gia BanknetVn và nhờ vậy, khách hàng của MHB có thể sử dụng được trên 3.500 máy ATM và 10.000 máy POS của các ngân hàng thành viên BanknetVn và VNBC trên toàn quốc. Ngoài việc kết nối với hệ thống thẻ BanknetVn, MHB cũng đang triển khai kết nối với Visa để cung cấp các dịch vụ thẻ quốc tế. (TBKTVN 4/4/2008)

  TP.HCM: Một container máy tính nhập lậu trị giá gần 2 tỷ đồng

  Lực lượng hải quan cửa khẩu Cát Lái vừa phát hiện một lô hàng máy in và máy tính nhập lậu với quy mô lớn. Theo hồ sơ, chủ lô hàng là công ty TNHH Sản Xuất May Mặc Lê Gia Bảo, lô hàng này là vỏ máy vi tính có nguồn mới 100% nhập từ Singapore với số lượng 485 chiếc trị giá chưa đến 70 triệu đồng. Tuy nhiên, khi kiểm tra thì container còn chứa gần 1.000 máy in, máy vi tính và màn hình LCD với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng. (Lao Động 4/4/2008)

  Unicom Software giới thiệu giải pháp cho doanh nghiệp tài chính - chứng khoán

  Mới đây, công ty Unicom Software đã có buổi hội thảo giới thiệu 2 dòng sản phẩm cho các doanh nghiệp tài chính - chứng khoán là InfoSky và SkyCore. Theo đó, InfoSky là một cổng giao dịch điện tử có hơn 20 phân hệ hỗ trợ hầu hết các tính năng cần thiết cho các nhà phân tích và đầu tư chuyên nghiệp. Sản phẩm này còn có hơn 50 cổng mẫu để thiết lập thông tin khác nhau, cho phép các công ty chứng khoán có thể chọn cách sắp xếp phù hợp với mục đích riêng. Được biết, các sản phẩm này đã được các khách hàng là Sacombank, Rồng Việt, Standard, SSI, VNDirect… sử dụng. (TBKTSG 3/4/2008)

  ID: O0804_1