• Thứ Ba, 08/04/2008 17:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/4/2008

  Thể thao điện tử chính thức được đưa vào chương trình thi đấu của Asian Indoor Games 2009. Uỷ ban Olympic châu Á tư vấn về CNTT và truyền thông cho Việt Nam với Asian Indoor Games 2009. Báo Ninh Bình lên mạng. TP.HCM: Tra cứu kết quả đổi hộ chiếu qua tin nhắn và hộp thư thoại. Thanh toán tiền điện qua AB Bank. Hải Phòng: 15 máy tính được trao tặng cho các cơ sở đoàn khó khăn…

  Thể thao điện tử chính thức được đưa vào chương trình thi đấu của Asian Indoor Games 2009

  Tại cuộc họp của uỷ ban Olympic châu Á (AOC) vừa tổ chức ở Bangkok (Thái Lan) ngày 3/4/2008, đại diện các nước tham gia đã thống nhất đưa thể thao điện tử (e-sport) vào chương trình thi đấu của Đại Hội Thể Thao châu Á trong nhà 2009 (Asian Indoor Games 2009) do Việt Nam đăng cai với 4 nội dung và 6 bộ huy chương. Ông Phan Viết Hoàn – giám đốc công ty Mạng Giải Trí Việt Nam, thành viên ban Vận Động Thành Lập hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam cho biết, lâu nay không ít người vẫn phân loại là game online và game không online mà không hiểu rõ bản chất vấn đề. Thực tế, thế giới phân loại theo phần cứng chơi game hoặc theo thể loại game. Nếu phân loại theo phần cứng thì có game trên máy tính PC và game trên thiết bị cầm tay... Nếu phân loại theo thể loại thì có game chiến thuật, game thể thao, game hành động.... Game online thực chất là game cho phép cùng lúc nhiều người tham gia. Về các game chiến thuật thì bóng đá, bóng rổ, đua xe... hoàn toàn là thể thao. (Khoa Học & Đời Sống 8/4/2008)

  Uỷ ban Olympic châu Á tư vấn về CNTT và truyền thông cho Việt Nam với Asian Indoor Games 2009

  Trong 2 ngày 7 và 8/4/2008 tại Hà Nội, nhóm tư vấn về CNTT và truyền thông của uỷ ban Olympic châu Á (AOC) đã làm việc với uỷ ban Olympic Việt Nam (VNOC) về công tác tổ chức Đại Hội Thể Thao châu Á trong nhà 2009 (Asian Indoor Games 2009) do Việt Nam đăng cai. Nội dung của cuộc làm việc này là những vấn đế liên quan đến CNTT và truyền thông trong đó đặc biệt là truyền hình. Ông Nguyễn Văn Mạnh – chánh văn phòng VNOC cho biết, AOC đánh giá cao công tác chuẩn bị và tinh thần hợp tác của nước chủ nhà và hai bên sẽ tiếp tục cùng làm việc 3 lần nữa để có thể lên kế hoạch hoàn chỉnh cho các dự án về CNTT-TT và truyền hình của sự kiện này. Được biết, trong chương trình làm việc hôm nay 8/4/2008, truyền hình là nội dung chính được hai bên trao đổi và thảo luận. (Tuổi Trẻ 8/4/2008)

  Báo Ninh Bình lên mạng

  Sau hơn 1 năm chuẩn bị, báo Ninh Bình điện tử đã chính thức ra mắt sáng 7/4/2008 với 18 chuyên mục trên nhiều lĩnh vực. Bên cạnh việc phản ánh các thông tin của địa phương, báo còn có nhiều thông tin trong nước và quốc tế được cập nhật kịp thời. (Nhân Dân 8/4/2008)

  TP.HCM: Tra cứu kết quả đổi hộ chiếu qua tin nhắn và hộp thư thoại

  Ngày 7/4/2008, phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Công An TP.HCM (PA18) đã triển khai dịch vụ tra cứu thông tin kết quả cấp, đổi hộ chiếu phổ thông qua tin nhắn ĐTDĐ và hộp thư thoại. Thông tin được khai thác ngay sau 12 giờ kể từ khi khách đóng lệ phí hồ sơ đề nghị cấp, đổi hộ chiếu với PA18. (Lao Động 8/4/2008)

  Thanh toán tiền điện qua AB Bank

  Ngân hàng TMCP An Bình (AB Bank) vừa triển khai dịch vụ thanh toán tiền điện tự động. Theo đó, hàng tháng AB Bank sẽ tự động trích tiền từ tài khoản của khách hàng để chuyển cho đơn vị nhận tiền theo hợp đồng ký kết giữa khách hàng và AB Bank. (Hà Nội Mới 8/4/2008)

  Hải Phòng: 15 máy tính được trao tặng cho các cơ sở Đoàn khó khăn

  Ngày 4/4/2008, Thành Đoàn và hội LHTN Hải Phòng đã tổ chức trao tặng 15 máy tính cho các cơ sở Đoàn của một số xã, phường còn khó khăn. Số máy tính này được mua bằng tiền quyên góp, tài trợ của các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2008, Thành Đoàn và hội LHTN Hải Phòng sẽ tiếp tục vận động để tổ chức 3 đợt tặng máy tính nữa cho các cơ sở Đoàn còn khó khăn. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 7/4/2008)

  Kon Tum: Lần đầu tiên tổ chức hội thi Giáo Án Điện Tử

  Theo sở GDĐT tỉnh Kon Tum, lần đầu tiên một hội thi về giáo án điện tử đã được tổ chức với sự tham gia của 169 giáo viên THPT và THCS được tuyển chọn trong toàn tỉnh. Kết thúc hội thi, ban tổ chức đã trao giải cho 113 giáo viên. Nhà giáo Phạm Quốc Cường – giáo viên môn kỹ thuật công nghiệp trường THPT Dân Tộc Nội Trú huyện Đắc Tô đã đoạt giải nhất. (Lao Động 8/4/2008)

  Đồng Nai: Digiworld trao nhà tình nghĩa

  Ngày 6/4/2008, báo Thanh Niên và công ty cổ phần Thế Giới Số (Digiworld) đã phối hợp với Tỉnh Đoàn Đồng Nai và Huyện Đoàn Thống Nhất  và Nhơn Trạch trao tặng 2 nhà tình nghĩa cho 2 gia đình nghèo tại  xã Bàu Hàm 2 (huyện Thống Nhất) và xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch). Tổng trị giá của 2 căn nhà là trên 40 triệu đồng do Digiworld tài trợ. (Thanh Niên 8/4/2008)

  Đài Truyền Hình TP.HCM sẽ thành lập bộ phận đo lường với truyền hình cáp

  Về kết quả khảo sát thị trường mới đây của công ty Nghiên Cứu Thị Trường Taylor Nelson Sofres (TNS), đài Truyền Hình TP.HCM (HTV) đã phản ứng mạnh mẽ vì đó là cách khảo sát cũ không chính xác, khách quan với khán giả truyền hình. Ông Huỳnh Văn Nam - tổng giám đốc HTV cho biết, các thức điều tra của TNS vẫn là điều tra trên giấy với các mẫu phiếu điều tra được phát tới cộng đồng khán giả truyền hình. Sau đó, mọi thống kê, tổng hợp đều được làm bằng tay nên không loại trừ yếu tố chủ quan. Vì thế, HTV sắp tới sẽ thành lập một bộ phận đo lường khán giả đang sử dụng truyền hình cáp TP.HCM (HTVC). HTV sẽ kết hợp với trung tâm Đo Lường Xã Hội thuộc ban Tuyên Giáo Thành Uỷ thiết lập hệ thống đánh giá bằng tổng đài điện tử (people metter). Khi đó, mỗi máy thu hình khi chuyển kênh đều được máy chủ ghi nhận và sau mỗi ngày sẽ được công bố lên báo chí về mức độ yêu thích của khán giả qua từng chương trình của HTV. Hệ thống này trị giá cả triệu USD và sẽ vận hành trong năm 2008. Dù phải đầu tư tốn kém nhưng HTV vẫn phải làm để tự đánh giá mình. (Thanh Niên 8/4/2008)

  ĐH Nông Lâm TP.HCM: Chỉ tiêu đào tạo nhân lực CNTT tăng bình quân 50%/năm

  Theo TS Phạm Văn Tính - chủ nhiệm khoa CNTT ĐH Nông Lâm TP.HCM, từ năm 2004 đến nay, chỉ tiêu đào tạo nhân lực CNTT của trường bình quân tăng 50%/năm nhưng không đáp ứng nổi nhu cầu của doanh nghiệp. Không chỉ thiếu về lượng, nguồn nhân lực CNTT cũng đang thiếu về chất. Có một tỷ lệ không nhỏ sinh viên ra trường không có việc làm do chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng, buộc doanh nghiệp phải đào tạo lại gây lãng phí lớn cho gia đình và xã hội. (Giáo Dục TP.HCM 2/4/2008)

  Các nhà khai thác GSM sẽ đi theo hướng chuyển đổi sang WCDMA

  Đến thăm Việt Nam tuần qua, TS Chung Ming An – phó chủ tịch hiệp hội Phát Triển CDMA Quốc Tế (CDG) cho biết, công nghệ CDMA có 2 hướng phát triển là WCDMA và CDMA 2000. Về thực tế công nghệ CDMA ở Việt Nam còn yếu so với GSM, theo ông một phần vì nhu cầu mới chỉ là dịch vụ về thoại và nhắn tin. Tuy nhiên, khi các nhu cầu khác tăng lên thì CDMA 2000 sẽ phát huy được lợi thế so với GSM. Khi đó, các nhà khai thác GSM sẽ đi theo định hướng chuyển đổi sang WCDMA. Còn các nhà khai thác CDMA hiện tại sẽ đi theo hướng CDMA 2000 và sử dụng công nghệ EV-DO. Khi chuyển sang công nghệ 3G, các nhà khai thác CDMA như S-Fone sẽ có lợi điểm là không nhất thiết phải lắp đặt các loại trạm phát sóng mới hay hỗ trợ các thiết bị đầu cuối. Trong khi đó, các nhà khai thác GSM sẽ có nhiều khó khăn hơn. Sẽ vẫn có những phân khúc với thị trường của người có thu nhập thấp và các nhà sản xuất trong nước sẽ có cơ hội sản xuất thiết bị đầu cuối với giá thành hạ mang thương hiệu của họ. Bên cạnh đó, họ cũng đóng vai trò nhà sản xuất thiết bị gốc để sản xuất cho những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. Ngoài ra, ngành công nghiệp nội dung cũng sẽ hình thành và phát triển khi có những ứng dụng về dịch vụ giá trị gia tăng. Ông cũng cho biết là có rất nhiều sáng kiến của CDG có thể hỗ trợ cho các nhà khai thác CDMA tại Việt Nam. CDG đang đàm phán với S-Fone để họ tham gia vào nhóm thiết bị đầu cuối thị trường mở. Khi đó, thiết bị đầu cuối sẽ được chuẩn hoá, dễ dàng hơn cho việc đàm phán mua thiết bị cũng như cung cấp thiết bị cho người tiêu dùng. (TBKTVN 8/4/2008).

  ID: O0804_1