• Thứ Tư, 09/04/2008 17:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/4/2008

  Công chức Nhà Nước sẽ phải sử dụng thư điện tử có tên miền .gov.vn. “Điều tiết” lợi nhuận của doanh nghiệp viễn thông. Xây dựng luật Tần Số Vô Tuyến Điện. Thị trường CNTT Việt Nam tăng trưởng hơn 11%/năm. Diễn đàn Giải Pháp và Dịch Vụ CNTT Đài Loan. TP.HCM: Gerber đưa vào hoạt động trung tâm công nghệ cao về giải pháp CAD/CAM. Báo Hậu Giang lên mạng…

  Công chức nhà nước sẽ phải sử dụng thư điện tử có tên miền .gov.vn

  Ngày 8/4/2008 tại Hà Nội, bộ TTTT đã tổ chức hội nghị các giám đốc sở TTTT và giám đốc các trung tâm Tin Học, cục CNTT về xây dựng CPĐT. Theo các đại biểu, hai giải pháp chính để triển khai CPĐT hiệu quả và tiết kiệm là sử dụng mã nguồn mở và xã hội hoá đầu tư. TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT cho biết, với mô hình CPĐT tại 64 tỉnh, thành phố sẽ phải tiêu tốn một khoản tiền rất lớn. Cụ thể nếu mỗi địa phương xây dựng một cổng thông tin thì đã mất 1 – 2 tỷ đồng và nếu nhân con số này với 64 địa phương thì đó là một số tiền rất lớn. Vì thế, phải sử dụng phần mềm nguồn mở để tiết kiệm chi phí. Một trong những yếu tố đầu tiên là cần xây dựng trung tâm CSDL tập trung, không nên chia tách. Nên cử ra 2 đơn vị xây dựng CSDL, giải pháp thư điện tử rồi từ đó cung cấp cho các đầu mối sử dụng. Ông Nguyễn Đức Cường – giám đốc trung tâm Tin Học bộ Nội Vụ thì đề xuất giải pháp bắt buộc công chức nhà nước sử dụng thư điện tử có tên miền .gov.vn và phải ứng dụng trong công việc hàng ngày để trao đổi thông tin. Ông Cường cũng cho biết, bộ Nội Vụ sẽ bổ sung thêm điều khoản bắt buộc công chức phải qua khoá học nâng cao nghiệp vụ ngắn trong năm, trong đó quy định 40% số giờ học dành cho nâng cao nhận thức và kỹ năm về CNTT. (Tiền Phong 9/4/2008)

  “Điều tiết” lợi nhuận của doanh nghiệp viễn thông

  Trước tình trạng quỹ Dịch Vụ Viễn Thông Công Ích Việt Nam do các doanh nghiệp đóng góp sử dụng không hết trong khi nguồn thu thuế thu nhập với doanh nghiệp viễn thông giảm, bộ Tài Chính đã quyết định điều chỉnh mức đóng góp tài chính của các doanh nghiệp theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu của các dịch vụ. Cụ thể, mức đóng góp được điều chỉnh xuống 3% thay vì 5% hiện hành với kinh doanh dịch vụ thông tin di động; 2% thay vì 4% với điện thoại quốc tế, thuê kênh quốc tế; 1% thay vì 3% với điện thoại liên tỉnh và thuê kênh trong nước. Theo tính toán của tổng cục Thuế, với việc giảm nghĩa vụ này, nguồn thu ngân sách từ các doanh nghiệp viễn thông sẽ tăng thu hàng chục tỷ đồng/năm. (Đầu Tư 9/4/2008)

  Xây dựng luật Tần Số Vô Tuyến Điện

  Bộ TTTT đang xây dựng dự thảo luật Tần Số Vô Tuyến Điện để trình Chính Phủ và Quốc Hội vào đầu năm 2009. Dự kiến, luật này sẽ đưa ra một số quy định mới như cho phép chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ giấy phép băng tần; áp dụng 4 hình thức cấp phép tần số gồm: đấu giá, tuyển chọn, xét cấp, sử dụng hỗn hợp và quy định một số trường hợp bắt buộc sử dụng chung tần số. (Đầu Tư 9/4/2008)

  Thị trường CNTT Việt Nam tăng trưởng hơn 11%/năm

  Ngày 8/4/2008, tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) và hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội đã tổ chức hội thảo Toàn Cảnh CNTT, Viễn Thông và Điện Tử Tiêu Dùng Việt Nam 2008. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của IDG, thị trường CNTT Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 11,4%/năm từ 2007 đến 2011, đạt 2,1 tỷ USD vào năm 2011 so với con số trên 1,5 tỷ USD năm 2007. Trong giai đoạn 5 năm này, ngành viễn thông Việt Nam hàng năm tăng trưởng ở mức 10,6%; doanh thu từ dịch vụ viễn thông cố định sẽ đạt 451 triệu USD vào 2011 so với 339 triệu USD năm 2007. ĐTDĐ sẽ ở mức 613,5 triệu USD so với 317,9 triệu USD năm 2007. Nhân hội thảo này, ông Trần Quang Hùng - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam cũng cho biết, sản phẩm CNTT và điện tử chuyên dụng hiện chỉ chiếm 30% trong cơ cấu sản xuất hàng điện tử tại Việt Nam. Công nghệ sản xuất điện tử của Việt Nam chủ yếu là lắp ráp và lạc hậu 10 – 15 năm so với các nước trong khu vực dẫn đến năng lực cạnh tranh không cao. Đặc biệt là công nghiệp phụ trợ phát triển rất chậm. (SGGP, Hà Nội Mới 9/4/2008)

  Diễn đàn Giải Pháp và Dịch Vụ CNTT Đài Loan

  Ngày 7/4/2008 tại Hà Nội, phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với vụ CNTT bộ TTTT, cục TMĐT và CNTT bộ Công Thương và viện CNTT Đài Loan đã tổ chức diễn đàn Giải Pháp và Dịch Vụ CNTT Đài Loan. Khoảng 200 doanh nghiệp Việt Nam đã tham dự diễn đàn này với sự tham gia và tư vấn của hơn 50 chuyên gia hàng đầu Đài Loan. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 9/4/2008)

  TP.HCM: Gerber đưa vào hoạt động trung tâm công nghệ cao về giải pháp CAD/CAM

  Tập đoàn Gerber (Mỹ) chuyên cung cấp các giải pháp tự động hoá thiết kế và sản xuất (CAD/CAM) vừa khai trương và đưa vào hoạt động trung tâm Công Nghệ Cao về Giải Pháp CAD/CAM tại số 8 đường 25 quận Gò Vấp, TP.HCM ngày 8/4/2008. Trung tâm được Gerber đầu tư với số vốn 1 triệu USD và lĩnh vực đầu tiên được nhắm vào tại Việt Nam là ngành dệt may. (Đầu Tư 9/4/2008)

  Báo Hậu Giang lên mạng

  Ngày 8/4/2008, báo Hậu Giang đã chính thức khai trương báo điện tử tại địa chỉ www.baohaugiang.com.vn. Đây là tờ báo điện tử thứ 3 ở ĐBSCL sau báo Cần Thơ và Đất Mũi (tỉnh Cà Mau). (Thanh Niên 9/4/2008)

  TP.HCM: Quận 1 sẽ thực hiện đăng ký sử dụng lao động qua mạng

  Kể từ ngày 10/4/2008, UBND quận 1 sẽ đưa vào vận hành hệ thống đăng ký sử dụng - báo cáo giảm – báo cáo chấm dứt sử dụng lao động thông qua website của quận. Đây là quận đầu tiên của TP.HCM triển khai hệ thống này. Thời gian thụ lý hồ sơ đăng ký qua mạng là 5 ngày, giảm 3 ngày so với đăng ký trực tiếp. (SGGP 9/4/2008)

  FAST giao lưu với sinh viên ĐH Thương Mại Hà Nội

  Mới đây, công ty cổ phần Phần Mềm Kế Toán (FAST) đã có buổi giao lưu với hơn 1.000 sinh viên khoa Kế Toán - Kiểm Toán, ĐH Thương Mại Hà Nội. Theo đánh giá của ban giám hiệu nhà trường, buổi giao lưu này là một hoạt động bổ ích cho sinh viên. Được biết, FAST hiện đang cung cấp phần mềm kế toán và giáo trình giảng dạy cho 25 trường ĐH trên cả nước. (Giáo Dục & Thời Đại 8/4/2008)

  FPT tiếp tục tăng trưởng cao

  Theo thông báo của tập đoàn FPT, mọi hoạt động của tập đoàn này vẫn diễn ra bình thường, hiệu quả và đạt mức tăng trưởng cao. Doanh thu năm 2007 của FPT tăng 16,8% so với 2006, đạt 13.499 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh phần mềm và dịch vụ vẫn tăng trưởng cao với mức tăng 39,3%, vượt ngưỡng 100 triệu USD. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt trên 737 tỷ đồng, tăng 63,7% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả sơ bộ quý I/2008 cũng khẳng định FPT đang tiếp tục hoạt động với hiệu quả và doanh thu cao. (TBKTVN 9/4/2008)

  Chỉ 40/2.000 sinh viên đủ điều kiện làm việc cho Intel

  Sau một năm trực tiếp khảo sát trên gần 2.000 sinh viên năm cuối của 5 ĐH lớn, công ty Intel Product Vietnam chỉ tuyển được 40 sinh viên. Bà Hồ Thị Thu Uyên – giám đốc đối ngoại của Intel Product Vietnam cho biết chỉ có 90 sinh viên vượt qua được 60/100 câu hỏi căn bản về kỹ thuật và tiếng Anh. Tiếp đó, chỉ có 40 sinh viên vượt qua cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh để được đưa sang nhà máy của Intel tại Malaysia làm quen với công việc. Đây là tỷ lệ tuyển dụng đạt thấp nhất từ trước đến nay của Intel và địa chỉ có tỷ lệ đạt cao nhất thuộc về ĐH Công Nghiệp TP.HCM. (Tuổi Trẻ 9/4/2008)

  JETRO mong muốn Chính Phủ sớm phê duyệt quy hoạch tổng thể khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam đầu tháng 4/2008, ông Yasuo Hayashi - chủ tịch tổ chức Xúc Tiến Thương Mại Nhật Bản (JETRO) cho biết, trong cuộc tiếp kiến với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng đã mong muốn thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản, nhất là với 3 dự án trọng điểm: khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc, đường cao tốc Bắc – Nam và đường sắt Bắc – Nam. Giống như mong muốn của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, JETRO cũng kỳ vọng vào việc ký kết hiệp định Đối Tác Kinh Tế (EPA) giữa hai nước. Riêng với khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc, JETRO đề nghị Chính Phủ Việt Nam sớm phê duyệt quy hoạch tổng thể. (Đầu Tư 9/4/2008)

  Thanh tra khu Công Nghệ Cao TP.HCM

  Thanh tra TP.HCM vừa công bố quyết định và triển khai đoàn thanh tra với dự án đường nhánh N1 tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Đối tượng thanh tra là ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng khu Công Nghệ Cao TP.HCM, công ty Phát Triển Khu Công Nghệ Cao TP.HCM và các đơn vị, cá nhân có liên quan. (SGGP 9/4/2008)

  MHB sẽ hiện đại hoá công nghệ ngân hàng theo tiêu chuẩn quốc tế

  Theo ông Huỳnh Nam Dũng - chủ tịch HĐQT ngân hàng Phát Triển Nhà ĐBSCL (MHB), việc hiện đại hoá công nghệ của MHB sẽ được thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế. Bắt đầu từ 2008, MHB sẽ bổ sung các công nghệ giao dịch hiện đại để hỗ trợ giao dịch điện tử cho các hệ thống ATM, POS, giao dịch ngân hàng qua Internet. MHB đã chính thức gia nhập hiệp hội Thẻ Ngân Hàng Việt Nam (VNPC), tham gia thành viên của hệ thống chuyển mạch BanknetVn với 3.000 máy ATM và 10.000 máy POS trên toàn quốc, hệ thống VNBC với hơn 1.000 máy ATM. MHB cũng sắp trở thành thành viên của hiệp hội Thẻ Quốc Tế China Union Pay, VISA. MHB cũng đã ký thoả thuận hợp tác chiến lược với VNPT và Viettel để đưa tất cả mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch kết nối online. Trong thời gian tới, MHB sẽ đưa hệ thống giải pháp phần mềm toàn diện vào hoạt động. (TBKTVN 9/4/2008).

  ID: O0804_1