• Thứ Hai, 14/04/2008 15:16 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/4/2008

  Bộ luật Hình Sự tiếp tục được bổ sung các nội dung về CNTT. Học viện Công Nghệ BCVT là trường ĐH trực thuộc bộ TTTT. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp phó chủ tịch cao cấp HP. TP.HCM kiến nghị hướng dẫn đăng ký giao dịch đảm bảo nhà đất qua mạng. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng được bầu lại làm chủ tịch hội Hữu Nghị Việt Nam – Czech. TP.HCM: Sẽ thành lập tập đoàn CNTT để tăng xuất khẩu phần mềm…

  Bộ luật Hình sự tiếp tục được bổ sung các nội dung về CNTT

  Tại cuộc họp mới đây của ban soạn thảo và tổ biên tập sửa đổi bổ sung bộ luật Hình Sự, các thành viên đã nhất trí phải hoàn thiện các quy định tại điều 224, 225 và 226 về tội phạm mạng và tăng thêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực CNTT. Ngoài ra, ban soạn thảo cũng dự kiến nghiên cứu đưa ra các quy định xử lý vào các đạo luật chuyên ngành về kinh tế, môi trường và KHCN nhằm kịp thời hình sự hoá những hành vi vi phạm mới phát sinh. Dự kiến, dự thảo sửa đổi, bổ sung bộ luật Hình Sự sẽ được bộ Tư Pháp trình Chính Phủ giữa tháng 6/2008 và trình Quốc Hội vào tháng 9/2008. (Đầu Tư 14/4/2008)

  Học viện Công Nghệ BCVT là trường ĐH trực thuộc bộ TTTT

  Ngày 10/4/2008, Thủ Tướng Chính Phủ đã ban hành quyết định số 370/QĐ-TTg về các đơn vị sự nghiệp trực thuộc bộ TTTT. Theo đó, ngoài 3 cơ quan là viện Công Nghệ Phần Mềm và Nội Dung Số, trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính, quỹ Dịch Vụ Viễn Thông Công Ích, bộ TTTT có thêm một đơn vị trực thuộc nữa là học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (PTIC) được chuyển giao từ tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) sang. VNPT có trách nhiệm bàn giao PTIC sang cho bộ TTTT trước ngày 1/7/2008. Ông Lê Hữu Lập – phó giám đốc PTIC cho biết, việc thay đổi chủ quản sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động đào tạo và nghiên cứu của giảng viên và sinh viên PTIC. (Bưu Điện Việt Nam 14/4/2008)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp phó chủ tịch cao cấp HP

  Ngày 10/4/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp ông Todd Bradley – phó chủ tịch cao cấp của tập đoàn Hewlett Packard. Tại buổi tiếp, ông Todd Bradley cho biết, một việc quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam của ông lần này là khảo sát, lựa chọn địa điểm để xây dựng nhà máy. Chiều cùng ngày Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có buổi tiếp ông Todd Bradley. (Bưu Điện Việt Nam 14/4/2008)

  TP.HCM kiến nghị hướng dẫn đăng ký giao dịch đảm bảo nhà đất qua mạng

  UBND TP.HCM vừa kiến nghị bộ Tư Pháp và bộ TTTT đề nghị hướng dẫn việc đăng ký giao dịch đảm bảo nhà đất qua mạng. Việc đăng ký giao dịch nhà đất qua mạng đã được trung tâm Thông Tin Tài Nguyên Môi Trường và Đăng Ký Nhà Đất TP.HCM áp dụng thử nghiệm từ giữa năm 2004 đến giữa năm 2005 nhưng sau đó phải dừng do luật Giao Dịch Điện Tử và nghị định hướng dẫn không có quy định về loại hình này. (Bưu Điện Việt Nam 14/4/2008)

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng được bầu lại làm chủ tịch hội Hữu Nghị Việt Nam – Czech

  Ngày 12/4/2008, tại Hà Nội, đã diễn ra đại hội II hội Hữu Nghị Việt Nam – Czech nhiệm kỳ 2008 –2013. Đại hội đã thông qua sửa đổi điều lệ, báo cáo công tác nhiệm kỳ I và bầu BCH mới. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã được nhất trí bầu lại làm chủ tịch Hội. (Nhân Dân 13/4/2008).

  TP.HCM: Sẽ thành lập tập đoàn CNTT để tăng xuất khẩu phần mềm

  UBND TP.HCM vừa phê duyệt chương trình chuyển dịch cơ cấu hàng xuất khẩu. Theo đó, TP.HCM sẽ thành lập tập đoàn CNTT để có thể tăng khả năng sản xuất phần mềm. Khó khăn hiện tại là các doanh nghiệp phần mềm còn nhỏ lẻ nên chưa đáp ứng nổi các đơn hàng lớn về gia công, sản xuất phần mềm. Với việc thành lập tập đoàn CNTT, các công ty phần mềm sẽ được liên kết để cùng đáp ứng các đơn hàng lớn. Kỳ vọng của UBND TP.HCM là với chương trình này, phần mềm sẽ là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của TP.HCM và chiếm 50% xuất khẩu phần mềm của cả nước. (Pháp Luật TP.HCM 12/4/2008)

  FPT ký được hợp đồng gia công phần mềm gần 6 triệu USD trong quý I/2008

  Theo ông Bùi Quang  Ngọc – phó chủ tịch HĐQT, phó tổng giám đốc tập đoàn FPT, trong quý I/2008, công ty Phần Mềm FPT (FPT Software) đã ký được 3 hợp đồng lớn về gia công phần mềm với các đối tác nước ngoài trị giá gần 6 triệu USD. Trong số đó, hợp đồng lớn nhất là với đối tác Agilis Solutions (Mỹ) trị giá 3,5 triệu USD. Cũng trong quý I/2008, công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS) đã trúng hai gói thầu có tổng trị giá 13,5 triệu USD về triển khai hệ thống ATM cho 2 ngân hàng lớn trong nước. (SGGP 14/4/2008)

  Hãng phim Tài Liệu đưa vào hoạt động hệ thống trường quay kỹ xảo

  Ngày 12/4/2008, một hệ thống rạp chiếu và trường quay kỹ xảo vừa được hãng phim Tài Liệu và Khoa Học Trung Ương đưa vào hoạt động tại 122 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội. Hệ thống trường quay kỹ xảo này sẽ giúp ngành điện ảnh thực hiện được những cảnh quay có hiệu quả đặc biệt, không dễ gì thực hiện ở hiện trường. (Đất Việt 14/4/2008)

  Western Bank gia nhập hệ thống Banknetvn

  Ngân hàng TMCP Miền Tây (Western Bank) vừa chính thức được công nhận là thành viên của hệ thống chuyển mạch thẻ Banknetvn. Theo đó, thẻ ATM do Western Bank phát hành sẽ rút được tiền trên hệ thống 3.500 máy ATM của các thành viên Banknetvn gồm Agribank, BIDV, Incombank, Saigonbank, ACB, Sacombank, Dong A Bank và MHB. Được biết, các ngân hàng thành viên của Banknetvn hiện đang chiếm 70% thị phần thẻ ATM tại Việt Nam. (TBKTVN 14/4/2008)

  Hội thảo về phần mềm kế toán 1C

  Ngày 12/4/2008, tại Hà Nội, công ty cổ phần Hệ Thống 1VS đã tổ chức hội thảo về giải pháp kế toán và quản lý trên nền tảng công nghệ “1C: doanh nghiệp 8”. Cũng nhân dịp này, 1VS đã kỷ niệm 2 năm thành lập. 1VS hoạt động chủ yếu về CNTT và là đối tác chiến lược tại Việt Nam của hãng 1C - một công ty CNTT hàng đầu của Liên Bang Nga. (TBKTVN 14/4/2008)

  FPT Telecom chuyển đổi thành tổng công ty

  Công ty cổ phần Viễn Thông FPT (FPT Telecom) đã chính thức chuyển đổi thành tổng công ty với 6 doanh nghiệp thành viên là FPT Telecom miền Bắc, FPT Telecom miền Nam, FPT Telecom toàn cầu, công ty Dịch Vụ Dữ Liệu Internet FPT, công ty Quảng Cáo FPT và FPT Online. (Đầu Tư 14/4/2008)

  Ngân hàng FPT phải đổi tên

  Theo yêu cầu của Chính Phủ, ngân hàng cổ phần FPT vừa được phép thành lập trên nguyên tắc sẽ đổi tên thành ngân hàng Tiên Phong với 3 cổ đông sáng lập là FPT, công ty Tái Bảo Hiểm Quốc Gia (Vinare) và VMS Mobifone với tỷ lệ góp vốn tương ứng 15%, 12% và 15%. Ngân hàng này có vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng. (Đầu Tư 14/4/2008)

  VinaGame và 24h.com chọn cách thanh toán bản quyền âm nhạc ở mức 25% doanh thu quảng cáo

  Như tin đã đưa, hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) đã yêu cầu các đơn vị sử dụng nhạc trực tuyến phải trả phí 1 triệu đồng/bài/năm và được biết, đã có 6 website nhạc số đồng ý trả tiền. Tuy nhiên, thực tế là khó có website nào chấp nhận mức phí tới 1 triệu đồng/bài/năm. Ông Vương Quang Khải – giám đốc phụ trách sản phẩm web của VinaGame và ông Diệp Khắc Dân - trưởng phòng đối ngoại của công ty 24h.com cho biết, họ đã ký hợp đồng với RIAV và đều chọn cách thanh toán ở mức 25% tổng doanh thu quảng cáo sau khi đã trừ đi chi phí quản lý, vận hành. Riêng với các website âm nhạc do cá nhân lập, ông Huỳnh Tiết – phó chủ tịch thường trực RIAV cho biết sẽ không thu phí nếu các website này không kinh doanh quảng cáo. Tuy nhiên, RIAV khuyến nghị các website này chỉ nên cho người sử dụng nghe dưới dạng demo chứ không nên cho nghe, tải về nhạc chất lượng cao. (Tuổi Trẻ 14/4/2008)

  Thêm một trang web về lịch sử

  Công ty TNHH Thiên Kim có trụ sở tại 475/5 Cách Mạng Tháng Tám, P13, Q10, TP.HCM vừa đưa vào hoạt động trang web www.lichsuvietnam.vn với nhiều thông tin, dữ liệu lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ. Bên cạnh đó, trang web còn cung cấp các công cụ trắc nghiệm kiến thức về lịch sử. Ra đời trong hoàn cảnh “báo động đỏ” về dạy và học lịch sử trong nhà trường phổ thông, trang web này là nguồn tư liệu cần thiết cho mọi người. (Tuổi Trẻ 13/4/2008)

  Trả lương hưu qua ATM: Áp dụng máy móc tối tân không bằng qua ông tổ trưởng

  Xung quanh thực tế của việc trả lương hưu trí qua ATM tại Hà Nội, rất nhiều đối tượng đã tỏ ra bức xúc vì phải xếp hàng chờ đến lượt với máy ATM và việc thực hiện các thao tác với máy cũng là không đơn giản với nhiều người già. Một cụ bà ở quận Long Biên cho rằng áp dụng máy móc, kỹ thuật hiện đại với thế hệ của họ chắc không tiện bằng ông tổ trưởng. (Khoa Học & Đời Sống 12/4/2008)

  ID: O0804_1