• Thứ Tư, 16/04/2008 15:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/4/2008

  Việc bình chọn vịnh Hạ Long đã thương mại hoá chưa được sự đồng ý của nhà tổ chức và vi phạm bản quyền. Cục Bản Quyền Tác Giả yêu cầu 2 trang web dừng việc truyền phát các nội dung không có bản quyền. Lâm Đồng: Một doanh nghiệp khách sạn đầu tư kết nối Internet không dây cho sân bay Liên Khương. Xuất hiện virus chèn banner. 250 triệu đồng cho giải thưởng CNTT-TT TPHCM 2008…

  Việc bình chọn vịnh Hạ Long đã thương mại hoá chưa được sự đồng ý của nhà tổ chức và vi phạm bản quyền

  Như tin đã đưa, ngày 14/4/2008 vịnh Hạ Long của Việt Nam vốn đứng đầu xếp hạng bình chọn di sản thiên nhiên thế giới trên trang web www.new7wonders.com đã bất ngờ bị rớt khỏi danh sách. Về sự việc này, ông Ngô Hùng - trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết, nguyên nhân khiến tổ chức New Open World (NOW) loại vịnh Hạ Long ra khỏi danh sách do một số trang web Việt Nam đã vi phạm bản quyền của họ như sử dụng logo; sử dụng hình ảnh và sao chép nội dung của website www.new7wonders.com vào mục đích thương mại mà chưa có sự đồng ý của họ. Được biết, ngày 7/4/2008, NOW đã có thư khuyến cáo với ban quản lý vịnh Hạ Long đề nghị các trang web phải gỡ bỏ các nội dung vi phạm nhưng việc này đã không được thực hiện. Đến ngày 14/4/2008, NOW gửi thư lần thứ 2 để thông báo quyết định đình chỉ bình chọn với vịnh Hạ Long và chỉ khi nào các trang web Việt Nam thực hiện đầy đủ các điều kiện chung thì New Open World mới xem xét trả lại vị trí cho vịnh Hạ Long. Mặc dù đang là ngày nghĩ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, chiều 15/3/2008, ông Nguyễn Hồng Quân – phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, trưởng ban vận động bình chọn cho vịnh Hạ Long đã có cuộc họp khẩn cấp với đại diện các ban ngành có liên quan để chỉ đạo ban quản lý vịnh Hạ Long có ngay công văn yêu cầu chủ quản các trang web vi phạm quy định của NOW yêu cầu họ dừng ngay những vi phạm đó và cam kết không tái phạm. Theo ông Quân, sự thiếu hiểu biết của chủ quản các trang web này đã để lại hậu quản đáng tiếc. Nguyên nhân khách quan nữa là tỉnh Quảng Ninh đã không kiểm soát được nội dung mà các trang web đưa lên mạng. UBND tỉnh Quảng Ninh và ban vận động bình chọn sẽ có công văn đề nghị NOW sớm trả lại vị trí cho vịnh Hạ Long. (Gia Đình & Xã Hội, Tiền Phong 16/4/2008)

  Cục Bản Quyền Tác Giả yêu cầu 2 trang web dừng việc truyền phát các nội dung không có bản quyền

  Cục Bản Quyền Tác Giả (bộ VH-TT-DL) vừa có 2 công văn với các trang web www17.24h.com.vn và www.bamboo.com để yêu cầu dừng ngay việc truyền phát tác phẩm, cuôc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng nếu không có phép sử dụng. Được biết, trang web www17.24h.com.vn của công ty cổ phần Quảng Cáo Trực Tuyến 24h đã đăng tải những thông tin mới nhất về giải bóng đá ngoại hạng Anh còn trang www.bamboo.com thì sử dụng không phép các tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng. (Đầu Tư 16/4/2008)

  Lâm Đồng: Một doanh nghiệp khách sạn đầu tư kết nối Internet không dây cho sân bay Liên Khương

  Công ty TNHH Quốc Tế Danao (DIHL) 100% vốn nước ngoài của Mỹ hiện là chủ 2 khách sạn lớn tại Đà Lạt cho biết sẽ đầu tư thiết bị kết nối Internet băng thông rộng không dây tại nhà chờ sân bay Liên Khương. Theo đó, khách du lịch đến Đà Lạt bằng đường hàng không sẽ được sử dụng Internet miễn phí thông qua MTXT và các thiết bị di động cầm tay của mình. (Lao Động 16/4/2008)

  Xuất hiện virus chèn banner

  Trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) vừa cho biết, một virus có tên là Dashfer chuyên chèn banner tiếng Trung Quốc vào các trang web đang lây lan trên mạng Internet. Nếu một máy tính bị nhiễm virus, các máy tính trong cùng hệ thống sẽ gặp phải hiện tượng này. (Hà Nội Mới 16/4/2008)

  250 triệu đồng cho giải thưởng CNTT-TT TP.HCM 2008

  Từ đầu tháng 4/2008, sở BCVT TP.HCM đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ tham dự giải thưởng CNTT-TT TP.HCM 2008. Thời hạn cuối cùng để hồ sơ được tiếp nhận là đến hết ngày 30/6/2008. Sẽ có 4 nhóm lĩnh vực được xét thưởng với tổng giá trị được trao 250 triệu đồng. Dự kiến, giải thưởng CNTT-TT TPHCM 2008 sẽ được trao vào quý III/2008. (SGGP 16/3/2008)

  Internet bị tê liệt nhiều giờ liền tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum

  Suốt từ 6h sáng 15/4/2008, hàng trăm lượt người sử dụng Internet trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã liên tục gọi điện thoại về công ty Điện Thoại Điện Báo Kon Tum về nguyên nhân khiến mạng Internet bị tê liệt nhiều giờ liền. Được biết, sự cố không chỉ xảy ra với riêng tỉnh Kon Tum mà cả ở Gia Lai và nguyên nhân do sập mạng phân luồng kỹ thuật của trung tâm Điện Toán & Truyền Số Liệu khu vực III. Đến 15h chiều, sự cố vẫn chưa được khắc phục. (Lao Động 16/4/2008)

  Bình Định: Đôi bạn cõng nhau đến trường được tặng máy tính

  Trong số ra ngày 25/1/2008, báo Thanh Niên đã có bài viết “Đến trường trên đôi tay của bạn” phản ánh về hai em Nguyễn Lê Duẩn bị tàn tật và người bạn luôn giúp đỡ em là Nguyễn Văn Nhân ở xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ngay sau đó, một bạn đọc của Thanh Niên tại TP.HCM đã tặng hai em một máy tính để bàn để giúp hai em có điều kiện học tập. Đến nay, Duẩn đã biết dùng chân để sử dụng bàn phím khá thành thạo và chiếc máy tính này còn được hai em sử dụng để phổ cập tin học cho cộng đồng. Mới đây, một bạn đọc khác của Thanh Niên ở miền Trung đã gửi tặng hai em một MTXT Dell và món quà này đã được báo Thanh Niên trao cho hai em sáng 13/4/2008. (Thanh Niên 16/4/2008)

  Học Sử với một cái click chuột

  Một tuần trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, trang web www.lichsuvietnam.vn đã chính thức đi vào hoạt động với chủ nhân của nó là Lê Minh Trí – giám đốc một công ty chuyên về phục vụ ánh sáng, âm thanh. Tốt nghiệp khoa Toán – Tin ĐH KHTN TP.HCM, Trí đã phải xoay sở đủ thứ nghề để sống và công việc về dịch vụ âm thanh, ánh sáng đến với anh một cách tình cờ do được trường mẫu giáo của con gái nhờ tổ chức chương trình văn nghệ. Trước thực tế của những tồn tại trong việc dạy và học môn lịch sử trong nhà trường phổ thông anh đã ấp ủ dự án thực hiện một trang web lịch sử. Thế là anh lao vào thiết kế trang web www.lichsuvietnam.vn. Để có thông tin, anh liên hệ trực tiếp với Thư Viện ĐHQG TP.HCM để có nội dung cho trang web. Khó khăn lớn nhất là việc xin giấy phép hoạt động và phải mất hơn 4 năm trời, trang web lịch sử này mới chính thức đi vào hoạt động. Trang web chính là một công cụ hữu ích cho việc học lịch sử. Truy cập vào đó, mọi người có thể hẹn giờ, đặt số lượng câu hỏi trắc nghiệm và được hệ thống chấm điểm tự động. Để duy trì hoạt động trang web, Lê Minh Trí phải trực tiếp công việc cùng một đội ngũ 4 nhân viên của mình. Và cũng bởi trang web hoạt động phi lợi nhuận nên ngoài việc tiếp tục phải đổ tiền nuôi nó, anh rất mong muốn sự đóng góp của những người có tấm lòng đối với lịch sử nước nhà. (Tiền Phong 16/4/2008)

  ID: O0804_1