• Thứ Sáu, 18/04/2008 15:19 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/4/2008

  Thứ trưởng Trần Đức Lai thăm trạm điều khiển vệ tinh Quế Dương. Khán giả Nam Bộ sẽ được xem miễn phí 20 kênh truyền hình qua Vinasat 1. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân sắp đối thoại trực tuyến. Tổng cục Du Lịch yêu cầu các cá nhân, đơn vị muốn bình chọn cho vịnh Hạ Long cần nghiêm túc tuân thủ luật chơi. Không nên quá lo ngại về việc vịnh Hạ Long bị loại khỏi danh sách bình chọn quốc tế…

  Thứ trưởng Trần Đức Lai thăm trạm điều khiển vệ tinh Quế Dương

  Chiều 17/4/2008, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai, thành viên ban chỉ đạo dự án vệ tinh Vinasat 1 đã thăm và kiểm tra hoạt động của trạm điều khiển vệ tinh mặt đất tại Quế Dương (Hà Tây). Thứ trưởng khẳng định, trạm vệ tinh đã sẵn sàng kết nối với Vinasat 1 ngay sau khi vệ tinh đầu tiên này của Việt Nam được phóng lên quỹ đạo thành công. (SGGP 18/4/2008)

  Khán giả Nam Bộ sẽ được xem miễn phí 20 kênh truyền hình qua Vinasat 1

  Đài Truyền Hình TP.HCM (HTV) vừa khởi xướng chương trình quảng bá truyền hình phía Nam. Theo đó, HTV sẽ đứng ra thuê 20 kênh truyền hình trên vệ tinh Vinasat 1 để khai thác 10 kênh và 10 kênh còn lại mời các đài địa phương ở Nam Bộ tham gia. Giá thuê kênh dự kiến khoảng 60.000 USD/kênh/năm và theo ông Lê Quang Nghĩa – giám đốc đài PTTH tỉnh Vĩnh Long, đài này đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc truyền dẫn tín hiệu về HTV qua đường cáp quang. Bà con vùng sâu, vùng xa chỉ cần mua đầu thu giá rẻ cỡ vài trăm nghìn đồng là có thể xem miễn phí được 20 kênh này. Được biết, hầu hết các đài truyền hình địa phương ở Tây Nam Bộ đều muốn tham gia và chỉ còn chờ HTV gửi công văn đến UBND tỉnh, thành phố để ra quyết định chính thức. (Lao Động 18/4/2008)

  Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân sắp đối thoại trực tuyến

  Theo tin từ bộ Xây Dựng, sáng 22/4/2008, bộ trưởng bộ Xây Dựng Nguyễn Hồng Quân sẽ có buổi đối thoại trực tuyến trên cổng thông tin điện tử Chính Phủ với chủ đề được xác định về thị trường bất động sản. Mọi đối tượng quan tâm có thể truy cập các địa chỉ www.chinhphu.vn, www.vietnam.gov.vn, www.vietnamnet.vnwww.baoxaydung.vn để gửi câu hỏi từ sáng 18/4/2008. (Gia Đình & Xã Hội 18/4/2008)

  Tổng cục Du Lịch yêu cầu các cá nhân, đơn vị muốn bình chọn cho vịnh Hạ Long cần nghiêm túc tuân thủ luật chơi

  Sáng 17/4/2008, tại buổi họp báo công bố các sự kiện du lịch Việt Nam 2008, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - cục phó cục Xúc Tiến Du Lịch, tổng cục Du Lịch (bộ VH-TT-DL) đã cho biết, do thiếu thông tin của New Open World (NOW) và hiểu biết, một số đơn vị trong nước đã tự phát tổ chức bình chọn cho vịnh Hạ Long và vi phạm quy định của NOW. Ngay sau khi NOW gửi thông báo đưa vịnh Hạ Long ra khỏi danh sách, Việt Nam đã gửi công văn đề nghị xem xét đưa vịnh Hạ Long trở lại danh sách. Nhân dịp này, bà Hương cũng chính thức yêu cầu các cá nhân, đơn vị muốn bình chọn cho vịnh Hạ Long cần nghiêm túc tuân thủ theo luật chơi do NOW đưa ra. Về tính hợp lệ và tư cách pháp nhân của nhà tổ chức, ông Nguyễn Quốc Kỳ - quyền tổng cục trưởng tổng cục Du Lịch cho biết, tuy NOW không phải là tổ chức đại diện cho Liên Hiệp Quốc nhưng cũng được đánh giá là nhà tổ chức có uy tín chứ không chỉ thuần tuý về thương mại như khẳng định của một số nguồn tin, Các tiêu chí mà NOW đưa ra rất năng động, với cách nhìn mới về 7 kỳ quan thế giới. Ông nói: “Việt Nam xác định tận dụng mọi phương tiện, mọi kênh thông tin để quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới thông qua biểu tượng đại diện là vịnh Hạ Long. (Pháp Luật TP.HCM, Tiền Phong 18/4/2008)

  Không nên quá lo ngại về việc vịnh Hạ Long bị loại khỏi danh sách bình chọn quốc tế

  Sau khi các báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên tiến hành gỡ bỏ những vi phạm không đáng có trên trang web của mình, ban vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long đã liên lạc với người đại diện của New Open World (NOW) qua e-mail để yêu cầu sớm đưa vịnh Hạ Long trở lại danh sách bầu chọn với vị trí cũ của nó. Đại diện của NOW đã xem xét việc khắc phục các vi phạm nhưng cho biết hiện vẫn còn trang web www.halongwonder.com vẫn còn một chút vi phạm. Được biết, đây là trang web của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thanh Sang ở TP.HCM và ông Ngô Văn Hùng - trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long đã gọi điện thoại yêu cầu nhà nhiếp ảnh này khẩn trương gỡ bỏ các vi phạm và yêu cầu này đã được thực hiện ngay. Tuy nhiên, tính đến 18h chiều 17/4/2008, vịnh Hạ Long vẫn chưa xuất hiện trở lại trên trang web www.new7wonders.com. Lý giải về điều này, ông Hùng cho biết NOW yêu cầu một thủ tục nữa là nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thanh Sang phải có văn bản giải thích rõ việc đã dỡ bỏ những vi phạm để gửi cho họ hoặc thông qua ban vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Vẫn theo ông Hùng, sự cố của vịnh Hạ Long là không nên quá lo ngại trước đó, bãi biễn Cox’s Bazar của Bangladesh cũng đã bị NOW loại khỏi danh sách do vi phạm thoả thuận. Sau khi khắc phục những vi phạm, di sản thiên nhiên này đã được trả lại vị trí và hiện tại đang dẫn đầu danh sách bình chọn. Ban vận động bình chọn cho vịnh Hạ Long đề nghị, sau sự cố này, người tham gia bầu chọn nên truy cập trực tiếp vào trang web của NOW để đảm bảo tính hợp lệ hơn. (SGGP 18/4/2008)

  Website 24h.com.vn bị kiện về bản quyền giải Bóng Đá Ngoại Hạng Anh

  Thanh tra bộ VH-TT-DL vừa nhận được khiếu kiện của NetSult - đại diện uỷ quyền của The FA Premier League Ltd (FAPL) về các vấn đề quyền lợi của giải Bóng Đá Ngoại Hạng Anh (PL) trên mạng xung quanh thực tế trang web www.24h.com.vn đã tuyên truyền không được phép với PL. Thư khiếu kiện nêu rõ, người được cấp phép duy nhất để tuyên truyền về PL tại Việt Nam là kênh truyền hình thể thao ESPN và ESPN có giấy phép phụ cho đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số Việt Nam (VTC) với sự đồng ý của PL. Với tư cách là đại diện của FAPL, NetSult sẽ thực hiện các bước cần thiết để xoá bỏ những nội dung của PL trên trang web nói trên vì đây là sự vi phạm nghiêm trọng đối với quyền lợi về tài sản tri thức của PL. (Lao Động 18/4/2008)

  EVN sắp tổ chức giao lưu trực tuyến về sản xuất và tiêu thụ điện năm 2008

  Chiều 28/4/2008, tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến về sản xuất và tiêu thụ điện năm 2008 trên trang web www.tietkiemnangluong.vn. Tại buổi giao lưu, lãnh đạo EVN sẽ trả lời tất cả các câu hỏi về sản xuất và sử dụng điện, các biện pháp tiết kiện điện... (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 18/4/2008)

  HPT trở thành đối tác bạch kim của HP

  Ngày 17/4/2008 tại Hà Nội, tập đoàn Hewlett Packard (HP) đã công nhận công ty cổ phần Dịch Vụ và Công Nghệ Tin Học (HPT) là đối tác phần mềm bạch kim trong việc cung cấp sản phẩm phần mềm HP tại thị trường Việt Nam. Nhân dịp này, HP và HPT đã giới thiệu giải pháp tối ưu hoá công nghệ kinh doanh BTO của HP dành cho doanh nghiệp. (TBKTVN 18/4/2008)

  Sao Bắc Đẩu xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu cho ngân hàng Phương Đông

  Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa ký hợp đồng xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu với công ty cổ phần Giải Pháp Quản Lý Tích Hợp Sao Bắc Đẩu (S-IMS). Được biết, kinh phí ban đầu cho dự án này là 800.000 USD và dự kiến trung tâm sẽ chính thức hoạt động vào trung tuần tháng 8/2008 sau 4 tháng xây dựng. (TBKTVN 18/4/2008)

  Orange France Telecom đặt mục tiêu  trở thành đối tác chiến lược hàng đầu của Mobifone

  Tại tuần lễ Pháp 2008 vừa tổ chức ở Việt Nam, 1 đơn vị thành viên của tập đoàn France Telecom (Pháp) là Orange France Telecom và đối tác Mobifone đã trình diễn những ứng dụng mới nhất của công nghệ 3G. Bà Anne Bouverot – phó chủ tịch bộ phận phát triển kinh doanh quốc tế của Orange France Telecom cho biết, mục tiêu hàng đầu của họ là trở thành đối tác chiến lược của Mobifone. Đây sẽ là bước ngoặt để Orange France Telecom góp mặt vào sự chuyển mình của viễn thông Việt Nam. Orange đã cung cấp dịch vụ 3G tại châu Âu từ 2004 và hy vọng mang dịch vụ này tới Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Bà cũng cho biết là Mobifone đang lên kế hoạch cung cấp dịch vụ 3G vào năm 2009 nếu nhận được giấy phép của Chính Phủ. (Đầu Tư 18/4/2008)

  Các doanh nghiệp CNTT Thái Lan và Việt Nam sẽ gặp gỡ, trao đổi tại Hà Nội

  Về các kế hoạch trong năm 2008 của Thái Lan tại Việt Nam, bà Unchalee Asavametha – tham tán thương mại Thái Lan tại Việt Nam cho biết sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức trong đó có cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp CNTT hai nước vào tháng 5/2008 tại Hà Nội. (TBKTVN 18/4/2008)

  Sở BCVT TP.HCM và tạp chí Thế Giới Vi Tính hợp tác làm chương trình với đài Truyền Hình TP.HCM

  Ngày 18/4/2008, sở BCVT TP.HCM, đài Truyền Hình TP.HCM và tạp chí Thế Giới Vi Tính (PC World VN) đã ký kết hợp tác thực hiện chương trình truyền hình về CNTT-TT có tên gọi “1001”. Được biết, đây là năm thứ 2 chương trình được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức về CNTT cho cộng đồng và giới thiệu các cơ hội của ngành CNTT-TT TP.HCM. (SGGP 18/4/2008)

  2 tỷ USD cho chương trình nghiên cứu vũ trụ và chế tạo vệ tinh nhỏ

  Theo thứ trưởng bộ KHCN Trần Quốc Thắng, Việt Nam đang có kế hoạch chế tạo vệ tinh nhỏ và điều này đã được khẳng định rõ trong “Chiến lược công nghệ vũ trụ Việt Nam đến năm 2020”. Sự ra đời của viện Công Nghệ Vũ Trụ là một bước nhằm cụ thể hoá mục tiêu này. Tổng kinh phí cho việc thực hiện chiến lược này khoảng 2 tỷ USD. Thời gian cụ thể thì chưa thể khẳng định được. Những mục tiêu đề ra là đến 2010 sẽ xây dựng và bắt đầu triển khai chương trình KHCN độc lập về công nghệ vũ trụ. Trong các năm 2011 – 2020 sẽ cải tiến và tiến tới làm chủ việc chế tạo các trạm mặt đất với giá cạnh tranh; làm chủ công nghệ vệ tinh nhỏ; lựa chọn công nghệ chế tạo phương tiện phóng vệ tinh nhỏ quỹ đạo thấp... nhằm phục vụ 4 lĩnh vực chính: thông tin liên lạc, khí tượng thuỷ văn, viễn thám, định vị nhờ vệ tinh. Đến năm 2010, việc ứng dụng công nghệ vũ trụ sẽ trở thành quy trình nghiệp vụ có hiệu quả cao của các ngành như BCVT, phát thanh truyền hình, khí tượng thuỷ văn, tài nguyên môi trường; nông nghiệp, thuỷ sản, điều tra tài nguyên, giao thông vận tải... Sự ra đời của viện Công Nghệ Vũ Trụ là một bước cụ thể hoá chiến lược trên. (Đất Việt 18/4/2008)

  Việt Nam sẽ chế tạo vệ tinh viễn thám vào năm 2010

  Theo TS Phạm Anh Tuấn – phó viện trưởng viện Công Nghệ Vũ Trụ (viện KHCN Việt Nam), cơ quan này đang nghiên cứu chế tạo vệ tinh nhỏ có khối lượng từ 1 – 500 kg. Do vệ tinh nhỏ bay ở quỹ đạo thấp nên sẽ chụp ảnh rõ nét, chi tiết hơn so với vệ tinh viễn thông ở quỹ đạo cao. Theo kế hoạch, trong năm 2008 sẽ chế tạo xong vệ tinh viễn thám Pico có khối lượng dưới 1 kg. Năm 2009, vệ tinh này sẽ được thử nghiệm trên mặt đất và dự kiến sẽ phóng vào năm 2010. Vệ tinh Pico có tuổi thọ trên vũ trụ khoảng 6 tháng và sau đó trở thành rác trên vũ trụ. (SGGP 18/4/2008)

  Kiên Giang: Có một thư viện điện tử trên biển đảo

  Tại thư viện của huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) ở xã Hòn Tre cách TP.Rạch Giá 25 km đường biển, bên cạnh kinh phí gần 1 tỷ đồng dành cho sách báo in, UBND tỉnh Kiên Giang đã đầu tư 120 triệu đồng và trang bị 1 máy chủ, 10 máy trạm phục vụ bạn đọc. Thư viện điện tử tại đây đã đi vào hoạt động từ tháng 2/2008. Đa phần độc giả, tuỳ theo chuyên môn nghề nghiệp, sở thích sẽ truy cập tham khảo những sách báo có liên quan đến chuyên ngành trên mạng. Những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất vẫn là giá cả thị trường, văn bản pháp quy, chủ trương chính sách mới của Đảng và Nhà Nước. Theo nhà giáo Đặng Quang Sáng - hiệu trưởng trường THPT Kiên Hải, với sự ra đời của thư viện điện tử, xã đảo Hòn Tre không còn thiếu thông tin nữa và chính các thầy cô giáo, học sinh và nhiều cán bộ, chiến sĩ đã trở thành những độc giả trung thành của thư viện. Với chi phí 3.000 đồng/h, họ có thể nắm bắt được nhiều thông tin bổ ích. Một ngư dân tại đây cho biết là nhờ vào mạng mà họ theo dõi được diễn biến thời tiết để liệu chừng kế hoạch ra khơi mà không sợ giông bão. Ông Nguyễn Khải Hoàng - trưởng ban Tuyên Giáo Huyện Uỷ Kiên Hải đánh giá cao vai trò của thư viện điện tử và theo ông, nhờ có mô hình này, mọi thông tin đều đến với người dân địa phương, từ đó góp phần xoá đói thông tin ở cơ sở. (Giáo Dục & Thời Đại 17/4/2008)

  Đổi mới sách giáo khoa cần thực hiện theo tinh thần của thời đại Internet

  Xung quanh việc cần thiết phải biên soạn, sửa đổi sách giáo khoa phổ thông cho thiết thực hơn,  GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng việc quan trọng nhất và cũng cần thận trọng nhất lúc này là rà soát lại chương trình giáo dục phổ thông, có so sánh nghiêm túc với chương trình của các nước trên thế giới và theo tinh thần của thời đại Internet (mọi kiến thức chi tiết, cụ thể và biến đổi theo thời gian đều có thể dễ dàng tìm được trên Internet). Mục tiêu của chúng ta là đào tạo những bộ óc chứ không phải là đào tạo những tủ sách! Học sinh và thầy giáo chúng ta đủ tư chất để dạy và học không thua kém mặt bằng giáo dục phổ thông của các nước trên thế giới. Chúng ta phải có một bộ chương trình hoàn chỉnh đến mức tối đa và có thể yên tâm sử dụng trong nhiều năm. (Đất Việt 18/4/2008)

  TP.HCM: Nhiều vụ cướp tiền từ người rút tiền ATM

  Trong những ngày qua, tại TP.HCM đã xảy ra nhiều vụ cướp tiền với những người rút tiền từ máy ATM. Hung thủ đã dùng dao hoặc roi điện để khống chế người rút tiền vừa cướp tiền cùng ĐTDĐ của họ. Băng cướp trên đang bị công an điều tra, truy tìm. (Tuổi Trẻ 18/4/2008)

  ID: O0804_1