• Thứ Hai, 21/04/2008 12:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/4/2008

  Vinasat 1 chắc chắn phải có một giá cước cho thuê cạnh tranh nhất. Vịnh Hạ Long đã trở lại vị trí số 1. Bộ TTTT chỉ đạo tiếp tục bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Bộ trưởng Hoàng Văn Phong tiếp chủ tịch viện Nghiên Cứu Cao Cấp Hàn Quốc. Gần 90% các sản phẩm phần mềm tại Việt Nam bị vi phạm bản quyền. 6 website đầu tiên trả tiền bản quyền cho hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam….

  Vinasat 1 chắc chắn phải có một giá cước cho thuê cạnh tranh nhất

  Trước thềm sự kiện phóng vệ tinh Vinasat 1 lên quỹ đạo sáng 19/4/2008, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai cho biết, hiện nhiều nước có vệ tinh cho thuê nên lĩnh vực thông tin vệ tinh có sự cạnh tranh rất mạnh. Vì vậy, đơn vị khai thác quản lý Vinasat 1 là VNPT chắc chắn cũng phải tính toán một giá cước cạnh tranh nhất. Song lợi điểm của với Vinasat là Việt Nam có thể chủ động về kế hoạch sử dụng, các hoạt động công ích như cung cấp thông tin đến vùng sâu, vùng xa sẽ làm được tốt hơn, đồng bào vùng sâu, vùng xa sẽ được hưởng lợi nhiều hơn. Chính Phủ và bộ TTTT đã có thông báo cho các nhà khai thác, các đơn vị sử dụng thông tin vệ tinh cách đây 6 tháng để họ có kế hoạch chuyển đổi dịch vụ sang Vinasat 1. Thời điểm chuyển đổi cụ thể sẽ phụ thuộc vào đàm phán với đối tác đang cho thuê vệ tinh. Sau khi Vinasat 1 phóng thành công, một tháng nữa sẽ phải đo thử lại và sau đó mới chính thức khai thác. (Tuổi Trẻ 19/4/2008)

  Vịnh Hạ Long đã trở lại vị trí số 1

  Chiều 18/4/2008, vịnh Hạ Long đã xuất hiện và trở lại vị trí số 1 trong danh sách 77 di sản thiên nhiên được bình chọn nhiều nhất trên trang web www.new7wonders.com. Vui mừng trước sự việc này, ông Ngô Văn Hùng - trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết, Việt Nam có rất nhiều cơ hội và vịnh Hạ Long hoàn toàn xứng đáng trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới được bình chọn. Tỉnh Quảng Ninh sẽ hỗ trợ tích cực để những tổ chức muốn vận động bình chọn cho vịnh Hạ Long liên hệ với NOW thành lập đối tác theo đúng quy định. Trước mắt, ban quản lý vịnh Hạ Long đang hỗ trợ tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trở thành đối tác của NOW để thực hiện chiến dịch “Đồng hành cùng EVN Telecom bình chọn cho vịnh Hạ Long”. (Tuổi Trẻ 19/4/2008)

  Bộ TTTT chỉ đạo tiếp tục bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Ngày 17/4/2008, thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quý Doãn đã ký công văn số 1177/BTTTT-CBC gửi các cơ quan báo chí về việc vịnh Hạ Long bị NOW đưa khỏi danh sách bầu chọn các kỳ quan thiên nhiên thế giới. Theo công văn này, bộ TTTT yêu cầu các cơ quan báo chí thông tin tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân liên hệ với Ban vận động tuyên truyền bầu chọn cho vịnh Hạ Long để tiếp tục các hoạt động bầu chọn theo đúng các quy định của NOW. Bộ cũng yêu cầu các báo điện tử, tổ chức, cá nhân có trang tin điện tử vi phạm bản quyền của NOW phải gỡ bỏ ngay toàn bộ nội dung vi phạm. (Hà Nội Mới 19/4/2008)

  Bộ trưởng Hoàng Văn Phong tiếp chủ tịch viện Nghiên Cứu Cao Cấp Hàn Quốc

  Ngày 15/4/2008, bộ trưởng bộ KHCN Hoàng Văn Phong đã có buổi tiếp GS Hyo Chul Myung - chủ tịch viện Nghiên Cứu Cao Cấp Hàn Quốc (KIAS). Tại buổi tiếp, GS Hyo Chul Myung đã bày tỏ mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác chính thức về nghiên cứu khoa học cơ bản giữa hai nước thông qua KIAS và hy vọng có thể thành lập một viện nghiên cứu ở Việt Nam tương tự như KIAS trong thời gian không xa. Cám ơn thiện chí của KIAS, bộ trưởng Hoàng Văn Phong đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực mà điển hình là máy tính lượng tử, một hướng công nghệ mũi nhọn trong tương lai. Bộ KHCN luôn ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho mối quan hệ hợp tác với Hàn Quốc. Tiếp đó, ngày 16/4/2008, viện KHCN Việt Nam và KIAS đã ký kết hợp tác với nội dung cụ thể về hợp tác nghiên cứu và đào tạo cho viện Toán Học và viện Vật Lý. Những nội dung hợp tác cụ thể sẽ được hai bên cùng thống nhất xây dựng trong thời gian tới. Được biết, KIAS được Chính Phủ Hàn Quốc thành lập tháng 10/1996 nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu và đào tạo các chuyên gia khoa học đầu ngành và là một trong những viện nghiên cứu nối tiếng có thể sánh ngang với nhiều viện của Mỹ, Nhật Bản... (Khoa Học & Phát Triển 17/4/2008)

  Gần 90% các sản phẩm phần mềm tại Việt Nam bị vi phạm bản quyền

  Đó là con số được các nhà quản lý đưa ra tại hội thảo Bảo Hộ Bản Quyền Phần Mềm tại Việt Nam do Toà Án Nhân Dân Tối Cao và cục Bản Quyền Tác Giả (bộ VH-TT-DL) vừa tổ chức tại Đà Nẵng. Ông Vũ Mạnh Chu - cục trưởng cục Bản Quyền Tác Giả cho biết, tình hình vi phạm bản quyền tại Việt Nam hiện nay rất nghiêm trọng, xảy ra trên hầu khắp các lĩnh vực như truyền hình, âm nhạc, trong đó vi phạm “đầu bảng” là lĩnh vực phần mềm.... Ông Tarun Sawney – giám đốc bộ phận chống buôn lậu và vi phạm bản quyền của Liên Minh Phần Mềm Thương Mại (BSA) châu Á cũng cho biết, tình trạng vi phạm bản quyền ở Việt Nam đang ở mức báo động và tác động đến nhiều mặt, ảnh hưởng rất lớn đối với nền kinh tế đang phát triển này. (Khoa Học & Đời Sống 19/4/2008)

  6 website đầu tiên trả tiền bản quyền cho hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam

  Chiều nay, 19/4/2008 tại TP.HCM, hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) sẽ phối hợp với cục Bản Quyền Tác Giả (bộ VH-TT-DL) tổ chức trao giấy phép khai thác sử dụng tác phẩm âm nhạc cho 5 website nhạc số trong nước yeuamnhac.com, nhacvui.vn, mp3.zing.vn, socbay.com, inghe.com và 1 website nước ngoài là pops.vn. Các đơn vị này đã ký hợp đồng khai thác với RIAV trong 2 năm 2007 – 2008. Ông Huỳnh Tiết – phó chủ tịch thường trực RIAV cho biết, việc thực hiện thu phí bản quyền sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Tiếp theo các website, RIAV sẽ làm việc với các đơn vị kinh doanh, khai thác nhạc chuông, nhạc chờ điện thoại. Về lâu dài sẽ thực hiện với phát thanh, truyền hình, các phương tiện giao thông như máy bay, tàu thuỷ, ô tô... (Pháp Luật TP.HCM 19/4/2008)

  Agribank và EVN Telecom khai trương dịch vụ Topup

  Ngân hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn (Agribank), công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) và công ty cổ phần Giải Pháp Thanh Toán Việt Nam (VnPay) vừa khai trương dịch vụ tiện ích khách hàng VnTopup. Dịch vụ này cho phép các thuê bao của EVN Telecom có thể nạp tiền thanh toán cước phí sử dụng cho mình hoặc nạp tiền sử dụng cho cả người thân. Số tiền này sẽ được trừ vào tài khoản tại Agribank. Ngoài dịch vụ này, các thuê bao của EVN Telecom có tài khoản Agribank có thể đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking để xem số dư tài khoản, sao kê 5 giao dịch gần nhất, thông báo số dư tài khoản... (Hà Nội Mới 19/4/2008)

  FPT và Intel giới thiệu chương trình “máy chủ 1 USD”

  Ngày 18/4/2008, tại TP.HCM, Intel và FPT đã phối hợp giới thiệu gói giải pháp dịch vụ mới mang tên “máy chủ 1 USD” dành cho doanh nghiệp. Với chương trình này, các doanh nghiệp có cơ hội sở hữu máy chủ FPT Elead SR331 trị giá 18 triệu đồng với chi phí chỉ 1 USD. Điều kiện bắt buộc kèm theo là doanh nghiệp phải đăng ký sử dụng dịch vụ server hosting của FPT Telecom trong vòng 2 năm với mức phí 2,5 triệu đồng/tháng, được miễn chi phí bảo trì hệ thống và Firewall. Chương trình này được áp dụng trên toàn quốc từ nay đến 18/7/2008. (SGGP 19/4/2008)

  Đà Nẵng: 70 máy vi tính được trao tặng cho 3 trường phổ thông

  Nhân lễ ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược giữa công ty TNHH Đầu Tư VN234 và công ty cổ phần Đầu Tư Xây Dựng Trung Nam, đại diện 2 doanh nghiệp này đã trao tặng 70 máy vi tính cho 3 trường phổ thông tại Đà Nẵng gồm: Tiểu học Hoàng Diệu (15 bộ), THCS Hoàng Diệu (15 bộ) và THPT Phan Châu Trinh (50 bộ). Tổng giá trị đợt trao quà này là 500 triệu đồng do CB-CNV 2 doanh nghiệp đóng góp. (Thanh Niên 19/4/2008)

  Công ty Chứng Khoán FPT triển khai dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán trực tuyến

  Ngày 18/4/2008, công ty Chứng Khoán FPT (FPTS) đã ra mắt dịch vụ ứng trước tiến bán chứng khoán trực tuyến EzAdvance. Theo FPTS, thời gian xử lý giao dịch ứng trước của khách hàng chỉ mất 30 giây đến 10 phút. Khai trương từ tháng 10/2007 với số vốn điều lệ 440 tỷ đồng, hiện FPTS có 11.000 tài khoản. (Tiền Phong 19/4/2008)

  Ra mắt sàn Giao Dịch Điện Tử EDV

  Công ty cổ phần Tầm Nhìn Đại Việt vừa tiến hành khai trương sàn Giao Dịch Điện Tử tại địa chỉ www.edv.vn. Tham gia sàn giao dịch, các doanh nghiệp có thể cung cấp các sản phẩm quảng cáo, thông tin sản phẩm, báo giá đến tận tay khách hàng một cách nhanh nhất, đồng thời khách hàng sẽ được hỗ trợ khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. (Tiền Phong 19/4/2008)

  Gần 10.000 thí sinh dự kỳ thi sơ tuyển vào ĐH FPT

  Sáng 20/4/2008, ĐH FPT sẽ tổ chức kỳ thi sơ tuyển với sự tham gia của gần 10.000 thí sinh. Nội dung thi gồm 3 môn: trắc nghiệm toán, tư duy logic và viết luận trong thời gian 180 phút. Theo ông Nguyễn Xuân Phong - hiệu phó ĐH FPT, chủ tịch hội đồng tuyển sinh, điểm tối đa cho bài luận là 15 và phần thi trắc nghiệm là 90 điểm. Các thí sinh đạt điểm sơ tuyển từ 63 trở lên và đạt điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh 2008 vào tháng 7 tới sẽ trúng tuyển vào ĐH FPT. Đặc biệt, kể từ năm nay ĐH FPT sẽ mở hệ dự bị ĐH cho các thí sinh đủ điều kiện nhập học nhưng chưa đủ trình độ tiếng Anh và chưa đạt điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh do bộ GDĐT tổ chức. Sinh viên hệ này sẽ được chuyển lên hệ chính thức sau 1 năm dự bị và đáp ứng yêu cầu của bộ GDĐT về tuyển sinh năm 2009. (SGGP 19/4/2008)

  Việt Nam sẽ theo đuổi đến cùng cuộc bình chọn cho vịnh Hạ Long

  Theo thứ trưởng bộ VH-TT-DL Trần Chiến Thắng, bộ VH-TT-DL đã có văn bản chỉ đạo để các cơ quan, doanh nghiệp chấp hành các quy định đã cam kết với New Open World (NOW). Theo ông, việc vịnh Hạ Long bị gạt khỏi cuộc bình chọn của NOW là lỗi từ phía Việt Nam. Bộ VH-TT-DL sẽ quyết tâm thúc đẩy theo đuổi cuộc bình chọn đến cùng. Mỗi cuộc bình chọn đều có quy mô, giá trị nhất định bất kể là do cá nhân hay tổ chức chính thống thực hiện. Quan điểm của bộ VH-TT-DL là tranh thủ mọi cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam, kể cả những cuộc chơi như NOW đang tiến hành. Thứ trưởng Trần Chiến Thắng cũng nhìn nhận, tỷ lệ bình chọn có thể nghiêng về một nước có đông dân số hoặc nhiệt tình tham gia là đúng. Sự việc này cũng nhằm tuyên truyền, quảng bá cho đất nước mình. Còn về số liệu thống kê của Alexa cho thấy tỷ lệ người Trung Quốc bình chọn còn thấp, ông cho rằng sự bình chọn của Trung Quốc sẽ gia tăng vào giai đoạn nước rút. (Người Lao Động 18/4/2008)

  Cuộc bình chọn không thực sự khách quan vì không phản ánh đúng sự đánh giá đầy đủ của thế giới

  Theo quy định của New Open World (NOW), mọi hoạt động quảng bá, thương mại có sử dụng logo, hình ảnh về cuộc bình chọn di sản thiên nhiên thế giới đều phải trả tiền. Ông Ngô Văn Hùng – trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết, hiện tại mới chỉ có công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đồng ý nộp khoản tiền 2.500 USD/tháng theo yêu cầu của NOW và tổ chức này sẽ trích lại 10% cho uỷ ban vận động bình chọn vịnh Hạ Long. Ngoài ra, uỷ ban sẽ phải lo kinh phí ăn ở, đi lại cho đoàn chuyên gia của NOW sang thẩm định trong trường hợp vịnh Hạ Long lọt vào top 21. Để quyết tâm đưa vịnh Hạ Long trở lại danh sách bình chọn, ngày 23/4/2008, uỷ ban sẽ nhóm họp với tất cả các đầu mối có liên quan để thống nhất chương trình hành động chung. Ngoài ra, ông Hùng còn cho biết, bộ VH-TT-DL còn có chủ trương xin ý kiến Thủ Tướng Chính Phủ để thành lập Uỷ ban Quốc gia vận động cho cuộc bình chọn. Ông Hùng cũng thừa nhận là cuộc bình chọn sẽ không khách quan vì không phản ánh đúng sự đánh giá đầy đủ của nhân nhân thế giới qua việc truy cập website www.new7wonders.com, nhưng theo ông, NOW sẽ còn có nhóm chuyên gia để đánh giá. Tuy nhiên, ông từ chối trả lời về tính hiệu quả quảng bá trên phạm vi toàn cầu của cuộc bình chọn này. (Người Lao Động 18/4/2008)

  Thanh tra bộ TTTT sẽ xử phạt các trang web vi phạm quy định của New Open World

  Về sự việc, vịnh Hạ Long tạm thời bị gỡ bỏ khỏi danh sách bình chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới, ông Nguyễn Thanh Hải – chánh thanh tra bộ TTTT cho biết, việc một số website trong nước đã sử dụng logo, hình ảnh của New Open World (NOW) mà không được sự cho phép của họ cũng là vi phạm luật pháp Việt Nam (cụ thể là luật CNTT). Trong sự việc này, trách nhiệm chính thuộc về ban vận động tuyên truyền bình chọn cho vịnh Hạ Long (OSC). Hai bên đã có thoả thuận về mặt nguyên tắc nhưng OSC đã đơn giản hoá vấn đề, cứ cho như không có vấn đề gì cả. Căn cứ vào Luật, thanh tra bộ TTTT có đủ điều kiện để xử phạt nhưng mức phạt là nhỏ, chỉ từ 3 triệu đồng trở xuống. Động cơ của các website là tốt, nên khi tiến hành xử phạt thì cũng phải xét đến nhiều khía cạnh. Cái gì muốn xử phạt đều phải có cơ sở pháp lý. Cục Báo Chí khi nhận được văn bản của UBND tỉnh Hạ Long gửi bộ TTTT sẽ yêu cầu đơn vị vi phạm phải giải trình. Sau đó, Cục sẽ gửi hồ sơ cho thanh tra. Căn cứ vào hồ sơ này, thanh tra bộ TTTT sẽ quyết định xử phạt hay không. Qua sự việc đáng tiếc này, ông cho rằng đó là một việc nhỏ nhưng có những việc khác nếu sơ suất sẽ có thể gây thiệt hại cho Nhà Nước rất nhiều. (Tiền Phong 19/4/2008)

  ID: O0804_1