• Thứ Hai, 21/04/2008 19:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/4/2008

  Vệ tinh Vinasat 1 đã phóng thành công. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tổng giám đốc Lockheed Martin. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sắp giao ban trực tuyến với 7 địa phương. Ban hành danh mục các tiêu chuẩn ứng dụng CNTT. Hội Nhà Báo TP.HCM phát động giải thưởng báo chí về CNTT. Hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam cấp phép sử dụng nhạc cho 6 website…

  Vệ tinh Vinasat 1 đã phóng thành công

  Đúng 5h17 ngày 19/4/2008 theo giờ Việt Nam, vệ tinh Vinasat 1 đã phóng thành công tại bãi phóng Kourou ở Guyana thuộc Pháp và sau 20 phút đã tách khỏi tên lửa đẩy Ariane 5. Dự kiến, sau 8 ngày tách khỏi tên lửa, Vinasat 1 sẽ được đặt vào quỹ đạo 132 độ đông mà Việt Nam đã đăng ký với Liên Minh Viễn Thông Thế Giới (ITU). Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã có mặt tại chỗ để chứng kiến buổi phóng vệ tinh Vinasat 1. Còn tại trung tâm Hội Nghị Quốc Tế Hà Nội, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Nguyễn Thiện Nhân cùng đại diện nhiều bộ ngành đã từng phút theo dõi qua cầu truyền hình. Ngay sau khi kết thúc buổi phóng, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu chúc mừng sự kiện vệ tinh Vinasat 1 được phóng thành công. Theo Thủ Tướng, đây là dự án có ý nghĩa chính trị và kinh tế - xã hội to lớn, thể hiện chủ quyền quốc gia Việt Nam trong không gian vũ trụ, góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Thủ Tướng cũng đánh giá cao sự hợp tác của các đối tác Telesat (Canada), Lockheed Martin (Hoa Kỳ) và Arianespace (Pháp) trong việc hợp tác với VNPT để thực hiện thành công dự án này. Nhân dịp này, Thủ Tướng cũng chúc mừng Brazil đã phóng thành công vệ tinh Star One C2 - bạn đồng hành của Vinasat 1. (Nhân Dân 20/4/2008)

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tổng giám đốc Lockheed Martin

  Ngay sau khi kết thúc việc chứng kiến buổi phóng vệ tinh Vinasat 1 được truyền hình trực tiếp từ Guyana thuộc Pháp, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Marshall Byrd - tổng giám đốc tập đoàn Lockheed Martin – nhà sản xuất vệ tinh Vinasat 1. Thủ Tướng nhấn mạnh, việc phóng thành công vệ tinh Vinasat 1 là bước khởi đầu tốt đẹp giữa Việt Nam và Lockheed Martin nói riêng và Việt Nam với Hoa Kỳ nói chung. Việc Việt Nam lựa chọn Lockheed Martin là nhà sản xuất Vinasat 1 thể hiện sự quan tâm của Việt Nam đối với tập đoàn này cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực. Cảm ơn Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giành thời gian, ông Marshal Byrd cho biết, Lockheed Martin muốn hợp tác lâu dài với các đối tác Việt Nam và khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển hạ tầng BCVT. (Nhân Dân 20/4/2008)

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sắp giao ban trực tuyến với 7 địa phương

  Theo Văn Phòng Chính Phủ, sáng Chủ Nhật 28/4/2008 sẽ diễn ra cuộc giao ban trực tuyến của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng với 8 điểm cầu là trụ sở cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ, UBND các địa phương là Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và các tỉnh Nghệ An, Khánh Hoà, Đắc Lắc. Cuộc giao ban dự kiến sẽ tập trung vào các nội dung về kiểm điểm điểm tình hình triển khai thực hiện nghị quyết của Bộ Chính Trị, chỉ đạo của Chính Phủ, Thủ Tướng Chính Phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững; đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 4/2008 và 4 tháng đầu năm... (SGGP 20/4/2008)

  Ban hành danh mục các tiêu chuẩn ứng dụng CNTT

  Bộ TTTT vừa ban hành danh mục các tiêu chuẩn ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước. Theo đó, từ nay các cơ quan nhà nước bắt buộc phải thống nhất sử dụng bộ mã font Unicode TCVN 6909:2001 với các định dạnh văn bản của Microsoft (.doc, .txt, .rtf, .ppt), các định dạng đồ hoạ (.jpg, .gif, .tif, .png), chuẩn nén dữ liệu .zip hoặc .gz, chia sẻ web RSS. Đồng thời phải áp dụng các chuẩn về an toàn thông tin như chuẩn về chữ ký số, bảo mật thư điện tử và hạ tầng mạng. Các chuẩn này được đưa ra nhằm đảm bảo kết nối thông suốt, đồng bộ và khả năng trao đổi thông tin thuận lợi hơn giữa các hệ thống thông tin trong các cơ quan nhà nước. (Đầu Tư 21/4/2008)

  Hội Nhà Báo TP.HCM phát động giải thưởng báo chí về CNTT

  Sáng 19/4/2008, hội Nhà Báo TP.HCM đã chính thức phát động giải thưởng báo chí về CNTT. Đây là lần đầu tiên một cuộc thi báo chí về đề tài CNTT được tổ chức tại Việt Nam. Chủ đề của giải tập trung vào những sự kiện, thành tựu nổi bật cũng như các vụ tiêu cực, những bất cập trong hoạt động CNTT của TP.HCM và cả nước, phát hiện, tôn vinh các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp điển hình, tiên tiến trong nghiên cứu sáng tạo và ứng dụng CNTT. Bài dự thi xin gửi về trụ sở hội Nhà Báo TP.HCM tại số 4 Alexander Rhodes, quận 1, TP.HCM. E-mail: hoinhabaohcmc@hcm.vnn.vn. (SGGP 20/4/2008)

  Hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam cấp phép sử dụng nhạc cho 6 website

  Ngày 19/4/2008 tại TP.HCM, hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) đã chính thức trao giấy phép sử dụng bản ghi âm nhạc trên Internet cho 6 chủ sở hữu website âm nhạc gồm công ty cổ phần Yêu Âm Nhạc (www.yeuamnhac.com), công ty cổ phần Quảng Cáo 24h (www.nhacvui.com), công ty cổ phần Trò Chơi Việt Nam (mp3.zing.vn), công ty cổ phần Truyền Thông Naiscorp (www.socbay.com), công ty TNHH Chân Trời Việt (www.inghe.com) và công ty cổ phần Pops Media (www.pops.vn). Có mặt tại buổi lễ, bà Leong Mayseey – giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của liên đoàn Công Nghiệp Ghi Âm Quốc Tế đã chúc mừng 6 chủ thể này “vì sự kính trọng của họ đối với sở hữu trí tuệ”. Thành lập năm 2003 nhưng vì thiếu nhân sự và một số lý do khách quan nên đến giữa năm 2007, RIAV mới chính thức hoạt động. Đến nay, RIAV đã ký hợp đồng uỷ thác với 25 hãng băng đĩa, xây dựng tạm thời hệ thống CSDL với khoảng 25.000 tác phẩm và ra mắt website www.riav.org.vn. Ông Huỳnh Tiết – phó chủ tịch RIAV cho biết, RIAV sẽ đẩy mạnh mở rộng phạm vi hoạt động và tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cấp phép trong lĩnh vực Internet. RIAV cũng đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan truyền thông, cơ quan quản lý nhà nước, liên đoàn Công Nghiệp Ghi Âm Quốc Tế trong quá trình hoạt động cũng như xử lý các vi phạm nhằm nâng cao uy tín của mình. (Thanh Niên 21/4/2008)

  Hà Nội: Sẽ thành lập sở TTTT

  Một trong những nghị quyết đã được HĐND TP.Hà Nội khoá XIII thông qua trong kỳ họp thứ 13 vừa qua là sắp xếp, sát nhập 25 sở ngành cũ xuống còn 19 và giải thể uỷ ban Dân Số Gia Đình và Trẻ Em. Trong đợt sắp xếp này có tới 16 sở và cơ quan tương đương được sát nhập, hợp nhất, chuyển đổi chức năng nhiệm vụ và giải thể. Trong số các sở mới được thành lập hợp nhất theo cơ cấu ngành dọc có sở TTTT, sở Công Thương, sở VH-TT-DL. Riêng sở Giao Thông Công Chính được đổi tên thành sở Giao Thông Vận Tải  cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mình. (Lao Động 21/4/2008)

  Yahoo! họp mặt các blogger Việt Nam

  Chiều 19/4/2008, tại Hà Nội đã diễn ra một buổi họp giữa Yahoo! với các blogger Việt để thông báo về những tính năng mới mà nhà cung cấp này tạo lập cho các blog. Trước cuộc họp, tất cả các khách tham dự đều phải ký cam kết không được tiết lộ thông tin và được đóng dấu biểu tượng Yahoo! lên bàn tay. Ban quản trị Yahoo! tiết lộ, giao diện blog mới sẽ chính thức được khai trương trong tháng 4/2008. Blog mới sẽ có tên gọi là Yahoo! 360 plus và cho phép kết nối tới 1.000 bạn bè so với 300 của Yahoo! 360 cũ. Điểm đặc biệt là giao diện của Yahoo! 360 plus sẽ có cả bằng tiếng Việt. (Tiền Phong 21/4/2008)

  Đà Nẵng: 26 giải nhất cho hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên 2008

  Chiều 20/4/2008, hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Đà Nẵng 2008 với sự tham gia của 330 thí sinh được tuyển chọn các cấp học trên địa bàn Đà Nẵng. Ban tổ chức đã trao 26 giải nhất, 38 giải nhì, 61 giải ba và 75 giải khuyến khích. Đây là cuộc thi thường niên của Thành Đoàn, sở GDĐT, sở KHCN và hội Tin Học Đà Nẵng. Nhân dịp này, báo Tuổi Trẻ đã trao 12 suất học bổng trị giá 700.000 đồng/suất cho các thí sinh đạt thành tích xuất sắc. (Tuổi Trẻ 21/4/2008)

  HT Mobile bắt đầu  chương trình chuyển đổi công nghệ CDMA sang GSM

  Mạng di động HT Mobile vừa thông báo chuyển đổi công nghệ từ ngày 22/4/2008. Sau ngày 21/6/2008, HT Mobile sẽ ngừng cung cấp dịch vụ theo công nghệ CDMA để chuyển hẳn sang GSM. Sẽ có hơn 100 điểm chuyển đổi trên toàn quốc để phục vụ khách hàng. Chi tiết về thủ tục chuyển đổi có thể xem tại địa chỉ www.htmobile.com.vn (Hà Nội Mới 21/4/2008)

  9,5 triệu người sử dụng phần mềm diệt virus BKAV

  Theo ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS), từ năm 2008, BKIS sẽ cung cấp phần mềm diệt virus BKAV Pro đi kèm với máy tính của các nhà sản xuất. Với việc cập nhật phiên bản mới 2 lần/ngày gồm 50 – 60 virus mới, hiện tại BKAV được 9,5 triệu người ở hơn 90 nước sử dụng với 115.000 lượt tải về/ngày. Ông Quảng cho biết, BKIS phấn đấu, trong giai đoạn 2008 – 2010 có trên 75% máy tính tại Việt Nam sử dụng BKAV Pro. (SGGP 20/4/2008)

  Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng sắp giao lưu trực tuyến

  Ngày 29/4/2008, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng sẽ có buổi giao lưu trực tuyến về chủ đề “Hướng đến một nền bưu chính Việt Nam năng động” trên cổng thông tin điện tử http://giaoluu.mic.gov.vn của bộ TTTT. Đây là cuộc giao lưu trực tuyến thứ tư của bộ TTTT kể từ đầu năm 2008 đến nay. (Đầu Tư 21/4/2008)

  TP.HCM: Thông quan điện tử hơn 1 tỷ USD

  Theo thống kê của chi cục Hải Quan Điện Tử TP.HCM, tính đến giữa tháng 4/2008 Chi Cục đã thực hiện thông quan điện tử hơn 8.300 tờ khai, tăng hơn 20% so với cùng kỳ 2007. Theo đó, kim ngạch XNK cũng tăng 37% so với cùng kỳ năm trước, đạt giá trị hơn 1 tỷ USD. Mỗi ngày chi cục Hải Quan Điện Tử TP.HCM phải giải quyết khoảng 135 tờ khai. Hiện tại đã có khoảng 208 doanh nghiệp đăng ký tham gia thủ tục hải quan điện tử với Chi Cục. (Pháp Luật TP.HCM 21/4/2008)

  Cần có giải pháp phù hợp để học sinh và thanh niên nông thôn khai thác hữu ích Internet

  Bên cạnh những mặt hữu ích của Internet khi dịch vụ này đến với nông thôn, không ít học sinh và thanh niên nông thôn chỉ mải mê chat và chơi game và bỏ bê học hành. Thực tế này đòi hỏi phải có những biện pháp hữu hiệu để quản lý. Đã đến lúc chính quyền và các tổ chức, đoàn thể cần có những giải pháp phù hợp để thanh niên, học sinh nông thôn biết khai thác Internet phục vụ mục đích học tập, làm kinh tế và quảng bá nông sản địa phương trên mạng. (QĐND 20/4/2008)

  FPT muốn đầu tư vào vệ tinh Vinasat 2

  Phát biểu sau khi vệ tinh Vinasat 1 được phóng thành công, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp bày tỏ sự tin tưởng sẽ khai thác tốt vệ tinh này và sẽ mở ra triển vọng có thêm những vệ tinh Vinasat 2, Vinasat 3. Ông cũng cho biết, hiện ngoài VNPT đã có thêm FPT có nhã ý muốn đầu tư vào các vệ tinh tiếp theo. Bộ TTTT khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vì đây là đầu tư khai thác hạ tầng vì mục tiêu kinh tế. (Tiền Phong 20/4/2008)

  Trạm điều khiển Quế Dương đã nhận được tín hiệu của Vinasat 1

  Theo ông Nguyễn Quang Hùng – giám đốc trung tâm Thông Tin Vệ Tinh trực thuộc công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI), khoảng 1 giờ sau khi phóng thành công vệ tinh Vinasat 1, trạm điều khiển tại Quế Dương (Hà Tây) đã bắt được tín hiệu của vệ tinh này lúc 6h15 ngày 19/4/2008. Hiện tại, trạm chưa sử dụng tín hiệu của Vinasat mà mới chỉ thử nghiệm. Các trạm điều khiển của Lockheed Martin sẽ điều khiển để Vinasat dần đi đúng quỹ đạo. (Tiền Phong 20/4/2008)

  Sẽ không có mức giá riêng cho VNPT với Vinasat 1

  Phát biểu sau khi vệ tinh Vinasat 1 được phóng thành công, ông Nguyễn Bá Thước – phó tổng giám đốc VNPT đã cho biết VNPT sẽ triển khai ngay các phương án kinh doanh hiệu quả với Vinasat 1. Vinasat 1 là của VNPT theo nghĩa VNPT là chủ đầu tư và chắc chắn sẽ không có 2 mức giá riêng cho VNPT và các đối thủ cạnh tranh về viễn thông khác. Giá sử dụng dịch vụ Vinasat 1 sẽ bình đẳng với mọi đối tượng. Ông cũng cho biết, hiện tại các dịch vụ viễn thông mới chỉ được cung cấp chủ yếu ở đất liền và sắp tới, người dân ở biển đảo sẽ được phục vụ tốt hơn nhờ Vinasat 1 với sự ưu đãi cước phí nhờ quỹ viễn thông công ích. (Tuổi Trẻ 20/4/2008)

  Việt Nam cần tiến hành ngay việc phát triển vệ tinh viễn thám

  Theo TS Phạm Anh Tuấn – phó viện trưởng viện Công Nghệ Vũ Trụ (viện KHCN Việt Nam), do Việt Nam chưa có vệ tinh viễn thám nên vẫn phải mua của nước ngoài với giá 200 – 300 USD/bức ảnh chụp 1 km2 với độ phân giải cao. Còn đối với ảnh đã qua sử dụng thì giá thành cỡ 20 USD/km2. Khi động chạm đến những vấn đề nhạy cảm hay trong tình hình khẩn cấp thì sẽ rất bị động và lệ thuộc. Hiện chỉ có một số ít nước là có đủ điều kiện để phóng vệ tinh và xu hướng của các nước khác trong đó có Việt Nam là tự chế tạo vệ tinh nhỏ sau đó thuê phóng. Vệ tinh Pico đầu tiên của Việt Nam có kích thước rất nhỏ nên sẽ phóng chung với hơn 10 vệ tinh khác. Chúng ta sẽ phải đăng ký trước để còn sắp xếp. Chi phí thuê phóng vệ tinh sẽ cỡ 50.000 USD và chỉ sau khi phóng mới biết được chất lượng hoạt động của vệ tinh. Tổng chi phí cho việc chế tạo và phóng sẽ khoảng hơn 100.000 USD. Hiện tại, viện Công Nghệ Vũ Trụ mới chỉ được cấp kinh phí chế tạo và sau khi hoàn thành sẽ cấp tiếp kinh phí phóng vệ tinh. Cái khó là không dễ mua được linh kiện, thiết bị cho việc chế tạo vì Việt Nam hiện nằm trong danh sách các nước bị hạn chế nhập khẩu công nghệ cao nên các nước phát triển bán thiết bị rất hạn chế. Hơn nữa, nhiều linh kiện, thiết bị cũng chỉ sản xuất đơn lẻ và chưa có doanh nghiệp đại diện cho Việt Nam nên việc mua cũng không hề đơn giản. Tuy nhiên, việc phát triển vệ tinh viễn thám là rất cần và phải làm ngay vì nó không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế xã hội mà còn khẳng định vị thế của Việt Nam về công nghệ vũ trụ. Chúng ta đang bắt đầu từ con số 0 cả về kinh nghiệm lẫn cơ sở hạ tầng. Do vậy phải có quyết tâm rất lớn và đồng bộ về nhiều mặt. (QĐND 20/4/2008)

  ID: O0804_1