• Thứ Ba, 22/04/2008 13:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/4/2008

  Đề án chính phủ điện tử sắp được trình Thủ Tướng Chính Phủ. Xây dựng mạng thông tin liên kết vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Hà Nội: Phát hiện một doanh nghiệp kinh doanh trái phép trên 29 trang web. Ngân hàng Đại Á ra mắt hệ thống ATM. Hà Nội: Xét xử vụ trộm cước viễn thông quốc tế tại công ty Hữu Nghị. Tuổi trẻ thủ đô tặng máy tính cho trẻ em khuyết tật…

  Đề án chính phủ điện tử sắp được trình Thủ Tướng Chính Phủ

  Để tránh những thất bại như đề án 112, đề án chính phủ điện tử (CPĐT) do bộ TTTT chủ trì đã được xây dựng với sự tham vấn của nhiều chuyên gia. Sau 3 hội nghị tham vấn, lãnh đạo Bộ sẽ có một cuộc họp để tổng kết, đánh giá. Ông Nguyễn Thành Phúc - cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT, đơn vị trực tiếp xây dựng đề án cho biết, hiện tại bộ TTTT đang hoàn tất các nội dung cuối cùng của đề án để kịp trình Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt trong tháng 4/2008. Dự kiến, đề án sẽ được triển khai đồng loạt vào tháng 6/2008 sau khi được Thủ Tướng chấp thuận với 3 giai đoạn chính: 2008 – 2010; 2011 – 2015 và 2016 – 2020. Còn theo bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp, xây dựng CPĐT là một nhiệm vụ rất khó khăn. Vì thế, không nên phủ nhận tất cả những gì đã có từ đề án 112 mà phải tận dụng, kế thừa nó. Một trong những nội dung quan trọng của CPĐT là phải xây dựng được nguồn nhân lực CNTT đủ mạnh. Thực tế là đề án 112 đã đầu tư rất lớn cho nội dung này nhưng hiệu quả rất thấp. Mặt khác, các cơ quan hành chính cũng đang phải đối mặt với tình trạng chảy máu chất xám nghiêm trọng. Để đối phó với tình trạng này, ông Nguyễn Thành Phúc cho biết đề án mới sẽ có kiến nghị và sắp tới, bộ TTTT cùng các bộ ngành có liên quan sẽ cùng xây dựng chế độ đãi ngộ xứng đáng cho những người làm việc trong lĩnh vực này. (Khoa Học & Đời Sống 22/4/2008)

  Xây dựng mạng thông tin liên kết vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

  Sáng 21/4/2008, UBND TP.Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mạng thông tin liên kết vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với sự tham dự của đại diện bộ TTTT và 8 tỉnh trong vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đề án được chia ra 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 2008 – 2010 hình thành hệ thống mạng liên kết, xây dựng các CSDL dùng chung và phát triển hệ thống thông tin đáp ứng nhu cầu thiết thực phát triển kinh tế - xã hội vùng. Giai đoạn 2 từ 2010 đến 2015 hoàn thiện cơ bản xây dựng hệ thống CSDL dùng chung của toàn vùng, cung cấp thông tin phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư, tạo lập môi trường giao tiếp với chính quyền, tạo môi trường thúc đẩy xúc tiến thương mại, tạo sự liên kết giữa các địa phương trong vùng. (Hà Nội Mới 22/4/2008)

  Hà Nội: Phát hiện một doanh nghiệp kinh doanh trái phép trên 29 trang web

  Công An TP.Hà Nội và thanh tra bộ TTTT vừa kiểm tra công ty cổ phần Kết Nối Truyền Thông Việt Nam có trụ sở tại phường Phương Liên, quận Đống Đa và bước đầu phát hiện công ty này đã thiết lập, điều hành 29 website hoạt động không phép. Doanh thu của công ty này xấp xỉ 1 tỷ đồng/năm, chủ yếu từ việc thiết kế website và nhiều hoạt động kinh doanh trên mạng. 29 website này đã đăng quảng cáo cho nhiều doanh nghiệp mà chưa hề xin phép cơ quan chức năng. Có website chứa nhiều thông tin không lành mạnh, vi phạm thuần phong mỹ tục. (Pháp Luật TPHCM 22/4/2008)

  Ngân hàng Đại Á ra mắt hệ thống ATM

  Nhân đại hội cổ đông vừa tổ chức ngày 21/4/2008, ngân hàng Đại Á đã chính thức ra mắt hệ thống thẻ ATM của mình. Đây là ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên của tỉnh Đồng Nai hoạt động trên phạm vi cả nước và hiện tại, Đại Á có 6 phòng giao dịch, 5 chi nhánh tại Đồng Nai và sở giao dịch tại TP.HCM. Được biết, Đại Á có vốn điều lệ 500 tỷ đồng và lợi nhuận trên 100 tỷ đồng. (Pháp Luật TP.HCM 22/4/2008)

  Hà Nội: Xét xử vụ trộm cước viễn thông quốc tế tại công ty Hữu Nghị

  Ngày 21/4/2008, TAND Hà Nội đã mở phiên toà xét xử các bị can Mai Thị Khánh - chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc công ty cổ phần Hữu Nghị và Bùi Ngọc Hải – phiên dịch về vụ trộm cước viễn thông lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Nội. Cầm đầu đường dây này là Chan Yiu Wah Bosco mang quốc tịch Anh hiện đang bị truy nã quốc tế. Bosco đã ký hợp đồng thuê 8 phòng với giá 2.000 USD/tháng tại khách sạn Hữu Nghị và mượn thêm một phòng kho trên sân thượng rồi nhờ Khánh ký hợp đồng với Bưu Điện Hà Nội lắp đặt 24 đường dây điện thoại tại các phòng này. Sau đó, Bosco cho lắp đặt hệ thống anten parabol và nhiều thiết bị khác để thực hiện chuyển lậu các cuộc gọi điện thoại quốc tế về Việt Nam. Từ tháng 12/1999 đến tháng 5/2000, Bosco đã gây thiệt hại cho Bưu Điện Hà Nội hơn 15 tỷ đồng và chia cho công ty cổ phần Hữu Nghị hơn 460 triệu đồng. (Pháp Luật TP.HCM 22/4/2008)

  Tuổi trẻ Thủ Đô tặng máy tính cho trẻ em khuyết tật

  Tối 18/4/2008, tại trung tâm Dạy Nghề Nhân Đạo Hà Nội, hơn 200 sinh viên tình nguyện từ nhiều trường ĐH đã tham gia tổ chức chương trình “Vòng tay yêu thương trợ giúp người tàn tật”. Hoạt động này được tổ chức nhân ngày Bảo Vệ và Chăm Sóc Người Khuyết Tật Việt Nam (18/4/2008). Nhân dịp này, anh Ngộ Duy Hiếu – phó bí thư thường trực Thành Đoàn, chủ tịch hội Sinh Viên Hà Nội đã trao tặng cho trung tâm 1 dàn máy vi tính được mua bằng tiền quyên góp của các tình nguyện viên. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 21/4/2008)

  Cuộc thi “Quyển sách làm thay đổi cuộc đời tôi”

  Website sachhay.com và ĐH Hoa Sen (TP.HCM) vừa chính thức phát động cuộc thi “Quyển sách làm thay đổi cuộc đời tôi” nhằm tạo thói quen đọc sách, nâng cao văn hoá đọc trong giới trẻ Việt Nam. Cuộc thi được tổ chức cho lứa tuổi từ 16 – 26. Người dự thi sẽ tham gia thuyết trình trước công chúng vào tối 15 và 16/5/2008 tại ĐH Hoa Sen. Nội dung trình bày này phải được thực hiện bằng Power Point với hình ảnh và video clip minh hoạ. Thời hạn chót để ban tổ chức nhận bài dự thi là đến ngày 5/5/2008. (Pháp Luật TP.HCM 22/4/2008)

  TP.HCM: Cho vay không lấy lãi để đào tạo nhân lực CNTT

  Quỹ Hỗ Trợ Phát Triển Nhân Lực CNTT vừa thông báo các nhóm đối tượng được vay từ nguồn quỹ này có thể nộp hồ sơ để tiến hành thủ tục vay vốn. Có 2 nhóm đối tượng được vay là các đơn vị đào tạo và các doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo bổ trợ trình độ của nhân viên. Các mức vay đều có lãi suất là 0%/năm với thời hạn 3 năm. Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM, chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ cho biết, Quỹ có tổng số vốn ban đầu là 20 tỷ đồng. (Tuổi Trẻ 22/4/2008)

  TP.HCM: Thiếu nhân lực về an ninh mạng

  Theo ông Đỗ Văn Thắng – giám đốc trung tâm Đào Tạo An Ninh Mạng Athena (TP.HCM), hiện tại nguồn nhân lực an ninh mạng đang rất thiếu và nhiều công ty chứng khoán, ngân hàng, công ty kinh danh dịch vụ trên mạng đều đang ráo riết tìm nhân sự nhưng vẫn rất khó tuyển được nhân lực. Mức lương khởi điểm cho nhân viên an ninh mạng không dưới 300 USD/tháng và có thể được tăng 40 – 100% sau một năm làm việc. Nhiều đơn vị đã đặt hàng Athena nhiều tháng nay nhưng Athena không đủ cung cấp vì cầu quá lớn so với cung. (Thanh Niên 22/4/2008)

  Hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam giữ lại 20% phí bản quyền chi trả của các website nhạc số

  Trong số 46 hãng băng đĩa nhạc tham gia hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV), hiện mới chỉ có 26 hãng là ký hợp đồng uỷ thác với RIAV về truy thu tác quyền với các website nhạc số và các phương tiện khác. Đây sẽ là trở ngại không nhỏ cho RIAV vì thực tế nhiều website đã có những thoả thuận riêng với từng hãng, tác giả và điều này là hoàn toàn đúng luật. Thế nhưng theo báo cáo của RIAV thì việc này lại được coi là “cố tình tạo ra sự mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ”. Trong khi đó, đại diện một trang web vừa ký thoả thuận bản quyền với RIAV lại cho rằng nếu RIAV không dẹp được các trang web vi phạm tác quyền thì việc họ ký kết chỉ có ý nghĩa về mặt pháp luật. Được biết, hợp đồng mà RIAV đã ký với mỗi trang web có giá trị tối thiểu là 1 tỷ đồng/năm và RIAV sẽ giữ lại 20%. Số còn lại phân bổ cho các đơn vị thành viên đã uỷ quyền. Với số tiền phải chi như vậy, việc các website nhạc số mong được RIAV hỗ trợ nhiều hơn cũng là điều hợp lý. (Tuổi Trẻ 22/4/2008)

  ID: O0804_1