• Thứ Tư, 23/04/2008 12:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/4/2008

  Hà Nội phải trở thành trung tâm công nghệ cao của cả nước. Khởi động dự án xây dựng chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT ngành tài chính. Giải thưởng Sao Khuê 2008 có thêm danh hiệu “Đối tác vàng của ngành phần mềm Việt Nam”. Hà Nội: Giảm 50% tiền thuê đất cho các dự án công nghệ cao. TP.HCM: Trang web tổ chức sự kiện trực tuyến đầu tiên đi vào hoạt động…

  Hà Nội phải trở thành trung tâm công nghệ cao của cả nước

  Ngày 22/4/2008, lãnh đạo UBND và Thành Uỷ Hà Nội đã có buổi làm việc với lãnh đạo bộ KHCN về tình hoạt động KHCN giai đoạn 2001 – 2008 và định hướng phát triển trong thời gian tới. Một trong những hạn chế lớn nhất của Hà Nội những năm qua là việc áp dụng các kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn chỉ đạt khoảng 70%. Mặt khác, việc phối hợp giữa các sở, ban ngành vẫn còn lỏng lẻo và hoạt động nghiên cứu khoa học chưa gắn với chính sách phát triển của doanh nghiệp nên vai trò “đòn bẩy” của KHCN chưa được phát huy. Bộ trưởng bộ KHCN Hoàng Văn Phong cho rằng, một trong những vấn đề có thể làm trong thời gian tới là đẩy mạnh ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp ngay từ trường ĐH và Hà Nội với lợi thế tập trung nhiều trường ĐH có thể có một lớp doanh nhân trẻ, mạnh về tri thức, công nghệ và có đóng góp xứng đáng cho Thủ Đô. Hiện tại, bộ KHCN đã làm công việc này với TP.HCM nhưng Hà Nội thì chưa. Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thì cho biết có thể sẽ xem xét và sắp xếp lại các cơ quan nghiên cứu khoa học để tạo thành những thế mạnh. Quan điểm của UBND TP.Hà Nội là tập trung phát triển công nghệ cao để Hà Nội thực sự trở thành trung tâm công nghệ cao của đất nước. Sắp tới, các khu công viên phần mềm, công nghệ sinh học... sẽ được nghiên cứu và triển khai. Bí thư Thành Uỷ Phạm Quang Nghị cũng nêu nhiệm vụ là trong thời gian tới phải chú trọng vào nghiên cứu, đề xuất một số vấn đề về quy hoạch trên tất cả các lĩnh vực, nhất là khi Thủ Đô mở rộng để Hà Nội thực sự văn minh, hiện đại và giảm thiểu tối đa những bất cập trong quá trình phát triển. (Hà Nội Mới 23/4/3008)

  Khởi động dự án xây dựng chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT ngành tài chính

  Ngày 18/4/2008, cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính (bộ Tài Chính) và các công ty DTT, Hanoi CTT đã tổ chức hội thảo khởi động dự án xây dựng chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT ngành tài chính. Dự án được thực hiện trong 4 tháng gồm 3 giai đoạn: phân tích hiện trạng, phát triển chương trình và lựa chọn mô hình phù hợp. Theo đó, dự án sẽ phân tích đánh giá lại trình độ của cán bộ CNTT toàn ngành và chỉ ra những tồn tại để xây dựng, chuẩn hoá các chức danh cán bộ CNTT nhằm có được chương trình đào tạo tương ứng. Ông Đặng Đức Mai - cục trưởng cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính cho biết, đây là một dự án đặc biệt đã được mong đợi từ lâu. Dự án sẽ tạo cách nhìn mới trong công tác phát triển nguồn nhân lực CNTT. Tuy nhiên để dự án có hiệu quả thì cần có sự hợp tác chặt chẽ trong toàn ngành. (Hải Quan 22/4/2008)

  Giải thưởng Sao Khuê 2008 có thêm danh hiệu “Đối tác vàng của ngành phần mềm Việt Nam”

  Ngày 22/4/2008, tại Hà Nội, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức họp báo về giải thưởng Sao Khuê 2008 với lễ trao giải sẽ được tổ chức ngày 27/4/2008 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội. Nét mới của Sao Khuê 2008 là lần đầu tiên có danh hiệu “Đối tác vàng của ngành phần mềm Việt Nam” được trao cho các tập đoàn CNTT quốc tế có nhiều đóng góp cho ngành phần mềm Việt Nam. Còn với các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam, tuy đã vượt qua ngưỡng doanh số 500 triệu USD nhưng không có sản phẩm phần mềm nào được xếp hạng 5 sao và theo ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký VINASA, kết quả này là do đa số các sản phẩm phần mềm Việt Nam đều mô phỏng lại giải pháp của nước ngoài. Nhân dịp này, VINASA cũng chính thức ra mắt tạp chí “Nhịp Sống Số” với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm, góp phần ứng dụng rộng rãi các phần mềm và phổ biến Internet... (Tiền Phong, QĐND 23/4/2008)

  Hà Nội: Giảm 50% tiền thuê đất cho các dự án công nghệ cao

  HĐND TP.Hà Nội vừa thông qua quy chế khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao. Theo đó, thành phố sẽ giao đất không thu tiền sử dụng đối với nhà đầu tư trong nước, miễn tiền thuê đất đổi với việc sử dụng đất trong các khu công nghệ cao để xây dựng hạ tầng kỹ thuật chung, xây dựng khu ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao và giảm 50% tiền thuê đất cho các dự án công nghệ cao so với các dự án thông thường. (Đầu Tư 23/4/2008)

  TP.HCM: Trang web tổ chức sự kiện trực tuyến đầu tiên đi vào hoạt động

  Ngày 22/4/2008, công ty Thế Giới Sự Kiện đã chính thức giới thiệu trang web www.eventonline.vn chuyên tổ chức sự kiện trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam. Bằng việc sử dụng công nghệ web 2.0 có khả năng tương tác cao, trang web có thể tổ chức các sự kiện trực tuyến với đông người tham gia. (Lao Động 23/4/2008)

  Hà Nội: Giao lưu trực tuyến về giải phóng mặt bằng

  Sáng 22/4/2008, báo An Ninh Thủ Đô đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về giải phóng mặt bằng với sự tham gia của ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng Hà Nội, sở Tài Nguyên Môi Trường và Nhà Đất, sở Tài Chính. Vấn đề nóng bỏng nhất tại buổi giao lưu trực tuyến này là áp giá bồi thường và theo ông Nguyễn Đức Biền, nguyên nhân vì cơ chế, chính sách bồi thường thay đổi nhiều đã tạo nên những mâu thuẫn lớn. (Tuổi Trẻ 23/4/2008)

  Khai trương trung tâm Microsoft HPT

  Công ty cổ phần Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học HPT vừa tổ chức lễ khai trương trung tâm Giải Pháp Microsoft HPT (HMSC) tại TP.HCM. Đây là trung tâm được thành lập dựa trên mối quan hệ hợp tác giữa HPT và Microsoft nhằm giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn về giải pháp ứng dụng CNTT cho doanh nghiệp. HMSC được đầu tư với kinh phí 500.000 USD với 35 chuyên gia và đến cuối 2008 sẽ có 60 chuyên gia. Dự kiến trong năm 2009, HMSC sẽ duy trì hoạt động 24/24 để đảm nảo các dịch vụ hỗ trợ khách hàng kịp thời hơn. (TBKTVN 23/4/2008)

  Simcard Thái vô tư gọi “chùa” tại Việt Nam

  Chuyện lạ này đang xảy ra tại thị xã Đông Hà, tỉnh Quảng Trị với nhiều người mang simcard từ Thái Lan của nhà cung cấp DTAC về vẫn gọi được thoải mái cả với các máy ở Việt Nam và gọi đi quốc tế dù tài khoản không còn tiền hoặc còn rất ít tiền. Sự việc này xuất phát từ một số du học sinh tại Thái Lan quê Quảng Trị khi về nước năm 2007 bằng đường bộ  bỗng phát hiện ĐTDĐ dùng sim Thái Lan của họ bắt được sóng Vinaphone và Mobifone. Gọi thử, dù tài khoản còn rất ít tiền vẫn thực hiện được không chỉ đi Thái Lan mà cả với nhiều nước khác. Thế là từ đó, việc sử dụng “chùa” lan dần và mỗi dịp về nước, các du học sinh Thái Lan lại mang thêm ít nhất vài ba simcard Thái để biếu tặng cho người thân. Đến thời điểm này, số người dùng simcard Thái Lan tại Quảng Trị đã lên tới 300. Về sự việc này, ông Nguyễn Thiện Bàng – phó giám đốc kỹ thuật của Vinaphone phía Nam cho rằng khả năng lỗi là của nhà cung cấp DTAC tại Thái Lan đã không chặn roaming với thuê bao của họ. Các cuộc gọi đó diễn ra được thì phía DTAC vẫn phải trả tiền cước ăn chia cho Mobifone và Vinaphone. Tuy nhiên, lý lẽ của ông Bàng là chưa đủ thuyết phục vì nếu DTAC không chặn roaming thì người nhận cuộc gọi từ simcard DTAC về nguyên tắc có thể gọi ngược lại được. Tuy nhiên, thực tế là việc này không thực hiện được. Thêm nữa là nếu roaming như vậy thì sẽ không phụ thuộc vào thiết bị đầu cuối. Song thực tế là simcard của DTAC chỉ bắt được sóng khi lắp vào các máy như Nokia 1110i sau khi dò khoảng 30 phút. (Lao Động 23/4/2008)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp: Nên mạnh dạn đề bạt cán bộ trẻ

  Theo bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp, với các cán bộ trẻ, ông có một lời khuyên là khi được đề bạt thì đó là một cơ hội ngàn vàng, là cách tốt nhất để chứng minh chính mình. Ông nói: “Tôi chỉ sợ cán bộ trẻ thiếu tự tin, không không tự tin thì đánh mất cơ hội của chính mình”. Bản thân ông sẽ tập trung phát triển đội ngũ cán bộ trẻ trong bộ TTTT. Với những người thông minh, có tài thì không nên quá tuần tự trong quy trình bổ nhiệm. Phải dùng cán bộ trẻ, tạo nguồn cán bộ trẻ là cách tốt nhất để anh em khẳng định. Nếu có sai sót thì đó là sai sót cần thiết để đào tạo. (SGGP 23/4/2008)

  Intel sẽ kết nối với các ĐH Mỹ mở chi nhánh tại Việt Nam

  Theo bà Hồ Thị Thu Uyên – giám đốc đối ngoại của Intel Product Việt Nam, qua kết quả khảo sát gần 2.000 sinh viên 5 trường ĐH TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng và 800 sinh viên 4 trường CĐ TPHCM, chỉ có 90 sinh viên đạt tỷ lệ trả lời được 60% các câu hỏi song ngữ Anh - Việt được đặt ra. Trước thực trạng này, Intel đã lên kế hoạch hợp tác dài hạn với các trường như việc thay đổi giáo trình, đưa tiếng Anh vào giảng dạy, bổ sung đào tạo các kỹ năng mềm. Bên cạnh đó, Intel cũng cho phép sinh viên từ năm thứ 2 được thực tập để họ có định hướng tốt hơn cho khả năng của mình, cũng như ngành học để lựa chọn nghề nghiệp chính xác sau này. Intel sẽ hỗ trợ sinh viên tham gia các khoá đào tạo ngắn hạn thông qua chương trình hợp tác với trung tâm Đào Tạo của khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Bà cũng cho biết, Intel đã giới thiệu một số trường ĐH của Mỹ với bộ GDĐT để mở chi nhánh tại Việt Nam nhằm hỗ trợ đào tạo tại chỗ nguồn nhân lực công nghệ cao. Văn bằng được cấp qua chương trình này sẽ được công nhận ngang bằng với chương trình đào tạo tại Mỹ. Kế hoạch này hiện đang trong vòng thảo luận giữa các bên. Hy vọng, khi kế hoạch này được thực hiện sẽ là động lực thúc đẩy việc nâng cao chất lượng và thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và khả năng ứng dụng thực tế cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. (Đầu Tư 23/4/2008).

  ID: O0804_1