• Thứ Năm, 24/04/2008 16:02 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/4/2008

  Triển khai chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao. Sơ kết hoạt động bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Khởi động cuộc thi Robocon 2008 khu vực phía Nam. LG Eletronics Việt Nam đón nhận Huân Chương Lao Động hạng nhì. Hàng chục tỷ đồng truy thu với mặt hàng thẻ nhớ nhập khẩu. TP.HCM: Hệ thống chiếu sáng được điều khiển qua mạng. Cung nhân lực trực tuyến tăng 40%...

  Triển khai chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao

  Ngày 23/4/2008, Văn Phòng Chính Phủ, bộ GDĐT, UBND TP.Hà Nội và UBND TP.HCM đã phối hợp tổ chức hội nghị về triển khai đào tạo nhân lực theo nhu cầu các ngành CNTT, du lịch, đóng tàu, tài chính – ngân hàng với sự chủ trì của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân. Hội nghị được tổ chức qua cầu truyền hình giữa Hà Nội và TP.HCM với sự tham gia của lãnh đạo 2 địa phương này, 10 bộ ngành có liên quan và đại diện của 30 trường ĐH và 30 doanh nghiệp. Phát biểu tại hội nghị, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Các doanh nghiệp cần hiểu rõ về sự tham gia của họ vào giáo dục là làm lợi cho chính mình và trong thời gian tới, doanh nghiệp cần phải tham gia vào các khâu của quá trình đào tạo từ việc hỗ trợ trang thiết bị hiện đại cho đến cả khâu đánh giá chất lượng đào tạo. Phó thủ tướng cũng cho biết, sắp tới sẽ có một ban điều phối chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao theo nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội gồm đại diện của bộ GDĐT, các bộ ngành và đại điện của các doanh nghiệp tiêu biểu để gắn kết giữa đào tạo và nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp và xã hội. Cơ quan này sẽ thực hiện các chức năng quản lý nhà nước như: dự báo về nguồn nhân lực; tạo điều kiện để doanh nghiệp và nhà trường gặp gỡ; sử dụng sức mạnh tài chính để hỗ trợ cho các trường vươn lên trở thành trường chất lượng cao.... Kể từ năm học 2008 – 2009, bộ GDĐT đặt yêu cầu đào tạo phải đáp ứng được yêu cầu xã hội, phải đạt chuẩn. Trước hết, trong thời gian tới, các trường phải công bố khả năng đào tạo và Nhà Nước phải có chuẩn đào tạo. (Tiền Phong 24/4/2008)

  Sơ kết hoạt động bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Ngày 23/4/2008, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra hội nghị sơ kết hoạt động bầu chọn cho vịnh Hạ Long do ban vận động tuyên truyền cho vịnh Hạ Long tổ chức. Theo các số liệu của ban tổ chức, cùng thời điểm diễn ra cuộc bầu chọn, lượng du khách đến với Hạ Long trong quý I/2008 tăng 60% so với cùng kỳ 2007. Sự cố vừa qua khi vịnh Hạ Long bị rút tên khỏi danh sách bình chọn quốc tế là một bài học và theo ông Đặng Văn Bài - đại diện cục Di Sản bộ VH-TT-DL, tuy vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận nhưng việc có thêm nhiều thương hiệu cũng càng tốt hơn. Ông cho rằng khi tham gia cuộc chơi mang tính quốc tế thì đương nhiên phải tôn trọng luật chơi và khi đã tự nguyện tham gia thì không nên “mắng trọng tài”. Ông Bùi Thanh – phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ đề nghị Ban vận động nên sử dụng nhiều ngôn ngữ để tuyên truyền, đồng thời góp ý với ban tổ chức về quy trình làm việc với các cơ quan phối hợp, tránh những điều đáng tiếc như đã xảy ra. Ông Đoàn Huy Giang - trưởng ban Thanh Niên Nông Thôn của Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lại đề cập là quy trình bầu chọn còn khó với đa số người dân Việt Nam vì không phải ai cũng đã có địa chỉ email. Vì thế, nên có cách nào đó để bất cứ ai cũng có thể bỏ phiếu qua mạng. Thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quý Doãn khẳng định, cuộc bầu chọn là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh Việt Nam và cho dù kết quả như thế nào thì hình ảnh vịnh Hạ Long cũng im đậm trong lòng người Việt Nam. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền cần bài bản, tránh những sự cố và lúng túng như đã xảy ra. Tiếp thu các ý kiến đóng góp, ông Nguyễn Hồng Quân – phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, trưởng ban vận động tuyên truyền cho vịnh Hạ Long cho biết, tỉnh Quảng Ninh đang trình Chính Phủ để thành lập ban chỉ đạo quốc gia nhằm tổ chức bầu chọn một cách đồng bộ để vịnh Hạ Long chính thức nằm trong top 21 di sản của  New Open World vào đầu năm 2009. (Thanh Niên 24/4/2008)

  Khởi động cuộc thi Robocon 2008 khu vực phía Nam

  Ngày 23/4/2008, cuộc thi Robocon 2008 do đài Truyền Hình Việt Nam tổ chức đã khởi tranh vòng loại khu vực phía Nam tại nhà thi đấu Quân Khu 7 với sự tham gia của 92 đội tuyển đến từ 18 trường ĐH, CĐ. Các đội được chia thành 23 bảng và thi đấu vòng tròn để chọn ra 12 đội xuất sắc tham dự vòng chung kết toàn quốc sẽ diễn ra tại TP.HCM vào đầu tháng 6/2008. Đội vô địch sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Robocon châu Á – Thái Bình Dương 2008 với chủ đề “Vươn tới mặt trời” tại Ấn Độ cuối tháng 8/2008. (Tuổi Trẻ 24/4/2008)

  LG Eletronics Việt Nam đón nhận Huân Chương Lao Động hạng nhì

  Ngày 22/4/2008, công ty LG Electronics Việt Nam (LGEVN) 100% vốn Hàn Quốc đã chính thức đón nhận Huân Chương Lao Động hạng nhì. Phát biểu tại lễ đón nhận huân chương, ông Lee Jae Sung - tổng giám đốc LGEVN cho biết, công ty phấn đấu doanh thu 2008 đạt 250 triệu USD, tăng mạnh so với mức đã đạt được năm 2007 là 170 triệu USD. Hiện tại, LGEVN đang là nhà sản xuất đứng thứ hai về ti vi và màn hình máy tính tại Việt Nam. (Người Lao Động 23/4/2008)

  Hàng chục tỷ đồng truy thu với mặt hàng thẻ nhớ nhập khẩu

  Theo tổng cục Hải Quan, lực lượng kiểm tra sau thông quan đang tiến hành kiểm tra sau thông quan với mặt hàng thẻ nhớ dùng cho máy ảnh và ĐTDĐ. Kết quả ban đầu đã phát hiện một số sai phạm và theo một cán bộ của cục Kiểm Tra Sau Thông Quan, chỉ với các sai phạm đã phát hiện, số thuế truy thu có thể lên tới hàng chục tỷ đồng. (Hải Quan 24/4/2008)

  TP.HCM: Hệ thống chiếu sáng được điều khiển qua mạng

  TP.HCM đã triển khai việc điều khiển hệ thống chiếu sáng qua mạng với các trang thiết bị do ĐH Bách Khoa TP.HCM chế tạo và lắp đặt. Qua mạng thông tin của hệ thống, trung tâm điều hành sẽ biết rõ trạng thái hoạt động của từng đèn. Mỗi đèn sẽ có một địa chỉ IP riêng, cho phép người điều hành quan sát được trạng thái của toàn hệ thống. Biên pháp này cho phép loại bỏ được tình trạng chiếu sáng không đều của giải pháp tiết kiệm điện dùng 2 tủ điều khiển định mức công suất đang sử dụng hiện nay, đồng thời không gây hiệu ứng “ánh sáng bậc thang” ảnh hưởng xấu tới người lái xe. (Khoa Học & Đời Sống 24/4/2008)

  Cung nhân lực trực tuyến tăng 40%

  Theo số liệu của trang web tuyển dụng www.vietnamworks.com, cả cung và cầu lao động trực tuyến trong quý I/2008 đều tăng trưởng cao. Cụ thể, chỉ số cung nhân lực đạt mức kỷ lục, tăng 40% so với quý IV/2007. Cầu về nhân lực với ngành chứng khoán tăng kỷ lục tới 1.493%. (Lao Động 24/4/2008)

  Việt Nam là thị trường cực kỳ tiềm năng cho thẻ tín dụng

  Theo ông Thomas Tobin - tổng giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam, chỉ với 2% dân số đã có thẻ tín dụng, Việt Nam là thị trường cực kỳ tiềm năng về lĩnh vực này. Người Việt Nam sẽ thay đổi thói quen thanh toán bằng tiền mặt và số người sử dụng thẻ tín dụng sẽ gia tăng trong thời gian tới. Ông cũng cho biết, những tín hiệu từ cuộc khảo sát của AC Nielsen tại Việt Nam đã cho thấy những tín hiệu đáng mừng khi 70% người Việt Nam được hỏi đều nhận xét là thẻ tín dụng HSBC “mới lạ và đặc biệt” và đến 90% họ muốn đăng ký sử dụng thẻ của HSBC. (Sài Gòn Tiếp Thị 23/4/2008)

  Việc phối hợp giữa các doanh nghiệp và ĐH là một vấn đề cấp bách

  Theo ông Hoàng Ngọc Diệp - trưởng đại diện Qualcomm tại Việt Nam, thị trường thông tin di động tại Việt Nam hiện có quá nhiều nhà khai thác và dịch vụ mới chủ yếu là thoại và nhắn tin. Từ đó dẫn đến tình trạng cạnh tranh về giá. Mặc dù cái đó rất tốt cho người tiêu dùng nhưng rất kẹt cho sự phát triển của mạng. Các nhà cung cấp hiện chỉ chú trọng phát triển thuê bao, lắp trạm thu phát sóng chứ các thị phần còn lại thì không ai nghĩ tới, hoặc không ai đưa ra các giải pháp hiệu quả để đáp ứng kịp nhu cầu của xã hội. Còn về đào tạo nguồn nhân lực thì đang tồn tại những bất cập lớn do không có sự hoà hợp giữa việc đào tạo của các nhà trường và nhu cầu của ngành viễn thông và hình như hai bên chưa có sự liên lạc với nhau. Nhân lực do các ĐH đào tạo ra hiện không được phổ cập để theo kịp sự phát triển mau lẹ của công nghệ. Thực tế là giáo trình đào tạo của các trường khác quá xa so với thực tế và đó là sự bất cập rất lớn. Chính vì thế, việc phối hợp giữa các doanh nghiệp và các ĐH là một vấn đề cấp bách. Rất cần các khoá đào tạo cập nhật về công nghệ cũng như các giải pháp thiết yếu cho nhân lực trong ngành viễn thông. (Giáo Dục & Thời Đại 22/4/2008)

  Nếu bỏ đi thuật toán trong sách giáo khoa thì môn tin học coi như đổ vỡ

  Kể từ năm học 2006 – 2007, môn tin học đã được đưa vào chương trình chính thức ở cấp THPT trên toàn quốc với thời lượng 1,5 – 2 tiết/tuần. Chương trình của sách giáo khoa tin học lớp 11 có những nội dung về thuật toán và theo một giáo viên của trường THPT Mù Cang Chải (Yên Bái), khoảng 50% học sinh không tiếp thu nổi những kiến thức này. Còn theo ý kiến một giáo viên tin học của trường THPT Quang Trung, quận Đống Đa (Hà Nội), chương trình của môn học này phân bố còn nhiều bất hợp lý. Phần thì như “cưỡi ngựa xem hoa”, phần lại có thời gian dài quá. Đồng quan điểm đó, một giáo viên tại huyện Hoàng Hoá (Thanh Hoá) đề nghị tăng thêm thời lượng cho môn tin học. Về những tồn tại nói trên, PGS. TS. Hồ Sĩ Đàm - chủ biên sách giáo khoa tin học cho rằng, do mặt bằng trình độ giáo viên trên cả nước rất khác nhau nên nhận xét của họ đương nhiên là khác nhau. Học sinh ở thành thị có điều kiện tiếp xúc nhiều với máy tính nên thấy quá dễ là đúng. Tin học là môn có cách dạy và học khác hẳn với các phương pháp truyền thống trong khi cả giáo viên và học sinh đều chưa được chuẩn bị về tinh thần nên đã dẫn đến tình trạng vội vàng kêu khó. Ông khẳng định: quan điểm của người soạn sách giáo khoa là dạy cho học sinh văn hoá tin học chứ không phải là sử dụng máy tính. Thuật toán là môn quan trọng nhất, giúp học sinh tư duy tốt mà tư duy của tin học là tư duy thuật toán. Vì thế, nếu bỏ thuật toán đi thì môn tin học coi như đổ vỡ. Còn theo TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT thì bản thân ngôn ngữ lập trình Pascal là biểu hiện của thuật toán. Vì vậy, để dạy hiệu quả về môn học này thì không nên lạm dụng quá nhiều lưu đồ thuật toán mà nên dạy học sinh thuật toán ngay bằng cách viết ra chương trình. Lưu đồ thuật toán chỉ dùng cho các bài toán đơn giản thì phù hợp hơn, cốt để minh hoá cách vẽ lưu đồ cho học sinh dễ hình dung. (Bưu Điện Việt Nam 24/4/2008)

  ID: O0804_1