• Thứ Sáu, 25/04/2008 11:16 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/4/2008

  Phó chủ tịch tập đoàn Lenovo sẽ tham gia rước đuốc Olympic Bắc Kinh 2008 tại TP.HCM. Báo điện tử Đà Nẵng chính thức hoạt động. Ra mắt liên doanh Segmenta CMC. CMC phân phối máy tính HP tại thị trường Việt Nam. S-Fone tiếp nhận thuê bao của HT Mobile. Đáng quan ngại nhất là tính thiếu ổn định của nguồn nhân lực CNTT. Thẻ ATM giả: Nỗi lo mới.

  Phó chủ tịch tập đoàn Lenovo sẽ tham gia rước đuốc Olympic Bắc Kinh 2008 tại TP.HCM

  Tập đoàn máy tính Lenovo – nhà tài trợ chính thức của Olympic Bắc Kinh 2008 vừa công bố danh sách những người tham gia rước đuốc Olympic tại TP.HCM vào ngày 29/4/2008. Trong danh sách này có ông David Miller – phó chủ tịch cao cấp của Lenovo cùng các thành viên Việt Nam là “Nữ hoàng” karatedo Nguyễn Hoàng Ngân, sinh viên ngành ngôn ngữ học Nguyễn Thị Kim Đức, kỹ sư CNTT Hàn Quốc Ân và chuyên viên CNTT Nguyễn Minh Ngọc. (Nhân Dân 25/4/2008)

  Báo điện tử Đà Nẵng chính thức hoạt động

  Sáng 24/4/2008, báo Đà Nẵng điện tử đã chính thức hoạt động tại địa chỉ www.baodanang.vn với sự hỗ trợ của công ty Phần Mềm & Truyền Thông (VASC). Mục đích của báo là cung cấp thông tin tổng hợp cho độc giả trong và ngoài nước về các sự kiện, nguồn tư liệu của Đà Nẵng. (Tiền Phong 25/4/2008)

  Ra mắt liên doanh Segmenta CMC

  Ngày 24/4/2008, tại Hà Nội, tập đoàn công nghệ CMC đã tổ chức lễ ra mắt liên doanh Segmenta CMC. Đây là liên doanh giữa CMC với đối tác Segmenta chuyên cung cấp giải pháp ERP của Đan Mạch. Trước mắt, liên doanh sẽ chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao qua việc xây dựng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. (TBKTVN 25/4/2008)

  CMC phân phối máy tính HP tại thị trường Việt Nam

  Ngày 24/4/2008, tập đoàn Hewlett Packard (HP) đã ký kết hợp tác và trao chứng nhận nhà phân phối chính thức cho công ty Phân Phối CMC (CMC Distributor). Theo đó, CMC sẽ phân phối các dòng sản phẩm máy tính cá nhân của HP trên lãnh thổ Việt Nam. Tại buổi ký kết, ông Trịnh Thanh Lâm – giám đốc nhóm máy tính cá nhân và phát triển giải pháp của HP Việt Nam cho biết, CMC sẽ phân phối chính thức nhiều dòng sản phẩm như MTXT, máy tính để bàn, màn hình...” (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 25/4/2008)

  S-Fone tiếp nhận thuê bao của HT Mobile

  Hai mạng di động S-Fone và HT Mobile vừa hoàn tất biên bản về chuyển giao thuê bao của HT  Mobile để mạng này chuyển đổi sang công nghệ CDMA. Trong thời gian gia từ 22/4 đến 21/6/2008, toàn bộ các cuộc gọi và tin nhắn đến thuê bao HT Mobile sẽ được hệ thống của mạng này chuyển tiếp sang S-Fone theo số sim mà khách hàng đăng ký. HT Mobile sẽ làm thủ tục chuyển đổi miễn phí và cung cấp thiết bị đầu cuối tương ứng với S-Fone. (QĐND 25/4/2008)

  Đáng quan ngại nhất là tính thiếu ổn định của nguồn nhân lực CNTT

  Theo TS Nguyễn Đoàn Hùng - Việt kiều Úc hiện là phó tổng giám đốc công ty TNHH Giải Pháp NEC Việt Nam, dễ nhìn thấy nhất và đáng quan ngại nhất cho nguồn nhân lực CNTT Việt Nam hiện nay là tính thiếu ổn định. Các nhân viên Việt Nam rất hay nhảy việc trong khi nhà đầu tư nào cũng muốn có sự ổn định để phát triển. Nhiều người bỏ việc sang chỗ làm mới chỉ vì mức lương chênh nhau có 50 USD. Bên cạnh đó là mối lo ngại về “chủ nghĩa tàm tạm”, khả năng tư duy yếu, tác phong chưa chuyên nghiệp cao. Những người được đánh giá cao về năng lực làm việc, rất tiếc chỉ là số ít. (Đất Việt 25/4/2008)

  Thẻ ATM giả: Nỗi lo mới

  Những thực tế của tội phạm thẻ thời gian qua ở Việt Nam đã cảnh báo một làn sóng về tội phạm công nghệ cao và thẻ ATM không phải là thứ bất khả xâm phạm. Theo TS Chu Quang Kỳ - phó giám đốc công ty Dịch Vụ Tiết Kiệm Bưu Điện, trình độ của tội phạm trong nước đã thừa sức sao chép các thông tin cá nhân ghi trên thẻ ATM do hệ thống thẻ ở Việt Nam là loại có mức độ an ninh còn thấp. Để làm thẻ ATM giả theo một hacker mũ trắng thì không phải là chuyện khó, các ổ nhóm tội phạm đã mua thẻ trắng và máy ghi thẻ thông qua mạng, sau đó dùng nhiều thủ đoạn để đánh cắp thông tin thẻ và mật mã của chủ thẻ rồi nạp vào thẻ giả để rút tiền. Thủ đoạn của chúng là lập các trang web bán hàng qua mạng để lừa chủ thẻ điền các thông tin cần thiết. Cao tay hơn là giả danh nhà cung cấp thẻ gửi email đề nghị cung cấp thông tin nhằm nâng cấp hệ thống. Cũng có trường hợp, bọn chúng móc nối với các nơi đặt máy chấp nhận thẻ (POS) để cài vào thiết bị sao chép dữ liệu khi khách hàng sử dụng dịch vụ. Được biết, một bộ thiết bị làm giả thẻ ATM chỉ có giã cỡ 25 USD và được rao bán rất nhiều trên mạng Internet. Để hạn chế tình trạng này thì công nghệ thẻ chip là tối ưu hơn. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi công nghệ từ thẻ từ sang thẻ chip ở Việt Nam hiện rất chậm và giá thành khá cao. (Giáo Dục & Thời Đại 24/4/2008)

  ID: O0804_1