• Thứ Hai, 28/04/2008 18:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/4/2008

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng giao ban trực tuyến với lãnh đạo 8 tỉnh, thành phố. GS Chu Hảo được trao giải thưởng Sao Khuê 2008. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp và lãnh đạo VNPT thăm và làm  việc với tập đoàn France Telecom. Vinasat 1 đã đến toạ độ 131 độ đông. 3 mạng GSM của Việt Nam lọt vào top 100 toàn cầu. Cục Thuế TP.HCM chính thức mở rộng cơ chế 1 cửa…

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng giao ban trực tuyến với lãnh đạo 8 tỉnh, thành phố

  Sáng 27/4/2008, Thủ Tướng Chính Phủ đã có buổi giao ban trực tuyến với 8 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hoà, TP.HCM, Cần Thơ và Đắk Lắk. 9 khuôn hình trực tuyến đã được thể hiện trên một màn hình lớn 10m2 tại một phòng dành riêng cho báo chí bên cạnh phòng họp của Thủ Tướng. Sau 4 giờ họp với nhiều tình hình thời sự nóng bỏng nhất là chuyện sốt gạo tại TP.HCM, Thủ Tướng đã đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các địa phương trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách mới của Nhà Nước. Thủ Tướng cũng khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc họp trực tuyến trong thời gian tới và kiên quyết cắt giảm 10% chi tiêu công như hội họp, tham quan, sử dụng điện, nước, điện thoại, đi lại… Còn theo ông Nguyễn Công Hoá – giám đốc trung tâm Tin Học Văn Phòng Chính Phủ, trong năm 2008 Văn Phòng Chính Phủ sẽ chi khoảng 15 tỷ đồng để mua sắm thiết bị họp qua mạng. (Pháp Luật TP.HCM, Bưu Điện Việt Nam 28/4/2008)

  GS Chu Hảo được trao giải thưởng Sao Khuê 2008

  Sáng 27/4/2007 tại Hà Nội, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập và trao giải thưởng Sao Khuê 2008. Giải thưởng năm nay được trao cho 47 cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp với 1 cá nhân duy nhất được vinh danh là GS Chu Hảo – nguyên thứ trưởng bộ KHCN. Ngoài các đơn vị trong nước, VINASA đã trao giải Đối Tác Vàng cho 8 doanh nghiệp nước ngoài là Aglis Solutions, Canon, Harvey Nash, Hitachi Soft, IBM, Microsoft, Motorola và Oracle. Phát biểu tại lễ trao giải, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, mặc dù năm 2007 ngành phần mềm đã đạt doanh thu 500 triệu USD nhưng Việt Nam vẫn đứng trước những thách thức lớn của hội nhập quốc tế. Chính vì vậy, ngành phần mềm nói riêng và CNTT nói chung cần phải có chiến lược phát triển lâu dài. Đặc biệt là phải chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực đến 2015 với 1 triệu người làm việc trong lĩnh vực CNTT. (SGGP 28/4/2008)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp và lãnh đạo VNPT thăm và làm việc với tập đoàn France Telecom

  Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp cùng đoàn đại biểu lãnh đạo tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) do chủ tịch HĐQT Phạm Long Trận vừa có chuyến thăm và làm việc với tập đoàn viễn thông France Telecom (Pháp). Đoàn đã tới thăm trung tâm Sáng Tạo Công Nghệ Cao Technocentre và được giới thiệu về 18 trung tâm nghiên cứu phát triển mang tên Orange của France Telecom cùng các dịch vụ 3G độc đáo như truyền hình di động, âm nhạc Orange và truyền hình 3 chiều… Nhân dịp này, ông Didier Lombard - chủ tịch France Telecom đã thảo luận về quá trình hợp tác 10 năm qua với VNPT và nhấn mạnh, France Telecom đã và đang tích cực hợp tác với Mobifone. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng bày tỏ hy vọng về sự hợp tác của France Telecom dựa trên những mục tiêu chung nhằm tạo ra giá trị tăng trưởng bền vững. (TBKTVN 28/4/2008)

  Vinasat 1 đã đến toạ độ 131 độ đông

  Vào lúc 19h ngày 28/4/2008 (giờ Việt Nam), vệ tinh Vinasat 1 đã đến vị trí 131 độ đông. Sau khi thực hiện đo kiểm tại vị trí này, dự kiến Vinasat sẽ được đưa đến vị trí 132 độ đông mà Việt Nam đã đăng ký với Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU) trong thời gian từ 20 – 22/5/2008. Ông Hoàng Minh Thống – giám đốc dự án vệ tinh Vinasat 1 cho biết, từ khi phóng lên quỹ đạo ngày 19/4/2008 đến nay, Vinasat 1 vẫn hoạt động bình thường và không có sự cố nào. Hai trạm điều khiển tại Hà Tây và Bình Dương cũng đã nhận được tín hiệu của Vinasat 1. Tuy nhiên, việc đo kiểm hiện tại vẫn do Lockheed Martin thực hiện và khi đảm bảo hoàn toàn thì mới chuyển giao để 2 trạm điều khiển của Việt Nam tiếp nhận. (Nhân Dân 28/4/2008)

  3 mạng GSM của Việt Nam lọt vào top 100 toàn cầu

  Theo thống kê của Wireless Intelligence công bố ngày 25/4/2008, cả 3 mạng di động theo công nghệ GSM của Việt Nam là Viettel, Mobifone và Vinaphone đã lọt vào danh sách top 100 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất thế giới. Cụ thể, Viettel đứng thứ 61, Mobifone 81 và Vinaphone 97. Tính đến hết quý IV/2008, toàn thế giới có 648 nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động. (TBKTVN 28/4/2008)

  Cục Thuế TP.HCM chính thức mở rộng cơ chế 1 cửa

  Sáng 24/4/2008, cục Thuế TP.HCM đã hoàn thành việc mở rộng cơ chế 1 cửa và đưa vào hoạt động chính thức tại cơ quan văn phòng Cục. Cục trưởng Nguyễn Đình Tấn cho biết, trong thời gian tới Cục sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ về CNTT để triển khai tốt cơ chế 1 cửa tại các chi cục địa phương. (Hải Quan 27/4/2008)

  Quảng Trị: Hơn 65 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT

  UBND tỉnh Quảng Trị vừa có quyết dịnh 653 để phê duyệt kế hoạch ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước giai đoạn 2008 – 2010 nhằm xây dựng chính quyền điện tử để cung cấp tối thiểu 4 dịch vụ công là giải quyết hồ sơ khiếu nại tố cáo, cấp đăng ký kinh doanh, cấp phép xây dựng, khai báo thuế. Mục tiêu đề ra là đến 2010 có khoảng 15% dân số sử dụng 4 dịch vụ công này, 30% dân số biết về các dịch vụ công trực tuyến, 10% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Tổng kinh phí thực hiện kế hoạch này là 65,7 tỷ đồng. (Tiền Phong 28/4/2008)

  Đà Nẵng: Xây dựng môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp viễn thông và CNTT

  Ngày 24/4/2008, sở TTTT Đà Nẵng đã tổ chức gặp mặt và giao lưu với các doanh nghiệp BCVT và CNTT trên địa bàn. Tại cuộc gặp mặt, đại diện các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động đã đưa ra những thực tế về quản lý thuê bao di động trả trước, tình hình thuê bao ảo, hạ tầng dùng chung và chể tài với hành vi quấy rối qua điện thoại… Theo giám đốc sở Phạm Kim Sơn, những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp sẽ là cơ sở để sở TTTT tổng hợp và đề xuất với các cơ quan Nhà nước để ban hành các văn bản pháp quy phù hợp, tiến tới xây dựng môi trường kinh doanh ngày càng thông thoáng hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần phải bắt tay, hợp tác để cùng phát triển. Nhân dịp này, 6 doanh nghiệp tiêu biểu năm 2007 đã được nhận Bằng Khen của UBND TP.Đà Nẵng. (Bưu Điện Việt Nam 28/4/2008)

  Tiền Giang: Triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước

  Ngày 22/4/2008, UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước giai đoạn 2007 – 2010. Tham dự hội nghị, ông Nguyễn Văn Phòng – phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng ban chỉ đạo CNTT tỉnh đã chỉ đạo các sở ngành phải xây dựng kế hoạch cụ thể về CNTT năm 2009 của mình. Sở TTTT phải tập trung hoàn thành việc xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển CNTT tỉnh đến 2020 và cổng thông tin điện tử của tỉnh. (Bưu Điện Việt Nam 28/4/2008)

  Yahoo! làm “nhà” mới cho các blogger Việt

  Chiều 25/4/2008 một số bạn trẻ đã đăng nhập được vào hệ thống blog mới của Yahoo! dành riêng cho người Việt Nam tại địa chỉ http://vn.blog.yahoo.com. Theo một dự đoán, đây là phiên bản nâng cấp từ blog của Hồng Kông và theo ban quản trị của Yahoo! 360 plus Việt Nam thì blog mới vẫn ở trong giai đoạn nâng cấp và theo một số blogger thì giao diện mới với tiếng Việt vẫn tồn tại một số lỗi. (Người Lao Động 27/4/2008)

  CĐ Cộng Đồng Kiên Giang được công nhận là học viện mạng địa phương của Cisco

  Công ty Cisco Việt Nam vừa chính thức công nhận trường CĐ Cộng Đồng Kiên Giang làm học viện cấp địa phương trong chương trình Học Viện Mạng Cisco Networking Academy (NetAcad) tại Việt Nam. Hoạt động này của trường sẽ được hỗ trợ từ học viện mạng Cisco tại ĐHQG TP.HCM. Được biết, đây là lần đầu tiên Cisco hỗ trợ thành lập Học viện mạng Cisco cấp địa phương cho một trường cao đẳng cộng đồng. (TBKTVN 28/4/2008)

  Ra mắt website tuyển dụng Người Mẫu Việt

  Ngày 26/4/2008, tại TP.HCM, công ty cổ phần tin học Không Gian Ảo Việt Nam đã chính thức ra mắt website www.nguoimauviet.vn. Đây là website tuyển dụng người mẫu trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam và các ứng viên có thể tham gia giới thiệu mình với hình ảnh tĩnh và động được gửi đến. Nhân dịp này, website đã ký hợp đồng hợp tác với các đối tác có nhu cầu gồm Thiên Ngân, BHD, PL, Vietmodels, Nguyễn Production. (Thanh Niên 27/4/2008)

  Thư viện điện tử nửa triệu USD của ĐH Quy Nhơn bị tê liệt

  Tiếp theo những bê bối trong các hoạt động của ĐH Quy Nhơn với nhiều tỷ đồng bị thất thoát, lại có thêm chuyện về dự án thư viện điện tử tại đây. Năm 2005, ĐH Quy Nhơn đã công bố hoàn thành dự án tăng cường năng lực cho trung tâm Thông Tin Thư Viện với kinh phí đầu tư 544.000 USD từ nguồn vốn ODA của ngân hàng Thế Giới (WB). Tuy nhiên, đến nay cái gọi là “thư viện điện tử” này đã bị tê liệt, chắp vá. Các hạng mục về máy tính nối mạng phục vụ giáo viên và sinh viên, danh mục điện tử các tài liệu, giáo trình… chỉ còn là sự tồn tại trên giấy. Ngay cả thư viện CD-ROM được cài đặt trong mạng nội bộ để sinh viên tham khảo chỉ là vô hình bởi hệ thống mạng LAN không thể vận hành. Máy tính chỉ có thể truy cập mạng Internet thông thường với đường truyền luôn bị trục trặc. 4 chiếc máy tính để tra cứu thư mục cũng hoạt động cầm chừng. Thiết bị quét mã số, mã vạch cũng bị tê liệt nốt. (Tuổi Trẻ 28/4/2008)

  Lý do mở rộng Hà Nội vì cần đất để xây dựng mới các ĐH là không thuyết phục

  Tham dự buổi thảo luận về đề án mở rộng Hà Nội do Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tổ chức ngày 25/4/2008 trên cương vị chủ nhiệm hội đồng Tư Vấn Khoa Học Giáo Dục, GS Phan Đình Diệu – nguyên chủ tịch đầu tiên của hội Tin Học Việt Nam cho biết, lý do mở rộng vì cần đất xây dựng các khu công nghiệp và ĐH là không thuyết phục. Hà Nội không nhất thiết phải là một siêu đô thị như New York mà phải là sự liên kết hữu cơ, đan xen nhau mới tạo thuận lợi cho phát triển chứ không cần tách riêng thành các khu hành chính, khoa học, công nghiệp… (Tuổi Trẻ 26/4/2008)

  TP.HCM: Robot triệu USD chết dí dưới sông Sài Gòn

  Một robot thi công tuyến ống dẫn nước từ quận 2 sang quận 7 hiện đang bị kẹt và nằm chết dí dưới lòng sông Sài Gòn. Theo đại diện nhà thầu thi công công trình này, khi kích đến giữa sông thì mối hàn của ống bị gãy và robot bị kẹt luôn dưới đó. Muốn lấy lên thì phải đào đáy sông và đây là một việc khó thực hiện vì ảnh hưởng đến hoạt động vận tải đường sông. (Thanh Niên 26/4/2008)

  50 – 100 nhân viên Việt Nam tập sự của Intel đã được đào tạo tại Malaysia

  Trong các nhà máy của Intel tại Malaysia hiện có chưa tới 5% nhân viên là người nước ngoài. Hầu hết họ là những người giữ trọng trách quan trọng và người Việt Nam tại đây chủ yếu do nhà máy của Intel Việt Nam gửi sang để đào tạo thêm. Nhà máy của Intel tại Penang còn có cả một trường ĐH. Các nhân viên tập sự Việt Nam sang đây được đào tạo 2 mảng là vận hành sản xuất và kỹ sư. Phần lý thuyết được học tại đại học của Intel và thực hành là tại nhà máy ở Kulim. Ông The Eong Yap – giám đốc kế hoạch và chiến lược của Intel Malaysia cho biết, họ đã đào tạo cho khoảng 50 – 100 nhân viên tập sự từ Việt Nam sang. Về kỹ năng mềm, thỉnh thoảng Intel Malaysia cũng cử chuyên gia sang Việt Nam để mở lớp đào tạo tại chỗ. (Lao Động Cuối Tuần 25-27/4/2008)

  ID: O0804_1