• Thứ Sáu, 02/05/2008 12:24 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/5/2008

  Sắp có Công Báo Điện Tử. TP.HCM: Sập mạng, nhiều hợp đồng không được công chứng. Quỹ Lawrence S. Ting tặng phòng máy tính cho 2 trường phổ thông tại Kiên Giang và Đồng Tháp. TP.HCM: Trường Quốc Tế Mỹ đưa vào hoạt động thư viện trực tuyến. Ga Sài Gòn sẽ bán vé tàu giá rẻ qua mạng. 20 – 25% sinh viên CNTT viện ĐH Mở Hà Nội thi ĐH lần 2 để chuyển ngành...

  Sắp có Công Báo điện tử

  Theo bà Trần Thị Huyền Nga - trưởng phòng Công Báo, Văn Phòng Chính Phủ, dự kiến đến cuối năm 2008, Công Báo điện tử sẽ chính thức đi vào hoạt động. Khi đó, quy trình xuất bản sẽ thực hiện theo 2 “cổng” là nhà in và cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ. Theo đó, toàn bộ các văn bản trên Công Báo điện tử sẽ được cập nhật song song với Công Báo giấy. Ngoài ra, các văn bản đã được ban hành trước đây cũng sẽ được cập nhật vào Công Báo điện tử của Chính Phủ. Hiện tại, có thể truy cập vào website Chính Phủ www.vietnam.gov.vn hoặc www.chinhphu.vn để tìm kiếm các văn bản pháp luật. Tuy nhiên, các văn bản này lại không ghi rõ là có hiệu lực từ ngày nào. (Pháp Luật TP.HCM 1/5/2008)

  TP.HCM: Sập mạng, nhiều hợp đồng không được công chứng

  Sáng 29/4/2008, hoạt động công chứng tại tất cả các phòng công chứng trên địa bàn TP.HCM đã bị ngưng trệ. Nguyên nhân vì mạng thông tin nội bộ giữa các phòng công chứng bị sự cố từ chiều 28/4/2008 khiến các công chứng viên không thể truy cập thông tin. Sở Tư Pháp TP.HCM cho biết, sự cố lưới điện đã ảnh hưởng tới hệ thống mạng máy tính của sở và làm ảnh hưởng đến hoạt động của các phòng công chứng. Đầu giờ chiều 29/4/2008, mạng đã hoạt động trở lại bình thường và các phòng công chứng đã tập trung giải quyết hồ sơ tồn đọng cho người dân. (Tuổi Trẻ 30/4/2008)

  Quỹ Lawrence S. Ting tặng phòng máy tính cho 2 trường phổ thông tại Kiên Giang và Đồng Tháp

  Ngày 29/4/2008, quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã trao tặng phòng máy tính cho trường THPT Huỳnh Chuyên Mẫn (thành phố Rạch Giá, Kiên Giang) và trường THPT Đồ Chiểu (thị xã Sa Đéc, Kiên Giang) với tổng giá trị hơn 34.000 USD. Đây là hoạt động khởi đầu giai đoạn II chương trình “Tiến bước cùng IT” của Lawrence S. Ting và Phú Mỹ Hưng. (Tuổi Trẻ 30/4/2008)

  TP.HCM: Trường Quốc Tế Mỹ đưa vào hoạt động thư viện trực tuyến

  Trường Quốc Tế Mỹ (AIS) tại 102 Nguyễn Văn Cừ, quận 1 vừa có buổi hướng dẫn học sinh và phụ huynh sử dụng thư viện trực tuyến. Với việc số hoá toàn bộ thư viện, học sinh và phụ huynh có thể tìm kiếm mọi thông tin cần thiết qua mạng nội bộ của trường và qua website http://library.ais.edu.vn. (Tuổi Trẻ 1/5/2008)

  Ga Sài Gòn sẽ bán vé tàu giá rẻ qua mạng

  Theo ông Vũ Tá Tùng – giám đốc công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn, chậm nhất là tháng 7/2008, vé tàu Tết 2009 sẽ được đưa lên mạng tới 90% lượng vé. Năm nay, ngành đường sắt sẽ nghiên cứu in tên và số CMND của hành khách lên vé thay vì ghi bằng bút viết nhằm hạn chế việc đầu cơ, mua bán vé chợ đen. Tuy nhiên, đây chỉ là chủ trương cụ thể của ngành, còn mã số cụ thể thì còn phải nghiên cứu và sẽ thống nhất vào đầu tháng 7/2008. Phương án bán vé giá rẻ qua website với thanh toán qua thẻ ATM cũng đang được xây dựng. Hiện tại giá vé tàu đang đắt gấp đôi vé ô tô khách và vì thế ngành đường sắt phải nghiên cứu để thu hút khách với giá vé cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, khi mua vé giá rẻ thì hành khách sẽ không được đổi vé. (Tuổi Trẻ 30/4/2008)

  20 – 25% sinh viên CNTT viện ĐH Mở Hà Nội thi ĐH lần 2 để chuyển ngành

  Có một hiện tượng tồn tại ở không ít ĐH là một tỷ lệ sinh viên năm đầu của một số ngành học lại đâm đơn thi tuyển sinh vào một ngành học khác khi đến mùa tuyển sinh. Tại khoa CNTT của viện ĐH Mở Hà Nội có tới 20 – 25% sinh viên đăng ký thi tuyển sinh vào ngành học khác. Thực tế là với những ai may mắn thi đỗ thì năm sau sẽ chuyển trường, chuyển ngành. Còn số không đỗ thì đành tiếp tục học tiếp ngành học cũ. Tuy nhiên, không ít người đã phải thi lại bởi họ đã phải giành thời gian cho việc ôn thi tuyển sinh nên kết quả học tập chính thức có phần bê trễ. (Thanh Niên 1/5/2008)

  Hà Nội: Một giáo viên nhạc biết sử dụng CNTT trong giảng dạy

  Tại trường tiểu học Cát Linh, quận Đống Đa, giờ học môn nhạc của thầy giáo Nguyễn Công Tân luôn được nhiều học sinh hào hứng, đón chờ vì được thực hiện với sự hỗ trợ của máy tính chứ không phải bằng những nhạc cụ thông thường.  Với giáo án điện tử này, thầy giáo Nguyễn Công Tân đã đoạt giải nhì hội thi Giáo Viên Dạy Giỏi Âm Nhạc năm học 2006 – 2007 (không có giải nhất). Thầy Tân hiện cũng là một trong số ít những người được chọn làm chuyên đề về ứng dụng CNTT vào giảng dạy âm nhạc của Hà Nội. Sáng kiến này cũng đã phổ biến rộng rãi sang nhiều trường khác. (Hà Nội Mới 1/5/2008)

  Yahoo! 360 Plus sẽ khiến thị trường mạng xã hội ở Việt Nam nhộn nhịp hơn

  Trái với sự trầm lắng khi Yahoo! Mash xuất hiện, Yahoo! 360 Plus đã được giới blogger Việt Nam thích thú chấp nhận. Với giao diện tiếng Việt hoàn toàn, Yahoo! 360 Plus hứa hẹn sẽ thu hút đông blogger Việt Nam tham gia. Tuy nhiên, giao diện tiếng Việt vẫn còn chưa hoàn chỉnh với cách dịch một số thuật ngữ lạ lẫm và khó hiểu và thỉnh thoảng vẫn còn thấy tiếng Hoa xuất hiện. Vấn đề lớn nhất mà cộng đồng blogger Việt đang quan tâm là tài sản cũ của họ có được chuyển nguyên trạng sang ngôi nhà mới hay không. Câu trả lời của Yahoo! hiện chỉ là “Sự trợ giúp đang trên đường tới!”. Theo nhận xét của người phụ trách marketing của mạng xã hội Cyworld.vn, sự xuất hiện của Yahoo! 360 Plus sẽ khiến các mạng xã hội ở Việt Nam trở nên nhộn nhịp hơn sau nhiều tháng lắng đọng. Trong khi đó, người phụ trách công việc này của mạng timnhanh.com lại cho biết, họ xem bản Việt hoá của Yahoo! như vậy là điều bình thường. Phiên bản mới của Timnhanh! Café sẽ có nhiều điểm hơn. (Tuổi Trẻ 1/5/2008).

  ID: O0805_1