• Thứ Sáu, 02/05/2008 12:24 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/5/2008

  Cơ quan Đảng mở đường cho nguồn mở. Thứ trưởng Lê Nam Thắng dự hội nghị bộ trưởng thông tin và viễn thông APEC tại Thái Lan. Yahoo! công bố chiến lược kinh doanh tại Việt Nam. Khai trương trường học trực tuyến đầu tiên. Khảo sát năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp CNTT Việt Nam. Việt Nam sẽ xây dựng ngành bưu chính điện tử. Vietcombank đã phát hành 3 triệu thẻ thanh toán…

  Cơ quan Đảng mở đường cho nguồn mở

  Ngày 28/4/2008, bộ TTTT và ban chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng đã phối hợp tổ chức hội thảo về sử dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) trong hoạt động của các cơ quan Đảng và Nhà Nước. Hiện tại, khoảng hơn 1.400 máy chủ của hệ thống Đảng đang chạy ổn định trên PMNM và khoảng 6.000 máy trạm đã chuyển đổi sang hệ điều hành nguồn mở Ubuntu, 61/64 tỉnh uỷ, thành ủy đã chuyển đổi thành công sang Open Office. (Bưu Điện Việt Nam 1/5/2008)

  Thứ trưởng Lê Nam Thắng dự hội nghị bộ trưởng thông tin và viễn thông APEC tại Thái Lan

  Trong các ngày 23 – 25/4/2008 tại Bangkok (Thái Lan) đã diễn ra hội nghị bộ trưởng thông tin và viễn thông APEC lần thứ 7 (APEC TELMIN 7) với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đến từ 20 nền kinh tế thành viên, Đoàn đại biểu Việt Nam do thứ trưởng thường trực bộ TTTT Lê Nam Thắng dẫn đầu. Trong tham luận chính thức tại hội nghị, thứ trưởng Lê Nam Thắng đã đề cập về những thách thức và chiến lược thúc đẩy truy cập dịch vụ phổ cập. Thứ trưởng đã giới thiệu về mô hình phát triển dịch vụ Internet tại hệ thống điểm BĐVHX, Internet cho giáo dục, tình nguyện viên phổ cập CNTT… tại Việt Nam. Hội nghị đã thông qua tuyên bố chung Bangkok: Biến thách thức thành thành tựu. (Bưu Điện Việt Nam 1/5/2008)

  Yahoo! công bố chiến lược kinh doanh tại Việt Nam

  Ngày 29/4/2008, tập đoàn Yahoo! đã tổ chức công bố chiến lược hoạt động tại Việt Nam với mục tiêu trong năm 2008 là đưa Yahoo! thành điểm bắt đầu cho cộng đồng người sử dụng Internet, là sự lựa chọn của các doanh nghiệp để quảng bá thương hiệu, tiếp thị sản phẩm dịch vụ. Từ ngày 29/4/2008, Yahoo! chính thức đưa ra 2 sản phẩm mới là dịch vụ Yahoo! 360 plus và trang âm nhạc Yahoo! được xây dựng dành riêng cho Việt Nam. Nhân dịp này, Yahoo! đã chính thức công bố bổ nhiệm ông Vũ Minh Trí làm tổng giám đốc Yahoo! Việt Nam và văn phòng đại diện của Yahoo! tại Hà Nội và TP.HCM sắp chính thức đi vào hoạt động. Được biết, tại Việt Nam hiện có khoảng 15 triệu người đang sử dụng các dịch vụ của Yahoo!. (TBKTVN 2/5/2008, Khoa Học & Đời Sống 1/5/2008)

  Khai trương trường học trực tuyến đầu tiên

  Sáng 29/4/2008, trường học trực tuyến đầu tiên cho học sinh phổ thông với địa chỉ www.truongtructuyen.vn đã chính thức khai trương.  Đây là sản phẩm đã giành giải nhất cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2007 và được hoàn chỉnh với sự đầu tư của công ty AI Việt Nam cùng sự hợp tác  đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số Việt Nam (VTC) cùng khối phổ thông chuyên trực thuộc ĐH Sư Phạm Hà Nội. Để tham gia, các học sinh cần truy cập và đăng ký tài khoản. Học phí sẽ tính với 3 mệnh giá thẻ 30.000 đồng, 50.000 đồng và 100.000 đồng với mức 1.500 đồng – 2.000 đồng/bài giảng. Tham dự lễ khai trương, nhà giáo Lưu Xuân Tình – giáo viên khối chuyên toán ĐH Sư Phạm Hà Nội cho rằng, nếu các em có ý thức học tập nghiêm túc và đánh giá đúng mục đích của việc học trên mạng thì có thể không cần thiết phải đến các lớp học bên ngoài. Tuy nhiên, ông có nhận xét là việc dạy trên mạng này vẫn có phần cứng nhắc, gò trong một chương trình định sẵn chứ không chủ động linh hoạt theo tình hình thực tế. PGS. TS Hà Quang Thuỵ - phó hiệu trưởng ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội thì cho biết, tuy có nhiều ưu điểm nhưng trường học trực tuyến không thể thay thế trường học truyền thống mà nó chỉ mang tính chất bổ sung cho những buổi học trên lớp bởi thời gian học chính thức chưa đủ để lĩnh hội kiến thức. Hạn chế là với những học sinh nghèo, không có điều kiện để đi học thì cũng không có tiền để tiếp xúc với CNTT và tham gia học trực tuyến. (Khoa Học & Đời Sống 1/5/2008)

  Khảo sát năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp CNTT Việt Nam
   
  Bộ TTTT vừa thông báo tổ chức khảo sát tổng thể về năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp CNTT Việt Nam. Theo đó, Bộ sẽ tiến hành gửi phiếu điều tra tới cộng đồng doanh nghiệp CNTT và tiến hành khảo sát thực tế tại một số khu vực kinh tế trọng điểm. Dựa trên các kết quả thu được, bộ TTTT sẽ tiến hành xây dựng một chương trình hành động bao gồm các giải pháp tổng thể để thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp CNTT. Được biết, đây là hoạt động trong khuôn khổ đề án nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành CNTT đã được Thủ Tướng Chính Phủ giao bộ TTTT xây dựng với mục tiêu nhằm xác định rõ năng lực cạnh tranh, những lợi thế và đưa ra những biện pháp hỗ trợ phù hợp. (Bưu Điện Việt Nam 1/5/2008)

  Việt Nam sẽ xây dựng ngành bưu chính điện tử

  Tham dự buổi giao lưu trực tuyến “Hướng tới một ngành bưu chính Việt Nam năng động”, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng cho biết, trong tương lai chúng ta sẽ xây dựng ngành bưu chính điện tử. Bộ TTTT đang có định hướng xây dựng bưu chính thành ngành kinh tế độc lập bên cạnh việc đảm bảo các dịch vụ công ích. Đặc biệt, ngân hàng di động, logistics, thương mại điện tử sẽ là các dịch vụ chính của bưu chính trên cơ sở ứng dụng CNTT. (Khoa Học & Đời Sống 1/5/2008)

  Vietcombank đã phát hành 3 triệu thẻ thanh toán

  Tính đến nay, ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã phát hành 3 triệu thẻ thanh toán trong đó có 180.000 thẻ quốc tế với mạng lưới gần 6.000 điểm chấp nhận thẻ (POS) và 1.100 máy ATM. Sau 2 năm phát hành thẻ liên Vietcombank MTV, số lượng thẻ này đã phát hành được 35.000 chỉ riêng ở các thành phố lớn với doanh số sử dụng gần 100 triệu USD. (TBKTVN 2/5/2008)

  TP.HCM: Intel tặng phòng máy tính cho trường THCS Phước Bình

  Công ty Intel Products Vietnam vừa trao tặng trường THCS Phước Bình, Q9 một phòng máy tính gồm 44 máy trạm 1 máy chủ và 1 máy chiếu. Quà tặng này nằm trong chương trình hỗ trợ giáo dục cho cộng đồng của Intel. (Tuổi Trẻ 2/5/2008)

  HTC nhắm vào phân khúc điện thoại thông minh

  Thông qua công ty phân phối P&T Mobile, tập đoàn HTC vừa chính thức giới thiệu các sản phẩm ĐTDĐ thông minh của mình với thị trường Việt Nam. Nhân dịp này, ông Kevin Hou – tổng giám đốc HTC khu vực Đông Nam Á cho biết, HTC thành lập năm 1997 và khi đó mới chỉ được biết đến với tư cách là một doanh nghiệp chuyên làm EOM cho các nhãn hiệu nổi tiếng về ĐTDĐ. Tuy nhiên, sau một thời gian HTC đã nghiên cứu để sản xuất sản phẩm mang thương hiệu của mình và đã đưa ra những sản phẩm mang tính đột phá như Ipaq, Dopoq, Tuch…. Chính những sản phẩm này đã đưa tên tuổi của HTC vượt lên đứng thứ 2 ở châu Á và thứ 3 toàn cầu. Về triển vọng của HTC tại thị trường Việt Nam, ông cho rằng còn hơi sớm để đưa ra mục tiêu nhưng HTC tin tưởng sẽ có những bước chuyển phù hợp với xu hướng phát triển của như nhu cầu của người tiêu dùng trong phân khúc dòng ĐTDĐ thông minh. HTC hy vọng sẽ có vị trí cao trong phân khúc này tại thị trường Việt Nam. (TBKTVN 2/5/2008)

  Giá cước điện thoại sẽ tiếp tục giảm

  Theo thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai, với sự phát triển của công nghệ với số lượng thuê bao ngày càng tăng, giá thành thiết bị giảm nên các nhà cung cấp dịch vụ đang có điều kiện để giảm chi phí và giá thành. Tuy nhiên, ông cũng đề cập về thực tế nhiều năm qua là chỉ có Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng là dịch vụ điện thoại cố định nội hạt được tính trên toàn địa bàn, còn các địa phương khác thì cước nội hạt chỉ được tính trong nội bộ huyện, thị xã còn khi gọi sang các huyện khác thì phải trả cước điện thoại nội tỉnh. Về vấn đề này, bộ TTTT đang nghiên cứu để điều chỉnh cước điện thoại nội hạt, nội tỉnh, hoà đồng các mức cước này cho phù hợp với sự phát triển của công nghệ và thị trường. (SGGP 2/5/2008)

  ID: O0805_1