• Thứ Hai, 05/05/2008 15:03 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/5/2008

  Cần thành lập trang web để công khai giá thuốc. Bộ Tài Nguyên và Môi Trường lấy ý kiến về sửa đổi luật Đất Đai 2003 trên mạng. Lãnh đạo 23 tập đoàn hàng đầu Mỹ đến Việt Nam. Vệ tinh Vinasat sẽ khai thác thương mại từ 1/6/2008. IDG đầu tư vào một doanh nghiệp về năng lượng mặt trời. Việt Nam và Hàn Quốc hợp tác phát triển thể thao điện tử. Đoàn nhà báo Việt Nam thăm các cơ sở CNTT Ấn Độ…

  Cần thành lập trang web để công khai giá thuốc

  Tham dự hội nghị ngành dược toàn quốc 2008 mới đây, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã gợi ý giải pháp kiểm soát giá thuốc là phải thiết lập một trang web giá dược phẩm để công khai về giá mọi loại dược phẩm do trong nước sản xuất và nhập khẩu. Cùng với việc đó là phải thực hiện giám sát chặt chẽ hệ thống phân phối và bán lẻ. (TBKTVN 5/5/2008)

  Bộ Tài Nguyên và Môi Trường lấy ý kiến về sửa đổi luật Đất Đai 2003 trên mạng

  Bộ TNMT vừa mở diễn đàn trên website chính thức www.monre.gov.vn để lấy ý kiến đóng góp cho việc sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Đất Đai 2003. (Pháp Luật TP.HCM 3/5/2008)

  Lãnh đạo 23 tập đoàn hàng đầu Mỹ đến Việt Nam

  Theo hội đồng Kinh Doanh Mỹ - ASEAN, một đoàn quan chức cao cấp của 23 tập đoàn hàng đầu Mỹ sắp có chuyến thăm Việt Nam từ 5 – 7/5/2008 để tìm hiểu cơ hội kinh doanh. Trong số này có các tập đoàn về CNTT như IBM, Qualcomm, UPS… Theo các lãnh đạo của hội đồng Kinh Doanh Mỹ - ASEAN, mặc dù nền kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức nhưng giới doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ vẫn quan tâm đến Đông Nam Á nhất là Việt Nam. (Thanh Niên 4/5/2008)

  Vệ tinh Vinasat sẽ khai thác thương mại từ 1/6/2008

  Theo tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), vệ tinh Vinasat 1 hiện đang được nhà thầu Lockheed Martin đo kiểm để hoàn tất việc di chuyển vào vị trí hoạt động tại 132 độ đông và bàn giao cho VNPT. Dự kiến, Vinasat 1 sẽ được đưa vào khai thác từ ngày 1/6/2008. (Nhân Dân 5/5/2008) 

  IDG đầu tư vào một doanh nghiệp về năng lượng mặt trời

  Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam vừa quyết định góp vốn vào công ty Global Equipment Servicer (GES) chuyên về thiết bị năng lượng mặt trời và bán dẫn. Cùng tham gia đầu tư vào GES còn có quỹ đầu tư IT Farm của Nhật Bản. Nguồn đầu tư này sẽ được sử dụng để mở rộng hệ thống khách hàng toàn cầu và mua sắm thiết bị, bao gồm cả thiết bị phục vụ cho các phòng sạch để sản xuất linh kiện bán dẫn tại Việt Nam. (Lao Động 5/5/2008)

  Việt Nam và Hàn Quốc hợp tác phát triển thể thao điện tử

  Nhân chuyến thăm Hàn Quốc mới đây, ngày 1/5/2008, GS Dương Nghiệp Chí – nguyên viện trưởng viện Khoa Học TDTT Việt Nam, trưởng ban Vận Động Thành Lập hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam đã ký kết hợp tác với hội Thể Thao Điện Tử Hàn Quốc (KeSPA). Thoả thuận này sẽ là định hướng cần thiết để Việt Nam học hỏi Hàn Quốc về phát triển thể thao điện tử. Ông Chí cũng cho biết, đại hội thành lập hội Thể Thao Điện Tử Việt Nam sẽ được tổ chức vào tháng 6/2008 và sau đó sẽ có những giải thể thao điện tử được tổ chức với sự hợp tác của Hàn Quốc. (TBKTVN 5/5/2008)

  Đoàn nhà báo Việt Nam thăm các cơ sở CNTT Ấn Độ

  Nhân kỷ niệm một năm ngày ký tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ về đối tác chiến lược, một đoàn nhà báo Việt Nam đã có chuyến thăm Ấn Độ từ 26/4 – 2/5/2008. Trong thời gian ở thăm Ấn Độ, đoàn đã đến thăm viện Công Nghệ Delhi (IIT), hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Ấn Độ (NASSCOM)… Tại Bangalor, đoàn đã thăm trung tâm Nghiên Cứu Không Gian và Vũ Trụ Ấn Độ (ISRO) và các tập đoàn Infosys, Wipro. (Nhân Dân 4/5/2008)

  TP.HCM: Bệnh viện Nhi Đồng 1 ứng dụng CNTT trong hoạt động hướng dẫn

  Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa đưa vào sử dụng hệ thống hướng dẫn thông tin bằng máy tính để phục vụ bệnh nhân và người nhà. Truy cập vào hệ thống, mọi thông tin về bệnh nhi đang điều trị và các dịch vụ của bệnh viện sẽ được tìm kiếm hết sức nhanh chóng. Đây là một trong những dịch vụ cộng thêm của bệnh viện nhằm làm hài lòng với gia đình của các trẻ em điều trị tại đây. (SGGP 3/5/2008)

  Bình Định: Triển khai dự án hỗ trợ nông dân ứng dụng Internet

  Kể từ ngày 2/5/2008, UBND tỉnh Bình Định đã bắt đầu triển khai dự án hỗ trợ nông dân ứng dụng Internet phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Được biết, kinh phí năm 2008 của dự án có tổng giá trị 700 triệu đồng. (Thanh Niên 3/5/2008)

  Hà Nội: Xuất bản sách điện tử chào mừng 1.000 năm Thăng Long

  Trong khuôn khổ xây dựng tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến”, NXB Hà Nội dự kiến xuất bản 10 bộ sách điện tử gồm các ấn phẩm: Biên niên sử Thăng Long – Hà Nội; Ca khúc Hà Nội thế kỷ 20 và những năm đầu thế kỷ 21; Hà Nội qua tư liệu lưu trữ 1873 – 1954; Kiến trúc đô thị Thăng Long – Hà Nội; Tổng tập thư mục đề yếu tư liệu văn hiến Thăng Long – Hà Nội; Tuyển tập các công trình nghiên cứu lịch sử, văn hoá, văn học - nghệ thuật; Mỹ thuật Thăng Long – Hà Nội; Bản đồ Hà Nội; Thăng Long – Hà Nội qua nghệ thuật nhiếp ảnh. Được biết, đến nay đã có 97 đề tài thuộc tủ sách đã và đang được triển khai. (Nhân Dân 4/5/2008)

  Nguyễn Hoàng khai trương chi nhánh tại Kiên Giang

  Công ty cổ phần Đầu Tư và Phát Triển Công Nghệ Nguyễn Hoàng (NHG) vừa khai trương và đưa vào hoạt động chi nhánh tại Kiên Giang gồm siêu thị máy tính, bệnh viện máy tính iCare và trường đào tạo CNTT iSpace. Nhân dịp khai trương, NHG Kiên Giang đã ký thoả thuận hợp tác cung cấp dịch vụ bảo trì cho trường THPT Nguyễn Trung Trực (thị xã Rạch Giá) và bán máy tính trả góp cho cán bộ nhà nước và giáo viên trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của ngân hàng Kiên Long. (TBKTVN 5/5/2008)

  Tìm hiểu giáo dục các nước qua mạng

  Từ ngày 5/5 đến 30/6/2008, công ty Du Học Á Âu sẽ tổ chức cuộc thi tìm hiểu về nền giáo dục các nước Mỹ, Úc và Singapore thông qua website www.aauco.com.vn với giải thưởng hàng tuần là một MTXT cho giải nhất, máy MP4 cho 2 giải nhì và nhiều giải khác. (Tuổi Trẻ 5/5/2008)

  An Giang: Trường THPT Cần Đăng bị mất trộm máy tính

  Tối 1/5/2008, phòng máy tính của trường THPT Cần Đăng, huyện Châu Thành đã bị kẻ gian đột nhập và lấy đi 19/24 đầu CPU với trị giá 3 triệu đồng/chiếc. Công an địa phương đã vào cuộc để điều tra vụ trộm này. (Pháp Luật TP.HCM 3/5/2008)

  Nên trả nhuận bút qua tài khoản

  Theo nhận xét của một sinh viên ngành báo chí, trong chuyên mục hộp thư cộng tác viên của một số báo vẫn thường yêu cầu các cộng tác viên để lại rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc nhằm tránh những nhầm lẫn của toà soạn, đặc biệt là trong việc trả nhuận bút. Thực tế với không ít cộng tác viên là sau khi bài báo của họ được đăng nhiều tháng mà vẫn chưa nhận được nhuận bút mà nguyên nhân là do sai sót của toà soạn. Để đảm bảo an toàn, và nhanh chóng, thuận tiện cho công việc trả nhuận bút, tốt nhất các toà soạn nên thực hiện việc này thông qua tài khoản của các cộng tác viên nhất là khi Nhà nước đã thực hiện việc chi trả lương cho đội ngũ cán bộ, công chức qua tài khoản từ đầu năm 2008. (QĐND 3/5/2008)

  Trả lương qua tài khoản không có nghĩa là phải ra máy ATM

  Về thực tế nhiều người lao động tại TP.HCM phải xếp hàng trước máy ATM để rút tiền vào mỗi kỳ lương, PGS TS Trần Hoàng Ngân – chủ nhiệm khoa Ngân Hàng ĐH Kinh Tế TP.HCM cho rằng cần phải có những giải pháp để người dân không có ấn tượng xấu về ATM - một loại phương tiện thanh toán văn minh, hiện đại. Không nên dựa hoàn toàn vào hệ thống máy ATM mà cần phải để người lao động hiểu rằng họ còn có thể đến các điểm giao dịch của ngân hàng để rút tiền và các ngân hàng cũng cần phải tổ chức một số điểm dịch vụ 24/24, làm việc cả buổi trưa hoặc ngoài giờ hành chính. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng cần phát triển mạng lưới chấp nhận thẻ để thanh toán tại siêu thị, điểm bán lẻ nhằm giảm bớt việc rút tiền mặt. Theo ông, nếu các doanh nghiệp có yêu cầu thì các ngân hàng sẽ thay đổi cách thức làm việc vì đó là khách hàng của họ. Hơn nữa, các ngân hàng cũng không nên chạy theo thành tích về số lượng thẻ ATM phát hành được mà phải chú ý đến số lượng thẻ trên một máy càng thấp càng tốt. Bên cạnh đó, các liên minh thẻ khi kết nạp thành viên mới cũng nên có tiêu chuẩn cụ thể về hệ thống ATM của họ. Ngoài ra, cơ quan nhà nước cũng nên hướng đến việc các dịch vụ công như điện nước không nên thu tiền mặt mà thu qua chuyển khoản. Khi đó, bắt buộc người dân phải thực hiện thanh toán thông qua ngân hàng, tránh cho áp lực nộp và rút tiền mặt của các doanh nghiệp và người dân. (Thanh Niên 4/5/2008)

  Chàng trai kết nối Tiền Giang với thế giới

  Có một website được rất nhiều người biết đến là www.tiengiang.vn. Theo đánh giá của nhiều người, đây thực sự là một bách khoa toàn thư về tỉnh Tiền Giang và điều bất ngờ hơn là nó do một cá nhân tạo nên. Đó là kỹ sư xây dựng Phan Tuấn Đạt, sinh năm 1982 quê ở xã Tân Bình, huyện Cai Lậy. Về lý do thiết lập website này, Phan Tuấn Đạt cho biết, đơn giản chỉ vì khi tiếp xúc với bạn bè ngoài tỉnh, họ chưa biết nhiều về Tiền Giang. Vì thế, anh đã đăng ký học một khoá đào tạo lập trình viên tại ĐH KHTN TP.HCM để biết làm website và thu thập các thông tin về tỉnh nhà để cập nhật lên đó. Năm 2005, Đạt thiết lập website với tên miền www.tiengiangonline.com và sau đó đăng ký tên miền www.tiengiang.vn. Ngày 14/2/2008, địa chỉ này của website chính thức được Đạt quảng bá rộng rãi với nhiều người. Cùng với www.tiengiang.vn, Đạt còn thực hiện trang tiếng Anh với tên miền www.tiengiangtoday.com và tương lai sẽ thực hiện cả bằng tiếng Pháp, Đức, Hoa, Nhật, Hàn… Hầu hết tiền lương của mình đã được đạt đổ vào để nuôi website này và anh cho biết sẽ cố gắng làm thêm một số công việc để có tiền đầu tư cho đưa con tinh thần này. Anh cũng vừa mua thêm tên miền www.tiengiang.asia để phấn đấu đạt tầm vóc châu Á. (Tiền Phong 5/5/2008).

  ID: O0805_1