• Thứ Tư, 07/05/2008 18:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/5/2008

  Bộ Ngoại Giao là đầu mối của ban chỉ đạo quốc gia về vận động bầu chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới. Vietnam Telecomp & Electronics 2008 sẽ tổ chức tại TP.HCM vào tháng 11/2008. Nhiều tập đoàn nước ngoài đang hướng tới thị trường truyền thông qua vệ tinh tại Việt Nam. IBM sẽ mở rộng phát triển phần mềm và dịch vụ tại Việt Nam. Hà Nội: Khai trương học viện Oracle tại 2 trường ĐH...

  Bộ Ngoại Giao là đầu mối của ban chỉ đạo quốc gia về vận động bầu chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới

  Văn Phòng Chính Phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đồng ý thành lập ban vận động quốc gia về tuyên truyền, quảng bá và vận động bầu chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới. Theo đó, UBND các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Bình và Lào Cai với những địa danh vịnh Hạ Long, Phong Nha - Kẻ Bàng và đỉnh Fansipan là thành viên ban chỉ đạo. Giao bộ trưởng bộ Ngoại Giao ban hành quyết định thành lập ban chỉ đạo quốc gia và triển khai chỉ đạo triển khai tốt cuộc vận động này. (Tuổi Trẻ, 7/5/2008)

  Vietnam Telecomp & Electronics 2008 sẽ tổ chức tại TP.HCM vào tháng 11/2008

  Ngày 6/5/2008 tại Hà Nội, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và đối tác Adsale (Hồng Kông) đã tổ chức họp báo về triển lãm quốc tế về viễn thông, CNTT và điện tử 2008 (Vietnam Telecomp & Electronics 2008) sẽ diễn ra từ 26 – 29/11/2008 tại trung tâm Triển Lãm và Hội Nghị Quốc Tế TP.HCM. Triển lãm sẽ được tổ chức với tổng diện tích trưng bày khoảng 6.000 mét vuông và thu hút sự tham gia của 178 doanh nghiệp, tổ chức đến từ 17 nước và vùng lãnh thổ. Bên cạnh nhiều công nghệ mới về điện tử, viễn thông và CNTT được giới thiệu, sự kiện vệ tinh Vinasat 1 đã được phóng thành công ngày 19/4/2008 sẽ là một nội dung quan trọng của Vietnam Telecomp & Electronics 2008. (TBKTVN 7/5/2008)

  Nhiều tập đoàn nước ngoài đang hướng tới thị trường truyền thông qua vệ tinh tại Việt Nam

  Tại hội thảo về công nghệ mạng toàn cầu băng rộng (BGAN) hướng tới người sử dụng trên mặt đất và dịch vụ băng thông rộng Fleet Broađban trong lĩnh vực hàng hải do Inmarsat và công ty Thông Tin Viễn Thông Hàng Hải (Vishipel) tổ chức tại Hà Nội sáng 6/5/2008, bà Noemie De Rozieres – giám đốc quan hệ khách hàng của Inmarsat đã khẳng định như vậy. Theo bà, cuộc khảo sát thực hiện năm 2007 của Inmarsat  với các cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam cho thấy trên 53% đối tượng tham gia đang sử dụng các thiết bị truyền dẫn qua vệ tinh và có đến 56% có nhu cầu sử dụng trong vòng 12 tháng tới. Là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế thứ hai châu Á, Inmarsat coi Việt Nam là quốc gia trọng điểm trong chiến lược toàn cầu của mình năm 2008 với hy vọng sẽ cung cấp dịch vụ cho các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp trong các lĩnh vực, dầu khí, viễn thông, khai thác mỏ... (Tiền Phong 7/5/2008)

  IBM sẽ mở rộng phát triển phần mềm và dịch vụ tại Việt Nam

  Tham gia đoàn doanh nghiệp Mỹ thăm Việt Nam từ 5 – 7/5/2008, trong buổi làm việc với thứ trưởng bộ KHĐT Trương Văn Đoan, ông Kriengkrai Bhuvanij - tổng giám đốc IBM Thái Lan đã cho biết, IBM dự kiến sẽ mở rộng việc phát triển phần mềm và dịch vụ ở Việt Nam. Theo ông, ở châu Á chỉ sau Ấn Độ và Trung Quốc, Việt Nam đang là một quốc gia có dịch vụ CNTT phát triển. IBM đang tích cực hợp tác với các bộ KHCN, TTTT, GDĐT để xây dựng các chương trình phát triển nguồn nhân lực CNTT. (TBKTVN 7/5/2008)

  Hà Nội: Khai trương học viện Oracle tại 2 trường ĐH

  Ngày 6/5/2008, tập đoàn Oracle (Mỹ) đã ký kết hợp tác khai trương học viện Oracle tại ĐH Hà Nội và ĐH Thương Mại Hà Nội. Tham dự có đại sứ Mỹ Michael Michalak. Theo đó, sinh viên của 2 trường ĐH này sẽ được trang bị các kinh nghiệm học tập như phát triển phần mềm, quản trị CSDL, quản lý dự án, phân tích kinh doanh, quản trị kinh doanh, thiết kế hệ thống… (Thanh Niên 7/5/2008)

  ĐH Bách Khoa Hà Nội tặng từ điển thuật ngữ điện tử y sinh học cho cộng đồng

  Nhóm phát triển từ điển chuyên ngành y sinh thuộc ĐH Bách Khoa Hà Nội vừa gửi tặng cộng đồng người sử dụng mạng Internet toàn bộ dữ liệu chuyên ngành y sinh được phát triển qua gần 10 năm thông qua trang web Baamboo tra từ tại địa chỉ http://tratu.baamboo.com. Đến thời điểm này, nhóm phát triển đã xây dựng được một CSDL chuyên ngành y sinh với khoảng 21.000 từ. Bên cạnh việc giải nghĩa bằng ngôn ngữ viết, phần minh hoạ bằng âm thanh và hình ảnh sẽ giúp cho người dùng hiểu nghĩa của từ rõ hơn. ThS Chử Đức Hoàng - giảng viên bộ môn Điện Tử Y Sinh Học, khoa Điện Tử Viễn Thông cho biết, nếu dự án thành công như mong đợi, nhóm sẽ vận động áp dụng mô hình này cho tất cả các dữ liệu từ điển chuyên ngành khác. (Tiền Phong 7/5/2008)

  CMC lùi thời điểm lên sàn

  Cuối năm 2007, lãnh đạo công ty cổ phần Tập Đoàn Công Nghệ CMC (CMC Corp.) từng khẳng định sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu vào quý I/2008. Thế nhưng đến nay đã là quý II/2008 mà CMC Corp vẫn chưa có tên trên sàn giao dịch chứng khoán. Có nguồn tin cho biết, CMC Corp. sẽ lùi thời điểm lên sàn sang đầu năm 2009 và lý do thì chưa được tiết lộ. Hiện tại, CMC Corp. đã phát hành 34 triệu cổ phần, trong đó 48,12% thuộc về cổ đông sáng lập, 25% thuộc về cổ đông chiến lược, 2,69% thuộc về cổ đông nước ngoài. HĐQT cũng đã thay đổi chiến lược phát triển đến 2010. Thay vì chỉ tập trung vào CNTT, CMC Corp sẽ tạo thế chân kiềng với 3 lĩnh vực CNTT, viễn thông và kinh doanh điện tử. Mục tiêu là đến 2010, doanh số của CMC Corp đạt 500 triệu USD và giá trị của CMC Corp vượt 1 tỷ USD. (Đầu Tư 7/5/2008)

  Phần mềm Kaspersky được trao tặng cho các trường ĐH tại Hà Nội

  Công ty Nam Trường Sơn (NTS Group) – đại diện của hãng phần mềm diệt virus Kaspersky vừa tiến hành trao tặng bộ phần mềm Kaspersky cho các ĐH tại Hà Nội. Đặc biệt, học viện Quan Hệ Quốc Tế được NTS Group trao tặng bộ phần mềm diệt virus cho khối tổ chức/doanh nghiệp (KOSS) sử dụng cho máy chủ và hệ thống máy trạm trị giá 5.88 USD. Theo NTS Group, chương trình này có tổng trị giá 1,25 tỷ đồng nhằm hỗ trợ sinh viên và các tổ chức giáo dục, nhà trường trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và tổ chức thông qua công cụ là phần mềm Kaspersky. (SGGP 7/5/2008)

  BKAV phấn đấu 75% người dùng Internet Việt Nam sử dụng

  Theo ông Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng Bách Khoa Hà Nội (BKIS), hiện tại BKIS có hệ thống 212 đại lý trên toàn quốc phân phối phần mềm diệt virus BKAV và như vậy BKAV có nhiều lợi thế hơn các phần mềm diệt virus nước ngoài. Ông cũng cho biết, sự cạnh tranh trong lĩnh vực này ở Việt Nam đang là rất nóng và BKAV đã có sự chuẩn bị từ 5 năm trước. Yếu tố quyết định sức cạnh tranh ở đây là chất lượng và dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng chứ không phải là giá. Các phần mềm của nước ngoài bán được vì giá rẻ do họ thuần tuý chỉ bán phần mềm chứ không cung cấp dịch vụ kỹ thuật sau bán hàng. BKIS đang phấn đấu trong vòng 3 năm tới, 75% người sử dụng Internet tại Việt Nam sẽ sử dụng phần mềm có bản quyền BKAV Pro. Trong năm nay, BKIS sẽ ra mắt phiên bản BKAV Pro 2009 và tham vọng của ông là BKAV sẽ không chỉ được khẳng định ở Việt Nam mà còn được khẳng định trên thị trường toàn cầu. (Đầu Tư 7/5/2008)

  Thị trường truyền hình trực tuyến sẽ tăng trưởng 200% từ nay đến năm 2010

  Theo khảo sát sơ bộ của Cisco Việt Nam, tiềm năng của thị trường truyền hình trực tuyến tại Việt Nam có thể tăng trưởng 200% từ nay đến 2010. Trong đó, khối cơ quan Chính Phủ được xem là khách hàng chủ lực. Sự kiện Thủ Tướng Chính Phủ lần đầu tiên giao ban trực tuyến với 8 địa phương đã tạo ra ý thức xã hội về tiết kiệm trong tổ chức hội nghị. Sau sự kiện này, một quan chức của Văn Phòng Chính Phủ đã cho biết sẽ đầu tư khoảng 15 tỷ đồng để mua sắp thiết bị họp trực tuyến qua mạng. Tuy nhiên, điều đáng phải suy nghĩ là một loạt địa phương đang lên kế hoạch chạy đua đầu tư trang thiết bị truyền hình trực tuyến. Liệu rằng điều này có là hợp lý trong bối cảnh Chính Phủ đang chủ trương siết lại đầu tư công. Vì thế đã có ý kiến cho rằng Chính Phủ không nên đầu tư hạ tầng và dịch vụ này mà nên thuê doanh nghiệp để tận dụng hạ tầng mà họ đã đầu tư. Và cũng có ý kiến đề nghị rằng để tránh đi vào vết xe đổ của đề án 112, nên chăng Chính Phủ cần xem lại và tận dụng các hệ thống thông tin đã có, đặc biệt là nên thuê ngoài để đẩy nhanh tiến độ. Hệ thống thông tin của Chính Phủ nên áp dụng hình thức BOT để kích cầu thị trường và đẩy nhanh tiến độ. (Đầu Tư 7/5/2008)

  "Nhộn nhịp" bằng cấp trên mạng!

  Cứ vào mùa tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ thì chuyện mua bán bằng cấp lại rộ lên. Tại các trang web rao vặt, dịch vụ này đã bùng nổ với nhiều lời rao công khai của cả kẻ mua lẫn người bán và mọi giao dịch được thực hiện qua e-mail trước. Thậm chí kẻ bán còn lập cả blog để tiếp thị việc bán bằng và đưa lên cả hình ảnh các văn bằng giả của nhiều trường đã thực hiện được công chứng. Về giá cả, bằng thạc sĩ là 80 triệu đồng, bằng ĐH là 15 triệu đồng. Riêng các trường thuộc ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP.HCM thì cộng thêm 2 triệu đồng là 17 triệu đồng. Bằng CĐ là 10 triệu, trung cấp là 8 triệu và THPT là 6 triệu còn chứng chỉ ngoại ngữ là 1 triệu đồng. Thường thì kẻ bán cũng tránh trực tiếp gặp mặt mà yêu cầu người mua scan ảnh và các thông tin cần thiết rồi gửi cho họ qua e-mail, sau đó đặt cọc 1/3 số tiền qua tài khoản. Số tiền còn lại sẽ thanh toán khi giao hàng. Theo các thông tin được rao trên mạng cho thấy, nhu cầu mua bán bằng cấp chủ yếu là tại Hà Nội và TP.HCM. Nhiều kẻ bán bằng tại Hà Nội vẫn sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho những người ở TP.HCM. (Tuổi Trẻ 7/5/2008)

  ID: O0805_1