• Thứ Năm, 08/05/2008 15:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/5/2008

  Ngân Hàng Nhà Nước khuyến cáo về hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ qua mạng. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp phó tổng giám đốc NTT DoCoMo. Sắp tiến hành kiểm tra về số lượng thuê bao thực của các mạng di động. TP.HCM: Hướng tới giao ban báo chí trực tuyến. Ngân hàng Tiên Phong chính thức được trao giấy phép hoạt động. VinaGame xây dựng game về thời Hậu Lê. Xuất hiện nhiều Rootkit game online...

  Ngân Hàng Nhà Nước khuyến cáo về hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ qua mạng

  Ngày 7/5/2008, Ngân Hàng Nhà nước đã chính thức phát đi thông cáo cảnh báo về hoạt động kinh doanh ngoại tệ và vàng qua mạng Internet. Thông cáo nêu rõ: Gần đây trên thị trường xuất hiện hình thức kinh doanh vàng và ngoại tệ qua mạng với lãi suất rất cao, thu hút một bộ phận dân cư tham gia. Thực chất đây là hoạt động vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành về quản lý ngoại hối, đồng thời hết sức rủi ro và thường dẫn đến những thiệt hại lớn về kinh tế cho những người tham gia. Ngân Hàng Nhà Nước khuyến cáo người dân không tham gia hình thức kinh doanh này để tránh những thiệt hại có thể xảy ra. Đồng thời Ngân Hàng Nhà Nước cũng hỗ trợ các cơ quan quản lý trong việc phát hiện các hành vi tổ chức và tham gia hình thức kinh doanh này để xử lý nghiêm theo quy định hiện hành của pháp luật. (Thanh Niên 8/5/2008)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp phó tổng giám đốc NTT DoCoMo

  Ngày 5/5/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp và làm việc với ông Masayuki Hirata – phó tổng giám đốc tập đoàn NTT DoCoMo về kế hoạch hợp tác của tập đoàn này với các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam. Bộ trưởng đã hoan nghênh những dự định của NTT DoCoMo và đề nghị tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hợp tác theo hướng đã và đang làm với Vinaphone. Từ năm 2005, NTT DoCoMo đã hợp tác với Vinaphone trong lĩnh vực bảo dưỡng, khắc phục sự cố mạng, lập kế hoạch và tối ưu mạng, kinh doanh và tiếp thị. Thế mạnh của NTT DoCoMo là cung cấp dịch vụ trên nền công nghệ 3G và đang cung cấp dịch vụ cho khoảng 50 triệu thuê bao di động. (Bưu Điện Việt Nam 8/5/2008)

  Sắp tiến hành kiểm tra về số lượng thuê bao thực của các mạng di động

  Bộ TTTT vừa quyết định thời hạn chót tiến hành kiểm tra số lượng thuê bao di động trong tháng 5/2008 nhằm chấm dứt việc các mạng tranh nhau chạy đua về vị trí số 1 về phát triển thuê bao di động. Bộ sẽ tiến hành kiểm tra 4 mạng gồm Mobifone, Viettel, Vinaphone và S-Fone. HT Mobile do đang chuyển đổi công nghệ và Gtel chưa cung cấp dịch vụ nên không nằm trong diện kiểm tra. Riêng EVN Telecom do số lượng thuê bao di động quá ít nên ưu tiên không phải kiểm tra. Số liệu của cuộc kiểm tra sẽ được bộ TTTT lấy làm cơ sở để phục vụ công tác quản lý như cấp phát kho số, mã mạng, hoạch định chính sách phát triển và công bố cho toàn xã hội. (Bưu Điện Việt Nam 8/5/2008)

  TP.HCM: Hướng tới giao ban báo chí trực tuyến

  Sáng 2/5/2008, tại TP.HCM đã có một hội nghị về công tác giao ban báo chí với sự chủ trì của thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quý Doãn. Hiện tại, trung bình mỗi tuần tại TP.HCM có 3 – 4 cuộc giao ban liên quan đến báo chí nhưng thông tin phản hồi từ các thành viên tham dự chưa nhiều. Trong bối cảnh mà Chính Phủ đã chỉ đạo giảm họp, thứ trưởng Đỗ Quý Doãn đề nghị việc giao ban báo chí ở TP.HCM sẽ hướng tới thực hiện trực tuyến và cũng nên duy trì “tiền giao ban” giữa các cơ quan quản lý để thống nhất việc đánh giá hoạt động báo chí. Bộ TTTT sẽ tiếp tục hoàn chỉnh quy chế giao ban báo chí cho phù hợp với tình hình thực tế. (Bưu Điện Việt Nam 8/5/2008)

  Ngân hàng Tiên Phong chính thức được trao giấy phép hoạt động

  Ngày 7/5/2008, Ngân Hàng Nhà Nước đã trao giấy phép thành lập ngân hàng TMCP Tiên Phong (Tienphong Bank) của 3 nhà sáng lập là FPT, VMS – Mobifone và công ty Tái Bảo Hiểm Quốc Gia (VINARE). Dự kiến, Tienphong Bank sẽ hoạt động từ giữa năm 2008 với số vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng và sẽ tin học hoá ở mức cao. (Tuổi Trẻ 8/5/2008)

  VinaGame xây dựng game về thời Hậu Lê

  Công ty VinaGame đang xây dựng một game online với bối cảnh về thời Hậu Lê mà cụ thể là dự án T812. Về việc thực hiện game này, ông Đặng Hồng Quang – giám đốc dự án T812 cho biết, dự án có tên là T812 vì bắt đầu được thực hiện từ ngày 12/8/2006. Game này sẽ chính thức được cung cấp vào quý III/2008 với các nội dung đậm nét văn hoá Việt Nam được chắt lọc từ những câu chuyện lịch sử, truyền thuyết quen thuộc. VinaGame sẽ tổ chức cuộc thi để đặt tên chính thức cho game này và mọi công dân trên 18 tuổi đều có thể tham gia qua địa chỉ http://t812.zing.vn. (Bưu Điện Việt Nam 8/5/2008)

  Xuất hiện nhiều Rootkit game online

  Theo trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS), trong tháng 4/2008, tại Việt Nam đã xuất hiện 107 loại phần mềm được hacker sử dụng để che giấu virus, trojan, spyware, adware (Rootkit), nhiều gấp rưỡi so với tháng 3/2008. Trong số này có tới 80% là các rootkit game online. Để phòng chống, ông Nguyễn Tử Quảng – giám đốc BKIS lưu ý người sử dụng máy tính cần cập nhật và dùng thường xuyên các phần mềm diệt virus mới nhật. Đồng thời không nên tự xử lý rootkit mà nên liên hệ với nhà sản xuất phần mềm diệt virus để được hỗ trợ. (Thanh Niên 8/5/2008)

  Banking Vietnam 2008 sắp diễn ra tại Hà Nội

  Trong các ngày từ 21-23/5/2008 tại Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo và triển lãm Banking Vietnam 2008 do cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức. Sự kiện này sẽ quy tụ khoảng 30 ngân hàng, 60 nhà cung cấp dịch vụ và trên 1.000 khách mời. Chủ đề chính của Banking Vietnam 2008 là “Nâng cao năng lực cạnh tranh của hệ thống ngân hàng Việt Nam” và nhân dịp này, IBM sẽ thông tin về trung tâm Giải Pháp Ngân Hàng của họ tại Hà Nội với việc cung cấp dịch vụ cho hệ thống ngân hàng. (TBKTVN 8/5/2008)

  Ông Hoàng Ngọc Diệp thôi cương vị tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam

  Kể từ ngày 1/5/2008, ông Hoàng Ngọc Diệp đã thôi đảm nhận cương vị tổng giám đốc Qualcomm tại Việt Nam để chuyển sang một cương vị khác và ông này cho biết là vẫn làm việc trong lĩnh vực CNTT-TT. Tuy nhiên, phía Qualcomm chưa cho biết về người kế nhiệm ông Diệp trong thời gian tới. (Bưu Điện Việt Nam 8/5/2008)

  TP.HCM: Lập đoàn kiểm tra về thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản hành chính

  UBND TP.HCM vừa chỉ đạo trung tâm Lưu Trữ và trung tâm Tin Học trực thuộc thành lập đoàn kiểm tra một số cơ quan trên địa bàn về thực hiện thông tư liên tịch số 55 (về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính). Theo UBND TP.HCM, thời gian qua vẫn còn một số cơ quan, đơn vị ban hành văn bản có nhiều sai sót về thể thức và kỹ thuật trình bày. (SGGP 8/5/2008)

  Kiên Giang: Sét đánh sập 2 mạng Mobifone và Vinaphone

  Trong cơn mưa lớn sáng 7/5/2008, đài Viễn Thông Trung Tâm thành phố Rạch Giá đã bị sét đánh làm hỏng đường truyền của công ty Viễn Thông Liên Tỉnh (VTN). Sự cố này đã làm 2 mạng di động Mobifone và Vinaphone bị gián đoạn liên lạc trên toàn tỉnh Kiên Giang suốt nhiều giờ liền. Đến 13h cùng ngày, 2 mạng mới hoạt động trở lại những vẫn còn nghẽn mạng cục bộ và đến 16h mới hoạt động bình thường. (SGGP 8/5/2008)

  Thanh Hoá: Hệ thống ATM của Agribank bị tê liệt

  Theo nhiều khách hàng sử dụng ATM của ngân hàng NN và PTNT (Agribank) tại Thanh Hoá, các máy ATM của Agribank tại thành phố Thanh Hoá đã bị tê liệt hoàn toàn những ngày gần đây. Không chỉ có vậy, nhiều chủ thẻ còn cho biết là họ bị mất tiền trong tài khoản. Về việc này, ông Đỗ Quốc Mịn – giám đốc chi nhánh Agribank Thanh Hoá cho biết, từ sáng đến trưa ngày 7/5/2008, 4 máy ATM của họ đã bị lỗi hệ thống và chi nhánh không tự xử lý được. Còn về chuyện mất tiền của một số chủ thẻ, ông cho biết đó là những giao dịch đã thành công và xác địch chuyện này rất phức tạp mà chỉ có ngân hàng mẹ mới có thể kiểm tra chính xác. (Lao Động 8/5/2008).

  ID: O0805_1